Đánh giá Clash Royale

jfearnone 16.04.2016

Khi chơi Clash Royale (CR) cảm giác của mình rất khó tả, ban đầu rất vui khi mình liên tục thắng, lúc thua vài trận thì cảm giác cũng ok, mình biết được game không hoàn toàn dễ nhai, xoay qua tìm hiểu chiến thuật rồi chiến tiếp, đến cực điểm tụt hạng sâu thì cay cú khôn xiết, để mình kể cho các bạn tại sao bị hành hạ mà mình vẫn thích CR.

Game thiết kế với tông màu tươi sáng, cảm giác hài hòa, rất dễ chịu, giống hệt Clash of Clan là điều đầu tiên mình thấy. Vào chơi thử vài ván với suy nghĩ là thằng Supercell này đã từng chiếm 80% doanh thu của cả ngành công nghiệp game năm 2015 (vâng, của cả ngành công nghiệp game nghĩa là bao gồm cả Console và PC đấy, không phải chỉ mỗi mobile), không biết cái game này – sau 14 game đã hủy của nó sẽ được chăm chút kỹ lưỡng đến thế nào nữa.

Và sau vài ván đấu, mình phải thốt lên rằng nó thực sự rất hay, quá hay là đằng khác. Cách Supercell nhào nặn một collectible card game vào trong kiểu thức game MOBA thực sự rất tuyệt vời.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Với lối chơi dễ nắm bắt, người chơi sẽ chỉ tốn khoảng vài phút để hiểu game hoạt động như sau: Bạn có 3 cái trụ, 2 lane, 8 cái thẻ lính , nhiệm vụ là thả lính để bảo vệ ba cái trụ đó, đặc biệt là trụ giữa, cùng lúc với việc phải phá được trụ đối phương, bạn sẽ collect được thẻ lính và trụ bằng cách mở các chest thu được sau mỗi trận thắng, thẻ được chia thành 4 loại common, rare, epic và legendary, bạn sẽ có thể upgrade lính nếu có đủ thẻ và tiền, thắng được 1 trận sẽ được trophies, bao nhiêu trophies thì sẽ lên được arena nào, và ở arena nào sẽ rớt ra card chi… chấm chấm chấm… blah… blah…

screen322x572

Boom!

Ngay sau đó là một cảm giác thôi thúc mình chơi thêm trận nữa, rồi trận nữa rồi trận nữa, cho đến khi mình nhận ra là đã một tiếng trôi qua cho một game chỉ có thời gian chơi maximum 4 phút mỗi trận. Trong 4 phút đó sẽ là đủ mọi cung bậc cảm xúc mà bạn có khi chơi game. 2 phút đầu, mọi thứ sẽ chầm chậm trôi, bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ, pick quân cẩn thận sao cho có thể xuyên qua được đám quân của bên kia, rồi công phá trụ địch, song song với việc bảo vệ trụ của mình. Ở phút thứ 3, elixir generation speed sẽ được nhân đôi, đây là lúc bạn và đối phương sẽ đua nhau thả quân, cố gắng hấp diêm lính bên còn lại. Trên màn hình ở đoạn này sẽ là hàng đàn lính chen chúc, cảm giác lúc này à? Rất hồi hộp, những ai không nhiều kinh nghiệm chiến trường sẽ rất dễ drop quân lung tung rồi thua trận. Nếu hết phút thứ 3 mà vẫn hòa trụ, game sẽ cho bạn thêm 1 phút bù giờ, để chơi trò Cái chết bất ngờ, ai giành được trụ trước sẽ là người chiến thắng. Chiến thắng ở lúc này bạn sẽ rất dễ lên đỉnh với cơn thỏa mãn sung sướng lúc trụ địch tan nát… hoặc… giận dữ chửi mẹ đối phương, người vốn không có tội tình gì. Các tình huống gay cấn sẽ liên tục xuất hiện, không ít lần bạn sẽ phải thốt lên suýt xoa: “Eo ôi chỉ còn 1 giọt nữa mày chết với ông”, hay “Giá như game chỉ kéo thêm 1 giây nữa thôi là không phải chỉ hòa đâu nghen mày!”

screen322x572 (3)

Giống như phần lớn người chơi khác, bạn sẽ sớm rút được thẻ Epic đầu tiên của mình là Prince

Việc quản lý lượng elixir mình có, là một điều quan trọng then chốt để chiến thắng, giống như phần lớn người chơi khác, bạn sẽ sớm rút được thẻ Epic đầu tiên của mình là Prince. Với 5 elixir cần thiết để drop, Prince sẽ phi ngựa (charge) thẳng đến nhà lính, đập đổ trụ đối phương, bạn sẽ có một khoảng thời gian vui thú với cảm giác overpower có được, cho đến khi bạn nhận ra sự tồn tại của Tombstone – một thẻ building thả lính Skeleton liên tục, hoàn toàn counter được khả năng charge  của Prince bởi tốc độ đánh của hắn thấp hơn so với spawn rate của Tombstone, shutdown hắn ở khoảng cách mà ngựa của hắn không động được cái móng chân đến trụ nữa, bi kịch! Vấn đề ở đây là, Tombstone chỉ là thẻ Rare, thậm chí nó không tốn đến 5 mà chỉ 3 elixir để hoàn toàn counter được Prince, đồng nghĩa với việc khi thua combat đó, bạn sẽ bị hụt đi 2 elixir so với đối phương, lính thì chết mà Tombstone bên tê vẫn cứ ào ào đẻ lính, hậu quả là gì thì không quá khó để tưởng tượng.

Clash Royale

Hậu quả không có gì là quá khó tưởng tượng. Đống bùi nhùi màu tím kia chính là những gì còn sót lại của hắn ta

Đó chỉ là 1 ví dụ nhỏ cho rất nhiều cặp bài có thể counter lẫn nhau, cũng đồng nghĩa luôn việc bạn cần phải chuẩn bị sẵn trên tay những quân bài cần thiết một cách thông minh để đáp lại những mối nguy hiểm như Prince kia. Việc sắp xếp deck cũng quan trọng không kém, 8 lá bài của bạn cũng cần được suy tính kỹ lưỡng sau cho có thể đáp lại mọi mối nguy hiểm như kia, làm được điều đó, chiến thắng sẽ thuộc về bạn, bạn sẽ có được vinh quang và sống cuộc đời sung sướng an nhàn mãi về sau cùng vợ đẹp và con xinh… à không phải, lộn cmn truyện. Là Trophies và Vương miện, là phần thưởng bạn sẽ có, nếu collect đủ 10 vương miện một ngày, bạn sẽ nhận được 1 Golden Chest, cách 4h, bạn sẽ nhận được một Wooden Chest (giữ được tối đa là 2), mở nó và bạn sẽ có được Cards và Gold.

À mà từ từ, mình đang nói cái gì ấy nhỉ. Golden Chest? Wooden chest????!!??

maxresdefault (1)

Giống như bao game Freemium khác, Supercell sẽ tìm cách làm cho người chơi muốn móc hầu bao throw vào mặt họ càng nhiều càng tốt, nên một paywall (mình sẽ đề cập kỹ hơn phía sau) đã được dựng lên một cách rất tốt mà bạn chắc chắn rất khó nhận ra

Đầu tiên là game có hệ thống collect card theo hình thức mở rương tốn giờ rất thường thấy ở các game Freemium, rương nhỏ nhất sẽ mất của bạn 3 tiếng tiếp theo là 8, 12 và 24. Với 4 slot trữ, bạn chỉ có thể mở 1 lần 1 rương. Có nhiều loại rương khác nhau, độ hiếm tăng theo mức độ Silver < Golden < Giant < Magical < Super Magical, rương càng hiếm thì càng được nhiều Gold và Cards, Arena càng cao thì rương càng giá trị, và đôi khi cũng có Gem trong chest. Nếu slot chứa chest đã full, mà bạn vẫn chơi thì bạn vẫn sẽ được progress trophies nhưng sẽ không collect được rương nữa, thế nên, bạn sẽ tốn hàng đống thời gian để có thể có được chính xác số lượng của chủng loại quân cần thiết. Để skip được khoảng thời gian khổng lồ ấy, dĩ nhiên là bạn phải xì tiền ra mua đủ gem để bấm nút rồi, và hiển nhiên nếu lỡ nghiện rồi thì… hì hì, good luck with your wallet, nên mình hoàn toàn không recommend bạn xài Gem chỉ để skip, nó không mang lại impact đủ lớn với đội hình quân của bạn. Nếu bạn cũng như mình, chỉ muốn chơi game miễn phí suốt kiếp (hehe), thì cách tốt nhất để xài Gem miễn phí có được là để dành nó và đổi lấy Gold tại shop, dành dụm nâng cấp, không nên phí phạm vào việc skip time, sau này một khoản Gold kha khá sẽ cần cho mỗi lần nâng cấp lính chứ không phải chỉ 5 Gold như ban đầu nữa. Ngoài ra cũng nên để dành thời gian đi ngủ ban đêm để mở các chest 8, 12 tiếng, thời gian trong ngày thì dành cho Silver chest. Như thế, bạn sẽ mở được nhiều Chest hơn trong một ngày.

Mình từng đọc được đâu đó là một Youtube celebrity đã bỏ vài chục nghìn USD vào game, dĩ nhiên là anh ấy kiếm lại được gấp đôi gấp 3 số tiền bỏ ra, nhưng qua đó cũng thấy được một con số điên khùng nếu bạn chỉ đơn giản là muốn lên top trong một game MIỄN PHÍ.

Như mình nói ban nãy, Supercell đã dựng nên một paywall rất tốt, nhằm giúp họ tăng được doanh thu, người mua được lợi mà không mua thì… cũng không sao cả.

Có một số trang đã xì xào về Chest Order mà người chơi sẽ nhận được sau một trận thắng, nghĩa là chest bạn nhận được không hoàn toàn random như nó có vẻ là thế. Order này có 240 steps, nằm ở trong list ở hình dưới.

Capture

Full list tại: https://imgur.com/6JI6JsS

Trong list có tổng cộng 3 Giant Chest và 3 Magical Chest giá trị cao. Nghĩa là công sức cày cuốc của bạn là hoàn toàn có thể nhận được giá trị thành quả có chiều hướng tăng lên, bạn hoàn toàn có thể nhận được rương giá trị lớn chỉ với việc Thắng trận. Quá tuyệt vời đúng không?  Hay ho nhất là bạn đôi khi vẫn sẽ nhận Super Magical Chest ở bất kỳ step nào (rương có giá trị lớn nhất, bằng khoảng vài ngày lương của mình *cry* ) bằng việc thắng trận với tỉ lệ xuất hiện là 1%. +1 cho đội Supercell. Phải nói SuperCell quá sức tuyệt vời ở khoản monetization này. Game cũng không hề limit số lần chơi mỗi ngày của bạn như nhiều game Freemium khác, bạn hoàn toàn có thể chơi thả ga thỏa thích


So sánh một chút qua các game cùng thể loại như HearthStone, tuy CR chỉ với 48 cards hiện có,  hoàn toàn có thể sánh ngang về độ fun cũng như chiều sâu trong chiến thuật và cả kỹ năng cần thiết của một game thủ, còn mức độ dễ chơi dễ trúng thưởng thì SuperCell đã tốt hơn Blizzard ở rất nhiều bậc.

Lời khuyên cuối, bạn hãy luôn thay đổi chiến thuật, cố gắng sử dụng tối đa những gì bạn có, bạn sẽ thấy game rất awesome, nhiều người bạn của mình đã đến được Arena 7 (max là 8) mà không hề phải bỏ ra một đồng nào.

Kết cho một bài dài ngoằng, ở một thời điểm nào đó trong đường đời, bạn cảm thấy chán nản với CR, chỉ vì bạn không thể thắng hay tụt hạng sâu, hãy nhớ rằng đó là do bạn chơi dở, chứ không phải là do game không hay, hay là do nó hút máu nhé *cười đểu*. 

Release_CR_site1

Chúc các bạn chơi game luôn vui

jfearnone

Khách mới

  

Vui vẻ dễ gần, chơi nhiều loại game, hay cười tít mắt

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!