Vũ Trụ Liên Minh (P.12): Freljord – Vùng Đất Băng Giá

Khách quen

  

Freljord là một vùng đất khắc khiệt và tàn bạo, nơi những bán thần sinh sống và cư dân bẩm sinh đã là những chiến binh. Dù có rất nhiều bộ tộc rải rác, ba bộ tộc lớn nhất là Avarosan, Móng Vuốt Mùa Đông và Frostguard, mỗi bộ tộc đều mang ý chí riêng của mình để tồn tại. Đây cũng là nơi duy nhất trên Runeterra mà Chân Băng có thể được tìm thấy.

Truyền thuyết

Freljord khô cằn khắc nghiệt, nơi người ta sinh ra đã là chiến binh, đã phải tồn tại trước mọi khó khăn.

Độc lập và kiêu hãnh, các bộ tộc Freljord thường được những nước láng giềng coi là hoang dã, thô kệch, và “man di” trong khi chẳng biết gì về những truyền thống cổ xưa đã định hình con người họ. Nhiều ngàn năm trước, liên minh giữa ba chị em Avarosa, Serylda, và Lissandra đã tan vỡ trong cuộc chiến đe dọa đến toàn Runeterra, biến vùng đất phương Bắc thành chốn hỗn loạn chỉ có mùa đông. Giờ, những ai đủ mạnh để miễn nhiễm trước sự tàn phá của lửa hay băng mới được xem là có định mệnh, hoặc có khả năng, lãnh đạo.

Mặc cho mọi cố gắng của tộc Thủ Vệ Băng Giá, thần thoại và truyền thuyết về các cựu thần, về những người tuyết huyền bí và những lữ khách tinh linh. Tộc Móng Vuốt Mùa Đông thì mỗi năm một cướp bóc xa hơn, đe dọa biên giới Demacia phía Nam và Noxus phía Đông. Cuối cùng, tìm kiếm một tương lai hòa bình hơn, các bộ tộc nhỏ bắt đầu tập hợp dưới trướng Ashe, nữ hoàng trẻ tuổi của Hậu Nhân Avarosa.

Kể cả vậy, mọi thứ vẫn rất u ám. Chiến tranh chắc chắn sẽ trở lại, và không ai có hy vọng thoát khỏi nó.

Lịch sử

Freljord hình thành

Từ lâu trước khi giống loài phàm nhân đặt chân lên vùng đất này, những á thần đã định hình nên vùng đất mà họ gọi với cái tên Vorrijaard. Trong khi sự thật về cách họ làm điều đó vẫn chưa rõ ràng, nhiều câu chuyện đã được truyền miệng qua nhiều thế hệ.

Trong thời kỳ của những bộ tộc đầu tiên, ma thuật hoang dã tràn ngập khắp chốn. Mọi cư dân nơi đây sùng bái và thờ phụng các á thần. Một tộc người với tên gọi Máu Ấm, tới từ mọi miền trên khắp Valoran và tập trung bên dưới sườn dốc Tổ Ấm để học hỏi Thần Ornn – vị thần của Lò Rèn.  Họ tuyên bố thờ phụng Ornn, nhưng Ornn từ chối và bảo mình chẳng có môn đồ nào cả, và họ đã bị dẫn dắt sai đường. Ornn chỉ cho họ những cái gật đầu hoặc cau mày khi họ dâng lên những sản phẩm họ chăm chỉ làm ra, đây là hành động mà tộc Máu Ấm xem nó là lời tán dương tới từ vị thần họ tôn kính và họ quyết tâm trau dồi kỹ năng hơn nữa.

Kết quả, họ tạo ra những công cụ tốt nhất thế giới, thiết kế nên những kiến trúc chắc chắn nhất và sản xuất ra những loại bia thượng hạng. Họ đã tin tưởng rằng Ornn ngầm chấp nhận sự kiên trì của họ đồng thời thực tế họ luôn tìm cách cải thiện bản thân với công việc. Trong khi đó, khi những trận đại chiến nổ ra, Volibear sẽ bước ra chiến trường cùng những tín đồ của mình, mặc lên người bộ chiến giáp được rèn nên bởi Ornn, vị á thần của hơi ấm lò rèn. Khi đó, tình anh em giữa họ vẫn còn bền chặt – họ thường chiến đấu kề vai sát cánh cùng nhau, dù Ornn chưa bao giờ thèm khát chiến trận như Volibear cả. Được tôn thờ sau những chiến thắng, được dâng hiến nhiều máu tươi hơn sau những trận chiến, sức mạnh của Volibear ngày càng gia tăng.

Theo thời gian, Volibear và giống loài của ngài dần cách xa nhau, khi mỗi người đều có một mục tiêu theo đuổi riêng. Dù vậy, giữa họ không có một sự cách biệt rạch ròi nào cả… cho đến khi những ý niệm mới bắt đầu chế ngự các tín ngưỡng cũ.

Ba Chị Em

Cách đây lâu lắm rồi, trước khi cát sinh ra rồi nuốt chửng Shurima, những sinh vật ma thuật cổ xưa đã tự do đi lại trên đất Runeterra. Lằn ranh giữa nhân giới và phía bên kia luôn bị xáo động.

Ở thời kỳ nguy hiểm đầy biến cố này, Lissandra cùng các chị gái, Serylda và Avarosa, ra đời. Ba Chị Em đã dần trỗi dậy nắm giữ quyền lực, họ muốn kiểm soát và đặt ra luật lệ trên khắp Freljord, nhưng các á thần không thể đồng ý cho việc đó diễn ra. Một số á thần, như Anivia, dường như nghiêng về phía liên minh các chị em, trong khi Volibear và Lợn Rừng Thép muốn tận diệt họ. Những á thần khác quyết định rằng sẽ hoàn toàn phớt lờ mọi thứ, bởi rồi những sinh vật yếu ớt đó cũng sẽ chết đi như tất cả những kẻ trước họ mà thôi.

Volibear tìm kiếm những kẻ hoang dại và hung tàn nhất trong đám tín đồ của ngài, được gọi là những Ursine. Cùng với họ, ngài muốn đánh bại Ba Chị Em. Trong khi chuẩn bị, ngài cũng đã tìm đến Ornn để rèn cho đội quân của ngài những bộ chiến giáp, và những món vũ khí cho trận chiến sắp tới.

Nhưng Ornn đã từ chối. Ông không thể tán thành trước sự tàn độc của bè lũ Ursine, và một trận chiến dữ dội đã nổ ra giữa hai vị á thần. Họ đánh suốt tám ngày. Họ đánh nhau dữ dội đến nỗi chân núi phải run rẩy. Họ đánh nhau kịch liệt đến nỗi dung nham thổi tung lên từ đỉnh Tổ Ấm. Sấm sét oanh tạc sườn núi, và những mạch lửa tuôn ra từ vách đá. Bầu trời đen kịt và đỏ rực. Máu của thế giới chảy qua các cao nguyên còn mặt đất thì rung chuyển. Người dân trên toàn Freljord đều thấy kết quả trận chiến giữa Volibear và Ornn. Sau trận chiến, Volibear đã nguyền rủa tên người anh trai mình, và vứt bỏ bộ chiến giáp cổ ngữ của ngài. Kẻ từ giờ về sau, ngài thề rằng sẽ chỉ chiến đấu bằng răng, bằng vuốt, bằng sức mạnh thuần khiết, bằng bão tố. Chẳng hề yếu đi, Volibear giờ đây mới có thể giải phóng toàn bộ sức mạnh của mình.

Khi khói bụi dần tan, Tổ Ấm trở thành một miệng núi lửa âm ỉ cháy, và tộc Máu Ấm chẳng còn gì ngoài nắm tro tàn. Dù không bao giờ thừa nhận, nhưng Ornn thực sự tan nát cõi lòng. Qua tộc Máu Ấm, ông thoáng thấy tiềm năng vô tận của con người, chỉ để chứng kiến tất cả mất đi theo cơn cuồng nộ thiếu suy nghĩ của những kẻ bất tử. Trái tim tràn đầy cảm giác tội lỗi, Ornn ẩn dật trong xưởng rèn, vùi mình trong công việc qua cả một thời đại.

Với cơn thịnh nộ vừa bùng phát, ngài đối mặt với một trong những chị em, kẻ đã tìm cách đánh cắp sức mạnh của các á thần cho riêng ả. Ngài đã đánh bại ả ta trước mắt toàn bộ đội quân của mình, tước đi đôi mắt của ả—nhưng ngài đã không thể ngăn chặn điều mà ả đã sẵn thiết lập.

Mỗi người trong Ba Chị Em đều tìm cách chế ngự sức mạnh bằng chiến tranh, và mỗi người họ đều phải trả cái giá kinh khủng. Khi cố gắng ra lệnh cho thiên giới phía trên họ, Serylda bị ánh chạng vàng đầu tiên tước mất giọng nói. Avarosa đối mặt với hắc ám ẩn sâu dưới lòng đất, và không còn nghe được gì trong cõi hư vô đang chực chờ ngấu nghiến hết mọi tạo vật đó. Chính Lissandra là người đứng lên chống lại thứ ma thuật hoang dã ở nhân giới. Vì sự thách thức này, móng vuốt của vị thần nguyên thủy Volibear đã đâm vào mắt cô, khiến cô bị mù.

Dù mỗi người mất đi một phần của chính họ, trên chiến trường băng giá của Lissandra, ba chị em đã đoàn kết lại và chiến thắng. Cùng nhau, không ai có thể ngăn cản họ… nhưng kể cả ràng buộc huyết thống cũng không phải hoàn toàn bền chặt.

Bị mất đi thị giác, Lissandra dạo bước trong những giấc mơ. Qua những gì những người xung quanh nhìn thấy, cô nhận ra chỉ cô mới nắm rõ chân diện của hắc ám dưới chân họ: vực thẳm không đáy ấy không phải là kết thúc, mà là lời hứa hẹn về sự vĩnh hằng. Nó là cái chết, vừa nguy hiểm vừa ngập tràn tiềm năng. Không để cho hai chị biết, Lissandra giao kèo với những thực thể thần thánh cô đàm luận cùng—các Băng Ác Thần sẽ giúp họ gần như bất tử để đổi lấy việc chuẩn bị cho Hư Không kéo đến Runeterra.


Ba chị em và những thủ hạ mạnh nhất của họ được gọi là Băng Tộc. Những người có khả năng chịu được cái lạnh tê cóng sẽ được tha mạng cho đến giờ phút cuối cùng.

Trận chiến tại Vực Gió Hú

Tuy nhiên, hai chị của Lissandra không hài lòng. Avarosa cho rằng thứ duy nhất tệ hơn chết là phục dịch. Cả Serylda cũng lên tiếng chống lại thứ mà thế giới họ từng dốc sức bảo vệ sẽ trở thành. Bị kẹt ở giữa, Lissandra cố gắng xoa dịu hai chị đồng thời xin Băng Ác Thần thêm thời gian, nhưng hư vô bất khả tri không quan tâm đến mấy thứ vô vị đó.

Hư Không tràn vào nhân giới ở phương Bắc xa xôi, qua đó, liên minh bí mật của Lissandra và Băng Ác Thần đã không thể chối bỏ. Lúc đó, cô chỉ có thể để cả thế giới bị nuốt mất, hoặc từ bỏ thứ cô quan tâm nhất—Lissandra hy sinh hai chị gái và đội quân họ đã xây dựng, chôn vùi Băng Ác Thần bên dưới một rào chắn băng giá ma thuật không bao giờ bị tan chảy.

