NEON WHITE – THIÊN ĐƯỜNG CỦA NHỮNG SÁT THỦ

Khách quen

  

Trước khi đi vào bài viết, mình muốn khẳng định rằng mình là một gamer kiểu chú trọng số lượng hơn chất lượng, tức là mình sẽ trải nghiệm chủ yếu hoàn tất campaign hoặc cốt truyện của game và chuyển game khác chứ không ngồi tập trung hàng chục thậm chí hàng trăm giờ chỉ để ngồi đắm chìm trong một tựa game với mục đích khám phá hết 100% game và mở toàn bộ Achivements. Thế nhưng, trớ trêu thay, lại có một tựa game ngoại lệ khiến mình phải mê mẩn ngồi cả buổi chỉ để chơi đi chơi lại một level của game để đạt đến điểm số tối đa, và nó cực kì thôi thúc mình phải làm điều đó. Tựa game đó mang tên Neon White, một cái tên khá mới chỉ mới ra mắt gần đây nhưng ấn tượng thì không hề nhỏ. Và tin mình đi, Neon White thực sự sẽ khiến bạn mê mẩn đấy!

Neon White là một game bắn súng góc nhìn thứ nhất được phát triển bởi Angel Matrix và được xuất bản bởi Annapurna Interactive. Thực ra ngay từ đầu thấy cái tên nhà phát hành Annapurna Interactive là mình đã đoán trước được chất lượng của Neon White sẽ đáng để trải nghiệm rồi vì đây là cái tên đứng sau những siêu phẩm như Stray, Outer Wilds, What Remain of Edith Finch, Sayonara Wild Heart, Gorogoa hay Donut County,… Game được phát hành cho Microsoft Windows và Nintendo Switch vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. Thật khó để định nghĩa thể loại của Neon White vì nó là một game bắn súng FPS nhưng lại kết hợp với yếu tố thẻ bài, đặt yếu tố tốc độ cao làm chủ chốt (giống DOOM hay Ghostrunner ấy). Về mặt này mình sẽ nói sau ở phần gameplay.

Nói sơ qua về cốt truyện, Neon là tên gọi chung những sát thủ làm những việc tội lỗi và khi chết bị đưa đến tạm thời ở thiên đàng. Tại đây, những người có tên gọi là các Believers tạo ra một cuộc thi là các Neon phải đi tiêu diệt hết những con Demons đang xâm chiếm chốn linh thiêng, và ai càng nhiều điểm sẽ được sống một cuộc sống yên bình ở thiên đàng, và ngược lại những kẻ thua cuộc sẽ bị đày xuống địa ngục và chịu khổ cực trong một thời gian dài trước khi một cuộc thi tiếp theo được diễn ra.

Người chơi sẽ vào vai Neon White (một Neon màu trắng), đồng hành cùng với anh là Neon Yellow, Neon Red và Neon Violet chống lại kẻ hiện đã và đang nắm giữ điểm số cao nhất từ những năm trước tới giờ – Neon Green. Mỗi Neon có một câu chuyện và cá tính riêng khá là đáng nhớ, Neon White thì nghiêm túc, ít nói nhưng luôn khôn ngoan, Neon Violet là một cô gái Yandere với tính cách nổi loạn, Neon Yellow là một anh chàng tăng động và vui tính, cuối cùng Neon Red là một quý cô quyến rũ với khả năng bắn sniper đỉnh cao.

Cốt truyện thì nghe có vẻ đơn giản nhưng càng về sau, Neon White dần dần khám phá ra được nhiều bí mật động trời đằng sau, mở những nút thắt mà không ai có thể ngờ đến được. Cốt truyện của game mình đánh giá là Angel Matrix thực sự rất đầu tư và có chiều sâu. Nhưng để hiểu rõ toàn bộ cốt truyện thì bạn phải có một vốn tiếng Anh nhất định vì số lượng thông tin và lời thoại trong game là cực kì nhiều. Mình đã rất bất ngờ rằng một tựa game nhìn bề ngoài có vẻ tập trung vào gameplay này lại sở hữu một cốt truyện bài bản đến như vậy. Damn…!

Về gameplay, như mình đã đề cập ở trên, Neon White sở hữu cho mình lối chơi FPS kết hợp yếu tố thẻ bài, nghĩa là trên đường bạn sẽ gặp những lá bài có hình một khẩu súng trong đó, và mỗi loại súng sẽ sở hữu một khả năng di chuyển khác nhau khi hủy thẻ bài. Nói một cách dễ hiểu, mình sẽ ví dụ, trên đường bạn sẽ nhặt được một thẻ bài súng lục, bạn có thể chọn bắn nó như một khẩu súng lục bình thường để tiêu diệt kẻ địch, và nếu bạn loại bỏ thẻ bài đó (Discard) sẽ đổi lại một khả năng di chuyển đó là nhảy đúp, để vượt qua những nơi địa hình cao.

Và tương tự, đối với khẩu súng trường rifle sẽ bắn như một khẩu súng trường và nếu discard sẽ đổi lại khả năng tạo ra một quả bom nổ chậm có khả năng tạo ra cú nhảy rocket jump đẩy bạn bay một khoảng xa. Và cứ thế tương tự là shotgun đổi lại khả năng phóng như tên lửa đến vị trí bất kì trong không trung, khẩu uzi đổi lại khả năng nện một phát cực mạnh xuống đất tiêu diệt kẻ thù trong diện rộng, khẩu sniper đổi lại khả năng lướt xa, cuối cùng là khẩu Bazooka đổi lại khả năng bắn ra một chiếc móc câu giúp bạn di chuyển một khoảng cách xa trong không trung… Và cứ thế, Neon White trở thành một nhịp điệu khiến bạn trở thành một sát thủ, một ninja chính hiệu với tốc độ di chuyển và tiêu diệt kẻ thù thần sầu.

Game không khó đến mức đánh đố như Ghostrunner, cái bạn cần ở đây là một cái đầu lạnh phải biết tính toán kĩ trong đường đi nước bước để sử dụng những thẻ bài một cách tối ưu nhằm tiêu diệt hết demons và về đích nhanh nhất. Và hệ thống xếp hạng cuối mỗi màn chơi là nguyên nhân duy nhất thôi thúc bạn phải chơi đi chơi lại một level chỉ để đạt điểm số tối đa mới thỏa mãn bản thân. Có 4 loại xếp hạng theo medal là từ đồng, bạc, vàng và cuối cùng là kim cương.

Neon White còn được đánh giá rất cao nhờ thiết kế map mà chỉ có một từ ngữ có thể diễn tả được điều đó, đó là “thông minh”. Thật vậy, thiết kế màn chơi trong game nhìn rất tráng lệ và rộng lớn nhưng cách bố trí địa hình và những thẻ bài sẽ luôn mách bảo cho người chơi biết mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì tiếp theo, sẽ sử dụng item thế nào cho hợp lý, chứ không hề bị rối rắm đến mức lạc đường, đây là một điều rất đáng ghi nhận từ nhà phát triển Angel Matrix. Mình sẽ khẳng định một khi đã bước vào chơi Neon White là chỉ có sống chết với một màn chơi chỉ để đạt hạng vàng hoặc kim cương thôi rồi mới chịu qua màn mới. Mình là nạn nhân đây! Nhưng thề là rất cuốn!

Neon White sở hữu lối đồ họa đơn giản nhưng đậm tính nghệ thuật. Thế giới trong game nhìn đơn giản nhưng rất màu sắc cùng những công trình kiến trúc cực kì tráng lệ. Mỗi chapters sẽ có môi trường khác nhau, có nơi là những tòa lâu đài nguy nga, có nơi là thành phố Cyberpunk và cũng có nơi là sa mạc cằn cỗi,… nhưng điểm chung là mỗi môi trường đều được khắc họa trông rất nghệ thuật. Bên cạnh đó game chạy rất mượt mà và hầu nhưng không có lỗi, pug gì.

Về mặt âm thanh, lại thêm một điểm cộng cho game khi Neon White sở hữu những bản nhạc cực máu lửa do bộ đôi của ban nhạc Machine Girl tạo ra. Mỗi bài nhạc phải nói là vừa tăng adrenaline mà giai điệu hay tới mức dễ đi vào lòng người khi chơi nữa, khiến cho mỗi lần chơi lại level không bao giờ là nhàm chán vì gameplay hay, nhạc bốc thì ai mà chán cơ chứ! Thậm chí, mình đã phải lên Youtube để tìm và nghe lại album nhạc trong game vì giá trị nghe lại khá cao.

Tổng kết lại, Neon White thực sự là một viên ngọc quý, một trải nghiệm đặc biệt mà đáng để ai đam mê hành động tốc độ cao nên thử qua. Nói thì nghe có vẻ try hard vậy chứ thực chất Neon White là một tựa game mà ai cũng có thể chơi được và phù hợp với mọi đối tượng, rất dễ để tiếp cận và cũng không khó để master, game sẽ cho người chơi được ảo tưởng sức mạnh mình là một speedrunner chính hiệu. Mình đã cố gắng tìm điểm trừ cho Neon White để liệt kê về khuyết điểm nhưng thực sự Neon White đã làm quá tốt và mình hoàn toàn công nhận điều đó! Gameplay cuốn hút, cốt truyện có chiều sâu và nhiều nút thắt quan trọng, nhạc bốc, thì còn lý do gì nữa để từ chối Neon White cơ chứ. Và mình sẽ không ngần ngại chấm điểm tựa game này là:


Rate: 10/10

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện