Vũ trụ Liên Minh (P.5): Khám phá Targon – Ngọn núi vĩ đại nhất Runeterra

Khách quen

  

“Targon sẽ là lò lửa nơi ta luyện nên những vì sao mới”

     ~ Aurelion Sol

Tổng quan

Núi Targon là ngọn núi hùng vĩ nhất của Runeterra, nơi đỉnh núi phủ đầy những tảng đá nóng bỏng ánh mặt trời, vượt lên trên tất cả những ngọn núi khác trên thế giới. Nằm cách xa nền văn minh, núi Targon hoàn toàn cách biệt và không thể được tiếp cận bởi bất cứ ai trừ những người kiên định nhất. Có rất nhiều huyền thoại trên đỉnh núi Targon, và như mọi vùng đất kỳ bí khác, nơi đây như một ngọn hải đăng với những kẻ mơ mộng, điên khùng, và phiêu lưu. Một số trong số những linh hồn dũng cảm này thử sức với ngọn núi không tưởng, với mục tiêu có lẽ là kiến thức và sự khai sáng, hay vinh quang, hay những mong muốn tận trong tâm được một lần trong đời chứng kiến đỉnh núi vĩ đại nhất hành tinh. Hành trình lên tới đỉnh núi là một chuyến đi gần như không tưởng, và số ít những người đã sống sót tới đỉnh núi gần như không bao giờ nói về những gì họ đã thấy. Có kẻ trở về với ánh nhìn vô hồn trong mắt, có người thay đổi tới mức không thể nhận ra, khi họ được nhập hồn bởi một Người Thượng giới mang sức mạnh vô song, vượt xa những gì người phàm trần có thể hiểu được.

8 vị tướng thuộc và có liên quan đến núi Targon bao gồm: Diana, Leona, Soraka, Pantheon, Zoe, Aphelios, Taric và Aurelion Sol.

Chính quyền: người dân sống theo các bộ lạc thần quyền.

Thái độ với ma thuật: cực kỳ khao khát.

Trình độ khoa học kỹ thuật: thấp.

Môi trường chung: địa hình đồi núi.

Tóm tắt lịch sử

Truyền thuyết về Thượng Nhân

Thượng Nhân là những thực thể thần thánh sống vượt ra ngoài các cõi vật chất và tinh thần của thế giới Runeterra trong thời khởi nguyên của Targon. Thượng Nhân là hiện thân của các ý niệm và phép thuật thiên giới. Các Thượng Nhân có thể kết hợp với người phàm, biến họ thành vật chủ của Thượng Nhân, trao cho những kẻ xứng đáng được chọn sức mạnh và quyền năng to lớn. Là người đã sáng tạo nên các Thể Thăng Hoa Targon và Shurima. Thượng Nhân được định hình là định mệnh của thế giới trong các thời đại đã qua.

Bầu trời trên Núi Targon lấp lánh ánh sáng; mặt trời và mặt trăng, các chòm sao, hành tinh, những ngôi sao chổi rực rỡ vạch qua bóng tối, và cả những ngôi sao báo điềm lành. Người dân sống dưới chân núi tin rằng chúng là hình ảnh của những thực thể trên thượng giới đã biến mất từ lâu, những sinh vật hùng mạnh và cổ xưa vượt quá mọi hiểu biết của nhân loại. Một số người tin rằng sức mạnh của Thượng Nhân đôi khi hạ phàm và nhập vào trong thân thể những ai nó cho là xứng đáng. Chuyện như thế là cực kỳ hiếm và những kỳ công bao phủ quanh những người chỉ vài thế hệ mới có một này. Thật không bình thường khi có hơn một Thượng Nhân bước trên mặt đất của Runeterra ở bất kỳ thời điểm nào, nên câu chuyện về sự xuất hiện của nhiều Thượng Nhân đã lan truyền sự sợ hãi và bất định quanh dãy núi. Hiểm họa nào sắp dấy lên mà phải cần sức mạnh của nhiều thực thể quyền năng đến thế để chống lại?

Các Thượng Nhân đang hiện diện ở Runeterra: Thượng Nhân Mặt Trời – Leona, Thượng Nhân Mặt Trăng – Diana, Thượng Nhân Chiến Tranh – Pantheon, Thượng Nhân Bảo Hộ – Taric, Thượng Nhân Hoàng Hôn – Zoe.

Tóm Tắt lịch sử Targon

Sinh ra trong hơi thở đầu tiên của sự sáng tạo, Aurelion Sol đã rong ruổi trong không gian rộng lớn của vũ trụ, thêu dệt nên những thế giới diệu kỳ. Trong khi lang thang, Aurelion Sol hiếm khi gặp những kẻ tương xứng với mình. Khi nhiều dạng sống xuất hiện để lấp đầy vũ trụ, vô số ánh mắt nguyên thủy ngước nhìn lên, tôn kính và thỉnh cầu những thực thể vĩ đại như thế. Thích thú trước sự vĩ đại mà phàm nhân tâng bốc mình, Aurelion Sol bị mê hoặc bởi những nền văn minh non trẻ của họ, những người đã tạo ra những triết lý cho mình. Một trong những giống loài tham vọng đã thu hút sự chú ý của rồng thần là Tộc người Targon.

Những Thượng Nhân vĩnh hằng của Targon đã dẫn dụ Aurelion Sol đến gần hơn. Những cư dân bé nhỏ của một vùng đất nhỏ bé tồn tại sự sống và ma thuật đã đặt tên cho con rồng Aurelion Sol và các Thượng Nhân đã tặng ông ta một món quà: một vương miện bằng đá quý lộng lẫy. Tuy nhiên, đó không phải món quà mà là một bảo vật bị nguyền rủa. Chiếc vương miện gắn chặt vào đầu Aurelion Sol bằng một lực hút vô độ, khiến ông ta phải quay trở lại thiên giới và không thể hạ phàm. Kìm hãm được Aurelion Sol, các Thượng Nhân Targon bắt đầu xây dựng Đĩa Mặt Trời, thông qua nó, họ hiệu triệu quyền năng thượng giới của Aurelion Sol để tạo ra một đội quân thần thánh bất tử phục vụ cho chiến tranh.

Núi Targon có mối quan hệ chính trị và xã hội sâu sắc với Đế chế Shurima cổ đại. Người Targon truyền đạt kiến thức về cách tạo ra Thể Thăng Hoa đầu tiên, bản thiết kế về cách tạo Đĩa Mặt trời cho Shurima. Trong quá khứ, Targon từng là một đế chế hùng mạnh. Các Thượng Nhân Targon có thể đã tham gia cuộc chiến chống lại Hư Không sau khi Icathia sụp đổ.

Vị trí địa lý và hệ sinh thái

Núi Targon là một quốc gia ở phía Tây của lục địa Shurima, một mặt tiếp giáp với đất liền, một mặt được bao bọc bởi đại dương, là một vùng cao nguyên thưa thớt dân cư, núi non trùng điệp hiểm trở vô cùng. Targon sở hữu đỉnh núi cao nhất toàn cõi Runeterra, một ngọn núi đá cao chót vót giữa một loạt các đỉnh núi không thể so sánh được ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Bản thân dãy núi cũng không chỉ được tạo nên từ vận động địa chất hay va chạm của các mảng kiến tạo, nó được tạo nên bởi những thế lực thần bí kéo dãy núi lên cao từ trên bầu trời. Ở khắp Runeterra người người nghe đồn về một dãy núi huyền thoại và những linh hồn can đảm nhất đã leo được lên đến đỉnh. Cách biệt với các nền văn minh, Đỉnh Targon gần như không thể tiếp cận bởi bất kì ai ngoại trừ những người hành hương kiên định nhất, theo đuổi những khao khát sâu thẳm trong tâm trí để chạm đến đỉnh cao nhất của nó. Những kẻ hiếm hoi sống sót trở về trong trạng thái ám ảnh và trống rỗng, hoặc được thay đổi vượt ngoài mọi sự tưởng tượng.

Núi Targon được chia làm nhiều khu vực riêng biệt, đánh dấu bởi những hoa văn trên đá. Nhiều hang động đá, con đường bao quanh ngọn núi được tạc vào trong đá, tạo nên mái che bảo vệ cho người dân sống trong đó. Những tầng trên của dãy núi dịch chuyển như thể vùng đất đang sống dậy, khiến ta không thể tạo nên một con đường chính xác dẫn lên đỉnh. Mỗi lần leo mỗi khác, bởi ngọn núi kéo dài ra một cách kỳ diệu – có người leo suốt nhiều tháng trong khi người khác đặt chân lên đỉnh trong chỉ có một ngày. Những biến đổi trong khí hậu, những khó khăn trong hành trình, và cả tỉ lệ tử nữa.

Dưới chân núi có nhiều loại thời tiết khác nhau, tạo nên khí hậu mà cư dân nơi đây có thể săn bắt, hái lượm, sản xuất lương thực, chăn nuôi gia súc, và duy trì cuộc sống. Trong mùa xuân và mùa hè, động thực vật phát triển, cây xanh mọc tươi tốt trên khắp các rặng núi, nước ngọt rất dồi dào khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, kể cả trên những sườn núi hiểm trở. Trên cao hơn, gió buốt và tuyết phủ xóa nhòa đi ranh giới các mùa, tạo nên một mùa đông vĩnh cửu. Tại đây, những sinh vật từ thế giới khác đã tạo ra những hoa văn và cấu trúc đá lạ lùng, hình thành một quang cảnh nguy hiểm chết người với bất kỳ ai vô tình đi lạc. Hiếm khi nhìn thấy động thực vật trong bầu không khí loãng và khí hậu lạnh lẽo này.

Động vật trên núi đã tiến hóa để thích nghi với khí hậu khắc nghiệt, với lớp mỡ dày và lông rậm. Móng guốc giúp chúng đi trên sườn dốc và khe hẹp, còn móng vuốt cong để dễ dàng bám vào băng. Một số loài động vật nổi bật ở núi Targon như:


Ibik, một loài ăn cỏ hiếm gặp sống ở vùng bình nguyên thấp của Núi Targon, thứ sữa béo ngọt của nó là đặc sản của tộc Rakkor. Trong những tháng mùa đông, Ibik thường bị tuyết rơi bao phủ, và lớp da dày màu xám giúp nó ngụy trang giữa đống đá tảng.

Tamu, một loài thú thông minh được các bộ tộc nuôi thành đàn lớn. Chúng được xén lông hai năm một lần, và được dệt thành áo ấm và nhiều thứ khác.

Bolor, nổi tiếng vì cách chúng kêu trước khi lao đến tiêu diệt con mồi, loài thú săn này nhảy từng cú thật dài với tứ chi mạnh mẽ. Chúng rất thích săn Tamu đi lạc.

Erbok, bờm của loài này sống trong hang phủ lớp dầu dày mà tộc Rakkor dùng bôi ngoài quần áo để chống nước. Erbok dùng tấm xương trên đầu để đánh nhau tranh giành lãnh thổ.


Đời sống và văn hóa – tôn giáo

Các khu định cư chính của núi Targon chủ yếu là các cấu trúc hang động lớn được chạm khắc từ sườn núi. Chợ, nhà, cầu, và phòng lễ đều dùng chính hình dạng của núi đá. Hoa văn tròn trên trần gợi nhớ đến những sinh vật trên bầu trời, những người đã tạo ra chốn này. Một số gia đình khắc biểu tượng trên những tảng đá cạnh nhà họ để đánh dấu những sự kiện trọng đại, và để lưu giữ lịch sử suốt nhiều thế hệ. Sử dụng những đoạn cong tự nhiên trên đá, cư dân ở đây đã tạc nên những con đường và bậc thang dẫn tới vùng thấp của ngọn núi. Vải dày được buộc chặt bằng dây thừng cung cấp chỗ trú tránh gió và tuyết.

Ở một số vùng trũng quanh ngọn núi, có những con đường dẫn vào mê cung hang động và hầm ngầm bên trong núi đá. Nơi đây là chỗ trú trước những trận bão hoặc điều kiện thời tiết nguy hiểm nhất. Sống trong những công trình kiến trúc có quy mô hoành tráng, người Targon tin rằng họ được gọi lên núi bởi những thế lực bí ẩn. Một số người tin rằng các chạm khắc trong đá đã từng là bản đồ của các cõi ngoài thiên đàng. Những người khác nói rằng các dấu hiệu cảnh báo một ngày khi một cuộc chiến lớn sẽ tàn phá các vùng đất và anh em sẽ quay giáo đánh nhau. Mặc dù suy đoán như vậy, nguồn gốc và mục đích thực sự của các chạm khắc này vẫn còn là một bí ẩn.

Thường xuyên phải di cư, các bộ tộc trên núi Targon mang theo càng ít đồ càng tốt. Công cụ và trang thiết bị nặng được tích trữ trong những chỗ trú ẩn rải rác khắp núi, và được sửa chữa hoặc làm lại khi cần. Hệ thống ròng rọc giúp chuyển đồ lên xuống sườn núi. Bọn trẻ con cũng được dạy dùng móc và cuốc chim, những dụng cụ thiết thực để sống sót trên núi. Bát lễ chứa đầy bụi thiên thạch được dùng trong các nghi thức. Đỉnh núi cao nhất Runeterra, là địa điểm của rất nhiều những chuyến hành hương linh thiêng. Vách đá nơi đây bị vặn xoắn và kéo dài ra, có người nói rằng nó đã được kéo lên phía trên, bởi những quyền năng vượt ngoài tầm hiểu biết của người phàm.

Về chữ viết: Núi Targon luôn hướng về phía bầu trời, diễn giải các thông điệp từ các chòm sao vũ trụ và các sự kiện. Các nhà thiên văn học sử dụng các mảng thiên đỉnh theo dõi tỉ mỉ đường đi của các ngôi sao, hành tinh, tinh vân và sao chổi với hy vọng rằng chúng có thể tiết lộ ý chí của các Thượng Nhân. Hệ thống chữ viết của họ theo một mẫu tương tự, với mỗi chữ cái giống như một mẫu chòm sao.

Cư dân núi Targon chủ yếu là Tộc Rakkor (có tên gọi khác là tộc Thái Dương Cuối Cùng), một dân tộc cổ xưa sống dưới chân núi. Dù hầu hết người Rakkor thờ phụng mặt trời, xem đó là thực thể thiêng liêng nhất, chỉ những ai hiến mình cho tôn giáo, thờ phụng mặt trời nhiều nhất mới được gọi là Hội Solari. Hội Solari là tôn giáo lớn nhất, thống trị núi Targon, hội này tin rằng mặt trời là ngọn nguồn của mọi sự sống. Với họ, mọi nguồn sáng khác là giả tạo, và là mối đe dọa cho tương lai của dân tộc. Ngôi đền của hội Solari trên sườn phía đông của ngọn núi được chạm khắc từ đá cẩm thạch vàng. Cửa sổ được bố trí tại các vị trí chính xác, để ánh sáng của mặt trời tràn vào các phòng bên trong, nơi các giáo lý nghiêm khắc của hội được truyền dạy. Các linh mục Solari theo dõi cẩn thận các chuyển động của thiên đàng, sử dụng các cung thiên văn để đo chuyển động của các thiên thể được cho là để dự đoán các sự kiện trong tương lai. Đội chiến binh – tu sĩ của họ, Ra’Horak, luyện tập nhiều năm trong điều kiện khắc nghiệt để có thể bảo vệ vùng đất trước những đội quân xâm lược và xử tử những kẻ dị giáo với chính nghĩa thần thánh. Leona là chỉ huy của họ. Vũ khí của hội được trang trí và mạ vàng để thể hiện ánh sáng thần thánh của mặt trời.

Bên cạnh đó, vẫn có những người thờ phụng mặt trăng – Hội Lunari. Hội Lunari là giáo phái ngầm cổ xưa thờ phụng ánh sáng thần thánh của mặt trăng bạc. Họ thực hành tín ngưỡng của mình trong bí mật, trốn tránh hội Solari, những người xem họ là tà giáo nguy hiểm và tìm cách đuổi hội Lunari khỏi dãy núi mãi mãi. Có người nói, rất lâu trước đây, hai giáo phái đã cùng tồn tại và chung sống hòa bình, thờ phụng các thiên thể như một dân tộc thống nhất. Hội Lunari theo dõi chuyển động thiên văn để dự đoán tương lai. Một số nữ tư tế đeo vòng cổ đá mặt trăng, tin rằng những hình phản chiếu trên đó có thể tiết lộ những chân lý cao hơn. Một số tiên tri Lunari bịt mắt vào ban ngày, luyện cho mắt chỉ nhìn trong bóng tối – bởi chỉ dưới ánh trăng thuần khiết chân lý mới hiển lộ. Ngôi đền của hội Lunari nằm ở chân đồi hẻo lánh của ngọn núi, đó là nơi mà hầu hết các cổ vật Lunari được giữ an toàn trước sự điều tra của hội Solari. Vũ khí Lunari được thiết kế trang nhã và dễ dàng che giấu.

Thử thách chinh phục đỉnh Targon vĩ đại

Một vài linh hồn can đảm đã cố chiến thắng dãy núi, có lẽ để tìm kiếm trí tuệ hoặc giác ngộ, hoặc để theo đuổi vinh quanh hay khao khát được chiêm ngưỡng đỉnh cao của nó. Những người sống dưới chân núi vẫn cổ vũ cho những con người dũng cảm bắt đầu cuộc hành trình bằng một Lễ Từ Biệt, dù biết rằng phần lớn họ đều sẽ bị dãy núi coi là không xứng đáng. Và như thế đồng nghĩa với cái chết. Trong một Lễ Từ Biệt thiêng liêng, những người bắt đầu chuyến leo núi sẽ được chúc tụng. Ngày này đánh dấu khoảnh khắc linh hồn họ được trao vào tay Targon. Thường thì sẽ chẳng bao giờ còn thấy họ nữa.

Những sườn núi dốc đứng và địa hình xảo trá tại đây đã khiến dãy núi cực kỳ khó chinh phục. Núi Targon tràn ngập những cơn gió buốt giá, những cơn bão dữ dội, và những trận lở đất thường xuyên. Những ai sống sót qua được cuộc leo núi đều kể về những đêm co ro trốn tránh cái lạnh vĩnh hằng, khi họ chứng kiến những ảo ảnh lạ thường về những bóng hình không thuộc thế giới thực. Yếu tố nguy hiểm nhất tuy vậy lại không phải khí hậu, mà là cách ngọn núi thử thách con người. Tộc Rakkor coi việc leo lên núi không chỉ là một bài kiểm tra về sức mạnh và sự bền bỉ, mà còn về ý chí và linh hồn nữa, bởi họ sẽ gặp phải những ảo ảnh gây xao lãng. Đâu đó, ta lại bắt gặp thi thể không lành lặn của những kẻ xấu số đã thất bại. Leo lên Núi Targon là một thử thách sẽ vắt kiệt mọi thứ của người chấp nhận nó: sức mạnh, nghị lực, quyết tâm và ý chí.

Có những người đã leo hàng tuần hoặc tháng, có người thì chỉ một ngày, bởi dãy núi luôn biến đổi. Và ngay cả với những ai đã sống sót lên được đến đỉnh núi, thử thách vẫn chưa kết thúc. Một số người tìm đường lên đến nơi cao nhất, và chỉ thấy nó gần như trống rỗng, một mớ tàn tích bị bỏ hoang cùng những hình khắc mờ nhạt nằm ngoài tầm hiểu biết của con người. Không biết vì lý do gì, ngọn núi thấy họ thiếu đi phần nào đó trong tâm hồn. Tuy nhiên, với rất ít người khác, nghe nói dãy núi bị che phủ trong một dòng thác ánh sáng mờ ảo, qua đó ta có thể thoáng thấy những kỳ quan và những viễn cảnh xa vời, khung cảnh ẩn hiện của một vùng đất thần bí ở phía trên. Dù đạt được mục tiêu là leo lên đến đỉnh, hầu hết đều thất bại trong thử thách cuối cùng này, họ quay lưng bỏ chạy trong hoảng sợ trước thế giới phi nhân loại. Hiếm người dám tiến bước, và đa số đều không bao giờ quay về, chỉ có một phần nhỏ tái xuất sau đó vài phút, vài năm, hoặc thậm chí vài thế kỷ. Duy nhất có một điều chắc chắn – những ai quay về đều đã có những sự thay đổi ngoài tầm nhận thức của chúng ta.

Tận cùng núi Targon là cánh cổng dẫn tới thế giới khác. Đôi khi, một người phàm leo thành công lên đỉnh Targon, thượng giới mở ra một hào quang vũ trụ chói lóa. Rất ít người chứng kiến được cảnh tượng rực rỡ bên trên tầng mây và bên dưới những vì sao lấp lánh, khi một chùm sáng phát ra từ đỉnh núi. Có người bảo ta sẽ nhìn thấy hình ảnh một thành phố bằng vàng và bạc rực sáng bên kia tấm màn, và hào quang thần thánh tỏa ra khắp nơi khi một sinh vật bước xuống từ bầu trời.

Trong những dịp hiếm có khi các Thượng Nhân chọn ra một anh hùng xứng đáng làm hiện thân của họ. Được Thượng Nhân lựa chọn là sự kiện thay đổi cả cuộc đời, được trao cho sức mạnh và quyền năng lớn lao. Sự kiện này là cực kì hiếm, khoảng một thế kỉ mới có một lần nên việc cả Pantheon, Leona, Diana, Taric đều trở thành Thượng Nhân là dấu hiệu cho thấy người Targon nhận thấy các mối hiểm họa to lớn sắp ập xuống Runeterra. Zoe là một ngoại lệ trong số các Thượng Nhân vì cô không trải qua thử thách leo núi, cô được chọn vì cô là một đứa trẻ tài năng. Việc Thượng Nhân Hoàng Hôn hiện diện ở Runeterra nghĩa là có một thay đổi lớn sắp tới.

Ngoại giao

 • Demacia có một sự tôn kính từ lâu đối với núi Targon. Ở quốc gia này, “Ngai Vàng Đá” là một nghi thức yêu cầu một người lính mất đi danh dự leo lên núi Targon để tìm kiếm sự chuộc tội. Được biết đến như một bản án tử hình, bởi rất ít người trần nào vượt qua được thử thách đó.
 • Văn hóa Ixtal là một phần của một cộng đồng lớn đã tạo ra sự phát triển của các nền văn minh như sự khổ hạnh của núi Targon. Có khả năng Ixtal đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Thể Thăng Hoa đầu tiên.
 • Kể từ khi thành lập, đế chế Shurima cổ đại đã có mối quan hệ chính trị và xã hội sâu sắc với núi Targon.

Thông tin thêm

 • Núi Targon dựa trên đỉnh Olympus, nơi cai trị của 12 vị thần trong thần thoại Hy Lạp.
 • Tên tộc “Rakkor” dựa theo Thần Ra – Thần mặt trời trong văn hóa Ai Cập cổ đại. Ý nghĩa của tên “Ra” chưa hoàn toàn chắc chắn, nhưng nhiều người nghĩ nếu nó không mang nghĩa là mặt trời thì nó có thể mang một số nghĩa liên quan tới ‘sức mạnh sáng tạo’ hay là ‘người sáng tạo’.
 • Tên hai giáo phái Solari & Lunari bắt nguồn từ tiếng Latin là “sol” và “luna”. Thái độ khinh bỉ và coi thường của Solari đối với Lunari có thể tham chiếu đến thực tế thiên văn rằng Mặt trăng không phát ra bất kỳ ánh sáng nào, mà chỉ phản chiếu ánh sáng của Mặt trời.
 • Tên của đội chiến binh Ra’Horak bắt nguồn từ “Ra-Horus of the Horizons” (là một chữ tượng hình Ai Cập đại diện cho mặt trời mọc trên một ngọn núi).
 • Ở mùa 9, biểu tượng xếp hạng của bậc rank Kim Cương đại diện cho núi Targon. Thiết kế lấp lánh ánh bạc có vẻ ưu ái hội Lunari hơn :)).
 • Tấm khiên, ngọn giáo, mũ trụ của Pantheon; Dây chuyền Iron Solari; Khiên mặt trời, Thiên đỉnh kiếm của Leona; Khiên cổ vật; Vòng tay Targon; Di vật Thượng Nhân; Mặt nạ sơn thạch là những cổ vật của núi Targon.
 • Có nhiều bộ lạc khác sống trong Núi Targon và tình trạng hiện tại của họ là không rõ.
 • Targon và các Thượng Nhân được cho là đế chế hùng mạnh nhất trong tất cả vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại. Họ nói rằng họ đã kiến tạo nên Runeterra và ban phát ma thuật.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly