Vũ Trụ Liên Minh (P.7): The Void – Vùng đất Hư Không trong Liên Minh Huyền Thoại

Khách quen

  

Xuất hiện cùng lúc vũ trụ hình thành, Hư Không là hiện thân của vùng hư vô không ai nhận biết nổi. Nó là một lực lượng với cơn đói vô độ, chờ đợi hàng triệu năm cho đến khi chủ nhân của nó, những Ác Thần bí ẩn, đánh dấu thời khắc cuối cùng.

Người phàm bị thứ sức mạnh này chạm tới sẽ nhìn thấy ảo cảnh vĩnh hằng đầy đau đớn, đủ sức phá hủy những tâm trí kiên định nhất. Cư dân của Hư Không là những sinh vật đơn giản, thường có trí tuệ hạn chế, và chỉ nhằm một mục đích duy nhất – đưa Runeterra vào quên lãng hoàn toàn.

Lịch sử và những mốc sự kiện liên quan đến Hư Không

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về các Ác Thần Cổ Đại, những sinh vật mang cơn ác mộng Hư Không kinh hoàng tới với thế giới Runeterra rộng lớn.

Nguồn gốc của các Ác Thần

Ác Thần được sinh ra từ hư vô bao la rộng lớn được gọi là Hư Không, nhưng tuy gọi là được sinh ra nhưng thực tế khái niệm tồn tại đối với chúng rất mơ hồ. Từ lúc mà những Ác Thần dũng cảm đầu tiên đặt chân tới vùng đất Runeterra, chúng có hình dạng vật chất, hay khả năng nhận thức mọi thứ xung quanh. Chính xác hơn là chúng không hề biết lý do về sự tồn tại của chúng hay Hư Không là gì, chỉ là ở nơi trước đây không có gì lại có gì đó xuất hiện, đó chính là vũ trụ của chúng ta. Các Ác Thần có sức mạnh cực kì quyền năng và đã từng biến người bình thường ở Freljord thành những Băng Tộc. Những Băng Tộc nguyện luôn trung thành với Ác Thần để đổi lấy sức mạnh ma thuật vĩ đại và sự bất tử, và một trong số đó là Lissandra. Họ đi chinh phạt và gây dựng nên một nền văn minh vĩ đại cho chủ nhân mình, trong đó có một cây cầu và một pháo đài ngay trên Vực Gió Hú, thứ mà sau này được sát nhập vào thành một đế chế khổng lồ, tất cả chỉ để chuẩn bị cho sự hủy diệt không thể tránh khỏi dành cho mọi sự tồn tại trên Runeterra này.

Sự thất thủ của các Ác Thần

Hai người chị của Lissandra, Avarosa và Serylda, tin rằng việc phục dịch cho các Ác Thần còn tồi tệ hơn cái chết, nên đã dẫn đầu một nhóm người Băng Tộc nổi loạn chống lại Ác Thần. Lo sợ bí mật của mình sẽ bị bại lộ với hai chị của mình, giữa trận chiến đỉnh điểm đẫm máu trên cầu Vực Gió Hú, Lissandra đã phản bội và niệm một thần chú giam cầm các Ác Thần, hai người chị và đội quân Băng Tộc của họ xuống nhà tù Chân Băng ở dưới đáy vực, được niêm phong bởi Đại sảnh của Cửu Trụ.

Sự xóa sổ

Khi nhiều người nghĩ các Ác Thần đã chết thì trên thực tế, chúng chỉ bị giam và đang ngủ say trong nhà tù Chân Băng nằm dưới đáy Vực Gió Hú. Sự kiện đó đã gây nên cái chết của rất nhiều người, bao gồm cả hai người chị của Lissandra. Và để che đậy sự thật, Lissandra và những Thủ Vệ Băng Giá đầu tiên đã làm mọi điều trong khả năng để viết lại lịch sử của Freljord, cất giấu mọi ghi chép về những gì thực sự đã diễn ra và biến những câu chuyện về Ác Thần thành huyền thoại và những bài hát. Hiện tại, Lissandra đang lo sợ cho sự trở lại của các Ác Thần vì Đại sảnh của Cửu Trụ đang từ từ tan ra vì sự lây lan của hắc hóa.

Tìm hiểu sự suy vong của Icathia

Một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm họa Hư Không, đến mức bây giờ đây nó chỉ còn là cái tên trên bản đồ thế giới – Icathia đất nước của những ma pháp sư.

