Dragon Age Vol 1 – Sơ lược

Khách quen

  

Dragon Age là một trong những series game cực kì nổi tiếng được nhào nặn và phát triển bởi BioWare – cái tên đứng sau series Mass effect huyền thoại và còn được biết đến là bậc thầy kể chuyện, bậc thầy của dòng game nhập vai vào thời kì đỉnh cao.

Dragon Age có một dòng thời gian rất dài cùng với đó là rất nhiều phe phái và tín ngưỡng khác nhau cùng tồn tại xuyên suốt lịch sử. Điều này chắc chắn sẽ gây ít nhiều khó khăn cho những người chơi mới khi muốn bắt đầu khám phá series game hấp dẫn này. Hiểu được tâm lý đó và muốn góp phần giúp trải nghiệm của những người chơi mới được trọn vẹn hơn, chúng mình đã quyết định tóm tắt sơ lược những điều cơ bản nhất về thế giới cực kì đồ sộ của Dragon Age…

Bối cảnh của Dragon Age được đặt tại lục địa rộng lớn có tên là Thedas nằm trên một hành tinh chưa xác định. Sau 3 phiên bản game từ Dragon Age 1 cho đến Dragon Age Inquisition, rất ít thông tin nhắc đến các lục địa khác ngoài Thedas. Thế nhưng đây không phải lục địa duy nhất tồn tại trên hành tinh này.

Sự hình thành của thế giới

Vào thời kì sơ khai chưa có gì ngoài sự im lặng.

Trái đất, mặt biển và bầu trời tồn tại như một sự hiển nhiên.

Thế rồi những lời đầu tiên của The Maker cất lên.

Thế giới bắt đầu hình thành theo những gì ngài muốn.

The Maker tạo nên The Fade đầu tiên, một vùng đất “nửa tỉnh nửa mê”, một nơi tồn tại mà cũng không tồn tại, một nơi nằm ngoài dòng chảy của thời gian và không gian, một nơi được tạo nên bởi thứ vật chất nguyên thủy Lyrium nguyên chất.

The Fade không có hình dạng cụ thể, vật chất của nơi đây tồn tại ở nhiều dạng, luôn luôn biến đổi và trôi nổi trong một khoảng không gian xoắn ốc. Tuy vậy vẫn có những mảng địa chất lớn hơn, biến đổi chậm hơn và ổn định hơn.

Tại nơi đây The Maker đã tạo nên những sinh vật đầu tiên được gọi là Spirit.

Các Spirit sinh sống trên những mảng địa chất lớn và ổn định. Và tại trung tâm của The Fade là Golden City nơi ngự thị của đấng sáng tạo.

Giống loài Spirit sinh sôi thế nhưng trái với những gì mà The Maker mong muốn. Các Spirit tồn tại như những sinh vật vô hồn không cảm xúc, ngài không thấy trong họ tình yêu, lòng khoan dung, niềm tin hay sự hi vọng.

Thế là ngài đã rời bỏ Golden City mang theo ánh sáng hoàng kim và tạo nên lục địa Thedas cùng những sinh vật sống mới. Thế giới mới này được ngăn cách với The Fade bởi một màn chắn vô hình có tên Veil. Các sinh vật sống trên lục địa Thedas chỉ có thể đến The Fade thông qua các giấc mơ một cách vô thức thế nhưng lại không thể lưu giữ ký ức về khoảng thời gian mà họ đã trải qua ở nơi đây. Còn các Spirit có thể thoải mái quan sát thế giới mới được tạo ra, thì thầm và gây sức ảnh hưởng hoặc thậm trí có thể vượt qua màn chắn Veil để đến nơi đây.

Khi không còn sự hiện diện của The Maker và ánh sáng hoàng kim của ngài, Golden City chìm trong bóng tối vĩnh cửu và trở thành Black city. Các Spirit bắt đầu nảy sinh sự ghen tức với vùng đất mới cũng như những sinh linh mới được ngài yêu quý hơn. Một số Spirit quyền năng hơn đã đi qua màn chắn Veil và đến thế giới mới dưới hình dạng của loài rồng với đôi cánh vĩ đại bao trùm vạn vật. Họ thì thầm vào tai nhân loại về quyền năng của mình và sức mạnh để biến những giấc mơ thành sự thật. Họ dạy cho nhân loại về phép thuật. Và họ được nhân loại tôn kính và thờ phụ bằng cái tên các Old God.

Dumat: Dragon of Silence, đứng đầu trong 7 Old God

Zazikel: Dragon of Chaos

Toth: Dragon of Fire

Andoral: Dragon of Slavery

Urthemiel: Dragon of Beauty

Razikale: Dragon of Mystery


Lusacan: Dragon of Night

Thế nhưng chính vì việc thờ phụng các Old God thay vì Đấng Sáng Thế đã khiến Ngài nổi giận. Trong cơn giận giữ, Đấng Sáng Thế đã nguyền rủa các Cựu Thần, đày họ ngủ sâu trong lòng đất vĩnh viễn.

Một lần nữa The Maker thất vọng với thế giới và những sinh vật mà mình tạo ra. Ngoài rời bỏ những đứa con của mình để rồi không lâu sau một loài sinh vật bí ẩn xuất hiện trở thành mối nguy hại đe dọa đến sự sống của toàn cõi Thedas. Đó là loài Darkspawn mang đến The Blight – ngày tận thế cho nhân loại.

Nguồn gốc Darkspawn

Sau ba phiên bản game chính cùng các bộ tiểu thuyết, truyện tranh đã được xuất bản thì nguồn gốc của loài này vẫn chưa được chứng thực rõ ràng. Nhiều thuyết được đưa ra bởi các phe phái khác nhau, nhưng có ba giả thuyết được biết đến và đồng thuận nhiều nhất.

Phiên bản của Giáo hội đoàn Chantry

Giáo Hội Đoàn Chantry là một tổ chức tôn giáo lớn và có sức ảnh hương nhất của lục địa Thedas. Họ chuyền bá giáo lý về Đấng sáng thế The Maker và tin rằng khi toàn bộ nhân tin vào The Maker thì ngài sẽ trở lại và cứu rỗi những con chiên bằng ánh sáng hoàng kim đồng thời khôi phục lại chật tự thế giới.

Giáo Hội Đoàn Chantry cho rằng nguồn gốc của loài loài Darkspawn đến từ Đế Chế Tevinter – một trong những đế chế lâu đời và hùng mạnh nhất của loài người khi 7 Magister Sidereal – những người đại diện cho các giáo phái khác nhau thờ cúng và được chỉ dạy bởi 7 Old God – với tri thức của Old God, họ đã mở 1 cánh cổng đến Golden City, nơi ở của Đấng sáng thế The Maker. Hành động này đã làm vấy bẩn vùng đất thiêng và 7 Magister Sidereal đã bị nguyền trở về lục địa dưới hình thù của chủng vật Darkspawn nguyên thủy. Mầm mống tà ác nguyên thủy bắt đầu sinh sôi nảy nở và lây nhiễm đến các sinh vật khác, biến chúng thành các Darkspawn đời thứ 2 thông qua máu và dịch tiết.

Sau sự việc trên chúng dần sinh sôi nảy nở và bắt đầu tìm đến nguồn sức mạnh lớn dưới lòng đất. Chúng tìm đến Old God Dumat và tha hóa ông. Tỉnh giấc sau bao năm tháng và bị tha hóa bởi Darkspawn, Dumat dẫn dắt đội quân này tiến lên càn quét tất cả sinh vật sống trên mặt đất, khởi đầu cuộc xâm lăng đầu tiên mà sau này hậu thế gọi là The First Blight. Và Old God Dumat chính là The First Archdemon.


Phiên bản của tộc người lùn Dwarf

Người mặt đất nghĩ Darkspawn bị đày từ thiên đường xuống hạ giới, còn tộc người lùn thì biết rằng chúng là từ lòng đất chui lên.

Từng một thời tự hào với hệ thống đường ngầm Deep Roads trải dài khắp ngóc ngách dưới lòng đất của mình, tạo nên một hệ thống giao thông tuyệt vời cho các quốc gia của tộc người lùn phát triển thịnh vượng. Chính nơi ấy là khởi nguồn của The First Blight, Darkspawn càn quét mọi thứ trên đường đi tiêu diện gần một nửa dân số của tộc người lùn.

Phiên bản của Đế Quốc Tevinter

Theo thông tin từ Fenris (Nhân vật trong Dragon Age 2) và Dorian Pavus (nhân vật trong Dragon Age: Inquisition) thì các Magister Sidereal không thừa nhận các ghi chép của Giáo Hội Đoàn. Họ cũng phủ nhận mối tương quan giữa mình và các đợt The Blight. Tuy nhiên họ cũng không giải thích được nguồn gốc của Darkspawn và cho rằng chúng vốn đã tồn tại từ rất lâu trước đó.

Archdemon và tổ chức Grey Warden

Vốn là những vị cổ thần được Đế Chế Tevinter thờ phụng và bị chính The Maker giam cầm dưới lòng đất. Không ai biết vì sao Darkspawn không tiếc mọi giá để tìm kiếm Old God đang say ngủ. Có thể là bản năng của chúng, như thiêu thân bay vào lửa.

Archdemon ở một đẳng cấp hoàn toàn khác so với các chủng Darkspawn khác. Archdemon là đầu não chỉ huy và nó quan trọng đến mức chỉ cần tiêu diệt được Archdemon thì binh đoàn Darkspawn cũng dần lụi tàn theo. Thế nhưng để có thể giết được một Archdemon đâu có thể đơn giản như vây.

Cho dù có hạ gục nó bao lần đi chăng nữa thì nó vẫn luôn quay trở lại. Đây là minh chứng cho sức mạnh thần thánh của Old God. Khi Archdemon chết, nó sẽ chuyển linh hồn mình vào một sinh vật tha hóa gần đó nhất có thể là Darkspawn do chúng vô hồn một cái vỏ bọc bằng xương thịt trống không để Archdemon trú ngụ tạm thời, về sau có thể dễ dàng biến đổi thành hình rồng. Nhưng linh hồn con người thì không dễ uốn nắn như vậy.

Nhận thấy được điều này, một tổ chức được ra đời với cái tên Grey Warden. Grey Warden không phân biệt bất cứ thành phần, chủng tộc nào trong xã hội, Elf, Dwarf, tộc người hay tộc Qunari, miễn người đó có những năng lực, tố chất đều có thể gia nhập. Mặc dù quân số ít ỏi nhưng Grey Warden và Griffon linh thú của tổ chức lại là đội quân chủ lực trong các cuộc chiến chống lại loài Darkspawn. Họ ràng buộc bản thân với Archdemon bằng cách uống máu Darkspawn, hay nói cách khác là tự tha hóa chính mình. Sự liên kết đó cho họ khả năng nghe và cảm nhận chúng. Khi một Gray Warden ra đòn kết liễu, linh hồn Archdemon sẽ nhập vào sinh vật nào bị tha hóa và gần đó nhất, cũng chính là một Gray Warden. Ngay khoảnh khắc đó, linh hồn cả hai sẽ vỡ vụn. Cuộc chiến kết thúc. Một mạng đổi lấy hàng triệu sinh mạng khác. Và họ, tất cả các Grey Warden đều sẵn sàng cho giây phút quyết định đó bằng một sự quyết tâm không gì có thể lay chuyển được.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện