Hollow Knight: Kị Sĩ Vô Hồn (Phần 2)

Max Caulfield 10.12.2021

Phần 2: Hallownest – Hiểm hoạ suy tàn tới từ những giấc mơ

Vậy là ở phần trước, ta đã đi qua phần lịch sử của vùng đất Hallownest, từ khi nơi này còn là vùng đất của những loài bọ hoang dã cho đến sự xuất hiện của nhân vật Pale King, người đã thay đổi và làm cho vùng đất Hallownest được trở nên thịnh vượng hơn, đúng như một phần lời hứa mà ông ta đã đưa ra cho thần dân của mình. Ở cuối phần trước, mình có nói về việc Pale King dù có gặp một vài khó khăn, nhưng ông vẫn hoàn thành được một phần lời hứa của mình đối với cư dân của toàn Hallownest. Vậy, những khó khăn mà ông đã gặp phải là gì? Và tại sao, chỉ là một phần của lời hứa?

Như chúng ta đã biết trong phần trước, thì ngoài loài Moth (Ngài) ra, thì vẫn còn 3 loài khác tự tách mình khỏi cuộc sống hoang dã của vùng đất HallownestMantis (Bọ ngựa), Mosskins (Loài giống cây), Mushroom (Nấm), Spider (Nhện) và Bees (Ong). Trong số những loài đó, thì chỉ mỗi loài Mushroom là chấp nhận sự cai trị của Pale King, còn những loài Mantis, Mosskins, đặc biệt là Spider và Bees là không chấp nhận điều đó. Mantis thì luôn muốn được sống tự do, tự tại, vả lại, chúng cũng đã học được cách kiềm chế được bản tính của mình từ lâu mà không cần đến sự dẫn dắt của Pale King nên đã từ chối điều đó. Mosskins, giống như Moth, đã thờ phụng một Higher Being khác tên Unn, và cũng muốn được một cuộc sống tự do, nên không công nhận công sức của Pale King.

Điều tương tự không thể áp dụng được cho 2 loài còn lại là Spider và Bees. Hai loài này, cũng giống như Mantis, đều có một trí thông minh tuyệt vời, nhưng lại không muốn chịu sự áp đặt của một vị vua đến từ bên ngoài, và từ bỏ bản tính hoang dã của chúng. Chính vì vậy, mọi nỗ lực của Pale King nhằm liên kết tất cả các cư dân trong Hallownest lại với nhau đã không thành hiện thực. Thậm chí, 2 loài này còn tự tách biệt mình khỏi vương quốc, như chúng ta có thể thấy trong Hallownest Map. Nơi mà loài Spider cư ngụ, đó là Deepnest, còn nơi mà đàn ong chọn để sinh sống, đó là The Hive.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Deepnest, nơi Spider Tribe sinh sống

The Hive, nơi loài Bee sinh sống

“This border bounds the twisting, scratching things. Their dead sire, once of honoured caste. Their sealed mother, but the common beast. No peace with them we make.” – Lore Tablet ở khu vực Fungal Waste, nơi loài Mushroom định cư. (Tạm dịch: “Biên giới này để ngăn cản những thứ quái dị đang cào xé ở kia. Vị vua đã từ trần của chúng, đã từng là một kẻ có tiếng đầy danh dự. Người mẹ của chúng đang bị phong ấn, lại chỉ là một quái thú tầm thường. Chúng ta chưa bao giờ hoà bình được với chúng cả”).

Qua đoạn Lore Tablet này, chúng ta có thể thấy, phần lãnh thổ mà loài Spider đã chiếm, ở ngay cạnh Fungal Waste, nơi mà Mushrooms cư ngụ, và cũng cho biết thêm một phần về 2 nhân vật có vị trí rất lớn trong cộng đồng Spider: Một vị vua đầy kiêu hãnh và một “Người mẹ bị phong ấn”. Với cách nói này, chúng ta có thể suy ra được rằng: “Người mẹ” ở đây, nói cách khác, là chỉ Hoàng hậu. Và ở vị trí đó, chúng ta có một cái tên, và mình khuyên các bạn nên nhớ đến cái tên này, bởi đây là một NPC quan trọng trong cốt truyện của game: “Herrah The Beast” (Herrah Quái Thú).

Khác với ông chồng của mình, nữ vương của Deepnest không có những thứ danh dự hay phẩm chất gì cao quý, bà ta đơn giản “chỉ là một quái thú tầm thường”. Tuy nhiên, điều đó cũng không làm cho bà gặp khó khăn khi cùng chồng mình lãnh đạo Deepnest, sát cánh cùng chồng mình lập nên một đế chế của riêng mình cho loài Nhện. Ngoài ra, Lore Tablet cũng đã phần nào chỉ ra được bản tính của các loài trong Deepnest: Chúng không hề muốn được sát cánh cùng những loài đã/đang sát cánh, tán dương Pale King. Cho dù Pale King cũng đã rất nỗ lực để thực hiện thiện chí hợp tác của mình, chúng cũng chẳng mảy may quan tâm, thậm chí còn sẵn sàng tấn công ngược lại bất cứ ai dám xâm phạm đến lãnh thổ của chúng. Ở Failed Tramway bên trên khu vực Deepnest, bạn có thể tìm thấy xác của những công nhân bọ mà Pale King đã ra lệnh cho xây tuyến đường tàu này. Khi dùng Dream Nail để đọc tâm trí của chúng, đây là tất cả những gì mà chúng đã đưa ra:

“…It couldn’t be built…” “…this nest rejects us…” (“Nó không thể xây dựng được… chiếc tổ này không chấp nhận chúng ta…”)

Sau tất cả, vị vua của Hallownest cũng đã không thể gắn kết tất cả các loài lại với nhau, chấp nhận một phần vương quốc của mình không được hoàn hảo. Tuy nhiên, đó chỉ là một trở ngại nhỏ trong những lúc mà Pale King còn nắm quyền.

Như chúng ta đã biết, sau khi loài Moth bỏ rơi Radiance, đi theo Pale King, bà ta đã gần như bị chìm vào trong quên lãng. Gần như không còn một loài bọ nào còn nhớ tới bà, chỉ còn một chút kí ức tàn của một thời còn sót lại. Thế nhưng, nếu như tôi nói với bạn rằng, thứ kí ức tàn đó, lại có thể trở thành một thứ vũ khí chết người, liệu bạn có tin không? Đúng vậy, đó chính là cách mà Radiance đã quay lại, và trở nên mạnh mẽ hơn.

Kí ức về Radiance, thể hiện qua bức tượng

 

“And so this kingdom was born from that betrayal. But the memories of that ancient light still lingered, hush whispers of faith… Until all of Hallownest began to dream of that forgotten light”  – The Seer (Tạm dịch: “Và rồi, vương quốc này đã được sinh ra từ sự phản bội đó. Nhưng kí ức về thứ ánh sáng cổ xưa vẫn còn hiện hữu, làm những lời thì thầm về đức tin lịm đi… Cho tới khi cả Hallownest bắt đầu mơ về thứ ánh sáng bị lãng quên đó”).

Chỉ bằng chút kí ức về mình, Radiance đã xuất hiện trong giấc mơ của loài bọ, khiến cho chúng chìm đắm vào thứ ánh sáng của bà ta một lần nữa. Chỉ có điều, lần này, thứ ánh sáng đó không đem lại phước lành, mà là tai hoạ. Những con bọ đã mơ thấy bà ta, theo như cuốn Hunter’s Journal về Violent Husk, có viết: “First they fell into deep slumber, then they awoke with broken minds” (“Đầu tiên, chúng chìm vào trong một giấc ngủ sâu, và rồi thức dậy với bộ não đã bị hỏng hóc”). Những con bọ đã mơ thấy bà ta, mà không chống lại, sẽ dẫn đến một kết cục y chang Violent Husk. Những giấc mơ cứ tiếp nối, tiếp nối nhau, tới từ những con bọ này, tới những con bọ khác, rồi tất cả Hallownest chìm đắm trong thứ ánh sáng đẹp đẽ, kì quái và ghê rợn đó. Nó đã trở thành một loại bệnh dịch. Một thứ bệnh lây nhiễm qua giấc mơ.

 “The infection that passes from creature to creature grants strength and courage, but it also seems to enslave the will.”

Dấu hiệu của bệnh dịch với màu cam đặc trưng và cơ thể mang theo một dạng vật chất cũng màu cam

Những con bọ bị nhiễm bệnh, ngoài việc não bộ bị phá huỷ, còn được nâng thêm về sức mạnh và độ liều lĩnh, nhưng vẫn chịu dưới sự kiểm soát của The Radiance. Với tốc độ và phương thức lây nhiễm nhanh chóng mặt, cả Hallownest rất nhanh đã rơi vào trong tình trạng báo động. Chỉ có nhà vua và một số loài bọ khác với tâm trí mạnh mẽ có khả năng kháng lại được sự ảnh hưởng từ những giấc mơ quái gở kia, nhưng đối với Radiance, những con bọ mà bà ta lây nhiễm đã là quá đủ. Với lòng tràn đầy thù hận, bà ta đã càn quét cả Hallownest, làm một vùng đất yên bình, thịnh vượng ngày nào giờ đầy rẫy những con bọ với tâm trí đã bị nô lệ hoá, quay trở về với bản chất thực của chúng.

Cũng phải nói thêm rằng, dù nhà vua đã chọn ra được 5 người hiệp sĩ tiêu biểu nhất cho Hallownest, để bảo vệ cho cung điện, nhà vua và toàn vùng đất Hallownest, những người mà chúng ta gọi là Ngũ Đại Kị Sĩ (Five Great Knight): Ze’mer, Dryya, Isma, Hegemol và Ogrim. Họ có thể bảo vệ Hallownest khỏi các thế lực hữu hình bằng sức mạnh của mình, thế nhưng, với thế lực mang sức mạnh vô hình như The Infection, làm sao họ có thể chống đỡ? Trong lúc đang tuyệt vọng tìm kiếm giải pháp, nhà vua của chúng ta đã tìm ra một nguồn sức mạnh bí ẩn khác, thứ mà có thể sẽ trở thành một tia hi vọng cuối cùng cho Hallownest: The Void (Hư không).


Một phần của The Void dưới The Abyss

The Void được Pale King tìm thấy ở The Abyss, nằm sâu dưới đáy của vương quốc. Một thứ sức mạnh không thể kiềm chế, cũng như điều khiển, dẫn đến việc khẳng định rằng thứ sức mạnh mới này cực kì nguy hiểm. Nói đơn giản thì, khi nhà vua quyết định phải lựa chọn The Void là hi vọng cuối cùng của mình, ông đã không còn lựa chọn nào khác. Theo cách hiểu của mình về Void, đó là một dạng sức mạnh mà đối cực với tất cả những sinh vật sống, hay bất kì những thứ đang sống nào ở trên mặt đất. Void không phân biệt bạn – thù, chỉ biết hấp thụ tất cả những nguồn năng lượng sống đó, cho tới khi mọi thứ trở nên giống như chúng – Void. Không tồn tại. Không có bắt đầu, cũng chẳng có kết thúc, mọi thứ đều trở về với hư vô. Đó chính là bản chất của nguồn sức mạnh này.

Tất nhiên, Pale King cũng phải rất cẩn thận khi bắt đầu kế hoạch này. Đầu tiên, ông xây dựng một Lighthouse ở dưới The Abyss, để xua tan đi The Void, tạo điều kiện cho ông thực hiện kế hoạch của mình. Theo mình nghĩ, Lighthouse này không chỉ là một toà tháp đơn thuần, mà nó có chứa một phần sức mạnh của Pale King, vậy nên mới có khả năng xua tan The Void. Có thể đến khúc này, có nhiều bạn sẽ thắc mắc: “Tại sao Pale King là một Higher Being, có sức mạnh to lớn như thế mà vẫn phải dè chừng The Void đến như vậy?”. Như mình đã trình bày, The Void là sức mạnh đến từ nơi hư vô, chúng ta chỉ có thể xua tan nó, chỉ không thể tiêu diệt nó, vì nó là một phần trong bản chất của vũ trụ bao la rộng lớn này.

Sức mạnh của Pale King có thể lớn, nhưng so với The Void vẫn chỉ là một hạt cát trên sa mạc. Quay trở lại với cốt truyện chính, nhà vua đã cùng với vợ mình – The White Lady (một Higher Being khác) đã sử dụng Void để thử nghiệm với mong muốn chế tạo ra một thứ họ gọi là Vessel (Vật chứa) hoàn chỉnh, với ý tưởng là sẽ dụ cho The Radiance xâm nhập vào Vessel đó thông qua những giấc mơ, và giam cầm bà ta bên trong đó. Để làm được như vậy, thì Vessel cần phải có những đặc điểm như sau, mới được coi là hoàn hảo:

“No mind to think.

No will to break.

No voice to cry suffering.

Born of God and Void.


You shall seal the blinding light that plagues their dreams.

You are the Vessel.

You are the Hollow Knight.”

Tạm dịch:

“Không tâm thức để có thể suy nghĩ

Không có sự chi phối trong suy nghĩ để có thể bị phá vỡ

Không có tiếng nói để khóc trong khổ đau

Sinh ra từ Thần và Hư Không

Ngươi sẽ phong ấn thứ ánh sáng bệnh dịch trong những giấc mơ của họ

Ngươi là Vật Chứa.

Ngươi là Kị sĩ Vô Hồn.”

Vessel, nói chung, để hoàn hảo thì theo nhà vua, phải không có cảm xúc, không có sức mạnh tâm trí để mà bị bẻ gãy, không có tiếng nói. Nó cũng gần như với định nghĩa về The Void của mình, tức “Không gì cả”. Nhưng mà, bạn cứ thử nghĩ xem, liệu một thứ sinh vật sống như vậy, có thể tồn tại được trên cõi đời này không? Nhà vua của chúng ta đã thử nghiệm rất nhiều, rất nhiều lần, tạo ra được rất nhiều Vessel, nhưng không có một Vessel nào hoàn hảo như mong đợi cả. Những sản phẩm thất bại đó, đều bị tống xuống dưới The Abyss, vì vậy, chúng ta có thể thấy rất nhiều xác chất la liệt ở dưới đó.

Và rồi, cuối cùng, ông cũng đã tìm ra một Vessel hoàn hảo cho mình. Ông đã nuôi nó, và đặt cho nó cái tên là Hollow Knight, y như tiêu đề của trò chơi. Và khi đã chọn được Vessel ưng ý cho mình, ông đã dùng King’s Brand, khoá chặt cánh cửa dẫn vào The Abyss, chính thức khép lại vĩnh viễn nơi mà ông đã thực hiện những thí nghiệm với những đứa con của mình. Một thời gian sau, The Radiance, bằng một cách nào đó đã được phong ấn bên trong Hollow Knight, coi như đã dẹp bỏ được mối hiểm hoạ mà toàn Hallownest đang phải hứng chịu. Tuy nhiên, với Pale King, ông cảm thấy như thế vẫn chưa đủ. Ông lo sợ rằng sẽ có thể một ngày nào đó Radiance sẽ thoát ra được khỏi chiếc lồng giam của mình, nên đã tìm thêm một giải pháp nữa, bổ sung thêm một lớp lồng giam cho Radiance, bằng việc hi sinh 3 con bọ hùng mạnh của toàn cõi Hallownest để tạo thêm một lớp phong ấn nữa bên ngoài nơi mà Hollow Knight đang bị giam giữ.

Và 3 con bọ được chọn, lần lượt là: Monomon The Teacher, Lurien The Watcher và kẻ cuối cùng là Herrah The Beast. Với Monomon và Lurien, ông rất nhanh đã thuyết phục được bọn họ, vấn đề chỉ là với Herrah. Trước lời đề nghị của Pale KingHerrah đã đưa ra thêm một thoả thuận, đó là trước khi hi sinh, bà muốn ông cho bà ta một đứa con. Bởi vì vị vua của Deepnest đã hi sinh từ sớm mà không để lại cho bà ta một đứa con nào, nên bà ta đã luôn khao khát lấy điều đó. Sau cùng, Pale King cũng đã đồng ý, với quan điểm của mình là “No cost too great” (Không có cái giá nào là quá đắt cả). Sau cùng, với sự hi sinh của cả 3 nhân vật này, cùng với Hollow Knight, dịch bệnh cũng đã được đẩy lùi. Để tưởng nhớ về công lao của những người đã hi sinh vì chúng, những con bọ đã xây nên bức tượng tưởng niệm, gợi nhắc cho chúng về sự việc và thể hiện lòng thành kính tới những người đã đánh đổi sinh mạng để đem lại cho chúng một sự bình yên. Một cái ở City of Tears, trung tâm của Hallownest, và một ở Resting Ground, nơi những linh hồn ngủ yên.

Đài tưởng niệm ở City of Tears

Dreamer’s Shrine ở Resting Grounds

Dù với bao công sức bỏ ra như thế, cuối cùng thì The Radiance, từ bên trong tâm thức của Hollow Knight vẫn có thể xuất hiện trở lại và tiếp tục lây nhiễm dịch bệnh ra bên ngoài sau một khoảng thời gian bị cầm tù. Lần này, nhà vua của chúng ta không còn cố gắng để kiểm soát dịch bệnh nữa. Ông ta, đã mang theo cả cung điện chạy trốn, đến nơi mà Radiance không thể chạm được đến ông ta, bỏ lại những thần dân của mình đang vật lộn khổ sở với bệnh dịch. Theo như lời kể của kẻ chuyên săn báu vật Lemm, ông ta nói: Have you visited the remnants of his palace? It’s down below this city, in the bedrock of the kingdom. Must’ve been an impressive sight in its time. Now there’s nothing left. It’s a strange thing though. There are no signs of conflict around the area. It’s as though the whole place just vanished.” (Tạm dịch: “Ngươi đã từng đến nơi mà những gì còn lại của cung điện ông ta chưa? Nó nằm ở dưới thành phố này, dưới cả những tầng đất đá của thành phố. Chắc hẳn có một quang cảnh đẹp ở dưới đó. Còn giờ, chả còn lại gì cả. Dù sao cũng thật là lạ. Chẳng có một dấu hiệu của sự xung đột xung quanh khu vực đó. Như thể, cả khu vực cứ tan biến đi vậy”).

Người dân thì bị nhiễm bệnh, người lãnh đạo thì bỏ mặc họ, biến mất không một dấu vết. Ngũ đại kị sĩ thì mỗi người một nơi, không còn ai bảo vệ, không còn ai để tin tưởng. Những gì còn lại của một vùng đất đã từng thịnh vượng giờ chỉ là những con bọ vô hồn, với đôi mắt sáng rực màu cam với tâm trí đã bị bẻ gãyHallownest lần này đã thật sự sụp đổ. Liệu còn cơ may nào cho Hallownest nữa không? Câu hỏi này, tôi xin được tiếp tục ở phần sau. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

Cùng Series

Max Caulfield

Khách quen

  

Tôi chỉ là một người thích chơi game, đánh giá chất lượng của một tựa game dựa vào cốt truyện của nó. Đồ hoạ, âm thanh, tạo hình nhân vật thì tôi có thể không phải là chuyên gia, nhưng về cốt truyện của game, tôi có thể đưa ra những nhận xét, đánh giá của mình một cách khách quan và thuần tuý nhất.

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!