Soul Knight – Có súng đây nè!

Freedom 21.02.2020

Page Hiệp Sĩ Bão Táp là nơi bạn đang đọc bài viết này.

Người viết là một thằng trẻ con thích đọc bài trên Hiệp Sĩ Bão Táp, chơi game và có smartphone.

Soul Knight là một game mobile.

Corona là tên một chủng virus gây dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới.

“Có súng đây nè!” là một câu nói nổi tiếng.

blank

Ái dà, nãy mình chỉ nói linh tinh chút để câu sự chú ý của mọi người thôi. Cái mình muốn nói, nhầm, muốn viết ở đây, là một bài review thật hoành tráng về tựa game mình đang chơi: SOUL KNIGHT. Dịch Corona thì đang căng quá, nghỉ dài chán kinh dị, cái ngày được đeo cặp tung tăng đến mái trường yêu mến nó còn xa, xa lắm. Game PC mãi cũng chán lại dễ bị ba mẹ la, sao không thử đổi gió chút nhỉ?


GAME HAY CHỖ NÀO? NHIỀU LẮMMMMM

Soul Knight là một game bullet hell do ChillyRoom phát hành (mấy ông này là studio bên Tàu). Game có nhiều nhân vật khác nhau với skill riêng, mà với một game mobile thì có thể nói là đa dạng (cái này có hay mà cũng có dở, dở như nào mình sẽ đề cập sau). Người chơi bắt đầu game ở “phòng khách”, chọn nhân vật, rồi… chơi thôi.

blank

Nhà phát hành game rất có tâm khi cập nhật đều đặn phong cách của phòng khách theo từng mùa, cái này là update đợt Tết nguyên đán.


Các màn được thiết kế theo kiểu dungeon, mỗi game sẽ có ba màn được đánh số từ 1 đến 3, và trong mỗi màn lại được chia ra các vòng từ 1 đến 5. Gameplay khá đơn giản, thấy quái là bắn, thấy quái bắn là né, cố gắng sống sót đến cuối hành trình để chạm tay vào “viên đá ma thuật” – tức là đích (bạn nào đã từng chơi Enter the Gungeon trên PC rồi thì sẽ thấy rất quen). Ở 1-5, 2-5 và 3-5 sẽ có boss, và khi mình nói “boss”, có nghĩa là BOSS THỰC SỰ, lũ quái thú siêu mạnh, siêu ngầu, siêu trâu. Tất nhiên là để nói về độ khó thì không thể so sánh với các tựa game hardcore trên PC, nhưng để vượt qua lũ boss này ở những lần chơi đầu tiên vẫn sẽ là một thử thách khó nhằn đấy.

blank

Tiêu biểu: Khỉ đeo mặt nạ Maya bằng vàng và cầm PKP.

Khi chạy long nhong trong dungeon thì bạn sẽ nhận được vàng từ việc bắn chết quái, vàng này có thể dùng để thuê vài NPC “phụ tá” đi theo trợ chiến, mua vũ khí hoặc potion. Tuy nhiên cả vàng lẫn các nâng cấp nó mua được chỉ có giá trị tác dụng duy nhất trong lần run bạn đang chạy chứ không thể mang sang run tiếp theo được. Kết thúc mỗi run thì bạn sẽ được thưởng Gem, đây mới là đơn vị tiền tệ chính của game: nâng cấp chỉ số, chế tạo đồ, mua các characters mới. Yên tâm là bạn cứ tà tà, game tương đối hào phóng trong việc thưởng phạt người chơi, cày cuốc tí xíu là tha hồ dùng hà.

(À mà bây giờ thì game đã mở thêm 2 chế độ mới nữa; BOSS RUSH – bạn cũng chạy từ 1-1 đến 3-5 như bình thường, nhưng đặc biệt ở chỗ lần này thay vì chạy qua lại đánh quái thì sẽ phải đấu với nguyên MỘT CON BOSS MỖI VÒNG; và THE ORIGIN, kiểu nó giống như game thủ thành + survival vậy, bạn cố gắng sống càng lâu càng tốt)

blank

The Origin – Càng nhiều wave trôi qua quái càng trâu và đông đảo hơn, thường thì bạn sẽ thua khi chiếc smartphone tội nghiệp trở nên lag một cách điên dại.

Mỗi nhân vật trong game sẽ có 2 slot vũ khí; bên cạnh đó là một kĩ năng, vũ khí mặc định và chỉ số riêng, gồm health, armor và mana.

blank

– Mana là năng lượng để sử dụng vũ khí, mỗi vũ khí có mana cost riêng (có những loại mana cost = 0). Khi mana của bạn không còn đủ thì không thể khai hỏa được nữa, phải chuyển sang các vũ khí không tốn mana hoặc vũ khí cận chiến (còn không có vũ khí cận chiến nữa thì thà rage quit cho nhanh, vì đòn đánh tay của bạn chả khác gì gãi ngứa mà xáp lá cà thì địch khạc nhẹ cái là bay màu, trừ khi là gosu rồi thì không nói).

– Armor (giáp – thanh màu xám) và health (máu – thanh màu đỏ): khi dính đạn thì trước tiên bạn sẽ bị trừ giáp, rồi sau đó mới bị trừ đến máu. Giáp có thể hồi lại khi không chịu sát thương sau một khoảng thời gian. Theo mình đánh giá thì đây là một cơ chế thực sự hay ho và thú vị, vì nó góp phần quyết định nhịp độ của người chơi. Bạn có thể lao ra đối đầu kẻ địch như một vị thần khi thanh armor đang đầy, sau đó rút êm vào một góc an toàn đợi hồi lại để chiến tiếp. Nhớ là ĐỪNG BAO GIỜ CHƯỜNG MẶT RA KHI KHÔNG CÓ GIÁP, vì máu là một tài nguyên rất quan trọng nhưng cũng rất xa xỉ chỉ có thể kiếm được khi bạn mua potion (hoặc bằng một vài cơ chế đặc biệt hiếm hoi nào đó). Mà so với sát thương khủng bố của lũ quái lúc nhúc thì vài ba máu của bạn chả là cái đinh gì, ăn hai viên đạn là lăn ngay ra đấy.

– Skill (kĩ năng): đây chính là thứ hay ho nhất của game. Một điều mà ChillyRoom làm rất tốt khi thiết kế chúng, đó là các kĩ năng khớp khá tốt với concept của mỗi nhân vật, tạo cho ta cảm giác về hình tượng của một character thống nhất và rất “thật”. Ninja à? Tất nhiên là phải thoắt ẩn thoắt hiện, chớp nhoáng hạ sát địch thủ rồi biến mất. Paladin? TRÂU, TRÂU HƠN, TRÂU HƠN NỮA. Elf? Thần tiễn bách phát bách trúng, con cháu Legolas mà lị. Vân vân và mây mây, nói ra ở đây thì dài lắm, cái này các bạn nên tự trải nghiệm để thấy được hết cái hay của game nhé (tổng cộng trong game là 30 kĩ năng lận).

blank

BIẾN HÌNH!

Tuy nhiên, dù có sở hữu kĩ năng ngầu lòi bá đạo đến mấy cũng không thể khiến nhân vật trở nên bớt yếu đuối mỏng manh trước lũ quái siêu đông siêu hung hãn chực chờ trong dungeon, nếu thiếu đi các buff (bùa lợi) và weapon (vũ khí). Các vũ khí bạn sẽ nhặt được random trong dungeon, tuy nhiên một khi đã nhặt được một vũ khí đủ 8 lần thì nó sẽ xuất hiện trong “xưởng” của bạn và bạn có thể dùng nguyên liệu (bánh răng, pin, bột sắt,…) để craft nó và đem theo lần run tiếp theo. À mà game bắn nhau, nên chắc sẽ toàn súng chứ? Tưởng vậy mà không phải vậy. Ở đây mình thật sự muốn dành một lời khen nữa cho ChillyRoom vì tính sáng tạo tuyệt vời (và kì dị) của họ. Bạn sẽ không tin được là game có nhiều vũ khí và chủng loại đa dạng thế nào đâu, súng là quá bình thường, ở đây chúng ta còn mấy món siêu dị kiểu như:

  • Cá bắn ra laser
  • Một cái đùi gà
  • Thánh kiếm Excalibur
  • Kì lân bắn ra cầu vồng từ a∗∗
  • Bom nguyên tử
  • Một cái mồm lắm lời ưa tán nhảm
  • Vợt cầu lông

Đấy, kiểu kiểu đấy.

blank

“Why do I hear boss music?”

Còn các “buff”, nôm na là các bùa lợi tăng sức mạnh cho nhân vật của bạn. Mỗi nhân vật có năm buff slot mặc định, và trong quá trình chơi bạn sẽ có cơ hội nhận được chúng sau khi vượt qua các tầng 1-1, 1-3, 1-5, 2-3, và 2-5. Cả thảy là 32 buff tổng cộng trong game, vị chi khá là nhiều rồi đó. Có những buff thiên về khả năng phòng thủ như tăng máu, tăng giáp, kháng độc, kháng lửa,… Lại có những buff giúp bạn tấn công mạnh mẽ hơn như thêm 1 weapon slot, tăng chí mạng hay tốc độ bắn,… Mỗi lần chơi sẽ là một cơ hội khám phá và thử nghiệm, cùng là vũ khí đó, nhân vật đó song với các combo bùa lợi khác nhau sẽ tạo ra nhiều phong cách chơi khác nhau, rất thú vị và đa dạng (hoặc cũng có thể khiến bạn điên tiết, khi cái buff mình cần thì lại lẫn trong một rừng những thứ rác rưởi khác và nhất quyết không chịu thò mặt ra).

blank

Thêm một điều khiến mình đánh giá cao Soul Knight chính là tính sưu tầm của nó. Như ở trên đã nói, mỗi vũ khí khi nhặt đủ 8 lần trong dungeon sẽ xuất hiện trong “xưởng” của bạn, và càng sở hữu nhiều vũ khí xịn có thể craft được càng chứng tỏ bạn là một tay chơi hardcore lão luyện. Tuyệt vời hơn nữa là trong game có cả một căn hầm dành riêng cho việc lưu giữ các chiến tích: số lần hoàn thành game, các loại quái mà bạn đã giết, các vũ khí,…

blank

Giống mấy ông thợ săn ngày xưa nhồi bông chiến lợi phẩm…

Game cũng có hệ thống achievement, tuy nhiên số lượng khá khiêm tốn và chưa được phong phú lắm. Có vài achievement khá thú vị và rất dễ làm bạn sôi máu, như là:

blank

Bruhh?

Và cũng có những achievement thực sự khó đến mức phát điên, hoàn thành xong thì mình tẩu hỏa nhập ma còn điện thoại thì thân tàn ma dại:

blank

“Hoàn thành game mà KHÔNG MẤT GIỌT MÁU NÀO” – mà đây còn chưa phải cái khó nhất.

Một khu vực khác nằm bên cạnh “phòng khách” là garden (vườn). Khi chơi game thì bạn sẽ có tỉ lệ nhận được hạt giống, gieo chúng xuống mảnh đất trong vườn và tưới nước thì sẽ mọc thành cây để bạn thu hoạch. Một số hạt giống khá dễ kiếm, những loại này thường cho nguyên liệu để craft vũ khí và thu hoạch 1 lần là mất. Những hạt giống khác khó kiếm hơn (phải giết boss mới ra, và tỉ lệ xuất hiện khá thấp) có thể thu hoạch nhiều lần, cho bạn sẵn một vài buff trước khi bước vào cuộc phiêu lưu hoặc một vài con pet hỗ trợ. Lại thêm một cách để bạn thể hiện đẳng cấp chịu chơi và cày cuốc của mình.

blank

Mùa nào thức nấy.

VẬY THÌ GAME CÓ GÌ DỞ?

Ờ nhở, hơn 1700 chữ rồi mà có thấy nói gì đến cái dở của game đâu? Công nhận là ở trên mình liệt kê ra nhiều cái hay của game quá, bởi vì cơ bản là game… hay thật! Nhìn nhận trên khía cạnh một game mobile cho phép tải về miễn phí (thậm chí game có cloud save rất tiện lợi, nếu ngại cày cuốc hoặc trả tiền mua các vật phẩm trong game bạn có thể lên mạng xin xỏ save của người khác về chơi ngon lành) thì Soul Knight thực sự rất đáng chơi. Nhưng khuyết điểm vẫn là khuyết điểm, không thể vì thích mà bảo là game hoàn hảo được.

Vấn đề duy nhất có lẽ mình thấy: cân bằng game. Đúng, game đa dạng nhưng chưa cân bằng, đặc biệt là ở các character yêu cầu bạn phải “pay” mới chơi được. Chúng nó (THƯỜNG) YẾU KINH KHỦNG so với mặt bằng các nhân vật khác. Ví dụ rõ ràng nhất là Vampire và Werewolf (mỗi đứa nó có giá lần lượt 0,99$ và 1,99$). Còn nhớ mình nói gì ở trên về tầm quan trọng của chỉ số giáp (armor) không? Werewolf chỉ có đúng MỘT giáp (hai khi đã nâng cấp). Concept cơ bản của nhân vật này là một gã người sói sẽ truy đuổi và tấn công kẻ thù đến chết bất chấp thương thế của mình, và càng gần cái chết hắn càng hồi phục mạnh mẽ. Nghe thì hay ho đấy, cho đến khi bạn mất hết giáp và bị đối phương headshot phát một chưa kịp trăn trối hay hồi phục mẹ gì cả (đặc biệt là khi gặp boss). Quá yếu ớt, quá mỏng manh.

Vampire cũng gặp phải vấn đề tương tự, kĩ năng của hắn là hút máu và mana của đối phương, nhưng thực sự là hắn chả thể tận dụng nổi vì trần giới hạn thanh máu và mana của hắn quá thấp (gã này có stats tệ nhất game luôn ấy). Ở chiều hướng ngược lại chúng ta có Paladin, cũng có giá 0,99$ nhưng tên này chính xác là CHARACTER MẠNH NHẤT GAME (không thì ít nhất cũng là ở tier S+). Kĩ năng của hắn đơn giản là khiến hắn bất tử, và tên này có CHÍN giáp. Núp – hồi chiêu – lao ra khô máu – núp… lặp đi lặp lại. Nói lan man dài dòng như thế để bạn thấy là game chưa có được sự cân bằng cần thiết cho các character, và ác cái là phần thiệt thòi thường là những character mua bằng tiền phải chịu. Gần đây ChillyRoom đã update thêm 2nd skill cho tất cả các nhân vật (lý do khiến cho game có tới 30 skill), có thể nói là cứu vớt phần nào vài character không được chú ý, nhưng phần nào thôi, bởi trên reddit thì những thread chê bai sự vô dụng của Werewolf vẫn không thấy bớt đi là bao nhiêu cả…

blank

Đến khổ…

DÀI QUÁ RỒI, DỪNG THÔI!

Người viết bài tự hành xác mình với cái đống chữ này sau khi lên một cơn điên thèm trang phục trong game không có cách nào giải tỏa, đúng lúc tài khoản ngân hàng và ví Momo đồng thời hết nhẵn (lấy đam mê nuôi đam mê thôi mà). Thực sự là game còn rất nhiều thứ hay ho mà mình chưa đề cập đến ở đây: dàn skin đẹp dã man con ngan, daily challenge vô cùng thú vị, và nhất là cho phép chơi co-op (giời ơi, viết đến đây mình mới nhận ra là cái tính năng này quan trọng thế mà quên đề cập, cơ mà lười quá mất rồi).

Chơi game này mà có đối tác chơi cùng thì vui lắm, thề là bạn sẽ không thể blame đối tác khi nó làm điều gì đó ngu ngơ, vì bạn còn đang bận cười không ngậm được mồm. Hồi Tết về quê mình đã thật sự rất ngạc nhiên khi thấy mấy đứa em học cấp 2 đứa nào cũng có game trong máy, kéo mấy con gà này rất vui vì đỡ phải lì xì 🤣. Nói vậy để thấy gần đây thì Soul Knight đã trở nên phổ biến hơn nhiều với các update rất chất lượng và tận tâm của đội ngũ dev. Nếu bạn còn đi học thì nhìn xung quanh mình đi, thể nào cũng có đứa chơi game cùng bạn cho mà xem. Còn với các bác các chú đã đi làm càng hay, thỉnh thoảng vào ngắm đồ họa pixel thấy mình trẻ lại, chạy một run luyện tập phản xạ chơi game, giữ vững phong độ kẻo cứ Clash of Clans nhiều quá, mai này khó lòng giữ danh hiệu “Gêm mơ chân chính” trước đời con đời cháu!

blank
Freedom

Khách mới

  

MỘT HIT BAY ĐẦU!!!!!!

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly

  • Usumi - 06.04.2020

    Uề đọc bài viết của thớt giọng ấm quá nghe thích thật uề…