Vũ trụ Liên Minh (P.9): Khám phá Zaun – Thành phố ngầm bị ô nhiễm

Ký Sự Liên Minh 31.05.2020

Zaun – thành phố của Kính và Sắt, là một quận lớn nằm trong những vách đá và thung lũng bên dưới Piltover. Làn khói rò rỉ từ những ống nước mục nát nơi đây che đi hầu hết ánh mặt trời, và chút ánh sáng còn lại bị phản chiếu bởi lớp kính vấy bẩn của những công trình công nghiệp. Zaun và Piltover từng là một thành phố thống nhất, nhưng giờ đây đã bị chia rẽ tuy vẫn phần nào đó cộng sinh với nhau. Tuy lúc nào cũng nằm trong tình cảnh tranh tối tranh sáng, Zaun vẫn phát triển, với những cư dân năng động và nền văn hóa phong phú. Của cải của Piltover cho phép Zaun có thể phát triển song song như một hình ảnh phản chiếu tăm tối của thành phố bên trên. Rất nhiều hàng hóa đến Piltover bị tuồn xuống chợ đen ở Zaun, và những nhà sáng chế ma kỹ thuật Hextech, với những công trình nghiên cứu bị cấm đoán ở Piltover, lại sẽ thường được đón nhận ở Zaun. Những công cuộc phát triển thiếu kiểm soát của những công nghệ liều lĩnh đã khiến nơi đây trở nên ô nhiễm và nguy hiểm. Từng luồng khí độc không tìm được nơi thoát đã lắng lại bên dưới thành phố, nhưng kể cả vậy, người dân ở đây vẫn có thể tồn tại và phát triển.

Lịch sử

Thành lập

Hơn ba nghìn năm trước, một bến cảng phía bắc Shurima được thành lập. Không rõ tên ban đầu của thương cảng là Kha’Zhun hay Osha Va’Zaun, nhưng theo thời gian, tên của nó được đổi thành Zaun.

Quá trình phát triển

Những ngày đầu thành lập, Zaun lên kế hoạch phá hủy eo đất nối liền giữa 2 lục địa Valoran và Shurima, mong muốn tạo thành một kênh đào đủ lớn, cho phép tàu thuyền di chuyển dễ dàng hơn giữa hai vùng biển Tây và Đông. Kế hoạch này sử dụng tới hàng ngàn quả bom Chemtech (một loại công nghệ đối nghịch với Hextech của người Piltover). Tuy nhiên kế hoạch thất bại và mang tới kết quả thảm khốc, đó là một tai nạn mà không ai muốn nhớ lại, nhiều quả bom đã gây ra hàng loạt trận động đất phá hủy hoàn toàn Isthmus và đánh chìm các quận lớn khác thuộc Zaun. Hàng ngàn sinh mạng đã tử nạn, không những thế, chất độc còn rò rỉ vào sâu trong thành phố.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Janna, từ một vị thần chuyên hộ mệnh cho những cư dân biển, được rất nhiều người dân khốn khổ của Zaun thỉnh cầu. Cô xuất hiện và giúp đỡ bọn họ, thổi bay làn khí độc đồng thời cứu được nhiều mạng sống. Việc làm của cô được dân chúng tưởng nhớ, biến cô trở thành vị thần hộ mệnh chính cho Zaun. Cô vẫn còn ở lại Zaun mãi tới tận bây giờ.

Sau đó, Zaun được tái thiết lại. Nhằm củng cố lại con đường huyết mạch qua kênh đào trước đây, Cổng Mặt Trời được xây dựng, bắt buộc tất cả các tàu thuyền qua vùng biển này phải bị kiểm soát bởi Zaun. Điều này mang lại tiền đề cho sự giàu có to lớn của thành phố, khả năng Piltover được hình thành cũng từ việc các gia tộc buôn bán kiểm soát phần lớn số tiền đi qua tuyến đường thương mại này xây dựng nên.

