Tôi đánh giá nước giải khát/tăng lực GAMER cho bạn

Chủ xị

  

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Đi chơi điện tử dù sáng hay thâu đêm hoặc chỉ đơn giản một ngày nghỉ giải trí tại nhà thì game thủ ta luôn luôn phải có một cái gì đó để nhấp môi chép miệng cho sướng. Đặc biệt những trò chơi điện tử có bản chất “Tryhard” đốt nhiều năng lượng cơ thể và đặc biệt là đường (Vì não cần đường để xử lý) như Dota hay Rainbow 6 thì một ly đồ uống là điều rất cần thiết để duy trì phong độ của bạn. Với tư cách là một người nghiền nước ngọt và các chất kích thích nói chung. bài viết này tôi xin được tư vấn cho các bạn những loại nước giải khát/tăng lực “NÊN” được ưu tiên nhất cũng như đạt độ hiệu quả tối ưu nhất cho sự nghiệp game thủ của bạn.

Và tôi đang bị suy gan vì sự nghiện ngập này nên bạn cứ yên tâm tin tưởng tôi.

 

Bài viết sẽ đặt chỉ tiêu cho đồ uống gồm 3 điểm: Hương vị, chỉ tiêu quan trọng nhất đối với mọi đồ uống; Kích thích là mức độ tác động đến cơ thể và não bộ bạn nhằm cải thiện và duy trì phong độ hiện tại; Caffein là khả năng duy trì sự tỉnh táo của bạn nếu bạn thâu đêm. Các loại nước sẽ được chia vào 4 bậc:

  • S – Chọn không cần suy nghĩ
  • A – Ưu tiên lựa chọn
  • B – Không phù hợp
  • C – Chỉ chọn khi không còn sự lựa chọn nào khác

Giờ thì hãy vứt bỏ nhân tính, tháo rút hết các chốt an toàn và ném ra ngoài cửa sổ mọi sự quan tâm về sức khỏe của bạn. Hãy bắt đầu.

S tier

Monster Energy: Glorious SurpreMeme Master race

COD Monster

Không cần phải nói nhiều về loại nước quá phổ biến này. Đi kèm với Dorito, một meme cực kỳ truyền thống và phổ thông kể của giới game thủ từ khi những meme đời đầu về MLG của Call of Duty ra đời và đi đầu trong công tác quảng cáo đầu tư cho thể thao điện tử từ CSGO cho đến R6S và cả Fortnite. Nếu uống trong điều kiện cơ thể bình thường Monster Energy có hương vị cực kỳ nặng và ngọt khủng khiếp cùng nồng độ rất ga cao khiến việc uống không rất khó trôi, đặc biệt là khi dùng kèm bữa ăn. Chỉ trong điều kiện tryhard “Gamer time” hay “Leg day” thì những đặc điểm này mới phát huy hoàn toàn: Nồng độ ga và lượng đường lớn khi vào cơ thể như một cú sốc điện làm bùng nổ mọi giác quan. Chỉ mùi thơm thôi chưa tính hương vị đậm đà của đường ngọt là đã đủ để lại dấu ấn mạnh mẽ bạn giúp não bộ đạt lại trạng thái tỉnh táo và tỉnh hết công suất – Và caffein nữa. Một sự lựa chọn hàng đầu cho mọi game thủ.

Monster Energy meme

Hương vị: Cao – Kích thích: Cao – Caffein: Cao

Sting – Jack of all Trades

sting

Một cái tên đã quá nổi tiếng tại mọi quán điện tử từ thượng gia 20k/h cho đến net cỏ cạnh tranh nhau đến 3k/h, có thể nói không ngoa rằng Sting đã định hình cả nền công nghiệp nước giải khát tại Việt Nam với hàng triệu chai nước được tiêu thụ hàng tháng trên cả nước. Dễ tiêu thụ hơn rất rất nhiều so với Monster và còn có thể uống kèm bữa ăn chính hoặc ăn vặt. Sở hữu hương vị mạnh mẽ hết sức đặc trưng và cơ bản của đường hóa học kết hợp với nồng độ ga cao có thể nhanh chóng lấy lại sự tỉnh táo và kích thích não bộ chỉ sau cú húp đầu tiên.

max gold

Ngoài ra có phiên bản Sting thêm caffein là Espresso vị cafe giúp tăng khả năng tỉnh táo nhưng hương vị khá tệ, không phù hợp cho việc chơi điện tử. Còn phiên bản Max Gold là clone của Redbull cũng….tạm chấp nhận được nhưng vị ngọt nặng hơn chút.

