ENDLING: EXTINCTION IS FOREVER – NẠN TÀN PHÁ THIÊN NHIÊN QUA GÓC NHÌN CỦA VIDEO GAME

Khách quen

  

Bạn có bao giờ để ý rằng, con người chúng ta đang hằng ngày tự hủy diệt môi trường sống như thế nào chưa? Thực tế, chúng ta đang hằng ngày tàn phá môi trường sống của chính mình theo nhiều cách, vô tình hoặc cố ý. Từ các công trình xây dựng sai lầm, quá trình canh tác trồng trọt, khai thác mỏ, hay chỉ đơn giản như thói quen sinh hoạt hàng ngày… đều đã và đang làm biến dạng bề mặt hành tinh. Chính lòng tham của con người sẽ hủy diệt tất cả. Qua đó để lại những hậu quả không chỉ cho chúng ta mà còn ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động vật và thực vật. Các loài thực vật và động vật trên thế giới sống trong rừng đang bị mất môi trường sống do nạn phá rừng và cháy rừng. Mất môi trường sống có thể dẫn đến sự tuyệt chủng loài. Và có rất nhiều loại động vật khác nhau có thể được tìm thấy trong rừng nhiệt đới, và hầu hết chúng không thể sống ở bất cứ nơi nào khác vì chúng phụ thuộc vào môi trường của rừng mưa cho những nhu cầu cơ bản nhất của chúng.

Chính vì lẽ đó, Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được các quốc gia đặc biệt quan tâm. Không chỉ phong phú về nội dung, các hình thức tuyên tuyền bảo vệ môi trường cũng ngày càng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Có thể ví dụ kể đến như: các cuộc hội nghị, hội thảo, tuyên truyền qua tập huấn theo từng chuyên đề, qua các mô hình điểm, các cuộc thi tìm hiểu, qua báo, đài truyền hình, pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu, tờ rơi… gắn với từng nội dung, phong trào tại mỗi thời điểm. Và không dừng lại ở đó, để tiếp cận được đến những game thủ, nhà phát triển Herobeat Studios đã nhào nặn nên một tựa game lấy chủ đề nạn tàn phá môi trường qua góc nhìn của một chú Cáo, tựa game với tên gọi Endling: Extinction is forever được phát hành bởi Handy Games dành cho các hệ máy Nintendo Switch, PlayStation 4, Xbox One, Microsoft Windows vào ngày 19/7/2022 vừa qua.

Thật đáng tiếc khi tựa game này được phát hành đúng vào ngày siêu phẩm giả lập làm mèo Stray cũng ra mắt nên bị lép vế và khá kín tiếng, điều đó đã làm tựa game bị chìm hẳn đi. Nhưng không vì vậy mà xem thường chất lượng của Endling, tựa game giả lập làm cáo này vẫn có nét đặc biệt và chất riêng. Nói sơ qua về bối cảnh của game, game cho người chơi nhập vai vào một chú cáo mẹ và bắt đầu một cuộc hành trình đầy cảm động của nó. Cốt truyện khá đơn giản, câu chuyện kể về cuộc sống thường ngày của một chú cáo, một hôm cáo nọ đã hạ sinh 4 chú cáo con kháu khỉnh. Nhưng thật không may vào một đêm, một chú cáo con bị một tên thợ săn dụ và bắt cóc nhằm đem đi bán. Thế là Cáo mẹ cùng 3 chú cáo con còn lại phải lên đường vừa sinh tồn ở nơi môi trường khắc nghiệt đang bị tàn phá bởi con người, vừa tìm lại chú cáo con thất lạc.

Có thể nói game sở hữu một cốt truyện khá đơn giản, tuy nhiên cái hay của nó lại được đặt qua góc nhìn của một chú cáo và chúng ta sử dụng những tập tính của loài cáo để sinh tồn như đánh hơi để tìm thức ăn, bới đất để chui qua những khe hẹp, leo cây để lấy trứng chim,… Vì là một tựa game có khuynh hướng sinh tồn, lối chơi của Endling – Extinction is Forever tập trung vào vài yếu tố sau: tìm đồ ăn để sống sót qua ngày, khám phá môi trường và cuối cùng là tìm cách lẫn trốn khỏi các tay thợ săn hoặc chim đại bàng săn mồi về đêm, thậm chí là né những chiếc bẫy kẹp với hàm răng cưa sắt nhọn.

Thiết kế map và màn chơi của Endling – Extinction is Forever tương đối mở, nhiều lối đi chính và vài lối phụ chỉ có thể mở được thông qua diễn biến tình tiết cốt truyện. Xuyên suốt quá trình khám phá đó, người chơi cần cân bằng việc tìm đồ ăn cho đàn con thông qua việc sử dụng khứu giác, chúng sẽ được dần “nâng cấp” thông qua việc khám phá trong môi trường xung quanh. Một ngày trong Endling – Extinction is Forever chia ra làm hai khung thời gian: thời gian an toàn để khám phá và thời gian đàn con cần đi ngủ – lúc này các tay thợ săn và thú săn mồi bắt đầu xuất hiện. Nếu không kịp về nhà sớm thì mức độ nguy hiểm cũng sẽ tăng dần khi những tên thợ săn đi tuần cũng theo đó mà tăng đáng kể. Nếu bị bắn hạ thì hình phạt sẽ là quay trở lại từ đầu của ngày hôm ấy. Mọi công sức sẽ bị phí phạm, nhưng lại là một bài học cho người chơi biết được thêm các mánh khóe để tránh né!

Tuy nhiên, đàn cáo con cũng không hề vô dụng đâu nha, nhà phát triển vẫn tạo điều kiện để game thủ chúng ta dễ thở hơn bằng cách cho chúng một vài kỹ năng sinh tồn. Các kỹ năng của đàn con chủ yếu hỗ trợ cho việc tìm thêm đồ ăn dễ dàng, từ đó kéo dài thời gian sinh tồn sau giờ giới nghiêm. Chúng có thể đào những ụ đất có chứa giun vào côn trùng để làm thức ăn, hay len qua những khe nhỏ hẹp để lấy đồ ăn trong đó,… Do bản thân Endling – Extinction is Forever không sở hữu nâng cấp nhánh kỹ năng như nhiều game khác khi có đủ các yêu cầu, việc nâng cấp của các bé con cũng hoàn toàn ngẫu nhiên “mở khóa” theo một sự kiện tại một địa điểm bất kì nào đó, hoặc dựa theo quyết định và sự “gan dạ” của người chơi tới đâu trong quá trình khám phá.

Bên cạnh đó, đội ngũ phát triển còn bonus thêm việc bản đồ sẽ có nhiều các lối đi tắt, hoàn toàn có thể dễ dàng trốn trong các bụi cây, hoặc tạo các chỗ đánh lừa những tay săn mồi nhằm tạo đường thoát khi cần (được đánh dấu ngẫu nhiên trong bản đồ).

Vì vậy lối chơi của game càng ngày càng trở nên thú vị, căng thẳng khi người chơi phải cẩn trọng, cân nhắc và tính toán đường đi, nước bước rất nhiều trong việc cân bằng thức ăn, khám phá nhằm mở được nhiều lối đi hay các manh mối cốt truyện khác nhau, lẫn “mở khóa” kỹ năng cho đàn con.

Nhắc tới Endling – Extinction is forever mà không nhắc tới đồ họa là một thiếu sót. Game chạy trên khung phần mềm Unreal Engine 4 nhưng lại chọn phong cách đồ họa 3D tối giản giống với Roki hay INSIDE khi không tập trung vô tả thực mà tập trung vẻ đẹp với thiết kế 3D đẹp mắt cùng những tông màu pastel nhẹ nhàng và có phần hơi u tối, nhưng lại hiệu quả với chỉ đạo nghệ thuật chắc tay của đội ngũ phát triển. Tuy nhiên những bối cảnh mà bạn sẽ đi qua là các khung cảnh thiên nhiên hoang tàn, trơ trọi tượng trưng cho một đống đổ nát mà con người đã nhẫn tâm gây nên. Con người đã hủy hoại môi trường một cách tàn nhẫn nhưng những loài động vật vô tội đang phải gánh chịu hậu quả mà chúng ta gây ra. Bên cạnh đó, mình có để ý một chi tiết nhỏ đó là bối cảnh trong game có vẻ là một tương lai khá xa khi đầu game mình thấy có sự xuất hiện của những cỗ máy robot bay lơ lửng trên bầu trời. Điều này thể hiện rằng thời điểm này công nghệ đã phát triển quá mức dẫn đến nạn tàn phá thiên nhiên.

Bởi lẽ vì muốn tạo ra được sự khốc liệt và tàn bạo, nên hãng cũng không bỏ quên mảng âm thanh môi trường và nhạc nền được trau chuốt tỉ mỉ. Những lúc trong thời điểm an toàn để kiếm ăn, game chọn những bài nhạc nhẹ nhàng rất chill, và ngược lại khi về đêm, lúc mà bắt đầu các hiểm nguy rình rập, nhạc nền góp phần tạo nên sự căng thẳng như một lời răn đe cẩn trọng trong từng bước chân.

TỔNG KẾT:

Extinction is Forever là một trải nghiệm đáng nhớ và nhẹ nhàng chilling, rất thích hợp với những game thủ đang tìm cho mình một tựa game mà không có hành động ầm ầm, mà ngược lại chỉ đơn giản là có những giờ phút yên bình. Hình đẹp, âm tốt, cốt truyện cảm động, cùng với đó là sự ẩn dụ và bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, tình người và quan trọng là sinh mạng các động vật hoang dã đang ngày một bị đe dọa vì sự tàn phá thảm khốc lên thiên nhiên và những hậu quả có thể xảy ra nếu mọi thứ cứ như hiện tại. Qua đó tựa game muốn nhắn nhủ rằng môi trường, cảnh quan thiên nhiên bị tàn phá để rồi không ai khác, chính con người phải gánh chịu hậu quả. Do đó, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường là nhiệm vụ của mỗi người, bởi ai cũng có một phần trách nhiệm xây dựng, gìn giữ cuộc sống cho mình và cộng đồng.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


3 cụng ly

 • Hoursea - 20.10.2022

  Bạn review hay, thế giới quan rộng, góc nhìn thú vị, siêng viết bài. Mình muốn comment để bạn biết có nhiều khán giả theo dõi bài của bạn và tiếp thêm động lực để bạn viết thêm nhiều bài chất lượng. Mong bạn tiếp tục với đam mê phân tích và viết lách về game nhé. Thân gửi.


  • Origamist - 02.11.2022

   mình thực sự rất vui khi nghe những lời này. Mình rất cảm kích khi có người theo dõi bài mình từ trước tới giờ đến vậy. Cám ơn bạn rất nhiều và chúc bạn một ngày tốt lành!


 • - 21.10.2022

  Cụng ly cho bia ngon