Việc xây dựng Cổng Mặt Trời dẫn đến những thay đổi lớn ở vùng biển phía đông Valoran. Nhờ nó mà đế chế Noxus có thể bành trướng nhanh chóng khi dễ dàng vận chuyển binh lính và quân nhu khắp Valoran. Nó cũng cho phép Bilgewater nổi lên như chốn thiên đường cho đám cướp biển rình rập tàu thuyền qua lại.

Địa điểm

Zaun là thành phố bên dưới Piltover, nó cũng nằm giữa Valoran và Shurima. Các khu vực và địa điểm nổi tiếng của Zaun bao gồm:

Những tầng liên kết của thành phố:

Sự phân chia giữa các tầng lớp xã hội thể hiện rõ rệt qua nơi họ sinh sống.

ArtStation - A DARK DAY IN ZAUN, Suraj Paswan

Tầng Bách Bộ:

Tầng trên của Zaun nằm cạnh các quận thấp nhất của Piltover, dù có thể phân biệt dễ dàng qua kiến trúc đặc trưng. Đây là nơi giới giàu sang ở Zaun mua sắm, ăn uống, và trao đổi hàng hóa.

Chợ Ranh Giới

Chỗ phân cách giữa Zaun và Piltover là nơi có đầy những khu chợ và trung tâm thương mại sầm uất. Đây là nơi nhộn nhịp nhất thành phố, nơi có đủ loại người từ mọi tầng lớp.

Trường Cao Đẳng Công Nghệ

Tòa tháp vĩ đại của Trường Cao đẳng Công nghệ trỗi dậy một cách ngạo nghễ từ hẻm núi rộng ngăn cách Bắc và Nam Piltover, neo vào các vách đá phía trên bằng cách lắc lư những cây cầu treo và dây cáp sắt dày đặc như những sợi dây gió thổi vào đại dương. Đây là cơ sở học tập nổi tiếng nhất của thành phố và là địa điểm chính cho nghiên cứu khoa học công nghệ, như người ta có thể tưởng tượng.

Trạm bơm không khí

Cơ sở được đặt tại Piltover, máy bơm cùng các thiết bị giúp di chuyển không khí sạch từ Piltover vào Zaun thông qua các ống dẫn và lỗ thông hơi.

Trung tâm thương mại vòm trời

Một khu chợ ở Tầng Bách Bộ nơi người dân địa phương tham quan các phòng trưng bày, gặp gỡ bạn bè, dùng bữa. Bầu không khí ấm áp và thân thiện, và đó là nơi lý tưởng để đắm mình trong tất cả những gì Zaun cung cấp.

Tầng Gác Xếp:


Sâu trong Zaun, các tay môi giới, thương lái, buôn lậu và giải trí hội tụ tại các điểm giao dịch và công xưởng. Đây là nơi Mây Xám Zaun kéo dài nhất, và dân Zaun sống ở đây quả quyết rằng tầng này là nơi phần lớn các công việc nuôi sống thành phố diễn ra. Viktor được hạ sinh tại đây.

Trạm Thở

Khu vực nơi người dân có thể nghỉ ngơi và hít thở không khí trong lành hơn từ những ống thở. Ống thở di chuyển không khí sạch hơn từ tầng trên đến các khu vực bị ô nhiễm.

Cầu Khiêu Vũ

Dân Zaun cũng như Piltover đổ dồn về khu chợ trên Cầu Khiêu Vũ để trải nghiệm đủ thứ tuyệt vời nơi thành phố ngầm. Âm nhạc, thức ăn, và sản phẩm hóa – kỹ thủ công hàng đầu có thể tìm thấy ở đây mỗi đêm.

Vòm Kính

Những người giàu có nhất Zaun duy trì những căn nhà thủy tinh biệt lập có tên vòm kính để nuôi trồng cây cối như một biểu tượng cho quyền lực và làm nguồn cung cấp không khí trong lành.

Cửa Hàng Đặc Sản

Một loại cửa hàng cũng tồn tại trong thế giới thực, bán các món cắt lạnh, pho mát, và nhiều loại salad, cũng như lựa chọn các loại thực phẩm chế biến độc lạ hoặc đồ ngoại.

Khoang Trung Chuyển Ma – Kỹ – Lực


Đi lại giữa Zaun và Piltover thường đòi hỏi một chuyến leo bộ dài đầy mệt mỏi, nhưng những thang máy cao ngất xuất hiện cho phép trung chuyển mau lẹ hơn nhiều.

Hẻm Emberflit

Một hành lang hẹp tồn tại nhiều sương mù. Là nơi ở của Viktor. Phòng thí nghiệm của ông cũng tọa lạc tại đây, nó là địa điểm nghiên cứu chính của Viktor – nhà phát minh robot khét tiếng của thành phố. Phòng thí nghiệm gần đây đã bị đột kích bởi gã Piltover Jayce sau khi Viktor lấy trộm một viên pha lê Brackern từ anh ta và sử dụng nó cho các thí nghiệm của ông.

Tầng Hầm Thải:

Nơi sâu thẳm nhất của Zaun là một trong những địa điểm sôi động nhất của thành phố. Mây Xám có nguồn gốc từ đây, thoát ra từ những lưới tản nhiệt bị ăn mòn, là sản phẩm phụ của sự phát triển công nghiệp hóa – kỹ quá mức trên toàn Zaun, nó được tin là nguyên nhân của bệnh hoại phổi ảnh hưởng đến nhiều dân Zaun. Đây cũng chính là nơi biến đổi Twitch.

Trạm bơm Bonscutt

Trạm này bao gồm máy bơm và thiết bị lọc nước thải từ Tầng Gác Xếp, ngăn nó tiến sâu hơn vào Zaun. Địa điểm này nằm gần điểm dừng của Rising Howl và nằm ngay bên dưới tầng Gác Xếp.

Nhà tù Đáy Sông

Một nhà mỏ kiêm nhà tù chứa đựng các hợp chất Chemtech, nằm sâu bên dưới Zaun. Đây là nơi Urgot từng bị giam giữ.

Xưởng gỗ

Một nơi có nhiều nhà máy nằm gần nhau. Nằm trong xưởng gỗ là những bể chứa nước thải có các thùng giữ hóa kỹ. Địa điểm này nằm ở đâu đó bên dưới tầng Gác Xếp và trên tầng Hầm Thải.

Tháp đồng hồ Khao Khát Cũ

Một tháp đồng hồ mang tính biểu tượng của cựu Zaun với những bánh răng lộ thiên. Nó được đặt ở trung tâm của Tầng Hầm Thải. Cao vượt lên trên cả Piltover, tuy nhiên nhiều năm gần đây nó không còn cho thời gian chính xác nữa. Trèo lên đỉnh của tháp là một thử thách đối với những đứa trẻ Zaun. Người Zaun coi nó là “Trái tim của cựu Zaun”.

Khu công nghiệp Priggs

Khu công nghiệp kết hợp giữa hệ thống các nhà kho và nhà máy, che giấu những trại lao động nô lệ bên trong, thứ hủy hoại danh tiếng của công ty. Graves là một tù nhân trốn thoát khỏi một trong những phòng tra tấn được kiểm soát nghiêm ngặt nhất của công ty, có cái tên Tủ Khóa.

Khu ổ chuột

Khu ổ chuột của Zaun là một trong những địa điểm đông dân và ô nhiễm nhất ở Valoran. Xung quanh khu ổ chuột là những ống thải công nghiệp lớn. Cư dân ở đây chủ yếu là những công nhân của các nhà máy Zaun. Bức tường tưởng niệm là nơi người dân của khu ổ chuột bày tỏ lòng tôn kính với những người mà họ đã mất.

Bức tường tưởng niệm nằm trong khu ổ chuột

Bức tường tưởng niệm nằm trong khu ổ chuột

Đường Đen

Nằm gần tầng Hầm Thải, đây là một khu chợ của những khu chợ đầy màu sắc, tại trung tâm của Zaun, địa điểm kinh doanh của các thương nhân và kẻ trộm. Bất cứ thứ gì cũng có thể bán, và mọi thứ cũng có thể bị đánh cắp. Khu vực này được biết đến với chất lượng không khí đặc biệt ô nhiễm.

Khu thương mại Fantastica

Một thị trường chuyên về phụ tùng công nghệ. Có thể nằm trong Đường Đen.

Trại trẻ mồ côi Hope House

Nằm đâu đó trong khu ổ chuột giữa Xưởng Gỗ và Tầng Hầm Thải, đó là một ngôi nhà đổ nát tựa vào vách đá bị xé toạc trong hang động của Zaun, nó là phúc lợi xây dựng riêng cho những đứa trẻ mồ côi sau thảm họa xé toạc Zaun trước đây.

Cống thoát nước Zaun

Cống Zaun là điểm tập kết của tất cả rác thải độc hại của thành phố và được ném xuống biển. Nhiều sinh vật, như chuột, sống ở khu vực dưới lòng đất này. Một số sinh vật đã bị đột biến bởi chất thải độc hại, ví dụ Twitch.

Viện Tâm Thần Zaun Cho Kẻ Loạn Trí Vô Phương Chữa Trị

Đây là nơi “Bác sĩ” Edmundo bị bỏ lại khi còn rất trẻ. Nó không còn hoạt động do Mundo “chữa trị” cho mọi người ở đó theo cách riêng của anh ta.

Oshra Va’Zaun:

Bên dưới Tầng Hầm Thải hiện đại của Zaun, vẫn có thể tìm thấy tàn tích của thành phố cảng cũ Oshra Va’Zaun. Địa điểm này nắm giữ những bí mật mà các nhà thám hiểm thường mạo hiểm mạng sống của họ để khám phá. Trải dài xa bên dưới sông Pilt, những tàn tích là một mê cung thực sự, toàn bộ mê cung là những cầu thang bụi bặm và lối đi cũ.

Kho Tàng Thánh Tích Cổ Đại

Ở Oshra Va’Zaun có Kho Tàng Thánh Tích nổi danh. Một trong những “thánh tích” đó là một cổ vật từng thuộc về kẻ trục hồn của hoàng đế, Carikkan.

Văn Hóa

“Phát triển không chỉ thuộc về một thành phố” – Ekko

Zaun là một nơi sôi động căng đầy năng lượng và tiềm lực. Nó là mảnh đất màu mỡ cho đổi mới thuần chất. Họ đã xây dựng một nền văn minh phồn thịnh từ thảm họa và phát triển ở nơi mọi thứ khác sẽ lụi tàn. Tinh thần đó mê hoặc mọi người và thôi thúc họ thỏa chí phát triển năng lực.

Ngôn ngữ

Tiếng lóng

Do Piltover và Zaun là khu cảng giao thương quốc tế nên tất cả mọi ngôn ngữ đều có thể được tìm thấy ở đây, tuy nhiên họ vẫn hình thành một số tiếng lóng bản địa của riêng mình như:

 • Apprenta – Học việc
 • Bells – Một giờ đồng hồ, ví dụ 8 chuông = 8 giờ
 • Burn-off – Khói từ quá trình đốt cháy
 • You ken? – Na ná với You know
 • Uppside – Thuật ngữ dành cho Piltover
 • Skirl – Thuật ngữ được sử dụng để mô tả một âm thanh chói tai, rền rĩ từ các đường ống.
 • Sawbones – Bác sĩ người Zaun
 • v,v…

Chữ viết và số

Kết nối với nhau, cả Piltover và Zaun đã hình thành các hệ thống chữ viết và chữ số tương tự được sử dụng trên khắp hai thành phố. Một hệ thống chữ viết cụ thể, cả thanh lịch và tục tĩu, được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Biểu tượng của nó được sử dụng cho các công trình giả kim và phương trình khoa học.

Các thành phố sử dụng một số ký hiệu số khác nhau cho các phép đo thời gian và toán học. Điều này là do Piltover và Zaun là trung tâm thương mại quan trọng cho cả lục địa phía Bắc và phía Nam. Tuy nhiên, các chữ số phổ biến được sử dụng trong Piltover và Zaun giống với các chữ số La Mã.

Kiến trúc

Phần lớn công trình ở Zaun làm từ sắt, rèn trong các xưởng đúc hoặc thu nhặt trong đám vật liệu ở thành phố bên trên. Dù trông thô kệch, người dân ở đây vẫn tạo nên nhiều kỳ quan nghẹt thở xuyên qua sương mù vươn tới bầu trời. Dù phần lớn Zaun nằm dưới bóng của những vách núi cao ngất, nhưng nó không hề âm u. Đèn hóa – kỹ thắp sáng khắp nơi, khúc xạ qua kính màu và thép bóng loáng để đưa ánh sáng tới tận chỗ sâu.

Nhà kính

Dù ở Zaun tràn ngập những khu ổ chuột ô nhiễm cùng thép và đá, sự sống vẫn sinh sôi. Người giàu ở Zaun thì tạo ra các vườn kính, trong đó trồng cây cỏ để thể hiện quyền lực của họ cũng như cung cấp không khí trong lành.

Mây xám Zaun

Với người ngoài, không khí Zaun đậm đặc dư vị hóa chất bỏng cháy của Mây Xám Zaun. Nhưng với người địa phương, không khí phía trên lại quá loãng.

Đền thờ Thủ Công

Một thánh tích dành riêng cho Janna, được chế tác từ phế liệu và bánh răng.

Công nghệ Zaun

Hóa Kỹ

Không có tiền và phương tiện để chế tạo hextech, các nhà nghiên cứu Zaun dùng hóa chất để chạy các cỗ máy. Hóa kỹ cũng giống hextech, nhưng nguy hiểm, độc hại, và dễ cháy nổ hơn.

Thang ma kỹ lực công cộng

Đi lại giữa Zaun và Piltover khá mệt mỏi. Nhưng nếu có tiền, người ta có thể mua vé thang máy để di chuyển nhanh hơn.

Thang ma kỹ lực cá nhân

Bộ hòa chế khí ga hầm thải

Mẫu lọc hoàn chỉnh

Bộ lọc tái sử dụng

Động vật hoang dã

Chỉ có những loại sinh vật khỏe mạnh nhất mới thích nghi và tồn tại được ở môi trường sống của Zaun, ví dụ như: Chim vách đá, Vịt mỏm đá, Bọ ve ăn thịt, Chuột cống, Chuột dịch bệnh, Chim hải âu, Thỏ bóng đêm, Bọ ánh xanh.

Quả mọng hang

Loại cây bản địa ăn được, có thể dùng để pha nước trái cây.

Chuột cống

Chuột cống là một loài động vật có vú bản địa, tên của nó được đặt cho những kẻ bị xúc phạm.

Chuột dịch bệnh

Chuột dịch bệnh cũng là loài động vật có vú bản địa. Twitch đã từng là một con chuột dịch bệnh trước khi nó bị biển đổi bởi hóa chất.

Whump

Whump là loài gặm nhấm giống như những sinh vật có vú khác sống ở tầng ngầm Zaun. Ngoại hình của chúng lai giữa chuột và gấu trúc, điểm đặc biệt là chúng có thể sinh tồn trong môi trường độc hại từ những chất thải cống rãnh của Zaun. Chúng được huấn luyện theo lệnh của những khu chợ đen khổng lổ nhằm vận chuyển những loại nấm độc bên dưới cống rãnh tới tay những Chump Whump Yordle hoặc những tên buôn nấm. Loài Whump ưa thích nấm độc giống như những miếng pho mát. Một nhóm trong số chúng có sở thích này được gọi là Clump.