Hương vị: Cao – Kích thích: Cao – Caffein: Trung bình (Espresso thì là cao)

A tier

Redbull (Bò húc) – Golden Standard

Redbull

“Thần dược” của sinh viên và cả công nhân viên chức khi ôn thi hay làm khóa luận thâu đêm, Bò húc đã và vẫn đang là một thức uống không thể thiếu đối với RẤT nhiều người trẻ hay già, chơi game hay làm việc đi chăng nữa. Một màu vàng óng ánh như “Mật dược” và hương vị ngọt đậm đà sặc sụa vị caffein đến tận cuống họng, thậm chí khi ợ ra cũng vẫn còn thấy ngọt, không pha kèm chất tạo cồn và ga tạo nên một thứ thức uống không thể lẫn vào đâu được từ Thái Lan. Mặc dù không sở hữu đặc tính kích thích mạnh như Sting hay Monster là sốc điện cơ thể trực tiếp bằng lượng lớn đường và ga nhưng tác động của lượng caffein khổng lồ lên não bộ sau khi được hấp thụ là không thể bàn cãi được. Hiện Redbull đã ra mắt phiên bản Energy Drink có ga phục vụ chuyên cho Esport nhưng giá cả cao hơn gấp 5 lần, có thể tham khảo.

Red meme

Phiên bản mặc định có thể ăn kèm cơm nhưng không khuyến khích vì vị ngọt cực mạnh sẽ làm “Điếc” vị giác khi ăn các loại gia vị và hương vị khác.

Hương vị: Cao – Kích thích: Thấp (Energy Drink là Trung bình) – Caffein: Cao

Mountain Dew – DVa Waifu bath water

dva


Ai chơi Overwatch chắc sẽ biết đến loại nước này và thú thật cũng từ đó mà tôi biết đến Dew. Chỉ mới nổi vài năm trở lại đây khi Memecraft bắt đầu thịnh hành và còn cả COD MLG. Một dạng nước có mục đích giải khát hơn là kích thích tăng lực, Dew không thực sự phù hợp cho game thủ tryhard vì cả 3 đặc điểm chính của nó đều không có gì cao hay vượt trội cả. Lượng đường tương đối thấp không để lại dấu ấn mạnh lên lưỡi và lên não, lượng ga cũng không đủ để tạo một có huých chứ đừng nói là sốc và lượng caffein ít ỏi khi không có 2 điểm kia phối trộn gần như không có tác dụng. Nó giống như 7up (hay Spite) nhưng ngọt hơn một chút và bớt đi 1/3 lượng ga trong đó.

Điểm nhấn chính của Dew ở đây lại là thứ nước giải khát “Nhẹ nhàng” nhất trong danh sách này, chỉ vừa đủ độ ngọt và ga để giúp bạn gọi là “Có cái nhấp môi” khi chơi cho đỡ khô mồm sau khi chửi đồng đội. Khuyến cáo cho những bạn mẫn cảm với caffein.

Có thể dùng tốt cùng bữa ăn nếu không ăn quá mặn và cay (Chấm tương ớt hay rưới nước mắm).


Hương vị: Thấp – Kích thích: Thấp – Caffein: Thấp

B – Không phù hợp cho G A M E R (In other word, Heresy)

Mọi đồ uống của Coca Cola và Pepsi không phải Energy Drink

coca

Ngoại trừ Coca Cola Energy mới ra gần đây (mà tôi cảm thấy chỉ là phiên bản “Water down” của Monster) thì các đồ uống còn lại của Coca và Pepsi không có bất kỳ điểm gì đáng để uống khi Tryhard cả. Điểm duy nhất của cả 2 là vị đường tương đối mạnh ở lưỡi và chấm hết, không đủ mạnh và đủ chất để lưu lại lên lưỡi và cũng chẳng đủ ga và caffein để sốc lại cơ thể. Thà uống sữa Nutri còn có ích hơn là chúng và lại còn bổ dưỡng hơn nữa.

Hương vị: Trung bình – Kích thích: Thấp – Caffein: Thấp

Các loại đồ uống Mojito pha tạp của soda

mojito

Mojito hay mấy mớ loại nước pha tạp chế chất này thứ nọ như mật ong hay lá bạc hà rô phi mà dân bay/chơi/vape uống cho “Chill” cốt lõi chỉ đơn thuần là 7Up hoặc nước soda trắng (Còn gọi là nước ga). Thế thôi. Chúng có thể nhìn bắt mắt và ngon nhưng như đã nói, chúng chỉ dùng để “Chill” còn bạn đang không “Chill”, bạn đang “Tryhard”, “Gamer time”. Có thể sẽ có thức uống có mức caffein cao nhưng bạn cần nhớ là caffein cao thôi chưa đủ mà còn phải đi kèm với hương vị và nồng độ ga để cả cơ thể bay cùng não bộ nữa.

Hương vị: Thấp/Cao (tùy) – Kích thích: Thấp – Caffein: Thấp/Cao (tùy)

Clone của Bò húc

Redgoat

Trừ những phiên bản clone là nhái chính hiệu (Như Redgoat chẳng hạn) chỉ uống khi bạn chán sống thì những thứ như Thunder (Coca Cola, thực ra cũng không tệ!), Compact, Warrior hay Numnber 1 thì chỉ nên uống nếu quán net hết Bò húc và bạn thực sự đam mê đồ uống sặc sỡ đường và caffein như nó. Nếu có Redbull thì có bất kỳ lý do gì để bạn chọn uống các thứ nước kia?

YUq3yJE

Hương vị: Trung bình/Cao (tùy) – Kích thích: Thấp – Caffein: Trung bình/Cao (tùy)

C – Chỉ chọn khi không còn lựa chọn khác

Samurai – Shoot your Kidney to regain Consciousness

samurai

Về cơ bản, Samurai là Sting nhưng nó phê steroid. Nó cực kỳ mạnh, đậm đặc và nồng nặc hơn Sting cực kỳ nhiều (Tầm 10 lần) trên mọi mặt và phương diện. Không khuyến khích (ngay cả với tôi) sử dụng ngay cả khi chơi điện tử thâu đêm hay làm các công việc tư duy nhiều và chỉ nên dùng CHỈ KHI BẠN THỰC SỰ CẦN SỐC LẠI CẢ NÃO CẢ TIM. Càng không khuyến khích sử dụng khi ăn cơm vì lượng đường và ga quá lớn đến mức tôi có liên tưởng đang uống rượu Bò húc.

Nếu bạn vẫn quyết định sử dụng, hiệu quả sẽ là ngay lập tức nhưng hậu quả cũng ập đến đồng thời: Vì lượng đường, ga và Caffein cực kỳ lớn và không được tinh chế như của Monster, như thể Samurai chỉ đơn giản là trộn cả 3 thứ này lại với dung môi là nước tinh khiết trong một nổi lẩu nên bạn sẽ lập tức nhận được cú sốc điện ngàn volt như của Monster nhưng dạ dày và ruột sẽ lập tức có vấn đề ngay mau chóng sau vài phút. Khi đi tiểu bạn còn có thể cảm nhận một cách rõ ràng về lượng đường chưa được hấp thu hết của Samurai chỉ đơn giản từ mùi nước tiểu. Tiêu thụ quá liều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng – YOU HAVE BEEN WARNED.

Mutant – Death Blossom

mutant

Đây là thứ nước mà có Reaper trong Overwatch có lẽ sẽ chọn uống khi Tryhard solo rank vì gã là một kẻ thừa chết thiếu sống và còn là một Edgelord. Mutant là một sản phẩm Hybrid thất bại giữa Monster, Redbull và Sting với kết quả là một thứ nước chẳng đâu vào đâu cả. Nó có độ ngọt điển hình rất đậm đặc của Redbull và đeo bám dai dẳng của Monster khét tận cuống họng nhưng lại có nồng độ ga hơi kém Sting, khi uống bạn vẫn có thể cảm thấy cú sốc đường vào cơ thể nhưng Mutant không tạo được “Động lực” để bạn tái nạp nó vào người chỉ sau vài ngụm đầu. Một điểm yếu nữa là khi đá lạnh tan, vì nồng độ ga thấp và chất ngọt không được tinh chế kỹ dẫn đến sự tụt giảm chất lượng rõ ràng về hương vị khi bị loãng. Cũng vì nồng độ đường cao nên Mutant cũng không phù hợp để dùng kèm bữa ăn nên nó chẳng ngồi đâu vừa chỗ cả.

Bonus: Các đề cập đáng vinh danh

Trà đá/Nhân trần đá/Chè nước các loại

tra da

Phải. Tôi vẫn thi thoảng gọi trà đá uống khi ngồi net cỏ nếu họ phục vụ bởi tôi yêu nước.

Hương vị: Cao – Kích thích: Không – Caffein: Không

Sữa Milo

milo

Dành cho dân thể thao ăn uống lành đạm. Tuy không phải đồ tăng lực nhưng nó là thứ sữa giải khát uống có thể coi là hợp vị với những ai uống vitamin/protein.

Hương vị: Trung bình – Kích thích: Không – Caffein: Không

Bạn có thể thấy tôi dùng đến 2 ví dụ từ Overwatch và đó là dead game – tôi có 1000 tiếng trong game đến hiện tại, fight me.

 

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện