Vũ Trụ Liên Minh (P.13): Shadow Isles – Quần Đảo Bóng Đêm

Khách quen

  

Quần Đảo Bóng Đêm đã từng là một vùng đất tuyệt đẹp, nhưng đã bị tàn phá bởi một thảm họa ma thuật. Giờ đây, Màn Sương Đen vĩnh viễn bao phủ những hòn đảo, vấy bẩn và hủy hoại nó với thứ ma thuật khủng khiếp.

Những kẻ bỏ mạng bên trong sẽ phải bị đày đọa và trở thành một phần của nó mãi mãi… và tệ hơn, mỗi năm Màn Sương lại vươn bàn tay chết chóc của chúng ra xa hơn để tước đoạt nhiều linh hồn khắp Runeterra.

Truyền thuyết

Ẩn mình khỏi thế giới qua hàng thế kỷ và chỉ được biết tới thông qua các đồng minh và nhà truyền giáo, Quần Đảo Phước Lành là quê hương của một nền văn minh phát triển, và tận hưởng một thời hoàng kim huy hoàng của nó dành cho kiến thức, triết học và việc bảo vệ các cổ vật ma thuật từ khắp Runeterra.

Thủ phủ Helia – thủ đô của Quần Đảo Phước Lành là nơi tập hợp những học giả, thiên văn học gia và khảo cổ gia nổi tiếng đến từ nhiều nơi trên thế giới để nghiên cứu mọi lĩnh vực mà ta có thể tưởng tượng được, trong khi người dân thì tận hưởng đời sống nông thôn bình yên, giản dị bên ngoài thành phố.

Lịch sử

Sự ra đời của Hòn Đảo Phước Lành

Rất lâu trước đây, một quần đảo trồi lên từ sâu dưới đại dương, tạo nên những bề mặt đá và đất sét. Cùng lúc nó được kiến tạo, một tinh linh đã được sinh ra. Nó tự gọi mình là Maokai và đã chọn hình dạng khổng-lồ-cây, để lớp vỏ xù xì bao phủ quanh thân và cành cây rậm rạp thay cho tứ chi.

Cảm nhận được nỗi cô đơn sâu đậm trên vùng đất, cũng như tiềm năng đâm chồi nảy lộc của nó, Maokai lang thang hết đảo này đến đảo khác tìm kiếm dấu hiệu sự sống, song chỉ càng tuyệt vọng hơn trong cảnh hiu quạnh.

Tại một ngọn đồi màu mỡ, Maokai cảm nhận được nguồn năng lượng vô bờ tỏa ra bên dưới mặt đất. Nó cắm bộ rễ khổng lồ xuống đến khi chạm tới suối nguồn ma thuật đem lại sự sống và ra sức hút lấy. Từ thứ chất lỏng diệu kỳ ấy, nó tạo ra hàng trăm chồi non và trồng chúng khắp quần đảo.

Rất nhanh, vùng đất đã phủ đầy những khu rừng tươi tốt, những lùm thông lục cao ngất, những thân gỗ cao ngất, tất cả ngập chìm trong ma thuật nhiệm màu. Cây cối đồ sộ tỏa tán rộng, đâm rễ sâu, biến cả quần đảo thành một màu xanh mát mắt. Thảm thực vật phong phú thu hút các tinh linh và động vật đến thỏa thuê tận hưởng.

Một thời gian sau, khi con người đặt chân tới đây, họ phát triển mạnh mẽ trên vùng đất giàu có và thiết lập một xã hội văn minh của những học giả say mê nghiên cứu các bí ẩn khắp thế giới. Maokai cảnh giác trước sự hiện diện bất ngờ ấy, nhưng nó cũng thấy loài người tôn trọng lãnh địa thiêng liêng này ra sao.

Cảm nhận ma thuật nồng đậm trong rừng, nhân loại dựng nhà ở những nơi cây cối thưa thớt, để tránh quấy rầy bất cứ tinh linh nào. Đôi khi, Maokai còn trực tiếp lộ diện trước những ai nó tin tưởng và ban phúc cho họ với những tri thức về quần đảo xanh tươi, thậm chí là món quà lớn lao nhất – Suối Nguồn Sự Sống có thể chữa lành mọi vết thương.

Nỗi buồn và sự diệt vong

Khi còn sống, Kalista từng là một chiến tướng kiêu hãnh, cháu gái vị vua của một đế chế giờ chẳng còn ai nhớ đến. Cô sống theo những nguyên tắc nghiêm ngặt của danh dự, phục vụ vương quốc với một lòng trung thành tối cao. Chính cô là người đã cứu mạng nhà vua khi ông bị ám sát bởi một tên sát thủ.