Chính quyền

Các Hóa – Chủ hùng mạnh ở Zaun hình thành một liên minh lỏng lẻo nhằm tránh cho cả thành phố rơi vào hỗn loạn. Điều này đã cho phép các nhà nghiên cứu và nhà phát minh của họ tự do đẩy các giới hạn thí nghiệm với tốc độ nhanh hơn, hoặc tốt hơn hoặc tệ hơn. Một số người nói rằng thành phố được điều hành giống như một doanh nghiệp tự do hơn là một xã hội của pháp luật và trật tự.

Hóa chủ

Một liên minh lỏng lẻo được hình thành giữa các hóa chủ quyền lực tại Zaun. Họ là những cá nhân mạnh mẽ, mỗi người kiểm soát một khu vực tại Zaun. Họ là chủ nhà máy, chủ doanh nghiệp, chủ nhà, chủ tài nguyên và là trùm của những băng đảng, sở hữu số tiền lớn, sức mạnh và sức ảnh hưởng tới mỗi con người. Chính họ và những tên tay sai của họ đã giữ cho Zaun không rơi vào hỗn loạn.

Bà Trùm VELVETEEN LENARE

Là một hóa – chủ có nhiều công việc kinh doanh ở Piltover, Lenare chủ yếu nghiên cứu công nghệ golem. Cơ thể bị tàn phá của mụ đang chết dần, nên mụ cấy đầu mình vào một thân thể hextech. Mụ thường xuyên ghé thăm Piltover để bôi trơn và thay dầu/máu.

Ông trùm PETROK GRIME

Grime mất cả hai tay trong vụ nổ tại một nhà máy hóa – lọc của hắn. Dù vậy, hàng hóa – kỹ của hắn vẫn rất được săn tìm.

Ông trùm SAITA TAKEDA

Takeda không hề che giấu sự khinh thị với các Hóa – Chủ khác. Tự nhận có dòng dõi chiến binh của một vùng đất xa xôi, hắn lên nhiều kế hoạch vượt xa lãnh thổ và lợi nhuận của mình.

Ông trùm WENCHER SPINDLOW

Từng là một thuộc hạ cấp thấp, Spindlow sát hại ông trùm và cướp luôn đế chế của ông ta. Trang bị một cặp gậy gây sốc, hắn là một tên sát nhân tàn nhẫn coi việc giết chóc và hỗn loạn làm kế sinh nhai.

Cư dân

Hóa – thợ

Khi những đường ống của Zaun bị cặn độc làm nghẽn, các hóa – thợ đi thông chúng. Đeo giáp bảo vệ mặt là điều tối cần thiết, bởi nhà tình thương nào cũng có đầy những hóa – thợ bị mù và bỏng rồi.

Tội phạm

Zaun có nhiều nhóm tội phạm: Móng tay xám, Quái vật Xưởng Gỗ, Hội những đứa trẻ thất lạc Zaun. Các thành viên của băng đảng tại Zaun được gọi là Hóa – Tặc, thuật ngữ này cũng được sử dụng như một từ ngữ xúc phạm cho bất kỳ kẻ gây rối nào.

 • Hóa – Tặc: Phần lớn các băng nhóm hoạt động ở tầng dưới của Zaun, nhưng chúng cũng xuất hiện ở mọi nơi, kể cả Piltover.
 • Quản Binh: Được các Hóa – Chủ tuyển để giám sát thợ dọn hầm và công nhân, đám quản binh đảm bảo những kẻ xấu số này không giữ thứ gì giá trị cho mình.
 • Những đứa con trai của Ur: Một băng nhóm giữ sự tôn trọng cuồng tín đối với Urgot, và theo niềm tin rằng chỉ có kẻ mạnh mới tồn tại.

Người cơ khí

Người cơ khí nâng cấp được huấn luyện để sửa chữa những đường ống nóng bỏng ở những vùng nguy hiểm nhất Zaun.

Thợ dọn hầm

Không có gì bị lãng phí ở Zaun cả, kể cả những vùng độc hại nhất Hầm Thải. Môi trường ở đây quá khắc nghiệt cho người thường, nên những thợ dọn hầm kiếm sống bằng cách đi cà kheo lội qua đám rác thải.

Trẻ hầm thải

Đời sống ngắn ngủi của các công nhân Zaun để lại rất nhiều trẻ mồ côi. Trẻ Hầm Thải có thể xin ăn, móc túi, hoặc kiếm tiền ở những nơi mà kích thước nhỏ bé của chúng là lợi thế.

Mối quan hệ với các quốc gia khác

Ionia

Các nhà hóa học người Zaun, tiêu biểu là Singed, được Noxus hậu thuẫn, đã gây ra những tội ác chiến tranh kinh hoàng trong cuộc xâm lược Ionia của người Noxus. Vũ khí hóa học của họ đã tàn phá và để lại vết sẹo về cả tinh thần lẫn thể xác cho tới tận bây giờ.

Noxus

Bất chấp kế hoạch xâm chiếm Piltover của đế chế, Noxus có mối quan hệ thân thiện với sự khuất phục của Zaun. Lính đánh thuê từ Zaun được Noxus chiêu mộ trong cuộc xâm lược Ionia, nhà giả kim đáng sợ nhất chính là Singed và vũ khí sinh học của hắn.

Piltover

Là hai thành phố đứng đầu trong sự phát triển của hextech, Zaun và Piltover có một sự cạnh tranh sâu sắc, hai bên ganh đua nhau để trở thành định hướng tương lai của ngành công nghệ trên Runeterra. Các chiến dịch buôn lậu thường được dàn dựng bởi những tên trộm Zaun; các công nghệ có giá trị sau đó được bán trên thị trường chợ đen trên khắp Runeterra. Hai thành phố cũng có những mối liên hệ lịch sử, xã hội và văn hóa sâu sắc, khi Piltover (theo nghĩa đen và nghĩa bóng) mọc lên từ nền tảng của Zaun.

Những vị tướng thuộc Zaun

 • Blitzcrank
 • Dr. Mundo
 • Ekko
 • Janna
 • Jinx
 • Singed
 • Twitch
 • Urgot
 • Viktor
 • Warwick
 • Zac
 • Ziggs

Những vị tướng liên quan

Akali theo dõi và đối đầu với Jhin trong Piltover và Zaun.

Caitlyn thường xuyên tuần tra các tầng Zaun và bắt giữ tội phạm Zaun.

Camile thường giao dịch với các hóa chủ Zaun.

Ezreal đã tới Zaun trong những chuyến thám hiểm của mình.

Heimerdinger đã từng có những mối quan hệ với Ziggs, và gián tiếp với Jinx.

Jayce là một kẻ thù của Viktor.

Jhin nhận được một nhiệm vụ ám sát ở Zaun.

Orianna thường xuyên ghé thăm Zaun.

Shen và Zed truy đuổi Jhin tại Piltover và Zaun.

Swain lừa Urgot đến Zaun để thực hiện cuộc đảo chính.

Teemo mua nấm của mình từ chợ đen Zaun.

Vi lớn lên ở Zaun.

Những điều thú vị

Tên gốc của Zaun là Oshra Va’Zaun và Kha’zhun.

Trong truyền thuyết cũ, Khu Rừng Qủy Dị là khu rừng tự nhiên cuối cùng của Zaun. Từ Patch v1.0.0.150 nó được thay đổi thành một địa điểm của Quần Đảo Bóng Đêm.

Zaun được lấy cảm hứng từ các thể loại giả tưởng như Dieselpunk, Biopunk và Steampunk.

Trong mùa 9, các biểu tượng được xếp hạng cho hệ thống Liên minh đã được thiết kế lại. Zaun đại diện cho biểu tượng xếp hạng Đồng.