World of Tanks: Tựa game “rác” tuyệt vời nhất mà tôi bất hạnh nghiện chơi nó

Chủ xị

  

Nếu có bất kỳ thứ gì mà người Nga Sô Viết không làm được, tôi xin khẳng định và chỉ thẳng vào một thứ duy nhất: Một tựa game/trò chơi ra hồn.

World of Tanks (Viết tắt là WOT) là một tựa game đã có gần 9 năm tuổi đời kể từ năm 2010. Phát hành bởi Wargaming (WG), một “Tổ chức” có mối liên hệ khá chặt chẽ với quân đội Nga từ năm 2014, WOT đã từng là một trong những tựa game Free2play tuyệt vời nhất trên thị trường…cho đến khi lòng tham của chính WG phá hủy chính thành quả của họ.

Vậy WOT là gì? Nếu bạn có biết đến Warthunder (WT) thì bạn chắc chắn sẽ biết đến WOT. Nó là một tựa game cho phép bạn điều khiển những cỗ xe tăng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Liên Xô, Phần Lan, Mỹ, Đức,… và vẫn đang phát triển nhánh xe cho các quốc gia khác) từ những năm sau Thế chiến 1 cho đến cuối thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Về gameplay, WOT sở hữu hệ thống vật lý phức tạp có thể coi là tương đương như trong WT với cơ chế giáp, tầm nhìn và đạn có dùng những thuật toán để vận hành cơ chế gameplay. Rất khó để nói về nó nên tôi sẽ giới thiệu series video này do WG làm giải thích cho bạn. Hãy coi như đó là tóm tắt gameplay đi.

Giờ đến phần đánh giá. Chia bài đánh giá ra làm 3 phần: The Good (Cái tốt), The Bad (Cái xấu) và “The Ugly” (Cái tệ hại). Nhưng trước tiên tôi xin giới thiệu “Nhân phẩm” để làm bài viết này trước: Tôi đã chơi WOT kể từ khi VTC mang nó về Việt Nam từ 8 năm trước (2011), đã sống qua những giây phút kinh hoàng nhất của game thời gian đầu là tăng 5 gặp tămg 9, pháo 1 hit, địa hình “Broken”, T-50-2 scout thiêu thân,… Tính đến hiện tại tôi đã có tầm 15k trận đánh (5k trận bị thiếu trong ảnh là từ hồi VTC nhưng tôi không chuyển nick sang server Nga vì lag bỏ mẹ). Mặc dù 15k trận chẳng thấm vào đâu với những bô lão chơi WOT tại Việt Nam đã 60, 70k trận đánh sở hữu toàn bộ tăng 10 và tăng VIP nhưng từ khi được trải nghiệm những tựa game của các hãng tên tuổi đầy mình trên thị trường như Overwatch, CS:GO, Rainbow 6 Siege, APEX Legend, PUBG,… tôi xin khẳng định bằng toàn bộ danh dự: Trong tất cả các trò chơi trên, WOT là trò chơi tôi cảm thấy mình giỏi nhất và nó là một tựa game rất RÁC RƯỞI!

THE GOOD:

1. Gameplay có tính gây nghiện cao

Vì đa số màn chơi trong WOT chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút là tối đa nên nếu bạn trở nên bị cuốn hút bởi nó, bạn sẽ luôn có “Hứng” trong lòng để làm thêm một trận chiến nữa. Cộng thêm hệ thống đánh giá điểm kỹ năng được làm chính xác và có giá trị xác định cao, bạn càng có động lực để phấn đấu nỗ lực nâng cao kỹ năng bản thân, kiếm các huân chương chiến công để “Khoe, chứng tỏ” bản thân tốt hơn những người khác.

Một điểm nữa là ham muốn một trận đấu hay: vì xếp trận trong game không tính đến kỹ năng người chơi khi xếp trận nên sẽ có lúc bạn gặp phải một team toàn thằng đần thua trong vòng dưới 4 phút nhưng lại có game cực kỳ căng và kết thúc là một màn 1v1 cực kỳ căng não. Bạn sẽ luôn muốn tìm kiếm một trận đấu ra hồn, trận mà bạn sẽ trở thành một thánh nhân gánh team và mang lại vinh quang cho…chỉ bản thân bạn vì chả ai quan tâm đâu.

Còn phải tính cả động lực cày cuốc trong game vì đây là một tựa game Free2Play nên kiểu gì cũng phải có cày cuốc rồi. Xe tăng BÌNH THƯỜNG khi mới mua đại đa số cực kỳ phế phẩm thiếu thốn mọi thứ nên bạn phải chịu khó chăm ăn hành cày cuốc kinh nghiệm của xe tăng đó mà nâng cấp xe.

2. Đa dạng dòng xe tăng và quốc gia

Một điểm mạnh của WOT là sự đa dạng trong thế giới xe tăng của nó. Hiện tại WOT có 11 quốc gia: Đức, Liên Xô, Mỹ, Pháp, Ba Lan, Anh, Thụy Điển, Tiệp Khắc, Nhật, Trung Quốc và Ý. Mặc dù WG cho biết đến gần 70-80% số xe tăng trong game là hư cấu mà ra (Đặc biệt là Trung Quốc có đến 90% xe tăng hoàn toàn là từ WG xào nấu lại từ Liên Xô mà thành), họ vẫn đang phát triển ý tưởng cho các nhánh công nghệ cho các quốc gia tương lai mà thậm chí các quốc gia đó còn không có nền công nghiệp xe tăng ra hồn.

Trong WOT còn có 5 dòng tăng chính: Xe tăng hạng nhẹ chuyên trinh sát, Tăng hạng trung hỗ trợ và đa vai trò, Tăng hạng nặng để làm mũi xung kích, Pháo chống tăng có thể vừa đóng vai trò như Tăng hạng nặng hoặc đóng vai trò phòng thủ/phục kích. Còn một class nữa là Pháo tự hành có thể ngồi một chỗ bắn toàn bản đồ chỉ với 1 tay còn tay kia thì chặt cụt đi cũng chả thừa. Tôi sẽ chửi nó sau. Gọi chung bạn sẽ kiếm được một thể loại xe tăng phù hợp nhất với lối chơi và tính cách của bạn.

3. Hỗ trợ mod

Có rất nhiều mod trong game bạn có thể tìm và tải về trên mạng, kể cả mod bị cấm và có thể bị ban nếu sử dụng (VD mod Tundra cho phép nhìn xuyên cây cỏ ở mọi khoảng cách hay mod hiển thị thời gian nạp đạn của kẻ địch). Nhiều mod tốt đến mức đã được WG áp dụng và đưa vào game để trở thành một tính năng game vĩnh viễn như thời gian sửa chữa, phạm vi tầm nhìn trên minimap và vân vân…

wot

Trang chủ mod của WG

Vậy đấy. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói tốt về tựa game chết dẫm này. Giờ đến mục trọng tậm của nó:

THE BAD:

1. Pay2Win


Vì không phải là một tựa game Battle Royale như Fortnite hay PUBG hoặc APEX Legend sử dụng Skin nhân vật hoặc súng ống để kiếm tiền, WOT cũng như bao tựa game Free2Play tệ hại khác sử dụng cách kiếm tiền nuôi game mà chỉ cần nghe thôi là mọi game thủ CHÂN CHÍNH đam mê cạnh tranh công bằng sẽ bẻ đầu quay lưng ngay lập tức: Pay2Win. Có 4 hình thức để việc nạp tiền mang lại lợi thế KHỔNG LỒ cho bạn trên chiến trường:

A. Nạp tiền mua tăng VIP

IS-2B là xe tăng VIP ưa thích của tôi. Hiện tôi đã sở hữu WZ-111 Alpine Tiger, T34, T26E4 và SU100Y

Ngày xửa ngày xưa khi, cái thời WOT VTC khi mà tăng VIP chỉ đơn giản là những xe tăng giúp bạn kiếm được thêm tiền và kinh nghiệm mà không có bất kỳ sự ưu việt nào hơn hẳn xe tăng cùng cấp, cùng quốc gia và cùng loại với chúng….Thì nay tăng VIP đã trở thành những con quái vật trên chiến trường với lợi thế và sức mạnh hơn hoàn toàn mọi loại xe tăng cùng cấp. Ví dụ: con quái thai Defender, một xe tặng hạng nặng cấp 8 của Liên Xô có giáp của một xe tăng cấp 10 (Cấp tối đa) nhưng vẫn có hỏa lực và độ cơ động còn hơn cỗ xe IS-3, một chiếc xe tăng bình thường cùng cấp độ với lợi thế là sự cơ động và hỏa lực từng phát bắn lớn để bù lại lớp giáp khiêm tốn trong cây công nghệ Liên Xô từng cực kỳ nổi tiếng và luôn xuất hiện trong mọi trận đánh. Hay cỗ xe T26E5, một tăng VIP hạng nặng khác của Mỹ ưu việt hơn mọi điểm từ giáp, hỏa lực và cả tầm nhìn so với T32, một chiếc xe tăng bình thường trong cây công nghệ mà được lấy để làm mẫu thiết kế ra T26E5.

Defender vs IS3

So sánh Defender (Trên) và IS-3 (Dưới). Giáp gần gấp đôi nhưng không thua thiệt đáng kể độ cơ động và hỏa lực so với IS-3

Để hình dung đơn giản, tưởng tượng trong CSGO bạn chỉ có thể mua AWP thông qua mua bằng tiền thật còn khẩu Scout là khẩu bắn tỉa duy nhất có thể mua trong game nhưng không có lợi thế duy nhất của nó so với AWP là tốc độ di chuyển khi ngắm nhanh hơn với AWP và chỉ kém 8% so với khi cầm dao.

B. Nạp tiền mua đạn Vàng – Pay2Penetrate


Đúng vậy, bạn có thể nạp tiền để mua đạn vàng trong game. Đạn vàng (Còn gọi là gold) có các chỉ số tốt hơn hoàn toàn so với đạn thường: Đạn bay nhanh hơn giúp bắn mục tiêu di chuyển xa dễ hơn, độ xuyên giáp cao hơn giúp dễ dàng bắn xuyên giáp hơn. Nhờ sự tồn tại của loại đạn này nên gameplay của WOT cực kỳ broken khi mà giáp hoàn toàn không có nghĩa lý gì, chỉ cần nạp đạn vàng vào là giáp của tăng hạng nặng sẽ lập tức trở thành giáp của tăng hạng nhẹ nên chúng ta có một câu “Ca dao” trong game: Spamming gold like a mother f*cker. Tuy giờ đạn vàng không thể mua trực tiếp bằng “Vàng” được nữa nhưng bạn vẫn có thể đổi tiền vàng nạp vào game thành tiền bạc và dùng bạc để mua đạn vàng nên nó vẫn là Pay2Penetrate thôi.

Đạn thường (AP, trái) và Đạn vàng (APCR, phải)

Tệ hơn, với sự lên ngôi của META (Phải, tựa game này còn có cả META đấy (Most Effective Tactic Available) là Giáp không điểm yếu với sự ra đời liên tiếp của các dòng xe Pháo chống tăng bọc giáp mặt cực dày tới mức đạn vàng còn không chắc xuyên nổi chúng – kể cả người bắn là những xe tăng cấp cao hơn chúng khiến gameplay của tăng cấp 10 chỉ xoay quanh việc 2 bên spam gold vào mặt nhau mà không hoặc có rất ít tính chiến thuật, biến game thành “Pay2Play”.

wot

Xóa bỏ điểm yếu trên giáp xe tăng để ép buộc người chơi bắn đạn vàng (Trái là cũ, Phải là mới)

wot

Bắt buộc phải dùng đạn vàng nếu muốn tiêu diệt mục tiêu này

C. Nạp tiền để nâng cấp kíp lái

Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm tự do (Có thể dùng để nghiên cứu bất kỳ thứ gì có thể nghiên cứu. Sau mỗi trận đấu bạn sẽ nhận được một % kinh nghiệm tự do theo lượng kinh nghiệm nhận được HOẶC chơi tăng VIP và đổi kinh nghiện từ chúng về tự do bằng tiền thật) để nâng cấp kíp lái. Việc nâng cấp kíp lái này cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn đến gameplay vì một mặt chúng cho bạn lợi thế KHỔNG LỒ trên sân, như kỹ năng “Giác quan thứ 6” của chỉ huy cho biết bạn đã bị phát hiện hay chưa. Mặt khác nó giúp xe tăng của bạn có lợi thế hơn khi chiến đấu với người khác. Chẳng hạn kỹ năng “5 anh em” sẽ nâng tổng chỉ số của xe lên một chút như nạp đạn nhanh hơn, nhìn xa hơn,… hay “Lái lụa” giúp tâm ngắm đỡ vỡ hơn khi xe di chuyển.

D. Nạp tiền để lấy lợi thế kinh tế

Nếu bạn không sở hữu ít nhất 1 tăng VIP, bạn sẽ rất chật vật trong việc cày cuốc kiếm tiền vì khi chơi tăng cấp 7 và 8 bình thường (Phổ biến nhất là 8), bạn sẽ liên tục âm tiền hoặc lãi rất ít cả khi bạn bắn gánh team đến gãy lưng. Một trận thua có thể dẫn đến âm 10k tiền trong khi một trận thắng chi đem lại có 3-5k tiền đã trừ chi phí đạn và sửa chữa, không tính đến việc trừ đạn vàng tốn đến 5k tiền tức nếu bị BUỘC phải nạp đạn vàng khi chơi tăng cấp cao, bạn chắc chắn sẽ âm tiền. Đây là hình thức “Bóp cổ chai” tức “Throttling”, cố tình làm giảm tiến độ người chơi để ép họ nạp tiền vào game. Chưa kể, một số item vàng trong game có lợi thế rất lớn so với item thường: Một bộ sửa chữa thông thường 3k bạc chỉ cho phép sửa một modul sau 90 giây NHƯNG 1 bộ sửa chữa vàng 20k bạc có thể sửa hoàn toàn mọi thứ sau 60s mà lại còn tăng 10% thời gian sửa chữa, cơ mà nếu bạn chọn dùng chúng thì chắc chắn sẽ âm tiền -> Phải nạp tiền mua thời gian “Premium” hoặc tăng VIP để kéo lại bạc lỗ.

Riêng mục Pay2win này đã đủ để kéo mọi người chơi mới ra xa khỏi tựa game quái quỷ này rồi.

2. Mất cân bằng công nghệ khủng khiếp

Một số xe tăng trong nhánh công nghệ cũ cực kỳ yếu ớt và đã nhiều năm rồi không được cân bằng lại khi mà WG vẫn liên tục thêm thắt các dòng xe tăng quốc gia khác vào game, đặc biệt là ở các cấp tăng thứ 8, 9 và 10. Minh chứng đáng buồn nhất cho thực tại này là dòng tăng hạng trung Đức mà cụ thể là dòng tăng Tiger của Đức vốn đã trở thành một trò hề vì chúng quá yếu và “Out-meta”. Chúng đã có đến 3 năm tuổi đời rồi nhưng cho đến hiện tại cả cây công nghệ vẫn không được cân bằng lại trong khi với các dòng tăng quốc gia mới vẫn được đưa vào liên tục và các xe tăng VIP cùng loại của quốc gia khác mạnh hơn hoàn toàn. Trong khi đó dòng tăng hạng trung của Liên Xô lại quá mạnh và quá hoàn hảo mà vẫn liên tục được buff, chúng cơ động hơn hầu hết các dòng tăng khác, sở hữu hỏa lực vượt trội hơn tất cả mọi dòng xe tăng trong game mà thậm chí còn sở hữu bộ giáp của dòng xe tăng hạng nặng, chỉ đạn vàng mới có thể bắn xuyên được chúng một cách ổn định.

wot

Tăng hạng nặng Trung Quốc (Trái) giáp mặt mỏng hơn tăng hạng trung Liên Xô (Phải) – Cả 2 cùng cấp

^ Pháo cấp thấp có thể 1 shot toàn bộ tăng cùng và dưới cấp trong khi tăng 10 không thể

Mỉa mai nữa, có tồn tại “Russian Bias” trong game này: Mới đây WG cho biết họ đang rất tích cực test cân bằng lại dòng tăng Leopard này SAU 3 NĂM ĂN BỤI và cũng cho biết sẽ nerf dòng tăng hạng trung của Liên Xô là Obj 430. Sau 2 ngày, ĐÚNG 2 NGÀY SAU KHI TEST THỬ NGHIỆM, họ đã gạt bỏ chuyện nerf tăng Liên Xô vì cho rằng chúng “Đã cân bằng”. Pffffff………..

3. RNG

Random Number Generator: Máy tạo số bất kỳ. Toàn bộ gameplay của WOT xoay quanh thứ chết tiệt này và đó là lý do kỹ năng chơi game của bạn hoàn toàn không có nghĩa lý to lớn gì. Một điểm nhiều người chơi khiếu nại nhất về gameplay đó là RNG trong việc bắn xuyên giáp: Lấy ví dụ như này: Giáp của một xe tăng Tiger là 100mm giáp mặt và bạn có 110mm độ xuyên giáp. Trong điều kiện hoàn hảo thì bạn có 50% KHẢ NĂNG bắn xuyên giáp nó. Ví do là đạn của bạn có chỉ số RNG về độ xuyên khi bắn giao động +/-25% tức phát đạn có thể rơi từ 110 xuống còn 85 hoặc có thể nhảy lên đến 125 tùy vào nhân phẩm của bạn. Nếu RNG nhảy cao hơn 101 thì bạn sẽ xuyên, còn không thì nó sẽ không xuyên.

wot

CHƯA HẾT, sát thương của đạn cũng là một con số RNG! Giả sử một kẻ địch còn 400 máu và sát thương trung bình của bạn là 390. Bạn cũng chỉ có 50% tỉ lệ kết liễu kẻ địch vì sát thương của bạn cũng có chỉ số RNG +/-25% tức từ 282 đến 488 nghĩa là nếu trong những tình huống cân kèo 1v1 mà “Nhân phẩm” bạn nhảy thấp thì “Mission failed. We’ll get them next time”. Rất nhiều người đã đề nghị giảm tỉ lệ này xuống còn 15 hay 10% vì nó ảnh hưởng quá lớn đến trải nghiệm gameplay “Tại sao tôi có kỹ năng bắn tốt hơn, ở vị trí tốt hơn và chỉ số súng tốt hơn, lại còn bắn trước hắn nhưng tôi lại bị trừng phạt bởi RNG khi nó không cho tôi gây sát thương như ý?”. Đáp lại là một câu trả lời ngu đần của WG: Chúng tôi muốn giữ nó ở mức 25% để “Tăng trải nghiệm may mắn (Vui vẻ) cho người chơi”?????!!!

Bạn cũng cứ tưởng tượng việc bắn Headshot trong Rainbow 6 Siege (bình thường 1 viên vào đầu auto chết) nhưng khi áp dụng RNG vào thì 50-50 mục tiêu chỉ bị gục thôi xem…hay bắn AWP trong CS:GO thì tỉ lệ 50-50 mục tiêu trúng đạn vào thân có tỉ lệ sống sót với dù chỉ 1-2 hp.

4. SPG

SPG…hay còn gọi là Arty hay Clicker theo cách gọi sỉ nhục, là một thứ báng bỏ nhân loại nói chung và game thủ nói riêng. Về cơ bản, nó là một máy phóng lựu có tầm nhìn vệ tinh dẫn đường trong một tựa game mô phỏng Chiến tranh thế giới thứ 2 và Chiến tranh Lạnh. Lần cuối tôi kiểm tra, vệ tinh không tồn tại trong Thế chiến 2 và trong Chiến tranh Lạnh không hoạt động chính xác, đồ họa chân thực đến từng milimet và tinh vi đến mức dẫn được cho pháo binh như vậy.

wot

Tôi TỪ CHỐI chơi Arty để lấy ảnh tư liệu

Thể loại gameplay mà có 1 class nhân vật (ở đây là Arty) có khả năng bắn toàn bản đồ với mỗi phát bắn có thể tốn từ 10% đến 30% máu của mục tiêu, cộng thêm việc làm choáng mục tiêu đến 20 giây khiến mục tiêu không thể chơi game trong suốt 20 giây nhưng lại chỉ cần ngồi im một chỗ ở góc bản đồ, không phải chịu bất kỳ đòn đáp lễ hay counterplay nào (Trừ Counter pháo nhưng chỉ Arty với nhau mới làm được) và chỉ cần chơi bằng một tay cũng có thể gánh cả team khiến mọi người chơi trò chơi này ghét bỏ – ngoại trừ lũ Clicker đó ra. Nó phá hỏng mọi giá trị gameplay và kỹ năng cá nhân trong game. Ồ anh bạn này đang định outplay phe ta, đi thọc sườn căn cứ ta nè, STOP RIGHT THERE CRIMINAL SCUM! Ồ chú mình muốn đẩy lane tiến về nhà anh ư? THAT IS ILLEGAL!!! để anh cho chú bay hơi 4xx lít máu trên tổng 1k5 máu gốc của chú và cho 25 giây choáng mà ngồi im đó nhé. Kìa đồng chí kia muốn chơi game ư? I’m gonna ruin this nibba’s whole experience (Gameplay below).

Còn chưa kể “Arty focus” khi mà lũ Clicker sử dụng mod XVM (Một loại mod game hiển thị thông số người chơi khác) để từ đó nhắm bắn duy nhất một người chơi giỏi nhất team địch. Không có từ gì có thể mô tả cảm giác ức chế của những người bị pháo bắn cả game cả (Tôi đã bị rồi, “Vui” vô cùng luôn. Ngay cái ý tưởng này từ đầu đã không hợp lý với “Game” nói chung rồi chứ đừng nói là phù hợp với một tựa game cạnh tranh PvP MMO. Arty là lý do lớn nhất ngăn cản tôi quay trở lại tựa game này và WG HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH XÓA BỎ NÓ vì “Nhiều người chỉ chơi loại tăng này nên chúng tôi không muốn xóa bỏ công sức của họ”.

5. Camper

Ngày càng xuất hiện nhiều thể loại xe Pháo chống tăng cả VIP lẫn thường với cỡ nòng cao bắn đau khủng khiếp và chúng toàn là những con tăng khốn nạn ngồi nhà núp lùm bắn tỉa. Cũng tương tự như Pháo arty (nhưng nhẹ nhàng hơn vì chúng không làm choáng bạn mỗi 60 giây và phải ngồi không), chúng cũng làm tổn hại gameplay vì chỉ cần ngồi một chỗ đằng sau một bụi cây mà có thể gây thiệt hại rất đau lên đối phương khiến việc đột kích/xung phong tấn công đồng nghĩa với tự sát. Vì phần lớn bản đồ của WOT là map “Corridor”, đặc biệt là các map trong thành phố với “Chokepoint” (Những điểm buộc phải đi qua) nên lũ pháo này càng khó chịu hơn. Như bạn thấy trong clip bên dưới tôi camp cả buổi canh nhà nhìn 2 cái chokepoint về thẳng căn cứ mình mà ăn mạng ez (1 gameplay hết sức buồn chán và buồn ngủ của tôi, ai lại có thể ngồi không nhìn quanh map trong suốt cả trận đấu chờ kẻ địch chạy đến miệng mình vậy???).

III. THE UGLY

1. Thất hứa và Loot box

Cách đây lâu rồi tôi có viết bài viết về “Anti customer” có đề cập đến một hành động hết sức ngu xuẩn của họ trong việc kiếm tiền từ việc bán item ingame trên trang cửa hàng của họ cho thấy WG chỉ quan tâm đến kiếm tiền mà sẵn sàng lừa dối người chơi và móc túi họ trắng trợn. Cho đến giờ họ vẫn không hề thay đổi. Nhớ ví dụ về xe tăng Defender tôi kể trên kia không? Ngay cả WG cũng đã hứa họ sẽ KHÔNG BAO GIỜ BÀY BÁN LẠI NÓ NỮA……và họ đã bày bán lại nó không phải 1, không phải 2 cũng chẳng phải 3 lần MÀ ĐÃ 5 LẦN!!! 

wot

Ah shit. Here we go AGAIN

Còn nữa, các bạn nhớ vụ Starwar Battlefront 2 của EA ăn đống gạch, shit và piss khi đưa lootbox vào trong hệ thống nâng cấp nhân vật không? Ngay sau đó, WG, phải có 2 hòn bi làm bằng thép và “Ball” làm bằng titanium mới DÁM đưa lootbox vào trong game của họ với phần thưởng, bạn đoán đấy, chính là con DEFENDER đó vào đợt event giáng sinh năm ngoái. Tệ hơn, họ còn đưa vào chiếc xe tăng Type 59, một trong những xe tăng VIP đã bị ngưng kinh doanh VĨNH VIỄN TỪ 6 NĂM TRƯỚC.

lootbox wot

2. Lời hứa hão huyền

Tầm 4 tháng trước một đề tài nổi lên trong cộng đồng WOT khi Quickybaby, một YT nổi tiếng trong làng game này có video “Có phải WOT đang chết không”. Theo đó là LuckyLeopard cũng là một YT khác chuyên về WOT. Các anh chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng với WOT, lý do WOT KHÔNG KIẾM ĐƯỢC NGƯỜI CHƠI MỚI và lý do mà nó vẫn đang mất dần người chơi.

WG sau đó mới nhận thức được chuyện này (càng cho thấy sự ngu dốt của họ) và hứa sẽ bắt đầu thay đổi gameplay để giữ người chơi lại và kéo lại người chơi cũ với một đống lời hứa như: Làm lại kỹ năng kíp lái (Đã 7 năm tuổi chưa 1 lần được sở đến), cân bằng lại các dòng xe tăng (Ở ví dụ xe Leopard trên tôi vừa đề cập, pffff), cân bằng lại đạn vàng (Vẫn chưa rõ họ định làm gì), và một đống tính năng mới….

Và bạn biết họ bắt đầu việc đó bằng gì không?

Buff Obj 279, một xe tăng Liên Xô hạng nặng cấp 10, một pháo đài di động, phần thưởng nhiệm vụ cuối cùng của game cực kỳ khó mà có lẽ chỉ 1% người chơi tryhard nhất tựa game này mới có thể sở tay vào chúng.

Tôi quay lại chơi WOT vì tôi nhớ nó và vì tôi đã “Lỡ” đầu tư quá nhiều vào nó. Sau gần 6 tháng nghỉ chơi, khi mà Overwatch không còn ý nghĩa gì với tôi nữa, Rainbow 6 Siege đã “burnt out”, Division 2 đang quằn quại chờ đợi content mới còn game BR thì phải chơi cùng bạn mới vui. Nhưng đến giờ WOT vẫn là một nỗi thất vọng khổng lồ, một sự phí phạm tiền của và thời gian của tôi vào trò chơi tử tiệt này. Tôi ước giá như mình chưa từng biết đến nó để tôi khỏi phải rơi vào trạng thái cảm xúc “Vừa yêu vừa ghét cay ghét đắng” nó như hiện tại. Nếu bạn có ý định trải nghiệm WOT, xin mời và chúc bạn “Có vui” khi chơi. Nếu bạn thực sự có ý định nạp tiền vào game, hãy làm cho bạn một ân huệ: ĐỪNG, LẬP TỨC XÓA GAME NGAY VÀ ĐỪNG BAO GIỜ QUAY LẠI. 

Nếu có bất kỳ thứ gì mà người Nga Sô Viết không làm được, tôi xin khẳng định LẠI MỘT LẦN NỮA một thứ duy nhất: Một tựa game/trò chơi ra hồn

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


27 cụng ly

 • Pax hight - 10.05.2019

  Mik thấy nga có tựa game metro j chơi hay mà trước thấy ông dũng ct chơi 🙂


 • Blackwood - 10.05.2019

  đó là công ty 4A Games của Ukraine


 • Thắng - 13.05.2019

  Công nhận game mất cân bằng kinh khủng , Và ức chế nhất là trò p2w khi một đống tank Pre op và cơ chế đạn gold. Đúng như bài viết nói: game không níu giữ được người chơi cũ , và thất bại trong việc tìm kiếm người chơi mới (cơ chế game khó). Có vẻ như WOT đang lụi tàn dần khi ngày càng có nhiều player rời bỏ game.


 • Nam Nguyen - 29.05.2019

  Có vẻ WG đang làm sự mất cân bằng đó nhảy sang 1 tựa game khác và đó chính là World of Warships với cái sự xuất hiện của CV, nó phá hoại gameplay kinh khủng… Nhưng mà không có (hoặc chưa có) sự xuất hiện của 1 số unit quá OP.


 • CrAzYCommunist - 21.07.2019

  Đúng bạn nói chuẩn, cái RNG của game vô cùng mất dạy và thằng Defender quá op


 • ForrestGump1994 - 30.11.2019

  Vừa down game về định kiếm lại cảm giác xưa mà thất vọng kinh khủng. Bị tank pre nó quần cho lật mặt. Có lẽ game đã đến lúc nghỉ ngơi được rồi!


 • Quintus - 23.12.2019

  Thế còn bản WoT Blitz thì sao hả bạn ? mình mới chơi trên bản này.
  Nhưng ức chế mấy tăng hạng nhẹ, tăng ngụy trang lên hơn 50% mà cứ núp lùm bắn, mình không xác định được nó bắn nơi nào thế là 3 phát sau là tèo.


 • Envoy - 19.04.2020

  còn 1 điểm tốt nữa là game này hoàn toàn ko có hack nhé 😉


  • Trư.Nhân - 19.04.2020

   Bản mobile của nó vui hơn pc, pe giờ chơi chả khác gì p2w cả


 • Khoa - 28.04.2020

  Chủ thớt viết chuẩn đó,mình xin phân tích thêm,còn 1 thời “world of TD” nữa,khi đó chỉ có SPG mới cứu vãn nổi khi mà 2 bên ngồi lùm def cho tới hòa,hoặc lú đầu ra là ăn tát của đám TD.Vấn đề của arty là gameplay chứ ko phải vai trò của nó.


 • Khoa - 28.04.2020

  À còn về con Defender,nó đã biến tấu thành con Obj.252U vào cửa hàng để dễ dàng nạp tiền vào mua hơn rồi :)))


 • Crazy Mouse - 17.07.2020

  Thấy bản pc ức chế quá thì chơi tạm bản Blitz đi


 • Rengoku Kyojuro - 09.08.2020

  Bạn viết bài nè, mình có 1 số thứ cần nói :
  – Thứ nhất : Bạn đã thử bản mobile của World of Tank chưa ?
  – Thứ hai : Bạn nên bớt mỉa mai cái tựa game này đi vì dù game này pay to win, nhưng ít nhất nó ko có (hoặc ít) lỗ hổng nên tất cả 20k trận mình chơi đều đéo có thằng l** nào hack game cả.
  – Thứ ba : nhà sản xuất đã có trang web riêng bạn có thể phản hồi ở đó thay vì chửi bới công sức của họ 1 cách vô ích thế này
  – Thứ tư : Mình chưa thấy tựa game nào bị chửi là rác chỉ vì Pay2win như Free Fire
  Tip : Có thể tải bản mobile bằng cách vào Microsoft Store và tải cho lẹ


 • TJ Nguyễn - 13.08.2020

  Vâng đúng như bạn nói WoT có rất nhiều điểm tiêu cực như Premium Tank tốt hơn tech tree Tank, gold spam vân vân. Nhưng với Tư cách một người chơi Beta, một Community Contributer, thì mình đưa ra những quan điểm của Mình về bài viếc của bạn như sau

  Thứ nhất bạn nói pay to win
  -Nạp tiền mua xe VIP : hiện tại bạn có thể sở hữu xe premium hoàn toàn miễn phí từ sự kiện marathon và chương trình tân binh
  -Nạp tiền mua đạn vàng : đạn vàng chỉ dành cho những thanh niên try hard cày MoE hoặc PR, và bên cạnh đó là những thằng không biết tận dụng não để ngắm điểm yếu hoặc bắn súng từ phía sường hoặc sau. Vẫn có những người chơi không cần đến đạn gold vẫn làm được điều không thể điển hình : YouTuber “ iyouxin “ 3 MoE 279e không bắn bất kì viên đạn gold nào.
  -Nạp tiền nân kíp lái : cả bà viết mình thấy đây là nhận định khá ng* từ bạn, chẳng ai thừa kinh nghiệm tự do để đi nân kíp lái cả, với các xe premium miễn phí như hiện nay thì họ chỉ cần chơi xe premium là có thể luyện kíp lái của họ, hoặc chơi xe thường ( bật nút tăng tốc đào tạo kíp lái ) để chuyển toàn bộ kinh nghiệm nhận được trọng thành kinh nghiệm kíp lái, hơn nữa với việc ra mắt sách giáo khoa cho kíp lái thì việc sỡ hữu 1 bộ kíp lái đủ xài là chuyện không khó
  -Nạp tiền để lấy lợi thế kinh tế : hiện tại WoT có rất nhiều sự kiện như Rank Battle, Tank reward hằng tháng, Front Line , để người chơi có thể nhận Premium Day, Gold và Premium consumables,miễn phí nên không cần phải nạp tiền

  Tiếp theo là bạn nói đến mất cân bằng côn nghệ
  Thế bạn biết đến cụm từ “ Power creep “ không nó hiện hữu ở tất cả các game ngay cả ở LoL hay WT
  Nhưng vấn đề là nhà phát hành có biết cách để đưa những thứ bị Power creep quay lại với meta của trò chơi
  Bạn nên cập nhật xem WG đang làm gì với việc này

  RNG
  Tại sao lại có RNG??? Đơn giản “ Hạn chế hiệu quả các mod cấm A.k.A Hack “
  Nếu bạn nói có RNG gây ức chế khi khả năng bạn cao mà vẫn phải phụ thuộc vào nhân phẩm thì hãy tưởng tượng như các game FPS nó dùng Auto Aim , Aim Bot . 1 phát 1 mạng thì bạn có ức chế không, nếu có RNG thì bạn vẫn có cơ hội để tránh viên đạn của thằng hack và giết ngược lại nó .

  SPG
  Vâng Pháo thì ai củng gét nhưng hãy nghĩ đến những trường hợp như 1 con S.Conquero hay Krangvang hulldown trước mặc bạn thì củng phải nhờ pháo dọn dẹp nó trước khi nó giết bạn.

  Loot box
  Đó là quyền của mỗi người
  Không ai ép buộc bạn tham gia cá cược
  WG là 1 công ty kinh doanh họ củng cần lợi nhuận để duy trì và phát triển nên thêm 1 tí phần thưởng hấp dẫn vào box để thu hút người chơi là chuyện bình thường tham gia hay không là tuỳ bạn.


 • Bài viết mang tính 1 chiều và đánh lừa những ai thiếu hiểu biết về game, ví dụ như bạn lên tận tank.gg nói con Badger bắt buộc phải nạp vàng để bắn thế bạn có nhìn thấy cái gầm ko, rồi cái đít 38mm lại còn ko side scrape đc, chơi lâu vậy mà kém


 • Tui - 29.10.2020

  Bài viết hoàn toàn chính xác. Không sai chút nào.


 • Đạt ngu - 11.11.2020

  Bạn nói đúng, WoT bây giờ rất P2W. Khuyên mọi người qua WoT Blitz thử chơi đi.


 • Rengoku Kyojuro - 18.02.2021

  Mình phản đối ý kiến của bạn. Giờ đây, game đã update mới các tính năng gameplay cũng như mua hàng. Bây giờ tới cả tank dòng Premium cũng có thể cày chay mua đc như bạn TJ Nguyễn đã nêu ở trên.
  – Và họ đã có thứ mà ít game có đc. đó là tính bảo mật cao. Như mình đã nói, mình chơi tới 20k trận mà chưa hề gặp hack
  -Về phía mấy con pháo. Vâng, mình thừa nhận là nó ức chế thật. Nhưng nếu có 2 con tank hạng nặng ngay trc mạt bạn thì sao bạn sống đc, nếu thiếu khẩu pháo ?
  – còn loot box: Ai mà ko thích tank xịn? Ai ko thích con tank huyền thoại Type 59 và Defender kia? Đôi khi loot box cũng phải có 1 phần thưởng hậu hĩnh thì ng chơi mới có động lực chơi game chứ? Bạn nghĩ rằng tân thủ cày chay đấu lại nổi các thằng nạp VIP kia mà thiếu cái loot box ư?
  – Còn đạn vàng. Vâng cũng thú nhận mình cũng suýt đập máy vì cơ chế đó. Nhưng giờ nó đã mua đc bằng bạc, tức là nó free rồi còn gì?
  – Tiếp theo là META. Mình xin trả lời là TẤT CẢ xe tăng trong con game này đều có lỗ hổng về giáp: Phía sau. Còn trình độ nhắm trúng nổi vào ko là tại kĩ năng nhé. Muốn đánh bại nó phải chịu thiệt thôi. Vì chẳng có ai lợi hơn mấy thằng nạp VIP. Tất cả trận gặp các con tank giáp cứng thế kia mình đều phải VÒNG về phía sau nó mà bắn. Có thể sẽ phải vồng rất lâu. thế nên mình thường chọn tank cơ động cao lại bắn đc hai phát đạn vàng (đạn vàng là bắt buộc để dành chiến thắng) như Cruiser Mk.IV của Anh Quốc vậy. Con tăng này đã đồng hành với mình hơn 7k trận trc khi mình có Defender và Type 59 (Qua mấy cái event và loot box


 • Alpha - 10.03.2021

  1 bài viết nhảm nhí :)))))


 • Chính nghĩa - 11.04.2021

  Công ty Wargaming trả tiền cho Google để giấu bài viết này khỏi kết quả tìm kiếm.

  Đúng là bọn lừa đảo, che giấu sự thật.
  Mấy đứa bênh vực game rác này toàn là người của Wargaming.


 • Alo - 02.05.2021

  Game này củng được nhưng mà nó bắn ảo quá chơi PC thì tui lạy ko làm ăn gì dk nhiều còn trên DT thì nó khá ok nhưng mấy e tank10 thì nhất là dòng HT móa giáp đầy mà bị mấy con light tank bắn trực diện xuyên ko


 • nguyen luong - 13.09.2021

  Bài viết cực kỳ nhảm nhí đánh giá quá kém.
  – Thứ nhất pháo thời thế chiến nó bắn theo hệ tọa độ trên bản đồ, thậm chí đến pháo binh bây giờ vẫn theo nguyên tắc đấy. Đầu tiên là đồng đội tiền tuyến thông bao vị trí địch theo bản đồ, lúc này pháo binh sẽ lấy tọa độ ra quay góc bắn vào vị trí ví dụ A1.05.6.8 J 2.8.12.03 chẳng hạn, thì bên pháo binh họ phải tính toán góc nâng nòng súng, góc quay súng để bắn đạn cho chính xác, có thể chính xác tới từng mét nhé. Pháo binh việt nam bắn cực chuẩn nhé bạn. Thế bây giờ cho tôi hỏi là bạn muốn NPH cho những người chơi pháo phải nhập tọa độ và tính toán góc nâng súng góc quay súng thì mới hợp tình hợp lý hả?
  – Nếu bạn nói đến tính chân thực (thực tế ở ngoài đời hay cả thời ww) khi chơi game thì xin thưa với bạn rằng các xe tăng luôn mang nhiều các loại đạn khác nhau, do đó đạn gold hay đạn bạc cao cấp thì đó là chuyện hết sức bình thường, đạn cao cấp có độ xuyên cao vì tính công nghệ nó cao hơn đạn thường, đạn cao cấp nó đắt hơn đạn thường vì vật liệu cấu thành và công nghệ sản xuất. Nếu bạn đem so đến tính chân thực so với ngoài đời. Đạn gold hay đạn bạc cao cấp bạn có thể trang bị hoặc không, nếu bạn bảo bọn bắn đạn gold hay đạn bạc cao cấp là P2W thì mình nói với bạn rằng bạn vẫn có thể trang bị full đạn bạc cao cấp. Nếu bạn muốn trải nghiệm 1 chiếc xe tốt nhất thì bạn có thể chơi full đạn bạc cao cấp, còn vấn đề bạc bạn có thể kiếm từ những con tank hái ra bạc rồi dùng bạc để nuôi con tank yêu thích của bạn.
  – Còn bạn bảo game P2W thì tôi hỏi bạn game này là game free hay game bắt bạn mua bản quyền với mua tài khoản để chơi game? Bất kỳ NPH game nào phát hành game đều mong muốn doanh thu tốt. Không ai bỏ công sức ra làm không công cho kẻ khác cả. Theo tôi nhận định rằng bất kỳ một con game free nào thì số người nạp game chắc chưa đến 1/3 tổng số người chơi. và chưa đến 1/3 người nạp game đó giúp game đó có thể duy trì được. Nếu game không có doanh thu thì NPH sẽ phải cho game ngừng hoạt động. Vậy thì thay vì được chơi game free bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua bản quyền, mà chắc gì trò chơi đó đã vừa ý bạn? Vậy những người nạp tiền vào đó họ phải có được lợi thế gì so với người không nạp, nếu ko được lợi thế gì hơn thì họ nạp vào để làm gì? Bạn có chịu bỏ tiền ra để đầu tư một cái gì đó mà bạn chả được hơn gì so với kẻ ko bỏ tiền ra? Nên nếu nói game P2W thì cũng đúng (Xài full gold nhưng bắn ngu với đen thì cũng vậy thôi). Còn bảo P2W là game rác thì sai hoàn toàn.


 • Quân - 28.09.2021

  Cái vụ Pháo thì không hợp lý lắm. Bản chất của pháo ngoài thực chiến là chỉ cần tuyến trên radio cho cái toạ độ là nó bắn được. Nhà bạn ở trong hẻm quận 12 pháo bên quận 9 nó cũng bắn bay nóc nhà bạn được( chỉ cần có thằng phe ở quận 12 alo toạ độ)


 • weeboo rác - 07.11.2021

  is-3 so sánh với def có phải giáp cấp 10 đéo? nói vớ va vớ vẩn


 • Huy - 07.03.2022

  Game tốt hay xấu tùy cách người chơi nhìn nhận thôi, dù chơi bản pc nó khó thiệt nhưng mà vẫn vui mà, quan trọng là chơi cho vui, để giải trí áp lực, chứ không phải để bàn luận nó xấu hay đẹp.. Quan niệm của tui là vậy.
  Tuy đúng là khó ăn mấy tank pre thiệt, nhưng đâu phải tụi nó bất khả chiến bại đâu, dùng chiến thuật là ăn được nó thôi~


 • khang - 16.07.2023

  tôi chỉ thích chơi wot bilts chí tôi không thích chơi bản wot pc


 • phúc - 26.11.2023

  Tui thấy bài viết này ngu vãi chơi hong hay thì bảo do game rác,bn nghiện thì nghiện hong nghiện thì thuii mắc gì phải chê game,bây giờ game vậy là đỡ rùi,chứ bản mới ra 2010 đi bn đang đạn vàng đạn heat,APCR mua bằng vàng đó bn.Game nay hong hề mất cân bằng nhaa.Bn nói game pay to win thì cũng hong đúng,vì mua vip các kiểu thì tùy mỗi người game nào chả có,mua tank vàng chưa chắc là ngon hơn trong sơ đồ công nghệ nhaa,có khi sơ đồng công nghệ ăn đứt mấy con tank vàng nha bn.Mình khuyên bn là bn chs đc thì chs,hong đc thì có thể tìm những gmae khác mà chs.Với lại bn xóa cái bài viết này đi bn.Mình thấy nghe ngu lắm,cách chs là ở mỗi người chs pro hay noob là điều hong tránh khỏi,game nào cũng vậy,kể cả tui chs đc 5 năm rùi mà vẫn mắc sai lầm.Bn viết bài này hong bt bn có suy nghĩa hong nữa chứ thấy xàm vãi,nếu hong chs đc thì làm ơn bn chs game khác.Game khác sẽ hong có NGR nên hack nhiều hơn,bên đây nói chung là chống hack cao rùi đó bn.Nếu bn thấy bên đây mất cân bằng thì qua bản blitz á.Thấy mất cân bằng hơn mà chs.Bên đó còn bị hạn chế hơn bên đây.Nói chung chs đc chs chứ đừng viết bài nói xấu nhà phá triển.Bn thử tạo ra 1 con game rùi biết.Wargaming từ bàn tay trắng đi lên,chứ hong phải là siêu nhân,thần nên là hong đủ đáp ứng hết điều bn mún.Với lại người ta chiều theo ý kiến chung,hong phải đi chiều từng người được bn ạ.Chs được thì chs hogn được thì nghỉ hiểu chứ.