Lissandra sớm khám phá ra rằng kể cả sức mạnh nguyên tố này cũng không đủ. Đám quái vật bị cô đóng băng chỉ đang ngủ say, từ từ vấy bẩn Chân Băng bao quanh chúng. Giờ, chúng xâm nhập vào giấc mơ của cô thật dễ dàng, và cô luôn choàng tỉnh trong nỗi kinh hoàng về sự vĩnh hằng chúng hứa hẹn.

Sự cảnh giác của Thủ Vệ Băng Giá

Lissandra tập hợp các thủ hạ còn lại để thờ phụng mình và các chị. Nếu Chân Băng chỉ giúp kết cục không thể tránh khỏi đến chậm hơn, thì họ phải họ thu thập nhiều nhất có thể, và đi khắp phương Bắc để tìm kiếm bất kỳ hậu duệ Băng Tộc nào.

Lissandra và những Thủ Vệ Băng Giá đầu tiên làm mọi điều trong khả năng để viết lại lịch sử, cất giấu mọi ghi chép về những gì thực sự đã diễn ra… tuy nhiên, tin đồn và sấm truyền vẫn tồn tại trong thần thoại và bài hát. Nó kể về một ngày Avarosa và Serylda sẽ trở lại để thống nhất các bộ tộc, bởi vậy Lissandra âm thầm xuống tay với bất kỳ ai bị coi là chuyển thân của họ. Bản thân cô thì rút vào trong bóng tối, thỉnh thoảng lại tái sinh bằng sức mạnh cô được trao tặng.


Vị anh hùng của Freljord

Ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Braum đã to lớn hơn nhiều so với lũ nhóc Freljord, nhưng mẹ cậu đã dạy cậu rằng đừng bao giờ sử dụng kích cỡ của mình để đi gây hấn hay bắt nạt. Bà xuất thân từ một dòng dõi những người chăn gia súc cao quý, và tin rằng sự can trường thực thụ nằm trong khả năng sử dụng sức mạnh để bảo vệ những kẻ yếu thế, chứ không phải để áp bức họ.

Khi Braum còn nhỏ, bọn khổng lồ băng đã một lần giày xéo bộ tộc láng giềng của cậu. Bộ tộc ấy từ lâu đã săn bắn đàn gia súc của bộ tộc Braum, nhưng mẹ cậu đã không hề ngần ngại mà dấn thân vào chốn lãnh nguyên để giúp đỡ những người sống sót, mang lông thú, thức ăn và thuốc men đến cho họ. Đầu tiên, Braum không thể hiểu được vì sao bà lại đi giúp đỡ kẻ thù của mình—nhưng sau khi hành động của bà cứu sống nhiều mạng người, họ đã trở thành đồng minh thân cận của nhau. Cuối cùng, cậu cũng đã hiểu lời mẹ rằng tất cả người Freljord đều thuộc về một gia đình, và kể từ ngày đó, cậu thề nguyện rằng sẽ mang gia đình đó lại bên nhau.

Khi Braum dần lớn lên, anh nhận ra mình là một trong những Băng Tộc được sùng kính, và ngay cả trong số họ, sức mạnh và khả năng chịu đựng của anh cũng thuộc hàng huyền thoại. Anh trở thành một anh hùng bản địa, từ cứu giúp những đứa trẻ chẳng may trượt chân rơi xuống các khe nứt băng giá, giải cứu những người bộ hành kẹt trong cơn bão tuyết, hay bảo vệ làng mạc trước lũ sói hoang hung ác. Bất cứ nơi nào anh đến, mọi người đều biết rằng họ sẽ được cứu giúp. Anh là hình mẫu của sự hy vọng, nổi tiếng với sức sống và giọng cười đặc biệt, cùng với đó là một sự thân thiện đến khó tin.

Và rồi, Braum nhận ra rằng không chỉ người trong những thung lũng, trong lãnh nguyên nơi anh được nuôi lớn cần mình. Nói lời từ biệt với mẹ, Braum bắt đầu du hành khắp Freljord.

Trong nhiều năm trời, vô số những câu chuyện về những việc tốt, hay những chiến công vĩ đại của Braum đã được lan truyền. Dù trong chúng cũng có một phần sự thật, nhưng càng ngày chúng lại càng trở nên viển vông và thuộc về huyền thoại—như một câu chuyện khi Braum đã đốn hạ cả một rừng cây chỉ trong một đêm duy nhất bằng tay không, hoặc trong một vụ núi lửa phun trào, ông đã cứu cả một trang trại biệt lập bằng cách nhấc bổng nó lên và mang nó đến một vùng đất cao hơn.

Chiến Mẫu

Lớn lên ở Freljord hoang vu lạnh giá, Ashe là một Băng Tộc, một chiến binh sở hữu mối liên hệ thần bí với vùng đất quê hương. Là con gái của Grena, vị Chiến Mẫu được cả bộ tộc sùng bái, Ashe theo chân hành trình của mẹ mình để tìm kiếm ngai báu Avarosa – Thứ mang quyền năng khổng lồ mà tất cả, trừ Grena, đều coi là truyện cổ tích.

Chuyến đi đưa họ vào sâu trong đất địch, nơi Maalcrom – giáo sĩ băng và các phàm nhân cuối cùng phải bỏ cuộc. Grena, Ashe, cùng các huyết thệ bị quân thù tập kích, và dù Grena ngã xuống, Ashe vẫn tiếp tục sứ mệnh. Giải phóng các huyết thệ khỏi lời thề bảo vệ cô để họ có thể trở về canh gác ngôi làng, Ashe đối mặt với những kẻ truy đuổi một mình, chỉ đề phát hiện ra, chúng do Maalcrom chỉ huy! Bị buộc phải chiến đấu, Ashe tiêu diệt Maalcrom cùng đám tay sai với cây cung từ chân băng – nó tọa lạc ở nơi mà bản đồ mẹ cô giao coi là kho báu của Avarosa.

Sau khi nhận ra bộ lạc của mình đã chết, Ashe đã tìm thấy Sejuani và cùng nhau, họ đã tiêu diệt một con quái thú grellfeen. Cả hai tái hợp sau năm năm xa cách. Họ đã trốn thoát sau khi bị một nhóm Ursine truy đuổi.

Ashe và Sejuani di chuyển bằng thuyền trong nhiều ngày trước khi đến địa bàn của tộc Móng Vuốt Mùa Đông. Sejuani chào đón Ashe vào bộ lạc của mình, trở thành Chị em chiến hữu, nhưng các bộ lạc khác như Giáo sĩ băng và mẹ cô – Kalkia từ chối chấp nhận Ashe trong số họ.

Cố gắng thách thức sự cai trị của mẹ mình, Sejuani thực hiện một cuộc tấn công vào bộ lạc Ebrataal, bộ tộc đã liên minh với Móng Vuốt Mùa Đông nhưng lại yếu đuối và không có bất kỳ Băng Tộc nào trong số họ. Phát hiện ra bản chất thực sự của cuộc tấn công này, Ashe từ chối đi xa hơn với kế hoạch của Sejuani và đứng ra bảo vệ bộ lạc bị tấn công, thề sẽ đưa họ đi qua Biển Băng. Tức giận vì quyết định của Ashe, Sejuani và thủ hạ rời khỏi bộ lạc Ebrataal, coi Ashe là kẻ phản bội.

Ashe lấy chính bộ lạc Ebrataal và đổi tên thành tộc Hậu Nhân Avarosan – bộ lạc mẹ cô từng dẫn dắt.

Cơn thịnh nộ phương bắc

Sau khi bị Ashe rời bỏ, Sejuani tìm cách giành lấy quyền lãnh đạo từ mẹ mình. Cô thực hiện một lời huyết thệ, dẫn đầu một cuộc cướp bóc đầy hiểm nguy nhắm vào một chiến thuyền Noxus, hi vọng rằng việc hoàn thành huyết thệ này sẽ kéo bộ tộc về phe mình, và nhận đủ sự ủng hộ để tranh giành quyền lực với Kalkia và bè lũ Giáo Sĩ Băng.

Trong cuộc tấn công dữ dội, Sejuani đã trả tự do cho một con drüvask nhỏ từ khu lò mổ trên tàu, đặt tên nó là Lưng Gai dựa theo lớp da cứng chắc của nó. Dù vậy, cô cũng chẳng thể mường tượng được rằng, sinh vật trước mắt cô sau này đã trở thành một trong những con drüvask to lớn nhất từng được thấy, và nó vẫn luôn là con chiến thú trung thành bên cạnh cô.

Khi vụ cướp bóc thành công, Sejuani quyết định rằng đó là thời điểm để cô thách thức mẹ mình để giành quyền lãnh đạo bộ tộc. Theo truyền thống cổ, một cuộc đấu tay đôi giữa người mẹ và chính con gái mình là điều không thể—nhưng Sejuani không hề chấp nhận điều đó.

Tức giận, những Giáo Sĩ Băng buộc phải can thiệp, và Kalkia mất mạng trong trận chiến trước khi Sejuani có thể tranh đấu với bà.

Dưới tư cách là Chiến Mẫu mới của Móng Vuốt Mùa Đông, Sejuani bắt đầu tấn công và thôn tính các bộ tộc láng giềng, dần củng cố quyền lực của mình và tập hợp một quân đoàn hùng mạnh. Thái độ thách thức của cô đối với những Thủ Vệ Băng Giá cũng giúp cô thu hút được sự chú ý từ những thuật sư lang bạt, những lữ khách tinh linh, những Băng Tộc và Bão Tộc, và những tín đồ bảo thủ thờ phụng các cựu thần khắp vùng đất Freljord.

Từng là một bộ tộc yếu đuối, nhục nhã, và bị nhăm nhe bởi các bộ tộc láng giềng, chỉ trong một vài năm ngắn ngủi, Móng Vuốt Mùa Đông đã trở thành một thế lực đáng sợ nơi phương bắc, bởi tốc độ, sự tàn độc, và sự tận hiến tuyệt đối dành cho Chiến Mẫu của họ.

Giờ đây, khi thời khắc chuyển mùa sắp đến, Sejuani hành quân nhắm đến những bộ tộc phía nam, những đồn trú của quân Noxus, và thậm chí là những vùng biên giới của Demacia—cướp bóc, giết chóc, và thôn tính tất cả những kẻ dám đối đầu với mình

Dòng máu Avarosan

Sau khi bộ tộc của Tryndamere gần như bị Aatrox xóa sổ, gã và những người sống sót còn lại tìm đến thủ phủ của Avarosan. Gã chiến binh trẻ quyết tâm chứng tỏ sự xứng đáng của bộ tộc mình, mong giúp họ nhận được quyền bảo hộ từ người lãnh đạo của bộ tộc Hậu Nhân Avarosa, rồi quay về nung nấu ý định trả thù của riêng mình. Cầm trong tay thanh cự kiếm khổng lồ, gã làm điều duy nhất mình biết, thách thức những chiến binh khác trong những trận chiến tay đôi. Với hình ảnh thực thể hắc ám và điệu cười man rợ của hắn lẩn quẩn trong tâm trí, Tryndamere nhanh chóng đánh bại bất kỳ ai dám đối mặt với gã.

Sự điên cuồng của gã là một điều vô cùng kỳ dị đối với những Hậu Nhân Avarosa. Những người chiến binh phương bắc còn phát hiện ra khả năng hồi phục nhanh chóng giữa những trận chiến của gã—nhưng khác với những Băng Tộc mà họ biết, mỗi khi Tryndamere càng điên dại thì cơ thể gã lại hồi phục càng nhanh. Nhiều người đã nghi ngờ rằng gã cùng bộ tộc của mình đã sử dụng một loại tà thuật kì quái nào đó, thế nên kế hoạch tìm kiếm sự xứng đáng của Tryndamere giờ lại càng khiến bộ tộc của gã khó được chấp nhận hơn.

Trong một trận tay đôi, gã đã gần như bị cơn thịnh nộ nuốt chửng đến mức gã sẵn sàng hạ sát đối thủ của mình, dù đã ở thế thắng. Quyết định rằng mọi việc đã đi quá xa, Braum nhảy xổ vào giữa người chiến binh đang thất thế, giương tấm khiên, mặc cho Tryndamere chặt chém điên cuồng vào tấm lá chắn bất hoại. Khi cơn giận của gã man tộc đã dịu đi, sự vui tính của Braum đã kéo họ lại gần nhau, và không lâu sau họ đã cùng nhau cười đùa và uống mừng sức khỏe cho nhau. Nhiều người thậm chí còn kể lại rằng Braum là người đầu tiên giới thiệu Tryndamere đến với Ashe.

Chiến mẫu Ashe, đang tìm cách để khẳng định vị thế của mình bằng một cuộc hôn nhân chính trị… với một kẻ có thể giúp cô ta đối đầu với mọi thế lực thách thức ngai báu của mình. Nhìn thấy cơ hội nơi kẻ man tộc đầy nam tính này, Ashe đề nghị việc sẽ thu nhận bộ tộc của gã vào Hậu Nhân Avarosan, nếu Tryndamere chấp nhận trở thành huyết thệ đầu tiên và cũng là duy nhất của cô.

Trong thời gian ở bên cạnh Ashe, dần dần, gã bắt đầu có niềm tin vào lời đồn đại của mọi người—rằng cô thực sự là tái sinh của chính Avarosa. Sự nóng nảy của gã dần bị khuất phục bởi tài lãnh đạo chín chắn của Ashe, và một tình yêu chân thành nảy nở giữa họ.

Dù vậy, khi đã trở thành người chiến binh mạnh mẽ nhất trong tay Ashe, tương lai của Tryndamere vẫn là một màn sương mù mịt. Vị bá vương man di có thể cảm nhận được chiến tranh đang đến rất gần từ phía chân trời Freljord, nhưng gã vẫn thèm khát được tự tay trả mối thù cho cá nhân mình, và cũng đã bắt đầu nghĩ về một tương lai thiếu vắng vị nữ hoàng của mình bên cạnh…

Sự trở lại của các vị thần

Một số á thần cổ đại dường như đã quay trở lại một lần nữa, những kẻ thờ phụng họ đang ngày càng hoang dại và hung tàn. Bản thân Freljord bị chia rẽ, và nỗi kinh hoàng cổ xưa đang ẩn nấp trong bóng tối, chờ đợi bất kỳ cơ hội nào để tấn công …

Nội chiến

Tộc Móng Vuốt Mùa Đông đang tìm cách hạ thủ và hủy diệt liên minh các bộ tộc đang dần lớn mạnh được dẫn đầu bởi người bạn thời thơ ấu của Sejuani, Ashe. Trong tâm trí của Sejuani, vị Chiến Mẫu của người Hậu Nhân Avarosa không chỉ phản bội tình bạn giữa họ, mà còn tệ hơn, cô ấy đang phản bội chính di nguyện của Garena.

Đằng sau cuộc xung đột giữa Ashe và Sejuani, Lissandra theo dõi họ sát sao, tìm kiếm bất kỳ cơ hội nào để khiến họ quay giáo đánh nhau, đồng thời nỗ lực gấp đôi trong việc giam giữ bí mật khủng khiếp cô chôn sâu bên dưới thành lũy của mình.

Địa Điểm

Freljord nằm ở phía bắc của Valoran, nó giáp ranh với Demacia và Noxus. Các địa điểm nổi tiếng của Freljord hiện nay bao gồm:

Bắc Freljord:

Dãy núi Ridgeback: Dãy núi rộng lớn trải dài trên toàn bộ nửa phía bắc của Freljord.

Làng Quỷ Băng: Nằm trên dãy núi Ridgeback, đây là khu định cư chính của Quỷ Băng, hiện đang được cai trị bởi Trundle.

Đỉnh Frosthorn: Đỉnh núi phía đông của dãy Ridgeback. Kết nối Thành cổ Frostguard với phần còn lại của Freljord.

  • Pháo đài Băng Tộc: Pháo đài đổ nát của Băng Tộc chứa một hầm lớn đầy cổ vật của các chiến binh đã ngã xuống.

Ghulfrost: Nằm trên đỉnh các vách băng của dãy núi Ridgeback, Ghulfrost là một tàn tích lẻ loi giữa tuyết trắng nơi Ashe khám phá ra cây cung huyền thoại làm hoàn toàn từ Chân Băng chôn dưới đống đá.

Làng Trẻ Băng: Nơi cư ngụ của mục dân và các chiến binh, kẻ thù của Hậu Nhân Avarosa.

Núi Ornnkaal: Điểm hành hương nằm bên bờ biển, nơi bộ tộc của Ashe và Sejuani viếng thăm mỗi mùa hè lúc họ còn nhỏ, với đầy ắp cá tôm và đồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

Quchar: Mái nhà của Ebrataal, những con người không có ma thuật đã đi theo Ashe đầu tiên khi cô trở thành thủ lĩnh tộc Hậu Nhân Avarosa.