Là một quốc gia chư hầu bị Shurima đô hộ hàng trăm năm. Người dân nơi đây vô cùng căm ghét Đế Quốc. Khi chiến dịch đánh bại ách thống trị của Shurima bắt đầu, đội Kohari vừa được tái lập đã chiến đấu tại thủ đô Bai-Zhek nằm gần biên giới giữa Icathia và Shurima. Một trong những thành viên đầu tiên của đội Kohari tên là Saijax (về sau ông chỉ còn giữ lại cái tên Jax) đã thị chúng một chiến binh Thăng Hoa ngay giữa lòng thành phố.

Sau đó tại chính thủ đô này, nỗi phẫn uất suốt nhiều thế kỷ bị chèn ép về việc xóa bỏ văn hóa Icathia của người Shurima đạt đỉnh điểm vào một ngày đẫm máu này, khi mà từng bề tôi của Hoàng Đế Mặt Trời bị bắt và giết ngay lập tức. Pháp Vương mới nhậm chức của Icathia đi cùng đội Kohari bêu rếu cái xác của chiến binh Thăng Hoa đã chết, để minh chứng cho việc những “vị thần chiến binh” của Shurima dù sao cũng chỉ là con người.

Một ngày sau sự thảm sát, các đoàn thợ đá, người lao động đang đặt từng khối đá vào vị trí, bằng những cỗ máy chạy bởi ma thuật tại khu tàn tích tường thành trong thủ đô. Mười nghìn người, mặc giáp da, cầm rìu, cuốc, và giáo. Hai nghìn điểu kỵ sĩ dàn hai cánh, lông vũ và vảy của chúng rung lên thiếu kiên nhẫn. Một ngàn cung thủ đứng làm hai hàng dài phía trước chúng tôi năm mươi thước, bao tên cắm trên mặt đất. Tất cả bọn họ đều trong tư thế sẵn sàng phòng thủ. Ba khối bộ binh tạo nên phần chính của đội hình, bức tường can đảm chống lại những kẻ áp bức.

Một giờ sau, đội quân Shurima hùng mạnh từ xa tiến đến Icathia. Những kỵ sĩ cưỡi ngựa vàng đi hai bên, những cỗ xe ngựa kéo dàn phía trước. Những đoàn xe to như con thuyền kéo những cỗ máy chiến tranh kỳ lạ. Theo sau họ là các pháp sư, mỗi người cầm một cây trượng với lửa cháy ở đầu. Ở giữa là chín vị thần chiến binh được dẫn đầu bởi Setaka, bên cạnh là Nasus, Aatrox, Shabeke, Shabaka, Ta’anari và Enakai.

Quân đội Icathia tuy đang thắng thế trước những tên lính đánh thuê và bầy tôi tớ của Shurima, nhưng sức mạnh của các thần chiến binh là không thể bàn cãi. Những gì diễn ra tiếp theo đã đặt dấu chấm hết cho Icathia. Nhưng rồi, một thứ “vũ khí” được tìm thấy dưới lòng đất đã được Pháp Vương ra lệnh sử dụng. Từ trong vụ nổ, thứ năng lượng màu tím sẫm lan khắp bầu trời ụp xuống như sóng vỗ bờ.

Một vực sâu tỏa ánh sáng tím mở toang ra giữa đoàn quân Shurima, và những sợi tua vật chất quất lên bám lấy vị thủ lĩnh Setaka. Bà vùng vẫy tìm đường thoát, nhưng nó quá mạnh. Ánh sáng bao bọc bà như một cái kén. Ánh sáng dậy lên từ mặt đất, hiện ra từ thinh không, vây kín mỗi con người. Thân thể họ như tan ra khi bị những tua sáng quái dị đó chạm vào.

Những vết nứt vang vọng vào nhau khiến cho mặt đất tách ra. Những bức tường vừa được dựng sụp đổ. Khói bụi bùng lên từ thánh phố trong tiếng đá rơi và đất nứt. Những tòa tháp và cung điện cổ xưa bị hố sâu nuốt chửng và nó không ngừng mở rộng, biến Icathia chẳng còn gì ngoài cát và đá vụn. Cả một vùng ngoài thành phố bị xoắn vặn kỳ dị, ánh sáng tím liên tục xé toạc mặt đất và theo sau là những âm thanh kì quái vang vọng từ bên dưới. Xác thịt của người Shurima bị bao phủ bởi thứ vật chất ghê tởm đó, và những bọc trứng bắt đầu hình thành. Sau đó, bề mặt nó tối đi và cứng lại như vỏ côn trùng. Rồi những chất dịch bắt đầu tràn ra khi vô số lũ Hư Không Tộc tìm cách chui ra khỏi những cái kén người.

Hậu quả

Sau cuộc chiến, nơi Icathia từng tồn tại trở thành một bãi hoang mạc của Hư Không và bất cứ ai bước vào đều sẽ bị phân rã thành những cái kén cho Hư Không Tộc.

Trong một trận chiến ở vùng biển phía đông, Sypahx và Ta’anari đã chiến đấu suốt mười ngày liền để đẩy lùi đám Hư Không sau khi chúng giết chết bảy ngàn chiến binh Shurima. Và chỉ có họ là những người sống sót.

Thể Thăng Hoa Ne’Zuk – một pháp sư nguyên tố Ixtal đã hé lộ Thiên Thể (Monolith) – một pháo đài bay được làm từ những hòn đá sống, được bảo dưỡng bởi những tay pháp sư nguyên tố vĩ đại nhất, và được lái bởi những chiến binh thần thánh tới Icathia để đối mặt với Hư Không và hàng đàn quái vật mà nó tạo ra. Cuộc chiến kéo dài nhiều tuần liền, Ne’Zuk cố tập hợp những Thể Thăng Hoa đồng loại của mình cho một đòn tấn công cuối cùng, khiến Thiên Thể đã đổ sập xuống mặt đất. Đa phần pháo đài bị nuốt chửng và biến mất trong bóng tối vô định bởi bộ hàm kinh tởm ấy. Phần còn lại vương vãi khắp chiến trường hoang tàn. Chỉ có duy nhất Ne’Zuk sống sót, bỏ chạy để giữ lấy mạng mình. Tuy nhiên, có một mảnh vỡ duy nhất vẫn tồn tại. Nó sống sót, cho tới khi tỉnh giấc hàng thế kỷ sau đó, và nhận ra rằng chỉ còn duy nhất một mình nó. Vào trong nhiều thế kỷ nữa sau thời khắc đen tối đó, mảnh vỡ cuối cùng của pháo đài Thiên Thể đã trở thành Malphite.


Trong cuộc tổng tấn công đến Icathia nhằm vá lại Vết Rạch, hai Thể Thăng Hoa song sinh đầu quạ là Sabeke và Sabake đã bị các Ác Thần làm cho tinh thần bị vỡ vụn khi họ vô tình nhìn chúng.

Các chiến binh thăng hoa Shurima đã chiến đấu suốt nhiều năm, số người thường mất mạng còn nhiều hơn vô số kể so với các thần chiến binh, nhưng nhờ có sự dũng cảm của Horok, người đã tìm được đường tới trái tim của Hư Không đang ẩn nấp dưới lớp cát kia, nhờ có ông mà các chiến binh Thăng Hoa mới có thể đóng lại Khe Nứt Đầu Tiên.

Mặc dù chiến thắng nhưng những người con thuộc Thái Dương Tộc (chức danh dành cho những chiến binh Thăng Hoa sống sót sau cuộc chiến Hư Không) đã mất một thứ gì đó. Những kí ức tồi tệ về cuộc chiến ám ảnh họ và từ từ khiến họ trở thành những Darkin.

Những địa điểm của Runeterra mà vết nứt Hư Không chạm tới

Trong vực thẳm tối đen, sâu bên dưới lòng đất, người ta đồn rằng những sinh vật Hư Không đầu tiên đặt chân lên bề mặt Runeterra đang ngủ say. Nếu điều đó là sự thật,ắt hẳn chúng đã chờ đợi hàng ngàn năm, và giờ có thể là thời khắc mà bọn chúng trỗi dậy.

Suốt nhiều thế kỷ, nhiều người ở thế giới bên trên đã đáp lại tiếng gọi của Hư Không, hoặc bị nó kéo xuống dưới. Trong số họ – cực kỳ ít ỏi – có những người sống sót… dù chẳng ai trở lại mà nguyên vẹn như trước.

Freljord:

Chỉ có một vài khe nứt xuất hiện tai đây, hầu hết là đều từ những ngày đầu mà các Ác Thần tương tác với Runeterra. Sau khi bị giam cầm thì chỉ con một vài nơi là bị hắc hóa. Hiện tại, nhà tù băng – nơi giam các Ác Thần được canh giữ bởi các Thủ Vệ Băng Giá.


Nhà tù băng: Nằm ở nơi xa nhất, sâu nhất, đen tối nhất vùng Valoran, có một bầy tôi của Ác Thần đang hút năng lượng từ một mảnh Cổ Ngữ Thế Giới.

Vực Gió Hú: Nơi này từng diễn ra cuộc chiến giữa Băng Tộc và Ác Thần, hiện tại nó coi như một nhà tù tập thể dành cho Ác Thần. Từ đây, hệ thống cầu được phân nhánh ra mọi hướng gồm Cầu Buồn Đau, Cầu Bóng Tối và Cầu Quên Lãng. Bên dưới đáy vực, ta có thể tìm thấy Chân Băng và phiên bản bị hắc hóa của nó là Băng Đen.

Đại Sảnh của Cửu Trụ: Nằm sâu bên dưới đáy Vực Gió Hú là một nhà tù được xây bởi các Yeti và dùng sức mạnh của Chân Băng để phong ấn các Ác Thần sau trận chiến tại Vực Gió Hú ngày xưa. Mỗi năm, các Thủ Vệ Băng Giá sẽ leo xuống nhà tù để kiểm tra tình trạng của các trụ Chân Băng.

Icathia:

Là nơi đã diễn ra trận chiến ác liệt nhất với Hư Không diễn ra ngoài tường thành Icathia. Khi nó kết thúc, cả vùng đất xung quanh biến thành hoang mạc, và sự tồn tại của thành phố biến mất trên bản đồ Shurima. Người ta hy vọng, dù có hơi ngu ngốc, rằng nỗi kinh hoàng tại đây cuối cùng sẽ bị lãng quên…

Vết Rạch: Nằm ở ngoại ô Icathia – bằng chứng của việc Hư Không phá tung lòng đất thoát ra vào một thời kỳ đã mất trong dòng lịch sử. Dù những kẻ bạo gan và tò mò thường tìm cách khám phá thêm, nhưng ai điên lắm mới dám chu du xuống không gian tăm tối bên dưới.

Shurima:

Sau sự sụp đổ của Icathia, Hư Không Tộc tràn ra khắp Shurima. Mặc cho Vết Rạch đã bị vá lại, những khe nứt nhỏ dần mở ra xung quanh vùng sa mạc thuộc Shurima, đa số nằm gần Icathia. Ngoài ra, một phần cũng do Tiên Tri Hư Không vẫn đang liên tục mở thêm nhiều khe nứt, việc này dẫn đến sự sụp đổ của các hang động và đường ngầm bị hắc hóa. Kai’Sa đã từng thoát chết khi một trong những hang động bị sụp đổ. Hiện tại, Rek’Sai đang xây dựng một khe nứt hư không tại Sai’Kahleek.

Biển/Đại dương: Một số khe nứt cũng đã xuất hiện dưới đáy sông và biển.

Lãnh địa tộc Marai: Từ xa xưa, bộ tộc Marai đã phát hiện ra một khe nứt dưới đáy biển sâu. Khe nứt này hoạt động mạnh mẽ khi những sinh vật sống lại gần nó đều bị phân rã. Hiện tại, tộc Marai được bảo vệ bởi Nguyệt Thạch, một viên đá phát sáng mang sức mạnh của Thượng Nhân trên thiên đàng, họ được một lữ khách ánh trăng đến từ đỉnh Núi Targon trao đổi để lấy Ngọc Trai Vực Thẳm. Dạ Nguyệt từ viên đá Nguyệt Thạch khiến lũ Hư Không Tộc tránh xa ngôi làng của tộc Marai. Nguyệt Thạch sẽ dịu đi mỗi 100 năm, lúc đó một người sẽ được trao danh hiệu Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều và phải bơi xuống đáy biển lạnh giá để tìm về Ngọc Trai Vực Thẳm. Sau khi có được nó, Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều phải đi tìm dạ khách ánh trăng để trao đổi Nguyệt Thạch. Hiện tại, Nami – Kẻ Hiệu Triệu Thủy Triều gần đây nhất không thể tìm thấy dạ khách ánh trăng, vận mệnh của bộ tộc Mirai và cơn ác mộng dưới đáy biển sẽ còn là bí ẩn…

Văn hóa ảnh hưởng từ Hư Không

Được coi là chiều không gian tăm tối rộng lớn tồn tại không bị ràng buộc bởi không gian và thời gian, Hư Không là nơi đã mang tới thế giới vật chất những thứ vũ khí đáng sợ nhằm mục địch chiến thắng trong một cuộc chiến từ xa xưa. Không một ai thực sự biết bằng cách nào mà Hư Không xuất hiện, nhưng những câu chuyện kinh dị về nó đã tìm cách ăn sâu vào giấc mơ tiềm thức của con người ở mọi nền văn minh, thông qua những truyền thuyết, bí ẩn và những câu truyện ngụ ngôn đen tối. Theo mô tả từ những tài liệu bí ẩn và những kẻ điên dám nói về Hư Không thì nó là một cõi vô tận trong sự tự do sáng tạo, gồm những khung cảnh gây khó chịu từ những cỗ máy hữu cơ, bóng mờ của những vũ khí ma thuật khổng lồ và các lò rèn bằng thịt tươi to như núi. Chưa ai từng bước vào Hư Không mà sống sót trở ra, với người bình thường thì chắc chắn sẽ bị nó nuốt chửng và trở thành một thành phần trong sự sáng tạo vô tận của nó.

Những nơi mà ranh giới giữa Runeterra và Hư Không ngày càng yếu đi thì không khí ở đó trở nên nặng hơn, và xảy ra ảo giác là chuyện bình thường. Nước sông đổi màu liên tục, thực vật tỏa hương thơm cực mạnh và các sinh vật sống bắt đầu ảo tưởng và sở hữu khả năng ma thuật. Trong một khoảnh khắc đó, nơi bị ảnh hưởng như được ban phép màu vào mọi vật, nhưng rồi tất cả bị xoắn vặn thành những hình thù kì lạ và đáng sợ, và nếu như Hư Không hấp thụ đủ sinh khổi để tồn tại, nó sẽ phát triển thành thứ gì đó tàn bạo và đáng sợ hơn rất nhiều.

Những thuật ngữ bắt nguồn từ Hư Không

Tên gọi và cách đặt tên:

Người ta nghĩ rằng đã có một thời Hư Không Tộc đặt tên theo cách của người Shurima cổ, nó sẽ lấy tên độc nhất của nó kết hợp với âm tiết cuối cùng của tên chủng loài, được ngăn cách bởi một dấu lược.

Ví dụ: Rek’Sai gồm tên độc nhất là Rek, và Sai là âm tiết cuối của tên chủng loài là Xer’Sai.

Tuy nhiên, điều đó là không đúng. Ta biết Sai nghĩa là ‘Sa mạc’, nên có thể suy ra ý nghĩa của nó và tên bộ tộc của Rek’Sai.

Cho’Gath: có vẻ như là tiếng Shurima Cổ bản địa.

Kai’Sa: tên gốc là Kaisa, sau đó đã đổi lại theo Hư Không Tộc.

Kha’Zix: được dịch theo tiếng Shurima Cổ bản địa là “Ngươi đối mặt với chính mình”.

Kog’Maw: có vẻ như là tiếng Shurima Cổ bản địa.

Rek’Sai: tiếng Shurima Cổ bản địa.

Vel’Koz: được dịch theo tiếng Shurima Cổ bản địa là “Phá hủy để thấu hiểu”.

Những thông tin thú vị bên lề

Biểu tượng Hư Không có vẻ như được dưa trên Biểu Tượng Vàng trong tập văn học The King in Yellow của tác giả Robert W. Chambers. Ông cũng từng đưa Biểu Tượng và Vua của mình vào cộng tác với thần mục vụ Hastur của tác giả Ambrose Cierce. Sau này, HP Lovecraft đã kết hợp chặt chẽ cả ba trong cuốn Bí Ẩn Cthulhu của mình.

Biểu tượng Hư Không được xác định được lấy cảm hứng từ thiết kế Biểu Tượng Vàng của Kevin Ross năm 1989, vì Chambers chỉ nhắc đến chứ chưa từng miêu tả hay thiết kế nó.

Một trong số ít cách để chống lại Hư Không là bỏ đói nó. Khi không có chất hữu cơ hoặc ma thuật nào xung quanh, Hư Không sinh trưởng chậm đi, rồi cuối cùng chìm vào trạng thái ngủ.

Năng lượng ánh trăng vũ trụ của Thượng Nhân Mặt Trăng cũng được cho là có thể làm suy yếu các sinh vật Hư Không, nó đã được dùng để bảo vệ một bộ tộc người Mirai dưới biển sâu.

Ở mùa 9 trong game, biểu tượng của rank Cao Thủ đã được làm lại theo chủ đề Hư Không.

Trong game cũng có một số item bắt nguồn từ Hư Không.

Ở vũ trụ Vệ Binh Tinh Tú, các vệ binh đã chiến đấu với các phiên bản hắc hóa thay thế của sinh vật Hư Không.

Mục đích của Hư Không giống như Hắc Tinh, đó là tìm và tiêu diệt mọi sự sống tồn tại trên thế giới.

Hiểm họa Hư Không – một trong những hiểm họa được coi là cấp độ S của toàn cõi Runeterra. Trải dài khắp nơi từ Biển Vệ Binh phía Tây Valoran cho đến Freljord băng giá hay Shurima nắng cháy. Biển đổi những Thần Chiến Binh mạnh mẽ và gan dạ nhất trở nên điên cuồng và cướp đi nhân tính trong họ. Thượng nhân và Sol đại đế cũng không thể chống tay đứng ngoài cuộc chiến này,vận mệnh Runeterra đang ngày một bị đe dọa. Dưới đáy vực Gió Hú các Ác Thần đang dần thức tỉnh. Những người hùng của Icathia quyết tâm chống lại thảm họa diệt quốc và rất nhiều nhân vật quan trọng khác cũng đang tham gia cuộc chiến.

Cùng điểm qua những vị tướng và sự kiện liên quan tới The Void nhé:

 • Aatrox, Rhaast, Nasus, Renekton, Varus đã từng chiến đấu đẩy lùi thảm họa tại quốc gia láng giềng Icathia. Một vài người trong số họ đã bị ánh nhìn Hư Không thay đổi tâm trí vĩnh viễn
 • Aurelion Sol đã từng chiến đấu với Hư Không và phong ấn chúng lại bằng một ngôi sao “nhỏ bé” :)). Ngôi sao này cũng tiễn hiện thân tiền nhiệm của Pantheon quy tiên cùng
 • Diana từng chiến đấu với 3 sinh vật Hư Không và than khóc cho số phận của Icathia
 • Ezreal trong một lần trộm mộ đã bị Voidborn mai phục, rất may Kai’sa tới và giải cứu kịp thời
 • Jax và Zilean là 2 người sống sót của vong quốc Icathia. Nơi đây đánh dấu sự kinh hoàng từ hiểm họa Hư Không trong tâm trí của bất kỳ ai biết đến cuộc chiến
 • Lissandra dẫn dụ The Watcher đến với thế giới. Sau này khi nhận ra sai lầm của mình,cô tìm cách lên kế hoạch cầm chân chủ nhân của Void bên dưới Vực Gió Hú
 • Malphite là một mảnh thiên thể sống của pháo đài Monolith. Mục đích tồn tại của nó cũng chính là ký ức và nhiệm vụ duy nhất của pháo đài – ngăn chặn The Void.
 • Nơi sinh sống của bộ tộc Nami bị những sinh vật Hư Không tấn công. Nami có nhiệm vụ đi tìm Đá mặt trăng để phong ấn chúng lại
 • Trong quá khứ, Ornn đã giúp đỡ Băng Tộc chống lại The Watcher
 • Pantheon đã từng chiến đấu với voidborn
 • Kẻ thù không đội trời chung của Rengar là một sinh vật hư không có tên Kha’zix
 • Ryze trong hành trình thu thập World Rune đã đụng độ với một voidborn
 • Bộ lạc của Taliyah ban đầu sinh sống gần một khe nứt Hư Không tại Icathia
 • Taric bị trục xuất khỏi Demacia sau khi đội quân của anh bị voidborn tiêu diệt.

Cùng Series

Ký Sự Liên Minh

Khách quen

  
Ghé thăm group của chúng tôi : https://www.facebook.com/groups/kysulienminh/

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


1 cụng ly