Lifeline – Mỏi mồm học và đọc

Henry Mason 30.04.2019

#Survivalhorrrorgenre
#MicrophoneSHITTALKING

Trở Về thời hoàng kim khi chúng ta vẫn còn KONAMI chứ không phải là KUNTNOMEY =)))

Bạn muốn trải nghiệm sự ức chế ? Bạn muốn được chửi thề luôn mồm ? Bạn muốn nói với bố mẹ con đang học tiếng anh hoặc tiếng Nhật ? Bạn muốn ngồi như một ông bảo vệ trực phòng Camera ? Bạn muốn trở thành anh hùng và cứu cô gái khỏi tình thế nguy hiểm ? Bạn muốn dọa cô ấy hết hồn ? Thích cợt nhả ? Bạn muốn cô ấy bắn bạn không trượt phát lào mỗi khi quá chớn =))) Hãy đến đây, bạn tìm đúng chỗ rồi đấy =)))

Lifeline ( Tên khác là Operator’s Side )
Phát hành và phát triển: SONY và KONAMI Computer entertainment
Hệ máy: PS2 ( Tiếc lần này là hàng độc quyền )

blank
Ai đó làm cái list 101 cách để hại não đi =))))

Gameplay: Về mặt lý thuyết Lifeline tương tác dưới dạng giọng nói phần nhiều, sẽ khá khó chịu nhưng đôi khi thử một chút cảm giác ức chế cũng không sao nhỉ ? Nó sẽ không giống Binary Domain hay những tựa game khác với các voiceline và commands đơn giản đâu, chỉ ngồi nghịch ngợm cũng cho bạn cả đống thứ lung tung phèo rồi =))). Các nút hầu như không có chức năng gì nhiều nhưng vẫn có thể được sử dụng trong các tình huống nhất định… Đôi khi vừa cười vừa khóc =)))). Sẽ có một nút tương tác chính trong trường hợp bạn có quyền access và bạn có thể sử dụng các lệnh ví dụ như Open hay Unlock… Thường được dùng trong các thiết bị điện tử kết nối với phòng trực mà bạn có thể điều khiển bằng tay, nhưng cô phục vụ thì không đâu. Giải thích sơ qua nhé, cô phục vụ Rio sẽ đồng hành cùng các bạn với các dòng lệnh voice khá phức tạp, bạn có thể bảo Rio đi từ điểm A đến B bằng cách ” GO “, ” WALK ” , ” RUN ” tùy ý thế nhưng cô ấy hiểu rõ nó hay thực hiện luôn hay không lại là một chuyện khác…

Game yêu cầu bắt buộc phải có MIC đấy nhé, nếu bạn chơi trên PS2 thì hãy chắc chắn bạn có bộ thiết bị USB mic để game nhận dạng còn nếu chơi trên giả lập thì bạn sẽ cần thứ này: – USBqemu-wheel-21-5-2016.zip – ( Giải nén ra sẽ cho bạn plugin USBquemu -wheel dùng như là Direct Input để cho bạn sử dụng Mic ở tai nghe hoặc bộ mic nếu có, có thể cho bạn sử dụng cả bộ Vô lăng để chơi game lái xe nữa ) Nhớ Config cho nó luôn, luôn đặt Device In Port1 là SingStars( Exerimental ) – ( Vì plugin này được làm ra dựa trên trò SingStars nên tính chính xác và cao độ vẫn ổn định, tuy nhiên nên lưu ý là nó vẫn chưa thể đạt đến độ hoàn hảo nhất vì còn đang trong giai đoạn thử nghiệm nên đừng phàn nàn nhiều nhé  Player1 là thiết bị của bạn để đặt Microphone hoặc Linein… ) Giữ nút O do bạn tùy chỉnh để nói ( Phải giữ đấy nhé ) và ra lệnh cho Rio kể từ khi cô ấy mù đường và khó quyết định… Nếu bạn không ra lệnh trong một thời gian dài sẽ có rất nhiều thứ có thể xảy ra =))) ( Game ko có Sub đâu nhé nên bạn cũng cố gắng mà nghe đấy ). Để tăng độ ức chế thì game có độ khó không hề nhỏ kể cả khi trình phát âm và nói của bạn là thượng thừa. Rio khá yếu và cũng hay ” panic ” – hoảng cho nên tốt nhất là cứ ra lệnh từ từ ( trong combat thì bạn khó có thể ra lệnh tiếp theo ngay luôn bởi Rio sẽ mất một thời gian để phản ứng với lệnh thứ nhất. )