Vathcaer: Ngôi làng nơi Ashe lớn lên, do mẹ cô – Grena – kiểm soát. Bị phá hủy bởi tộc Những Đứa Trẻ Băng.

Yadulsk: Ngôi làng của tộc Móng Vuốt Mùa Đông nơi chiến mẫu Kalkia cho tộc dân định cư. Theo truyền thống, Móng Vuốt Mùa Đông đổi chỗ ở mỗi mùa đông, xây dựng những ngôi làng từ tàu bè và những gì họ nhặt nhạnh được.

Giấc mộng Người Tuyết: Tàn tích của nền văn minh người tuyết đã biến mất. Nơi những giấc mơ hòa trộn với tuyết, một tình bạn khó tin đã thành hình. Đây là nơi Nunu gặp Willump

Lãnh địa Ursine: Đó là một vùng đất nằm trên phía bắc Freljord, bị ngăn cách với phần còn lại của Valoran bởi Biển Băng. Đây là lãnh thổ thiếng liêng nơi mà Volibear dành riêng cho các tín đồ của ngài, Ursine. Có lẽ nó nằm trong hoặc gần Cực Bắc của Runeterra.

Đông Freljord:

Nơi đây bao gồm một số địa điểm như: Thung lũng Gai, Làng trẻ Lang Thang, v.v

Núi Gãy: là một ngọn núi nằm ở phía đông nam của Freljord.

Tổ Ấm:  Từng là nơi định cư của tộc Máu Ấm, về sau trong cuộc chiến giữa Ornn và Volibear nó đã bị phá hủy.

Winterspike: Một khu vực phía nam của Núi Gãy.

Cổng Gìn Giữ.

Làng trẻ lang thang: Dưới bóng tòa thành vĩ đại, tộc Thủ Vệ Băng Giá cưu mang những đứa trẻ đã mất đi mẹ cha trong giá lạnh.

Vực Gió Hú: Nơi giam giữ những Ác Thần Cổ Đại.

Thành Frostguard: Một pháo đài được xây dựng để canh gác khe nứt tăm tối ở Vực Gió Hú. Nơi đây cũng cất giữ nhiều kho tàng và ghi chép lịch sử của Freljord.

Nam Freljord:

Địa điểm nổi tiếng nơi đây: Tổ Anivia

Dãy Ironspike: Chúng là một dãy núi tương đối nhỏ nằm ở phía đông nam. Noxus có lãnh thổ ở đây, trong Delverkeep.

Naljaäg: Khu dân cư đông đúc bên dưới một thác nước. Tên gốc của nó đã bị đá cuốn đi rồi.

Rakelstake: Bức tượng Avarosa canh giữ địa điểm linh thiêng này, nơi Ashe và Tryndamere được lời thề ràng buộc.

Tây Freljord:

Da’arvong: Một khu định cư gần bờ biển. Trong khi bảo vệ bộ lạc của mình khỏi một cuộc tấn công tàn bạo, một phụ nữ trẻ đã giao phó sự an toàn của đứa con sơ sinh cho Braum từ tay những Thủ Vệ Băng Giá.

Lokfar: Một bán đảo phía tây là quê hương của Olaf và bộ lạc của anh ta.

Frostheld: Tọa lạc bên trong một cảng biển băng hà, thành phố này được xem như là thủ phủ của bộ lạc Avarosan.

Glaserport: Dân cư nơi đây được biết đến bởi những chiếc thuyền sói được xích với nhau của họ, cảng biển thiên nhiên này cung cấp cho họ một nơi trú ngụ khỏi băng và tuyết.

Dải Rygann: Nghe đồn nơi này bị nguyền rủa bởi một phù thủy tà ác và con trai mụ, tuy nhiên nó vẫn đứng vững cho đến lúc bị thiêu trụi nhiều thế kỷ trước.

Hốc Valar: Từ bao đời nay, các thương nhân và lái buôn sẽ tụ tập ở đây qua những tháng mùa đông trước khi khởi hành lên phía Bắc băng giá.

Đời sống hoang dã

Trên cạn:

Bale Striders

Bale Striders, còn được gọi là Những Kẻ Lang Thang, là một sinh vật Freljord huyền thoại. Một điềm báo đen tối, những con thú khổng lồ này dường như đang lang thang ở các khu vực xung quanh phía bắc của Freljord. Có hình dạng cơ thể tương tự như hươu cao cổ, đặc điểm nổi bật của chúng là cặp sừng khổng lồ từ chân băng, đôi mắt phát sáng màu xanh lam và cánh tay hình người như những phần lồi ra khắp cơ thể như lông thú. Miêu tả của những sinh vật này có thể được nhìn thấy trên nhiều cây cầu của Vực Gió Hú.

Bjerg là lữ khách duy nhất tin rằng ông ta đã gặp phải những sinh vật này, trải nghiệm đó khiến cho ông hoang mang tột độ. Dựa theo tiểu sử của Anivia thì, đây chính là một loài ác quỷ cổ xưa đang trỗi dậy từ sâu trong lòng đất. Cô cảm thấy ma pháp băng giá trở nên đen tối và tha hóa

Drüvask

Drüvask là những con lợn chiến khổng lồ của Freljord. Bộ lông của chúng chủ yếu là màu trắng để thích nghi tốt hơn với môi trường tuyết Freljord. Drüvask con non được sử dụng để lấy thịt, nhưng nếu được đào tạo và nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành, chúng có thể được sử dụng như thú cưỡi chiến đấu. Một trong những drüvask nổi tiếng là Lưng Gai – thú cưỡi của Sejuani. Một drüvask trưởng thành đủ sức mạnh để đối phó với một băng tộc trưởng thành. Chúng trông giống như một con tê giác lông, với những chiếc ngà giống như sừng nhô ra từ xương gò má và hàm trên, có thể đâm và xua đuổi kẻ thù. Cơ thể của chúng có thể chịu đựng được chân băng. Vì trên vai Lưng Gai có một vài mảnh chân băng, nó cho phép drüvask thực hiện một lượng nhỏ ma thuật từ những mảnh băng đó

Elnüks

Elnüks là những con trâu xù xì lớn như động vật ăn cỏ bốn chân. Chúng duy nhất xuất hiện ở Freljord. Elnük thường sống theo đàn lớn. Những người chăn gia súc chăn chăn thả đàn của họ trên sườn núi trong mùa nóng hơn. Chúng có những chiếc áo khoác lông dày có thể có nhiều màu nâu và trắng. Những chiếc áo khoác này được người dân Freljord cắt và dệt thành quần áo ấm và các loại hàng dệt khác. Bên cạnh áo khoác dày của họ, Elnüks thường là nguồn thịt chính cũng là tiền tệ trao đổi chính của nhiều bộ lạc. Chúng cũng được sử dụng để cưỡi. Elnük non có những vệt lông mờ nhỏ là nơi những gì sau này sẽ phát triển nên sừng và ngà của chúng khi đến tuổi trưởng thành. Elnük đực trưởng thành, hay bò đực, có sừng lớn và ngà cong, trong khi Elnük cái trưởng thành chỉ có ngà.

Hạt Freljord

Một loại hạt có nguồn gốc từ Freljord . Ở Noxus nó là nguyên liệu của sữa ngũ cốc – một loại thức uống phổ biến ở đây, đồng thời nó cũng được sử dụng để tạo ra rượu mạch và bia.

Voi ma mút

Voi ma mút là động vật ăn cỏ khổng lồ của Freljord. Chúng thường được trang bị ngà dài, cong, thân lớn và che phủ mái bộ lông dài. Trong khi voi ma mút đôi khi bị săn lùng để lấy thịt và xương của chúng, hầu hết các chiến binh Freljord bắt đầu thuần hóa chúng khi chúng còn nhỏ và cưỡi chúng như thú cưỡi chiến đấu. Những người cưỡi voi ma mút rất được kính trọng và kiêng nể, do kích thước thú cưỡi và sự chết chóc của chúng. Voi ma mút cũng có thể được sử dụng để di chuyển một lượng lớn hàng hóa, cũng như tàu trên địa hình băng giá trơn trượt.

Poro

Poro là một sinh vật bí ẩn, ma thuật và được yêu thích nhất có nguồn gốc từ Vực Gió Hú.

Chim quỷ biến dị

Là một loài chim có nguồn gốc từ Valoran và Ionia. Mặc dù không có khả năng bay, chúng có chân sau to khỏe và răng cửa lớn dùng để săn bắt. Loài này trú ngụ tại tổ cho đến khi chúng có thể tự chống lại những kẻ săn mồi lớn hơn. Khi được sinh ra, lông của chúng có màu chủ yếu là xanh lục, một khi chúng trưởng thành, chúng có màu đỏ thẫm. Lông của chúng được sử dụng để làm áo choàng Khủng Long. Người ta nói rằng việc giết một chim quỷ biến dị bằng phép thuật cho kẻ kết liễu cảm giác nhạy bén của con thú, cho phép họ nhìn thấy những mối đe dọa vô hình.

Sói xám

Có nhiều loại sói sống trong Freljord. Những con sói điển hình được tìm thấy trong Freljord là những con sói xám. Chúng thường săn thỏ rừng hoặc các động vật nhỏ hơn khác.

Chó sói Rimefang

Một loại sói sống ở phía bắc của Freljord. Đặc điểm khác biệt của những con sói này là bộ lông trắng bị đóng băng và đôi mắt sáng xanh đầy chết chóc. Những động vật ăn thịt này săn bất kỳ con mồi nào trong khí hậu mùa đông khắc nghiệt.

Wildclaws

Wildclaws là một loại mèo ăn thịt lớn sống ở Freljord. Trong khi chúng có những đặc điểm giống với những con mèo lớn hơn khác, điểm độc đáo của chúng là phần bổ sung của chân trước. Wildclaws đầu đàn được coi là có sức mạnh của một con ngựa chiến và sự man rợ của một con mèo hoang. Trong khi đa số chúng sống trong bầy hoang, một số con vẫn có thể được huấn luyện và cưỡi như thú cưỡi.

Yeti

Một chủng tộc người tuyết sống hòa thuận cùng với những loài khác, từ thời xa xưa của Freljord.

Dưới nước

Grellfeen

Grellfeen là những con rắn khổng lồ giống như băng giá có nguồn gốc từ vùng nước muối băng phía bắc của Freljord, đặc biệt là khu vực Biển Băng gần Vùng đất Ursine. Giống như những con rắn băng giá, chúng có một lớp vỏ dày sắc nhọn cho phép chúng sống sót ở nhiệt độ thấp. Không giống như họ hàng của chúng, grellfeen có thể phát triển đến một kích thước khổng lồ, có thể rap toàn bộ cơ thể khập khiễng của nó xung quanh một con tàu Freljord. Chúng có đôi mắt đỏ ngầu và lỗ mũi phía trước. Người Ursine thường săn những con vật này để chơi thể thao và thức ăn, mặc dù một số bộ lạc cũng đã được nhìn thấy săn bắn chúng khi thời gian tuyệt vọng. Thịt của chúng có thể được khắc thành nhiều khúc lớn và được vận chuyển bằng thuyền đến bờ biển.

Rắn chúa băng giá

Rắn chúa băng giá là những con thú đáng sợ có nguồn gốc từ Freljord, cụ thể là Lokfar . Chúng có bộ răng sắc nhọn, gần như tinh thể như răng cửa và đôi mắt hình đĩa lớn nằm ở nửa dưới của đầu. Chúng có một lớp vỏ dày sắc nhọn cho phép chúng tồn tại ở nhiệt độ thấp. Tên của chúng được đặt theo hình dạng bên ngoài, một vẻ ngoài băng giá.

Sói biển

Một con Sói biển là một sinh vật giống như sư tử biển xù xì với mõm thon dài có nguồn gốc từ Biển băng của Freljord.

Mối quan hệ

Bilge Water

Chí ít, một số cư dân ở Bilgewater là hậu duệ của Freljord, thi thoảng vẫn có ai đó tìm thấy hình chiếc thuyền chiến Freljord được tạc trên mặt đá.Ngư dân Freljord cũng không ngừng buôn bán với thành phố cảng này

Demacia


Demacia và những người hiện đang tạo nên Freljord đã có một lịch sử xung đột, mặc dù không có gì đau buồn bằng cuộc xung đột giữa Noxus và các bộ lạc man di phía bắc. Một số cảnh quan phía bắc của Demacia là một phần của Freljord trong thời cổ đại. Demacia đã bảo vệ lãnh thổ của mình vì các nhà dân phía bắc của nó thường bị nhắm đến bởi các nhóm đột kích man di, đến mức một thành viên của Dauntless Vanguard , tên là Rodian, đã dẫn đầu một cuộc thám hiểm thành công trong việc đốt cháy thành phố Frostained vốn là thủ đô cũ của Bộ lạc Avarosan. Tộc Móng Vuốt Mùa Đông cũng thường xuyên đe dọa biên giới phía bắc của Demacia và gần đây đã liên minh với Sylas , người hứa sẽ giúp họ đột kích vùng đất giàu có của vương quốc.

Ionia


Ivern trước đây đã từng là cư dân của Freljord, người vấp ngã ở bờ biển phía tây Ionia để tìm kiếm sức mạnh nhằm đánh bại Băng Tộc. Trong cuộc xâm lăng Ionia của người Noxus, những lữ khách như Udyr đã hỗ trợ các tu viện của Hirana và Shojin. Cả hai khu vực có giao thương thường xuyên, nó giúp cho các nhân vật như Taliyah có thể dễ dàng đến Freljord từ các đảo của Ionia.

Noxus


Trong những năm cuối cùng của đế chế Darkwill, Darius dẫn đầu một chiến dịch tới Freljord, tuy nhiên, vào khoảng thời gian chiến dịch bắt đầu,Sejuani trở thành thủ lĩnh mới của tộc Vuốt Đông, cô tiếp thu các bộ lạc khác và thu hút nhiều chiến binh mạnh mẽ, thường là ma thuật từ khắp Freljord tham gia vào bộ lạc của mình. Lực lượng mới này đã có thể chống lại sức mạnh của Noxus dẫn đến chiến dịch kéo dài trong nhiều năm, kết thúc trong bế tắc cay đắng. Darius sống sót trong các vụ ám sát, phục kích, và thậm chí bị bắt bởi tộc Vuốt Đông tàn bạo. Anh ta ngày càng mệt mỏi với những cuộc chiến tiêu hao quân nhu bất tận, và trở về Noxus để yêu cầu tái hợp nhất quân đội. Bây giờ, nhiều năm trôi qua, với một chính phủ mới được thành lập ở Noxus, Darius đã tuần hành để chiếm lại con đường Winterspike được xây dựng trong chiến dịch đầu tiên và một lần nữa phải đối mặt với Móng vuốt mùa đông. Tình trạng hiện tại của chiến dịch này là không rõ. Các bộ lạc khác được biết là đã chiến đấu với những kẻ độc ác là Tryndamere.

Những sự thật thú vị bên lề

  • Tên của ba chị em huyền thoại là AvarosaSerylda và Lissandra.
  • Tới hiện tại Lissandra vẫn tái sinh dưới danh xưng Mụ Phù Thủy Băng. Do đó, cô là một người họ hàng xa xưa của Ashe và Sejuani.
  • Tộc hậu nhân Avarosa coi Ashe là Avarosa tái sinh theo đúng nghĩa đen, coi cô là một nhân vật tôn giáo huyền thoại.
  • Bộ lạc của Tryndamere được người Noxus gọi là người Barbari, nhưng ngay cả khi năng lực chiến đấu của họ cho phép họ ngăn chặn những nỗ lực của đế chế xâm phạm tới từ miền nam, họ vẫn bị tiêu diệt bởi Aatrox, người cho phép Tryndamere sống.
  • Gnar sống ở Freljord thời Thượng Cổ cho tới khi những Ác Thần Cổ Đại tấn công khu vực của nó
  • Bard có thể đã can thiệp vào trận chiến của Băng Tộc và những Ác Thần
  • Màu sắc mang tính biểu tượng của Freljord chủ yếu là các sắc thái của màu xanh như Artic, Sapphire và Indigo. Một số nhân vật mang tính biểu tượng của quốc gia cũng sử dụng các biến thể màu sắc khác như Nunu (Cam) và Ornn (Đỏ thẫm).
  • Những tạo tác của Freljord bao gồm: Chùy Băng Của Trundle, Đá Bảo Hộ, Dược Phẩm Cứng Cáp, Nanh Băng, Yêu Sách Của Băng Hậu, Mắt Ac Thần, Tim Băng, Búa Băng, Khiên Mãnh Sư, Găng Tay Băng Giá, Giáp Tay Seeker, Thủy Kiếm.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện