Đôi lời về tierlist đi kèm với tản mạn kiêm chút in-depth về tất cả các boss trong Dark Souls 3 (P.1)

Isolde 07.12.2021

Đã được 400 hours chỉ toàn PvE, và mình nghĩ mình nên dành một chút thời gian nhìn lại về điểm ăn tiền nhất của Dark Souls 3 cho tới hiện tại: Những trận đánh boss. Là một người đã hoàn thành kha khá SL1 Run (Soul level 1 – Không nâng level xuyên suốt game) và đã ăn không biết bao nhiêu cân hành lá hành tỏi đủ mọi thể loại, sau dây là đôi chút suy nghĩ của mình về từng Boss từ lớn tới nhỏ, từ chính tới phụ, cả main game lẫn DLC trong suốt Dark Souls 3, và đi kèm là phân tích, đánh giá và xếp những boss đó từ dễ và/hoặc nhàm chán nhất cho tới những boss hoành tá tràng cũng như khó khăn nhất

————————————————————————————————————————————

Đầu tiên là tier thấp nhất – D tier hay Pushovers-Tier. Những boss không quá ấn tượng, với gimmick dễ nhận ra và không có quá nhiều thú vị khi đối đầu:


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


+) Ancient Wyvern: Là một con wyvern cổ đại khổng lồ cư trú tại Archdragon Peak canh gác lối vào nơi ở của loài  Man-Serpent. Trong lần đầu tiếp xúc, mình khá chắc tất cả chúng ta đều bỡ ngỡ không biết làm gì trước một con rồng quá khủng bố, khi mà good ol’ strategy đánh vào chân rồng từ những Dark Souls trước không còn mấy hiệu quả. Một boss cực kì hoành tráng như vậy tại sao cuối cùng lại bị xếp ở tier thấp nhất? Bởi …. Ancient Wyvern là một boss… nhưng cũng không hẳn là boss. Bạn không nhất thiết phải chiến đấu trực tiếp với nó, mà có thể chọn cách bỏ qua và chạy một mạch theo lối đi có sẵn. Chạy qua rất nhiều Man-serpent trên đường đi, bạn sẽ tới một địa điểm ở trên cao, nơi mà từ đây có thể nhảy xuống và kết liễu Ancient Wyvern trong 1 hit plunging attack. Bạn cũng có thể sử dụng speedrun strat là sử dụng nhảy và plunging attack nó ngay khi mới bước vào phòng boss, tuy nhiên để làm nhuần nhuyễn thì vẫn cần một chút luyện tập. Ancient Wyvern tuy là boss có tên và thanh máu đàng hoàng, nhưng thực chất điều duy nhất bạn phải làm là chạy, roll, né đòn và lặp lại. Bề ngoài thì hoành tráng, mà thực chất lại là 1 puzzle boss nhạt nhẽo.

Ancient Wyvern | Dark Souls 3 Wiki

+) Cursed-rotted Greatwood: Là một thân cây thần đã tồn tại từ rất lâu đời, nay đã bị nguyền rủa và ô uế bởi undead. Là một trong những boss xuất hiện sớm nhất game, chỉ sau Iudex Gundyr và Vordt of Boreal Valley. Tuy chỉ là một boss phụ nhưng lợi ích mà Greatwood đem lại là vô cùng to lớn khi mà sau khi tiêu diệt nó, Ashen One sẽ có thể chuyển hóa boss souls thành vũ khí tại chỗ của Ludleth. Chưa kể Greatwood Soul sẽ cho người chơi Hollowslayer Greatsword, một trong những greatsword mạnh nhất game ở PVE khi mà nó có 20% bonus damage lên kẻ địch là Hollow  – một trait cực kì phổ biến xuyên suốt game. Greatwood sở hữu cho mình 1 niche khá thú vị, đó là Ashen One chỉ có thể gây damage lên nó khi đánh trúng những điểm yếu nhất định, còn đâu thì tuyệt đối sẽ không thể làm gì nó cả. Kết hợp với kha khá nhiều undead respawn liên tục xunh quanh, đây là một boss có thể làm khá nhiều first time player bối rối. Nhưng với điểm yếu chí mạng là lửa (cây mà lị), kết hợp với những moveset rất dễ tránh chỉ bằng cách chạy loanh quanh, Cursed-Rotted Greatwood xứng đáng ở vị trí này.

A bit of speculation about the Curse-Rotted Greatwood.: darksouls3

C tier. Tier với những boss với độ khó và độ fun tương đối, với những first-time experience khá khó quên:

+) Crystal Sage: Là một pháp sư trú ngụ tại Crucifixion Woods và là học trò của Big Hat Logan trứ danh, Crystal Sage cũng là một boss xuất hiện khá sớm trong nửa đầu game. Với rất nhiều magic với sát thương lớn, đi kèm với khả năng phân bóng và tạo ảo ảnh, Sage là một boss tương đối nguy hiểm với những Ashen One sở hữu một lượng Vigor khiêm tốn và vũ khí mới chỉ +1 +2 vừa mới chập chững bước vào Road of Sacrifices. Crystal Sage sở hữu nhiều đòn tấn công cực kì đau ở đầu game, và một phase 2 khá đặc biệt khi mà Sage tạo ra nhiều ảo ảnh của chính mình và lẩn trốn trong đám ảo ảnh đó. Tuy có sát thương lớn, nhưng Sage có một lượng hp không lớn, rất dễ bị stagger với một lối chơi hổ báo. Đi kèm với một chút luck để dự đoán hướng mà Sage sẽ teleport tới, một player dù không có quá nhiều kinh nghiệm cũng có thể xử lý Crystal Sage rất nhanh gọn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng speedrun strat là áp sát Sage, parry đòn cận chiến của hắn rồi riposte, gây ra một lượng sát thương cực lớn.

Crystal Sage | Dark Souls 3 Wiki

+) Deacons of the Deep: Rất nhiều học giả cũng như tín đồ trung thành của Aldrich, Devourer of Gods. Sau khi Aldrich rời Cathedral và tới Irithyll, họ ở lại Cathedral và canh giữ quan tài của Aldrich khỏi kẻ ngoại đạo. Ashen One có thể coi Deacons là một boss xuất hiện tương đối sớm, chỉ sau Crystal Sage, nếu player lựa chọn đi theo hướng Crucifixion Wood thay vì Farron Keep. Sở hữu một số lượng đông đảo và gimmick tuy thú vị nhưng rất dễ nhận ra, Deacons không phải là một mối đe dọa với số lượng lớn người chơi. Mọi chuyện chỉ thực sự trở nên một chút căng thẳng ở phase 2, khi mà xuất hiện Archdecon Royce với vai trò boss chính, cùng gimmick curse nếu player không tấn công Royce đủ thường xuyên. Tuy nhiên để curse thì Deacons cần một thời gian khá dài để charge. Deacons có 2 đòn curse chính, một là trực tiếp curse vào player và đòn còn lại là dồn lực tạo ra một quả cầu curse và ném về người chơi. Cả 2 đòn đều khá dễ phá bỏ, và quả cầu curse cũng không quá khó để né nếu không ngăn chặn kịp thời. Mà, thôi nào, chả ai tỉnh táo mà đứng yên nhìn boss tung chiêu trong một thời gian dài đâu nhỉ.

Dark Souls 3: Deacons of the Deep Boss Fight (4K 60fps) - YouTube

+) Iudex Gundyr: Là một Unkindle như chúng ta, tuy nhiên đã quá muộn để thực hiện nghĩa vụ của mình, không bao giờ gặp được Firekeeper và bị kẹt trong Age of Dark. Từ đó Iudex Gundyr gắn liền với số phận là người vĩnh viễn canh giữ cây Coiled Sword cũng như đường vào Firelink Shrine. Là Boss đầu tiên của game, đúng với cái tên “Iudex” – Tiếng latin cho Thẩm phán (Judge) Iudex Gundyr là bài test hoàn hảo cho tất cả những người có can đảm để bắt đầu Dark Souls 3. Gundyr kiểm tra xem Unkindle dám lại gần Firelink Shrine liệu đã có đủ những tư chất cơ bản nhất để thực hiện sứ mệnh đem những Lord Souls về lại ngai vàng. Bởi lẽ nếu không có đủ kiên nhẫn để vượt qua Iudex Gundyr người đó sao có thể vượt qua những boss sau này. Sở hữu một lượng moveset tương đối, với độ delay vừa đủ để có vài pha catch-roll, đi kèm với một phase 2 khá aggressive và có lượng sát thương khá lớn, Gundyr sẵn sàng hạ gục bất kì ai không đủ kiên nhẫn học cách chơi Dark Souls 3 nếu đây là Souls game đầu tiên của họ. Với những veteran dày dặn kinh nghiệm từ Dark Souls 1 và 2, Gundyr không phải một chướng ngại lớn.

Can You Name All of the Dark Souls III Bosses? Quiz - By DSNova

+) High Lord Wolnir: Là một kẻ chinh phục, người đã thâu tóm được vương quốc cát Carthus, và là người đứng đầu nhiều vương quốc khác nhau với một cái tên High Lord Wolnir cho tới khi bị thâu tóm và nuốt chửng bởi Abyss. Sở hữu một thân hình khổng lồ và áp đảo, đi cùng với không khí tăm tối, Wolnir dễ dàng làm choáng ngợp bất kì ai mới bước vào phòng boss. Wolnir có thể hạ gục bất kì Ashen One nào đủ bất cẩn để tới gần lão để rồi bị nhấn chìm bởi làn khói khá khó phân biệt trong 1 căn phòng tối om. Tuy nhiên với 3 chiếc vòng tay sáng rực rỡ đóng vai trò làm hp bar cũng như điểm yếu, Wolnir có thể dễ dàng bị hạ gục bởi một vũ khí với lượng sát thương vừa đủ. Với mình đây cũng là một throwback khá thú vị tới Gravelord Nito, khi mà cả 2 đều có thể triệu hồi Skeleton để giúp mình chiến đấu. Với những đòn tay với độ delay cực lớn, cùng với cây thánh kiếm mà Wolnir mất cả năm trời mới rút ra được, chướng ngại duy nhất với player có lẽ là đám khói ẩn mình và long tham lam muốn nhanh chóng kết thúc Wolnir.

Dark Souls III: High Lord Wolnir (Boss #7) (NG+2) - YouTube

+) Vordt of the Boreal Valley: Một người đã bị Pontiff Sulivahn biến đổi thành một Outrider Knight – tên gọi chung cho những kẻ nửa người nửa thú hoạt động trực tiếp dưới chướng của gã, và là kẻ canh giữ cánh cửa dẫn tới Undead Settlement, Vordt là boss thứ 2 mà người chơi phải đối mặt kể từ Iudex Gundyr. Sở hữu một lượng sát thương khá lớn với hiệu ứng frostbite cùng một thân hình khá đồ sộ, Vordt sẵn sàng hạ gục bất kì first time player nào mới chập chững bước vào thế giới Souls đầy nguy hiểm và chết chóc. Ở Phase đầu tiên Vordt có một số moveset khá dễ đoán, tuy nhiên chúng lại khá delay và có thể catch roll khá dễ dàng nếu người chơi panic roll. Sang phase 2 Vordt trở nên hung dữ hơn, tỏa ra một khí lạnh cũng gây frostbite. Tuy nhiên player khá dễ dàng né được chúng nếu roll đúng lúc vì tuy sát thương lớn nhưng những pha lao vào đều tương đối chậm chạp. Vordt cũng có một moveset cực kì dễ khai thác là khi hắn dừng lại và phun ra hơi lạnh từ miệng. Tuy không phải một chướng ngại lớn với những người đã chơi Dark Souls 1 và 2, Vordt có thể là một cơn ác mộng với những người bắt đầu với Dark Souls 3, trong đó có mình.

Vordt of the Boreal Valley - Darksouls3

Tới đây là kết thúc C Tier cũng như part 1. Các tier sau mình sẽ cập nhật ở những bài viêt tới, cảm ơn mọi người đã đọc tới đây.


Cùng Series

Isolde

Khách mới

  

Where the river meets the ocean bank, that's where I belong

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!