Khả năng nhận biết từ ngữ, câu thoại và tiếng lóng thật sự khá tốt, nhất là so với thời điểm năm 2004-2005 đó, cũng đừng quá khó khăn với bản thân nếu như bằng cách nào đó mà Rio lại không hiểu câu lệnh của bạn, không hẳn là do bạn nói sai mà đôi khi vấn đề còn tính đến đó là chất giọng ( Game đã được test bởi nhiều chất giọng Anh khác nhau bao gồm cả Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc và thậm chí là một vài người Châu Âu ) nên không cần quá khó khăn với bản thân đâu, hoặc là SONY quên không nhắc là A.I của Rio cũng là một dạng được lập trình riêng, giống như khi bạn để Rio một mình không trả lời hay hướng dẫn một hồi lâu thì cô ấy cũng có thể tự phản ứng những hành động đơn giản. Trong combat khá là căng nhất là khi Rio không hiểu bạn và phản ứng không đúng, dẫn đến chính cô ấy bị thương, bắn trượt hay phí đạn vô ích… vì thế nên trước hết cứ bình tĩnh và từ tốn đã. Và vấn đề tiếp theo chính là vấn đề phát âm =))) bạn chắc chắn rằng mình đọc đúng và không nhầm ? Nghĩ lại đi bởi mỗi khi Rio nói cô ấy không hiểu bạn là một lần thêm ức chế và cay cú đấy =))) Đến chính mấy tay NA và EU cố stream game và nói mà Rio còn khó hiểu chứ đừng nói là dân Châu Á ( Tôi không dám chắc cho lắm nhưng có vẻ phiên bản tiếng Nhật của game ổn hơn, mọi phàn nàn về hệ thống đọc và nói đều đến từ phiên bản Tiếng Anh- nhưng vì tôi không học tiếng Nhật nên đành chịu thôi… )

blank

Để tạo động lực cho các quý ngài, Rio – độc thân, tất cả những gì cô ấy có trong cuộc hành trình này là bạn, chỉ bạn thôi… Bạn và cô ấy có thể phải tham gia những mini game oái oăm, một số thậm chí còn thiết kế theo kiểu cho cặp đôi… * Nháy mắt * ( ͡~ ͜ʖ ͡°) If you know what i mean.
Hãy thề bằng trái tim với cô ấy: ” Even the very shadow that you cast in
sunlight, i want to monopolize ” ❤ ❤ ❤

blank
Ngay từ đầu game là bạn đã có thể trêu Rio, điển hình là khi cô ấy sẽ bắt đầu hỏi tên cô bạn gái đi cùng bạn trước đó, Đáp án là ” Naomi ” ( Nay Oh Mee ) Nhưng thay vì đi thẳng, bạn có thể trêu cô ấy một chút ví dụ như Layla, Michelle, Anna, Helena, Emily… Rio ( cô ấy đáp: Này đó là tên tôi mà – một cách đáng yêu ), Kristen ( nếu chơi bản tiếng Anh thì Kristen Miller là Voice của Rio nên ” Kristen ? Hừm, cái tên đó nghe rất quen quen… Nhưng đó không phải là tên cô ấy. Thôi nào !!! ) còn nếu ở bản tiếng Nhật thì hãy nói ” Ma – Ri – Ko ” ( Là Mariko Suzuki – cô voice actress quen thuộc đồng hành cùng bạn qua series Xenosaga và là voice của Irene Lew từ Ninja Gaiden )… Nhưng đừng trêu nhiều quá nhé bởi Rio có thể cáu và rút súng bắn vào camera đấy =))))

Một vài câu lệnh buồn cười mà có lẽ bạn muốn thử =))) Lưu ý là tôi đang nghịch ở bản tiếng Anh ( Bản Tiếng Nhật sẽ phải dùng full command bằng Tiếng Nhật, có thể được fan service nhiều hơn song tôi không biết Tiếng Nhật = (((( ) – Về lý thuyết thì bạn luôn có thể chơi phiên bản tiếng Nhật nếu biết tiếng hoặc đơn giản là bạn ” nhại ” đủ tốt theo những người chơi khác là được, nhưng đừng cố quá.

” La Li Lu Le Lo ” – Rio có thể nhún vai và gãi đầu, đại khái là cô ấy không hiểu nhưng vẻ mặt vẫn ngầm Refer đến ” cái gì đó ” thì bạn biết đấy =)))) (Easter Egg chăng ? )
” Patriots ” – Rio: ” There’s not much i can do about that ” =)))) ( Easter Egg again ? )
” Joke “, ” dance, ” hoặc ra lệnh không rõ hay nói linh tinh – Rio; ” Do Where with what ? ” , ” I’m Listening !!! ” , ” Please give me a straight order ! ”
” F*** You ” – Rio: ” Don’t give me that attitude !”
Cụm này phải làm hoàn hảo này =))) ” STRIPS FOR ME, BABY ” ( Tình tứ chút cũng được ) – Rio: ” After Getting Out of Here First, CASANOVA =))) ”
Nếu để Rio chờ quá lâu: Rio ” Hello, I’m feeling neclected ” , ” Hello, are ya there ? “, ” Wake Up !!! ” , ” Is he actually watching me ? ” ( he ở đây là bạn đấy, không ai khác đâu =))), ” I need Guidance ? Hello ? “, ” Operator !!! Are ya busy with something else ? ” ( Có thể cô ấy sẽ ngồi xổm xuống )
Mở mồm nhắc một từ ” Suicide ” – Rio: ” Don’t be crazy !, there’re people counting on us ”
Nói nhầm và Rio có thể hiểu thành Sit ( đại ý như bảo cô ấy rest, sleep….  ) – Rio: ” I don’t need to SIT !!! ( nghe như là SHIT vậy ) ”
Break The4th Wall: ” This Game SUCK !!! ” – Rio:  “You’ve got to be patient and you have to think.” hoặc ” Stop Acting like Moron ! ”
Cà khịa cực mạnh: ” Will you take off your clothes ? ” – Rio: ” Not In Your Lifetime ”
Cực hình trong giao tiếp và tương tác ? Nói Bomb và thế quái nào Rio hiểu thành Bump =)))

Bạn cũng có thể hỏi các câu hỏi cá nhân với Rio và đôi khi nghe cô ấy tiết lộ một số điều, qua đó nắm được tính cách của cô và quá khứ, tiểu sử, thông tin. Đôi khi Rio có thể bộc lộ cảm xúc một cách khá thú vị, biến thiên qua giọng nói hoặc khi cô ấy khá ngại thì gương mặt hơi có xu hướng cúi xuống, hoặc đơn giản là nói không muốn trả lời, nếu bạn thích chơi trò theo đuổi thì đương nhiên là cái Camera có khả năng hứng đạn hộ bạn nên cứ mạnh dạn hỏi – nhưng tôi nghiêm túc là vẫn không nên trêu cô ấy quá trớn đâu. Bạn cũng nên chú ý đến tình hình sức khỏe cũng như các đồ dùng, những thứ mà Rio mang theo bởi sức khỏe là rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến Rio theo nhiều cách khác nhau ví dụ như nếu bị thương nặng, thanh Hp đang khá thấp thì Rio có thể thường xuyên mệt mỏi, kêu ca phàn nàn nhiều hơn so với mức bình thường.

Vì một lí do nào đó mà tôi thấy Voice của Mariko dễ thương hơn Kristen, cho dù nếu muốn nghe voice của Mariko bạn sẽ phải chơi bản tiếng Nhật. Thực ra thì tôi dám cá đây là một cách khá thú vị để thử khai thác Concept rằng ” nếu như bạn có thể phát triển nhân vật theo nhiều hướng ” . Như tôi đã nói, giọng của Mariko nghe dễ thương hơn và gần gũi hơn, nó khiến Rio trông giống một cô gái cần được bảo vệ, che chở và bạn sẽ gắn bó với cô ấy, và ở phiên bản Tiếng Nhật, fan-service cũng nhiều hơn nữa =))). Đổi lại chúng ta chơi phiên bản Tiếng Anh, và Kristen mang đến cho chúng ta một Rio khá khác biệt. Sẵn sàng lên giọng bà chủ, quan tâm đến bạn nhưng không có nghĩa là bạn thích đùa quá chớn, cô ấy có vẻ cũng khá dễ nổi nóng hơn so với Mariko, ý thức được thái độ của bạn và sẵn sàng chơi trò ” hờn rỗi “, ” ức chế ” và ” Giận Cá Chém Thớt ” vào cái Camera vô tội =))), cả hai đều có điểm chung đó là luôn quan tâm đến bạn song như tôi đã nói, một cô trông có vẻ giống kiểu bạn gái trong mô tuýp ” Male’s Fantasy ” kinh điển còn một cô thì có thái độ giống như mẹ bạn vậy =)))  Khá thú vị

blank

Real Kristen – khỏi cần tơ tưởng đâu, cô ấy sinh năm 76 và như vậy là 43 rồi =))))

Ngoài khả năng tương tác đa dạng thì gameplay vẫn giữ đúng truyền thống và tôn chỉ của Survival Horror, Nghĩa là sẽ lại phải quản lý tài nguyên một cách nghiêm túc, các túi máu EC, băng đạn dự phòng cũng như các loại vũ khí các thứ, ngoài ra game đôi khi có cả một vài Mechanic dị hợm khác ví dụ như những trò chơi phối hợp, giải đố… Cũng khá đau não nhất là khi vốn từ của bạn có hạn mà bạn phải cố tìm cách để Rio hiểu ý bạn và tương tác với môi trường xung quanh. Game có lẽ sẽ là một trải nghiệm ” Kiểm soát ” khá tốt kể từ khi sẽ có những phút giây bạn ước mình muốn đấm vào màn hình, đập bộ mic, Hét thẳng vào Micro và nguyền rủa Rio và nếu quá đà, cô ấy sẽ nổ súng và lên giọng bà chủ =))) Đôi khi bạn muốn cợt nhả, cứ việc bảo Rio ” Bark “, bạn nghe đúng rồi đấy, bảo cô ấy ” Sủa ” và cô ấy sẽ hỏi bạn thích giọng cún con hay chó hung… Bạn phải yêu một cô gái có thể làm thế này =))), bảo Rio làm Poses ( Được đấy, đôi khi bạn mệt mỏi và cần khích lệ còn Rio thì không sao cả kể từ khi cô ấy luôn có thể ngồi xổm xuống )

Vì hệ thống vốn từ được cho là rơi vào ít nhất 10k cho đến 12k từ, khá là nhiều để khai phá – hệ thống combat đôi khi đòi hỏi các trick nhất định ví dụ như bạn có thể học điểm yếu của các con quái vật, học nên nhắm vào đâu trước hay thứ tự cần bắn của các điểm yếu. Đôi khi Trick được đẩy lên khá cao độ là khi bạn phải di chuyển và tận dụng môi trường để có góc bắn hoàn hảo, để né đòn hay gia tăng khả năng chiến đấu cho Rio. Nếu cứ bắn thường thì Rio vẫn có thể gây sát thương cho những con quái thế nhưng một vài con máu trâu hoặc nhanh nhẹn vẫn có thể lao đến Rio đầy bất ngờ, chưa kể đến việc có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian và tốn kém tài nguyên. Rio sẽ bắt đầu với một khẩu M1911 và về sau, hệ thống vũ khí có thể cho phép thêm các loại vũ khí mới ví dụ như Assault Rifle chẳng hạn. Về sau và một số mechanic khác được khai thác ví dụ như không gian không trọng lực ( Zero gravity ), một vài mechanic điều khiển máy móc phức tạp ( liên quan đến giải đố và đấu một vài con Boss ). A và nhắc đến Boss Battle, hầu như bạn sẽ phải dựa trực tiếp vào mánh khóe là chính, có một số cái còn hạn chế khả năng chiến đấu trực tiếp của Rio.
blank
Có lẽ để dế làm quen thì tiết tấu game khá chậm, bạn vẫn có thể yên tâm ở giai đoạn đầu đó là khi nào đến lúc Combat thì game sẽ thường cho các dấu hiệu để nhận biết trước, vì yếu tố Looting cho nên bạn sẽ thường phải chạy loanh quanh và cho Rio ” Check ” hết tất cả mọi thứ có thể để lấy các item thiết yếu, các Chips ( dùng cho khâu Unlockables ). Sau khi Clear Game thì yên tâm, có cả một tấn Unlockables trực chờ để bạn mở khóa và cực hình nhất là khi những Minigame liên quan đến từ ngữ xuất hiện, ví dụ như trò đoán từ, trò sắp xếp câu chữ và hoàn thành câu – Đây là lúc mà voice của Kristen trở nên nhẹ dịu hơn hẳn khi cô ấy bắt đầu khen ngợi bạn, hết lời tán dương khi bạn giải được câu đố,… Tôi cá mode này tạo sự gần gũi hơn giữa bạn và Rio khi bạn được chứng kiến một mặt hết sức bình dị ở cô ấy mà không phải cái phong thái ” mẹ bạn ” như lúc Ingame. Hoặc đơn giản hơn là bạn cảm thấy mình đang ” dư thừa thời gian ” và muốn mang não mình ra test để trở thành ” Smart ” man.

Đồ họa của game khá là chất lượng so với năm 2003 – 2004, không gian thực hoàn toàn được pre-rendered và model Polygon chất lượng cao – Để còn ngắm Rio chứ nhỉ ? Thỉnh thoảng khi chơi bạn có thể phát hiện chút Bug nhưng thành thật thì chúng khá ít và không ảnh hưởng nhiều đến game cho lắm. Với các Model quái vật thì đơn giản hơn chút ( có lẽ là do giới hạn phần cứng của máy PS2 ) Game cũng sử dụng khá nhiều hiệu ứng Blur Motion trong phim cắt cảnh cũng như blend, không gian và góc Camera Fixed quen thuộc nhưng vẫn đảm bảo không làm vướng bận bạn. Trên thực tế góc Camera của Lifeline gần như là thiết kế ổn nhất và khắc phục được một số vấn đề tồn đọng trong các game Survival Horror đương thời. Âm thanh chạy theo phong cách Futuristic ( chuẩn gu game nhỉ ), nhạc Combat sẽ là những bản EDM điện tử khá tiêu chuẩn, chúng kích thích người chơi vào các tình huống dồn dập, khó khăn – Nhịp nhạc nhảy và biến thiên theo chính trận đấu ví như khi Rio trúng đòn nhạc sẽ ngưng một lúc hoặc khi Rio hạ được một kẻ địch thì nhạc có thể nhảy một nốt, khá thú vị.

blank
Game tạo điểm nhấn nhất có lẽ vẫn là ở chính cái Mechanic voice-command kì quặc của nó. Trước thời của game cũng đã có một số game dám thử chức năng này ví dụ như Seaman trước đó của Sega. Chức năng Voice Command khá là hiếm vào thời điểm đó vì thế nên khi Lifeline ra mắt, nó trở thành tiền đề để tiếp tục khai thác chức năng này, khai thác những yếu tố tích cực cũng như nghiên cứu những mặt còn hạn chế ở game ví dụ như khả năng cảm nhận được voice của người chơi, tông giọng cũng như thêm giới hạn từ ngữ… Đánh giá chung về Concept này kể cả so với bối cảnh bây giờ nhìn lại thì nó vẫn là một thứ khá thú vị, nhất là đối với những người không quá tốt trong khả năng giao tiếp, nói về việc đó thì Lifeline củng cố khả năng ” Gamespeak ”  lên một cấp độ hoàn toàn mới! Nó không phải là sự thực thi tốt nhất, nhưng nếu bạn từng suy nghĩ về một mức độ phức tạp nhất định trong giao tiếp cả về lời nói lẫn ngôn ngữ hình thể thì chắc bạn sẽ hiểu tại sao.

Đây là một sự đáng tiếc bởi Lifeline không được công nhận rộng rãi không phải là do lỗi của nó mà vấn đề đặt ra lại là về mặt công nghệ và thời gian. Tôi đã thử hình dung ra với bối cảnh bây giờ nếu như Remake hay thậm chí chỉ là Remaster lại Lifeline trong một thời gian nhất định ở đây hay trong tương lai, biết đâu được, khi đó trò chơi mới thật sự đem lại được đúng trải nghiệm của nó, khi mà bạn hỏi Rio bất cứ điều gì và cô ấy có thể trả lời lại ngay lập tức, cho dù câu hỏi có ngớ ngẩn, có lạc đề hay thậm chí ai mà biết được, bạn nói với Rio: ” What took you so long ? ” và bất thình lình cô ấy đáp lại bằng một giọng cực trầm… ” Kept you waiting, huh ? ” thì hãy thử tưởng tượng sự thú vị có thể đi xa đến đâu.

blank

Kaz. Now i’m so hot

Đánh giá chung: Sau khi Clear Game một lần thì hiện tôi vẫn đang chơi lại để xem có Unlock được thêm cái gì không, phải nói là nếu như bạn biết cách chơi thì game khá là thú vị. Cốt truyện thì có thể vẫn hơi mô tuýp và có thể đoán được nhưng bù lại, những trận Combat và các Mechanic, câu lệnh thú vị là những thứ mà giữ chúng ta tiếp tục chơi. Nó không quá tốt nhất nhưng vẫn đáng nể, nhất là khi bạn đang chán đời và vẫn muốn siết thời gian bằng cách chơi những tựa game thật sự dị thì Lifeline cũng có thể là lựa chọn của bạn. Lifeline  vẫn là một tựa game thích tham vọng, nhưng tối nghĩa, có ý tưởng và tính năng quá tiên tiến và với những giới hạn công nghệ của nó.

HenryMason AKA TranVietBach
As your Service

blank
Henry Mason

Huyền thoại ★★

  

Silence is always beautiful, and a silent person is always more beautiful than one who talks

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

2 cụng ly

  • GustKing - 13.06.2019

    DM ông, game thú vị vãi liz =))) muốn chơi trên con máy khoai tây quá =)))


  • Henry Mason - 18.06.2019

    Nếu ông muốn tôi có thể chỉ ông cách
    tuy nhiên thì máy khoai tây quá thì tôi lại sợ ông phải try hard 10 hay 20 FPS 1 giây thì hơi quá