Nhưng hành động cao cả đó của Kalista lại vô tình khiến hoàng hậu – người mà nhà vua yêu thương nhất bị tấn công và trúng độc. Sau đó các thầy tu và y sĩ giỏi nhất đã cố chữa trị nhưng không ai có thể rút chất độc ra khỏi cơ thể bà. Đau buồn tột độ, nhà vua ra lệnh cho Kalista đi tìm một phương thuốc chữa trị, và Chỉ Huy Hội Sắt Hecarim – kẻ đã từng phản bội đồng đội trên chiến trường sẽ thay cô bảo vệ nhà vua.

Kalista đi thật xa, tìm kiếm phương thuốc từ các học giả ẩn sĩ hay cả những truyền thuyết… nhưng rồi đều thất bại. Nhưng rồi cô cũng tìm được một nơi được bao phủ bởi màn sương lấp lánh với lời đồn về cuộc sống vĩnh hằng. Kalista liền dong buồm tới đó, nơi mang niềm hy vọng cuối cùng của cô với cái tên Quần Đảo Phước Lành.

Những vệ binh thủ phủ Helia hiểu được ý định trong sáng của Kalista, và đã vén màn sương cho phép cô vào trong an toàn. Cô đã cầu xin các thành chủ chữa trị cho hoàng hậu, và họ đã đồng ý. Chỉ cần hoàng hậu còn hơi thở, bà sẽ có hi vọng được chữa trị bởi Suối Nguồn Sự Sống trong truyền thuyết. Họ được cho Kalista một lá bùa một giúp cô có thể một mình quay trở lại Helia, nhưng cảnh báo cô không chia sẻ điều này với bất kỳ ai.

Chìm sâu vào cơn hoang tưởng, luôn cảm thấy bị đe dọa bởi những bóng đen, nhà vua nổi cơn thịnh nộ với tất cả những kẻ mà ông cho là đang cố gắng tách rời ông khỏi người vợ đang hấp hối, và ra lệnh cho Hecarim thực hiện một cuộc thanh trừng khắp vương quốc. Hội Sắt từ đó đã được lưu danh là những cánh tay máu lạnh của nhà vua. Những ngôi làng bị thiêu rụi. Hàng trăm người lìa đầu dưới lưỡi kiếm.

Trước sự thật tàn khốc khi hoàng hậu đã không thể tránh khỏi cái chết, Hecarim đã châm thêm dầu vào nỗi đau buồn của nhà vua, biến nó thành cơn thịnh nộ, và khiến ông hạ lệnh cho Hội Sắt tấn công vào những vùng đất bên ngoài. Hắn lợi dụng việc trả thù cho hoàng hậu để tìm kiếm nhiều hơn những vinh quang đen tối dành cho bản thân.

Nhưng trước khi cuộc chinh phạt bắt đầu, Kalista đã trở về, nhưng giờ đã là quá trễ. Nhà vua yêu cầu được biết những gì cô đã tìm được. Chưa từng làm ông thất vọng, Kalista tiết lộ rằng phương thuốc cô tìm thấy ở Quần Đảo Phước Lành giờ đã không còn tác dụng. Nhà vua không tin vào sự thật, và kết tội phản loạn với Kalista.

Sau đó, Hecarim đã tới nhà tù thuyết phục Kalista dẫn họ đến Quần Đảo Phước Lành, nơi bác cô có thể chính tai nghe sự thật từ miệng của những thành chủ nơi đây. Và rồi, có lẽ, ông sẽ tìm được sự thanh thản – dù phải chấp nhận sự thật rằng hoàng hậu đã qua đời, sẽ cho phép bà được yên nghỉ. Kalista miễn cưỡng đồng ý.


Thế là nhà vua rời đi trên một hạm đội với những chiếc thuyền nhanh nhất của ông, và reo lên mừng rỡ khi thủ phủ Helia tráng lệ hiện ra trước mắt ông. Dù vậy, những thành chủ đã chặn đường họ lại, không cho phép họ tiến thêm. Họ khẳng định, rằng chết nghĩa là hết. Đánh lừa tử thần là hành động phá vỡ luật lệ tự nhiên của vạn vật.

Nhà vua chìm vào cơn thịnh nộ điên cuồng, và hạ lệnh cho Kalista giết hết tất cả những kẻ dám chống đối ông. Cô từ chối, và yêu cầu Hecarim hỗ trợ cô… nhưng thay vì làm thế, hắn mỉm cười và cắm ngập lưỡi giáo của hắn vào lưng cô – hành động sẽ khiến hắn bị nguyền rủa sau này.

Hội Sắt theo bước hành động phản bội của hắn, đâm xuyên cơ thể Kalista hết lần này đến lần khác khi cô ngã xuống. Một trận hỗn chiến nổ ra, khi những người trung thành với Kalista chiến đấu trong tuyệt vọng với đoàn kỵ binh của Hecarim, nhưng bị áp đảo hoàn toàn về số lượng. Khi sự sống dần tàn lụi, Kalista chỉ biết chứng kiến những chiến binh của mình lần lượt ngã xuống, thề rằng sẽ mang khao khát trả thù cho đến hơi thở cuối cùng.

Giữa cơn hỗn loạn, một tên cai ngục cấp thấp tự xưng là Thresh, người canh giữ hầm ngục bí mật đã đồng ý dẫn đường cho nhà vua đến Suối Nguồn – nhưng điều này cũng chẳng thể khiến Hecarim xao lãng khỏi công việc giết chóc của bản thân, và điều đó đã khiến hắn hoàn toàn bị bất ngờ trước sự sụp đổ của Quần Đảo Phước Lành.

Thresh cùng nhà vua mang xác chết vô hồn của hoàng hậu đặt vào Suối Nguồn Sự Sống, bà đã được hồi sinh, nhưng không phải thành người mà là một tảng thịt sống, một nỗi kinh hoàng bị thối rữa, mục nát, liên tục van xin để được chết thêm lần nữa.

Không dám đối mặt với hậu quả mình gây ra đối với người vợ yêu quý của mình, nhà vua đã cố sử dụng một lời nguyền hắc ám để kết liễu và gắn kết linh hồn cả hai mãi mãi. Nhà vua đã thành công, nhưng do các cổ vật ma thuật được cất giữ ở thủ phủ Helia rất mạnh, nên chúng đã khuếch đại sức mạnh hắc ám của lời nguyền lên gấp trăm lần, dẫn đến Đại Suy Vong.

Một luồng năng lượng hắc ám khổng lồ bùng nổ xé toạc thành phố Helia, nó san bằng mọi công trình và nuốt chửng Quần Đảo Phước Lành trong bóng tối héo tàn, và màn sương trắng đã từng bảo vệ họ giờ đây bị hắc hóa và trở thành Màn Sương Đen với bản tính săn đuổi điên cuồng.


Mọi sinh vật sống trên đường đi của nó bị quét sạch ngay lập tức, nhưng những linh hồn bên trong thì không như thế, họ mắc kẹt trong một hình dạng khủng khiếp nằm giữa sự sống và cái chết, và trở thành một phần của nó.

Tái sinh

Thresh là một trong những kẻ đầu tiên bị nuốt trọn bởi Màn Sương Đen, nhưng thay vì kêu la trong đau đớn như những người khác, hắn vui mừng vì điều đó.

Thresh trỗi dậy từ sự tuyệt diệt, từ Đại Suy Vong, và trở thành một linh hồn kinh tởm, thích thú trước cơ hội được tiếp tục những đọa đầy kẻ khác của mình mà không sợ bị trả thù, được giải phóng khỏi những ràng buộc của đạo đức.

Nhiều thập kỷ, và rồi thế kỷ trôi qua, hình dạng siêu nhiên của hắn dần biến đổi theo tâm tính hiểm độc và tàn bạo trong hắn. Trong sự thích thú, Thresh nhận ra rằng những linh hồn bị mắc kẹt trong màn sương chỉ còn giữ được một phần nhỏ nhân tính trước đây của họ – ngay cả đối với những kẻ xâm lược mạnh mẽ nhất, như Hecarim hay Ledros – trong khi nguồn sức mạnh của hắn vẫn không ngừng tăng tiến dưới cái tên Cai Ngục Xiềng Xích.

Khi Đại Suy Vong xảy ra, Hecarim cố gắng tập hợp Hội Sắt rút lui về phía những con tàu, nhưng màn sương nuốt chửng từng người, từng người một trên đường bỏ chạy.

Hecarim và con chiến mã hùng mạnh của hắn bị vặn xoắn, trở thành một con quái vật kinh tởm, ma quái, đại diện cho bóng tối nơi tâm khảm Hecarim – một sinh vật đê tiện của thịnh nộ và thù ghét, trở thành một phần của Màn Sương Đen, và mãi mãi trở thành nô lệ cho nó.

Vĩnh viễn bị trói buộc nơi Quần Đảo Bóng Đêm, Hecarim trải qua hàng thế kỷ, trong một hình hài nhạo báng cuộc đời trước đây của hắn, bị nguyền rủa phải đời đời canh giữ quần đảo kinh hoàng nơi hắn từng khát khao chinh phục. Và mỗi khi Màn Sương Đen lan tràn khỏi bờ biển của nó, hắn và những con quái vật đã từng là Hội Sắt trước đây lại một lần nữa chinh phạt, săn đuổi, hạ sát sự sống, như kí ức về những vinh quang từ lâu chỉ còn là dĩ vãng.

Kalista mở mắt, tất cả đều đã tràn ngập trong quyền năng hắc ám của một thứ ma thuật quái dị.

Cô chẳng thể biết điều gì đã diễn ra, ngoài việc cố bám víu vào những mảnh ký ức vỡ tan về hành động phản bội kinh tởm của Hecarim, nhưng rồi chúng cũng dần tàn lụi bởi hàng thế kỷ trôi qua, chỉ để lại một khát khao phục hận mãi âm ĩ trong lồng ngực Kalista.

Kalista trở thành một bóng ma, một hiện thân kinh hoàng được kể trong các truyền thuyết, kẻ được triều hồi khi ai đó phải chịu một sự phản bội kinh hoàng như cô đã từng. Và rồi những linh hồn đó hòa quyện cùng cô, để trả cái giá cuối cùng – làm một thể với Mũi Giáo Phục Hận.

Ma cây

Khi Đại Suy Vong lan rộng, tinh linh cây Maokai tuyệt vọng bấu chặt rễ xuống đất và hút lấy từng giọt nước từ Suối Nguồn Sinh Mệnh, đem ma thuật thấm đẫm vào từng thớ gỗ. Trước khi dòng nước bị vấy bẩn chạm tới, Maokai nhổ rễ, cắt đứt hoàn toàn liên hệ với mạch nước ngầm. Nó gào lên giận dữ khi nguồn năng lượng thiêng liêng mà nó tin tưởng giao phó cho con người đã hoàn toàn bị ác hóa – từng sợi hắc ám khuấy tung tất cả đến khi chẳng còn gì thuần khiết tồn tại.

Sau khi quần đảo bị bao phủ bởi màn sương đen kịt lại và tràn ra khắp nơi, trói buộc mọi sinh vật sống trong tình trạng phi tự nhiên giữa sống và chết. Maokai bất lực chứng kiến tất cả những gì nó từng biết – cây cối, tinh linh, động vật, và cả con người – xoắn vặn lại thành đủ loại hình hài khốn khổ. Cơn giận bốc lên; khung cảnh tráng lệ nó vun trồng bấy lâu sụp đổ trong nháy mắt chỉ vì sự bất cẩn của nhân loại.

Màn sương độc địa trùm lên Maokai, làm những bông hoa rực rỡ tô điểm trên vai héo rũ rồi tan thành bụi. Cơ thể nó quằn quại thành một đống rễ cành chằng chịt khi sự sống bị rút dần. Nhưng, phần lõi cây chứa đầy nước sinh mệnh quý giá đã cứu thoát Maokai khỏi số phận kinh khủng đang chực chờ.

Trong lúc Maokai đụng độ một nhóm thi thể vô hồn. Nó đã nhận ra sức mạnh của mỗi cú đập bằng cánh tay cây của nó đủ sức khiến chúng tan ra từng mảnh. Maokai run lên vì kích động: trước đây nó chưa từng ra tay kết liễu một sinh mạng nào. Trong cơn cuồng loạn, nó quét sạch những bóng ma trống rỗng kia, nhưng hàng trăm con khác lại ập đến, cuối cùng buộc nó phải rút lui.

Khuất phục được màn sương và đám vong linh, phá tan sự trói buộc của chúng trên một lùm cây hoặc bụi rậm nhỏ bé. Dẫu rằng sự sống mới sẽ không nảy nở trên thứ đất đã bị nguyền rủa nhiều năm ròng, Maokai vẫn cố gắng tạo nên những chốn trú thân, tuy là tạm thời, tránh xa khỏi mọi hối tiếc và suy tàn.

Hiện tại, Maokai vẫn còn tiếp tục chiến đấu vì niềm hy vọng vẫn tồn tại, và bởi chảy trong thân nó là nguồn nước sinh mệnh thuần khiết, cơ hội cuối cùng để phục hồi lại quần đảo. Nếu vùng đất này trở về trạng thái tươi xanh ngày nào, chính Maokai cũng rũ bỏ được hình dạng quái dị hiện tại. Rất lâu trước đó, tinh linh đã thổi sinh khí cho quần đảo, và nó sẽ không ngừng nghỉ đến khi sự sống lại một lần nữa đâm chồi.

Kẻ dẫn dắt linh hồn

Ngay khi còn là một đứa trẻ, cuộc sống của Yorick Mori đã không bình thường. Lúc hầu hết bạn cùng trang lứa chơi trốn tìm, Yorick lại kết thân với những kẻ khác – linh hồn người vừa qua đời. Khả năng này giúp cậu bé hiểu nhiều hơn và tôn trọng hơn về sự sống sau cái chết.

Chuyện về Yorick sớm lan truyền ra ngoài ngôi làng, và thu hút sự chú ý của một hội tu sĩ cư ngụ ở trung tâm Quần Đảo Phước Lành. Họ cử sứ giả đến đảo nơi Yorick sống, tin rằng hắn có thể trở thành tài sản quý giá cho đức tin của họ.

Khi Đại Suy Vong xảy ra, Yorick kinh hoàng chứng kiến linh hồn các tu sĩ bị lôi khỏi thể xác và xoắn vặn bởi ma thuật xấu xa từ Màn Sương Đen. Họ bị giọng nói trong màn sương thao túng để cố hấp thụ hắn. Những sợi sương đơn lẻ của Màn Sương Đen cố gắng chiếm đoạt thực thể sống duy nhất còn chưa bị suy đồi, nhưng nhờ vậy Yorick mới nhận ra nước từ Suối Nguồn đựng trong lọ hắn đeo trên cổ là tất cả những gì giúp hắn sống sót.

Những ngày tiếp theo, Yorick lùng sục cả quần đảo tìm người sống sót, nhưng chỉ thấy những tàn tích quái dị của những gì từng tồn tại. Khắp mọi nơi hắn đặt chân đến, các linh hồn khốn khổ trỗi dậy từ thi thể kẻ chết. Yorick ước gì tìm được “Vua Vô Danh” và hóa giải lời nguyền ông đặt ra. Nhưng, hắn thấy bất lực khi đối mặt cùng cái chết dường như bất tận vây quanh.

Lạc lối trong buồn đau, Yorick bắt đầu nói chuyện với các linh hồn quanh hắn, cố gắng tìm sự an ủi từ họ như hồi còn bé thơ. Song, khi giao tiếp với Màn Sương, xác chết rời mộ, được giọng nói của hắn dẫn dắt. Hắn nhận ra những thi thể hắn từng an táng, giờ đều nghe lệnh hắn.

Chút hy vọng le lói giữa muôn trùng tuyệt vọng. Để giải thoát kẻ chết trên Quần Đảo Bóng Đêm, Yorick sẽ dùng chính sức mạnh của họ.

Địa điểm

Màn sương

Màn Sương Trắng là một lớp sương dày đặc bao phủ khắp Quần Đảo Phước Lành và khu vực biển lân cận. Nó có bản tính ma thuật giúp bảo vệ quần đảo khỏi sự xâm nhập trái phép của người ngoài. Chỉ có những người bản địa và một số ít người ngoại tộc có khả năng định vị được vị trí khi đi vào màn sương. Và nhờ có nó mà quần đảo không cần tới tổ chức quân sự để bảo vệ.

Sau Đại Suy Vong, màn sương bị biển đổi thành một nhà tù linh hồn, giam cầm tất cả sự sống trên quần đảo. Chỉ có những linh hồn với ý chí sống còn mạnh mẽ nhất mới thoát khỏi sự giam cầm của Màn Sương Đen. Những linh hồn đó cũng có thể bị tiêu diệt bằng những dụng cụ thích hợp hoặc bởi những linh hồn khác mạnh hơn, nhưng chúng luôn quay về với màn sương như một lời nguyền vĩnh cửu.

Những linh hồn hắc ám có thể dùng màn sương để di chuyển tới mọi nơi mà nó bao phủ, trong khi những linh hồn mạnh hơn lại có thể di chuyển tự do.

Màn Sương Đen có thể xuất hiện bất thình lình ở bất cứ đâu trên Runeterra cùng với những Kẻ Lạc Lối mà không cần di chuyển.

Vào một đêm duy nhất hằng năm, màn sương sẽ di chuyển sang những vùng đất khác để bành trướng kích thước và sức mạnh của nó bằng việc hấp thụ những sinh vật sống, sự kiện đó được gọi là Đêm Thống Khổ.

Mục tiêu gần đấy nhất của nó là thành phố cảng Bilgewater. Đêm Thống Khổ này ít nhiều cũng tiết lộ cách tiêu diệt Màn Sương Đen:

 • Những linh hồn hắc ám có thể bị tổn thương bởi ánh sáng mặt trời và ánh sáng thuần khiết.
 • Những linh hồn hắc ám có thể được giải thoát bằng sức mạnh của vị thần Nagakabouros.

Thủ phủ Helia

Thủ phủ Helia được coi là trung tâm của kiến thức và nghiên cứu vì một lượng lớn cổ vật ma thuật khắp Runeterra được tích trữ và bảo vệ tại đây. Thủ phủ nằm trên một bờ biển được bao quanh bởi các đảo nhỏ thuộc quần đảo Phước Lành, được liên kết với nhau bằng những cây cầu nối qua những kênh rạch biển.

Vì thế nên các khu vực thuộc thủ phủ đa số đều bị nhấn chìm sau sự kiện Đại Suy Vong.

Cầu kiến trúc

Những cây cầu trên Quần Đảo Phước Lành từng được xây dựng để người dân qua lại giữa các đảo và thủ phủ Helia, chúng được thiết kế với cấu trúc hình học rất đặc biệt.

Sau Đại Suy Vong, chúng đã bị phá hủy.

Kho Tàng Thiên Tinh


Kho tàng Thiên Tinh là một trong những kho bí mật, nó chỉ có thể được mở bởi Nguyệt Bán Cầu Soi Rọi.

Thủ Thư


Khu Thủ Thư là một địa điểm nằm bên ngoài, dẫn đến Thư Viện Helia.

Sau Đại Suy Vong, nơi đây đã bị hủy hoại và được tích trữ năng lượng ma thuật bất ổn.

Thư Viện Helia


Từng được biết đến như là một thư viện hùng vĩ và tráng lệ nhất Runeterra, Thư Viện Helia là nơi cất giữ những cổ vật ma thuật nguy hiểm nhất thế giới. Từ những quyển Kinh Cổ Ngữ cho tới những quyển sách bị yểm bùa thuật.

Kho Chứa Bí Mật

Các nhà kho bí mật từng là tổ hợp những tòa nhà liên kết với nhau nhằm bảo vệ một trong những cổ vật nguy hiểm nhất Runeterra.

Sau Đại Suy Vong, các nhà kho này đã trở thành nơi tập hợp của ma thuật hắc ám.

Miệng Núi Lửa


Kho Cổ Vật Trung Tâm từng là một nơi quan trọng bậc nhất ở Quần Đảo Phước Lành.

Sau Đại Suy Vong, nơi đây đã trở thành một tàn tích với một miệng núi lửa chứ đựng năng lượng hắc ám bất ổn.

Sảnh Liên Kết


Sảnh Liên Kết là một trong những kho chứa vĩ đại nhất của Quần Đảo Phước Lành, chúng được coi như là những kỳ quan kiến trúc, là nơi những người tìm kiếm phải vượt qua. Tại đây chứa đựng vô số bí mật và đôi khi là những cổ vật nguy hiểm.

Điện Hòa Hợp


Nằm trong Sảnh Liên Kết là khu Điện Hòa Hợp, nơi dẫn tới Đại Điện Ánh Sáng. Tri thức bên trong những kho tàng ẩn giấu này chỉ lộ ra trong những kỳ trăng nhất định, tùy theo góc của mặt trời và sự thẳng hàng của các vì sao. Đây là nơi sự khai sáng được nảy mầm.

Đại Điện Ánh Sáng


Đại Điện Ánh Sáng là một nơi đặc biệt với những câu Kinh Hộ Vệ được khắc lên tường và sàn của Thư Phòng vĩ đại.

Đời sống hoang dã

Nhện

Động vật thuộc lớp chân đốt, hay gọi đơn giản là nhện là một loài động vật phổ biến ở Quần Đảo Bóng Đêm. Tại đây, đa số chúng thường là con của Nữ Hoàng Nhền Nhện Elise và Nhện Chúa Vilemaw, vì do màn sương nên chúng cũng được thay đổi với kích thước khổng lồ.

Loài nhện này thường có màu đen và được nổi bật bởi những họa tiết đỏ trên người, chúng sống theo đàn và thường tấn công con người hoặc những sinh vật to hơn để ăn thịt. Đặc biệt, loài nhện này có liết kết suy nghĩ với Elise và Vilemaw.

Người Cây


Người Cây là một loài sinh vật được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa tinh linh tự nhiên và thực vật. Điển hình là Maokai, tinh linh tự nhiên đã hòa hợp với ma thuật xuất hiện đầu tiên và là người tạo ra Quần Đảo Phước Lành.

Ngoài ra cũng còn một Người Cây nổi bật với cái tên Liễu Thần Omikayalan, nó đã chuyển hóa linh hồn của mình vào cơ thể của một chiến binh Freljord tên là Ivern Bramblefoot khi bị anh cố đốn ngã.

Bên cạnh những Người Cây có tâm trí và mang hình dáng con người, một số loài động vật trên đảo cũng bị biến đổi với thực vật do màn sương tác động. Điển hình như là mèo rừng, kỳ đà hoặc cóc…

Nhện Chúa Vilemaw


Nhện Chúa Vilemaw là một con nhện lông lá to một cách đột biến có siêu sức mạnh, với những chiếc răng nanh cực độc và những cái chân sắc nhọn khổng lồ để giúp nó di chuyển cơ thể nặng nề. Sinh vật của nỗi kinh hoàng này là chủ nhân của những hang sâu khổng lồ bên dưới Quần Đảo Bóng Đêm.

Nguồn gốc thực sự của Vilemaw hiện tại vẫn còn là một bí ẩn, nên con người từ xưa luôn cho rằng nó tới từ một thế giới khác chứ không phải Runeterra.

Ngoài sức mạnh thể lực khủng khiếp, Vilemaw còn sở hữu sức mạnh ma thuật khi nó có thể tha hóa những con người tự nguyện bằng chất độc, khiến chúng trở thành bầy tôi trung thành giúp nó đi tìm thức ăn.

Văn hóa

Kẻ lạc lối

Các linh hồn của những người bị hấp thụ và trở thành nô lệ cho Màn Sương Đen được gọi là những Linh Hồn Lạc Lối. Đa số những linh hồn đó đều sẽ dần quên đi bản chất con người của họ trước khi còn sống.


Tuy nhiên sau Đại Suy Vong, một vài linh hồn với ý chí mạnh mẽ sẽ có thể giữ lại được một phần bản tính con người, ký ức và mong muốn của họ, nhưng đa số họ sẽ trở thành những thợ săn linh hồn cho màn sương. Người sống khi bước vào Quần Đảo Bóng Đêm sẽ lập tức thu hút những Linh Hồn Lạc Lối.

Không phải Linh Hồn Lạc Lối nào cũng hung dữ và tàn độc, có một vài linh hồn sở hữu bản tính hiền lành và cảm thông do họ vẫn giữ được ít phần con người sau khi bị tha hóa bởi màn sương. Nếu người sống may mắn gặp được họ thì sẽ được họ đưa đến nơi trú ẩn an toàn trên quần đảo.

Tuy đa số những linh hồn đều có thể bị tiêu diệt bằng ma thuật hay những công cụ nhất định, nhưng có một vài cá thể đã chứng minh rằng chúng là bất tử. Theo thời gian, hình dạng của những linh hồn đó sẽ thay đổi dựa trên bản chất thật sự của chúng.

Điều này chứng minh rằng những linh hồn mạnh mẽ đó chỉ có thể bị tan biến bằng cách tiêu diệt nguồn sức mạnh của chúng, đó là Màn Sương Đen.

Tuy được biết đến như là quần đảo của cái chết, nhưng có một vài người trên Runeterra vẫn tự nguyện xem nơi đó như là nhà của mình.

Công trình kiến trúc

Trước khi trở thành Quần Đảo Bóng Đêm, nơi đây từng tràn ngập những khu vườn, thư viện, trường đại học và những tòa nhà kiến thức. Công trình trên Quần Đảo Phước Lành chứa đầy những biểu tượng hình học và ý nghĩa sâu xa. Phong cách thiết kế chủ đạo của các công trình kiến trúc có nét tương đồng với thành phố Piltover. Tuy nhiên chúng cũng có phong cách thiết kế đặc trưng của riêng quần đảo.

Quần Đảo Phước Lành cũng tiếp thu ý tưởng của nhiều kiến trúc sư từ khắp nơi trên Runeterra, với những bức tượng khổng lồ và các tòa nhà hoa mỹ. Một công trình kiến trúc thường được tận dụng những nguyên liệu có đặc tính thích hợp nhất như đá hoa, vàng, đá thạch cao, đá vôi, đá hoa cương và đất sét.

Thủ phủ được xây dựng theo chiều hướng an toàn nhất cho người dân trên quần đảo.

Bởi vì quần đảo được bảo phủ bởi Màn Sương Trắng và khiến khả năng định hướng của những người di chuyển bên trong nó trở nên vô dụng, nên hệ thống quân sự trên quần đảo là không cần thiết.

Đất đai trên quần đảo cũng đặc biệt rất màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng nhờ năng lượng ma thuật từ Suối Nguồn Sự Sống.

Các kho tàng bí mật


Các kho tàng bí mật trên Quần Đảo Phước Lành chính là những kỳ quan kiến trúc của Runeterra, đó là những nơi chứa đựng vô số bí mật và các cổ vật ma thuật nguy hiểm. Bản thân kho tàng là nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất quần đảo, chúng được xây dưới những cơ quan mở khóa phức tạp và chỉ có thể mở được bằng những điều kiện và chu kì nhất định trong năm.

Sau Đại Suy Vong, rất nhiều kho tàng đã bị phá hủy do ảnh hưởng từ vụ nổ ma thuật.

Trang phục

Con người sống trên quần đảo là một tập hợp đa dạng nhất về chủng tộc trên khắp Runeterra. Sự đa dạng về văn hóa đã trở thành nguồn cảm hứng cho trang phục lúc bấy giờ và trong tương lai.

Cũng như kiến trúc, phong cách thiết kế trang phục cũng được lấy ý tưởng đa phần những biểu tượng hình học. Người dân bình thường sẽ thường mặc những trang phục đơn giản, nhưng đối với các học giả thì trang phục đặc biệt khác thường và nổi bật hơn trong cách thiết kế.

Sau Đại Suy Vong, văn hóa trang phục tuy không còn nguyên vẹn, nhưng vẫn còn tồn tại trên người những Linh Hồn Lạc Lối.

Lễ hội

Đêm Thống Khổ


Vào đúng một ngày mỗi năm, Màn Sương Đen mở rộng, mang theo những linh hồn chết chóc yếu đuối và bắt đầu di chuyển ra ngoài để thu thập thêm linh hồn cho nó. Những người bị chết dưới tay các linh hồn từ màn sương thì linh hồn của họ sẽ không thể siêu thoát mà bị kéo về Màn Sương Đen.

Bilgewater là mục tiêu mới nhất của nó, nhưng đã được bảo vệ bởi Quý Bà Râu Rậm.

Dù những linh hồn yếu đuối chỉ có thể xuất hiện trong Đêm Thống Khổ, những thực thể hùng mạnh hơn lại tồn tại được cả ngày, thậm chí còn đi ra ngoài Quần Đảo Bóng Đêm.

Chính quyền

Hiệp Hội Vệ Binh Ánh Sáng là một hội thiêng liêng cổ xưa xuất hiện từ thời Quần Đảo Phước Lành, khi Runterra biết đến sự tồn tại của Màn Sương Đen. Hiện tại, hội hoạt động chính ở Demacia với nhiệm vụ bảo vệ Runeterra khỏi những linh hồn đã chết của Quần Đảo Bóng Đêm.

Mỗi thành viên trong hội đều được trao cho một khẩu súng bằng cổ thạch như là vũ khí chính. Những vệ binh sẽ dùng ý chí và chuyển tâm niệm của mình thành đạn ánh sáng.

Khi bị giam cầm trong lồng đèn của Thresh, Senna đã giải thoát cho một vài linh hồn Vệ Binh Ánh Sáng, họ là những người nắm giữ kiến thức về cội nguồn của Đại Suy Vong, và lời nguyền của cô.

Hiện tại, nhiệm vụ chính của họ là đi tìm vị Vua Vô Danh và ngăn chặn hắn bằng mọi giá.

Mối quan hệ

Bilgewater

Thành phố cảng Bilgewater thuộc Quần Đảo Lam Hỏa là địa điểm nằm gần với Màn Sương Đen nhất, và gần đây đã diễn ra sự kiện Đêm Thống Khổ.

Ixtal

Văn hóa người Ixtal là một phần của một cộng đồng cổ xưa nằm ở phía Tây đã góp phần tạo nên sự phát triển của các nền văn minh như thủ phủ Helia thuộc Quần Đảo Phước Lành.

Hiện tại, sau sự sụp đổ của Quần đảo, mối quan hệ giữa họ không được thiết lập lại nữa.

Những sự thật thú vị liên quan

 • Đặc điểm kiến trúc của Quần Đảo Phước Lành được lấy cảm hứng từ đời thực, như nền văn minh Carthage, thời đại Ai Cập Cổ Alexandria và thời kì La Mã
 • Vị trí đầu tiên của Khu Rừng Quỷ Dị là ở Zaun với cái tên khác là Khu Rừng Sống, sau này đã được làm lại
 • Trước khi bị xóa bỏ, Khu Rừng Quỷ Dị từng tồn tại những Tế Đàn hắc ám được đặt ở phía Tây và phía Đông
 • Khi tương tác với Tế Đàn phía Tây, Hecarim sẽ nghe câu “Hãy nhớ về con người cũ của ngươi, Hecarim”, câu này ám chỉ tới tiểu sử mới của Hecarim
 • Sau khi được làm lại, Morderkaiser đã không còn liên kết gì với Quần Đảo Bóng Đêm
 • Các trang phục Hecarim Không Đầu, Maokai Đội Mồ và Twisted Fate Âm Phủ là những trang phục được tạo ra để kỷ niệm sự kiện làm lại bản đồ Khu Rừng Quỷ Dị. Riot đã mở bình chọn loại trang phục cho người chơi gia, cuối cùng các trang phục này được xếp vào loại Trang Phục Di Sản
 • Hiện tại, Hecarim đang chinh phạt xuyên suốt vùng Valoran nhân danh Quần Đảo Bóng Đêm
 • Tuy đã bị vấy bẩn nhưng Suối Nguồn Sinh Mệnh tới nay vẫn còn tồn tại một phần trong người của Maokai, và trong lọ Nước Mắt Sinh Mệnh của Yorick
 • Màn Sương Đen có khả năng dịch chuyển chính nó tới một vị trí nào đó trên thế giới để thu thập thêm linh hồn
 • Biểu tượng rank Bạch Kim đại diện cho Quần Đảo Bóng Đêm.

Các nhân vật liên quan:

 1. Các nhân vật đã từng tham gia ngăn chặn Đêm Thống Khổ là Miss Fortune, Lucian, Olaf, Illaoi
 2. Các nhân vật đã từng tham gia ngăn chặn Đêm Thống Khổ (lore cũ) là Gangplank, Miss Fortune và Nautilus
 3. Hiện tại, Lucian và Senna đang trên đường đi tìm Vua Vô Danh để hóa giải lời nguyền của Màn Sương Đen
 4. Elise có nhiệm vụ thường nhật với hội Hoa Hồng Đen của LeBlanc, đó là thu thập những cổ vật ma thuật còn lại trên Quần Đảo Bóng Đêm, và LeBlanc sẽ cung cấp “tài nguyên” để Elise hiến tế cho Nhện Chúa Vilemaw
 5. Kindred có thêm một mục tiêu là là diệt trừ những thực thể sinh ra từ Màn Sương Đen.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

 • DOTAKU - 24.11.2020

  Hay quá! Cảm ơn bạn vì đã làm hẳn một series về các khu vực của Runeterra. Mong bạn tiếp tục phát triển nha! =3