Ác (Gạc) Cờ Nai (Cha) Xư – Arknights

Chủ xị

  

*Khiên kháng phép: Bài viết mang quan điểm của người chơi chưa từng trải nghiệm game Gacha nói chung từ trước tới nay.

Vốn không phải là một người nghiêm túc hay hứng thú với thị trường game điện thoại nói chung và có quan điểm khá là “PC bias”, tôi cũng cực kỳ ngạc nhiên rằng bản thân lại có trải nghiệm rất ấn tượng với một tựa game Gacha từ một homie tên Aim mời gọi đến mức mà đã có lúc tôi bỏ hẳn game trên PC để cày nó. Trò chơi đó, là Arknights. Với tư cách một “TôiTôiChúa”, một người chơi có thâm niên theo dõi và ngâm cứu thị trường game một thời gian dài, một “Gamer” với kỹ năng chơi game khá đa dạng, xin mời chào mina-sama đến với bài review về con game mobile đang hớp hồn watashi này.

Theo thường lệ trên HSBT, đây là tư cách của tôi khi rì viu eim. Với khoảng, không chắc lắm, chắc là 40-50 tiếng gì đó và đã có chút máu được hiến dâng, chưa cộng thêm quá trình nghiên cứu đủ kênh youtube guide giếc lẫn forum (trừ bên Trung Quốc ra vì lười). Tôi khá tự tin là bài viết này có độ chính xác 90% đổ lên, còn 10% còn lại phải để các “Whaler” đánh giá.

Liskarm hiện là waifu của tôi :”>

Dàn OP hiện tại “Vip” nhất mà tôi có (Còn nhiều 4 sao đằng sau nhưng ko tính)

Hãy bắt đầu từ những chi tiết game từ nhỏ nhất đến quan trọng nhất tới gameplay. Bắt đầu từ:

Cốt truyện: Hậu tận thế Biopunk

Thế giới của Arknights được đặt trong bối cảnh trái đất (được gọi là Terra) bị đe dọa bởi những thảm họa được gọi là “Thảm họa” (Catastrophe), những thiên tai xảy ra một cách thường xuyên và liên tục như bão tuyết, thiên thạch rơi, hạn hán, v.v… Trong thế giới đó xuất hiện một loại nguyên liệu bí ẩn gọi là Originium đã giúp khoa học công nghệ phát triển vượt bậc nhưng nó cũng là nguyên nhân gây ra một căn bệnh không có thuốc chữa, biến những người tiếp xúc nhiễm bệnh mà chỉ được gọi chung là “Người bị nhiễm” (Infected) với cái chết là hoàn toàn chắc chắn nhưng họ sở hữu những năng lực và sức mạnh rất đặc biệt, mạnh mẽ và cực kỳ nguy hiểm, gọi là “Art”, như tạo ra lửa, băng, bắn chưởng, v.v…

Nhân loại vẫn tồn tại nhưng bị chia rẽ rất nặng nề, người bị nhiễm bệnh bị phân biệt đối xử tệ bạc như súc vật và rồi họ nổi dậy, lập nên tổ chức Reunion (Tái hợp) với khát khao trả thủ những người đã ruồng bỏ, ngược đãi họ.

Bạn vào vai một vị bác sĩ của một tổ chức có tên “Rhodes Island” (Cái tên và tổ chức này hoàn toàn có thật) nhưng bị “Thất lạc” và rồi “Mất trí nhớ” (((lame))). Được tìm lại bởi những thành viên tổ chức dẫn đầu bởi một con thỏ hay lừa gì đó (chắc là thỏ) là Amiya, bạn sẽ lãnh đạo Rhodes bảo vệ thế giới trước phía Reunion đang điên cuồng phá phách vì chúng nó tạch gacha không xoay ra được Siege hay Skadi.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Hiện tại Arknights (viết tắt là AK) có 5 chapters với giá trị gameplay khoảng 20-30 tiếng tùy mức độ cày cuốc và hiến máu của bạn để hoàn thành hết. Chapter thứ 5 tiếp theo dự kiến sẽ ra mắt trong tuần sau. Theo trải nghiệm của tôi, AK có cốt truyện ổn định và đáng để quan tâm. Nó cũng có plot twist, đấu tranh nội tâm này nọ, âm mưu hay ý đồ cá nhân đây đó, rất tương đồng với anime hay manga dài trên 300 chap không tính chap flashback câu giờ hoặc “Araki forgot moments”.

Sau một vài màn chơi bạn sẽ có một phân đoạn cắt cảnh (như trên) coi như là để có cái nhìn sâu sắc hơn vào thế giới và nhân vật. Cái mỉa mai nhất là sẽ có cắt cảnh bạn sẽ bắt gặp những Operator (Nhân viên phục vụ Rhodes) nhưng mà bạn lại không có chúng và bạn đang rất THÈM KHÁT :/ như Meteorite chẳng hạn. Ngoài ra còn có trailer quảng bá game và sự kiện nhưng sự kiện là chính và nó cũng đáng để xem vì tại sao không?

Một mặt khác của cốt truyện trong Arknights là tiểu sử của các nhân vật. Bằng cách tương tác với họ thông qua việc sử dụng họ trong các chiến dịch hay “Động chạm” vào họ ở căn cứ, bạn sẽ tăng chỉ số tin cậy của họ (gọi là “Trust”) để mở khóa thêm thông tin về bản thân họ, thậm chí là cả quá khứ của chính các Doktard.

Vậy nếu bạn không quan tâm cốt truyện và muốn skip hết thì có sao không? Sẽ có lúc bạn phải gặp và đánh lại một vài tên boss nào đó mà bạn tưởng nó đã nằm im trong quan tài từ chapter trước rồi nên tôi không nghĩ bạn nên skip đâu. Mà nếu bạn đã quyết tâm Chi Dân Không Quan Tâm rồi thì đọc làm gì?

Soundtrack:


Chả có gì đáng nói ngoài tuyệt mĩ. Nếu bạn nghe không vừa tai chúng thì có lẽ bạn nên nâng tiêu chuẩn của mình lên đi. Bản nhạc hiện tại tôi thích nhất là Frostnovadie, lạy hồn nó hay không tưởng nổi. Nếu không có việc gì làm bạn còn có thể cứ để màn hình đó mà nghe nhạc chill cũng được. 10/10 không bàn cãi.

Đồ họa: Anime và Chibi hóa

Kết quả hình ảnh cho arknights

Có 2 mảng đồ họa: Đầu tiên là trong giao diện bình thường là profile. Ấn tượng và chấp nhận được chắc là 2 nhận xét duy nhất có thể nói. Mỗi Operator có thiết kế khá là công phu và chú trọng đến chi tiết để phục vụ con mắt, đặc biệt là những thứ chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý nhất: Những bộ skin khá đắt đỏ (hình dưới) và những Operator 6 sao. Tuy nhiên, có một điểm trừ: Bạn có thể dễ dàng thấy phông mẫu khi vẽ mặt của các nhân vật rất giống nhau vì chúng cùng được dập chung trên một khuôn mẫu với 3 tiêu chí/tiêu chuẩn duy nhất phân biệt các nhân vật với nhau là tóc, mắt và trang điểm (nếu có).

Dù bắt bẻ hơi quá đáng vậy thôi (bẠn cÓ vẼ ĐưỢc nHư nGưỜi tA kHôNg mÀ cHê) nhưng cũng không phải vấn đề gì xa vời vì đây đã là vấn đề chung của ngành animation nói chung không chỉ ở Nhật rồi.


Sang loại 2 là giao diện trong gameplay. Được hoạt họa theo phong cách chibi, không có gì đáng để phàn nàn và có thể khen “cute”?. Cá nhân tôi không phải fan của loại hình nghệ thuật này nên miễn bình luận sâu xa.

Gameplay: Everybody gangsta till Plants vs Zombies veteran join the game

Như hai clip gameplay bạn thấy, AK là game thủ thành, khá là mới lạ trên thị trường game Gacha mà một số youtuber còn nói là độc nhất trên thị trường (tôi chưa từng chơi hay xem Girl Frontline nên chả biết chắc chắn đúng không). Có 4 dạng màn chơi chính trong AK rất rõ ràng:

Một là “Stats-check” chiếm đại đa số, đúng nghĩa không sai li nào. Bạn sẽ phải phòng thủ trước đội hình quân thù tiến thẳng một đường quỹ đạo không đi đâu khác được và bạn phải chặn đứng chúng bằng mọi giá. Càng lên level cao kẻ địch càng mạnh và sẽ “Stats check” bạn cực kỳ kinh khủng, đặc biệt là những màn đánh boss. Con boss đầu tiên – Skullshatter – là điềm báo đầu tiên cho tôi thấy sự tàn bạo của loại hình gameplay này khi có thể 3 tap một OP đánh xa và 2 tap 1 OP tank đỡ đòn của bạn ngay cả khi đội hình dàn trận của bạn chỉ kém khoảng 20 cấp, một khoảng cách khá là chấp nhận được ở những màn thông thường.

Một số màn dù nhìn rất đơn giản nhưng với nhiều loại địch xuất hiện cùng lúc (như màn LS-5 trên kia của tôi) sẽ đòi hỏi bạn căn tính cẩn thận sức mạnh và ưu điểm của từng OP khi tham chiến. Chúng ta sẽ nói về họ sau. Một số màn chơi có bố cục địa hình rất phức tạp với kẻ địch đã xuất hiện từ trước buộc bạn phải suy tính cẩn thận và có tính toán rõ ràng nên đưa ai ra trước ai ra sau.

KẺ địch chỉ tiến công theo một đường thẳng

Loại thứ 2, vẫn là Stats check nhưng cần động não hơn vì bản đồ có một số địa hình nhất định để bạn tận dụng. Đa phần những màn đó dễ thở hơn nhiều vì bạn có thể dùng các OP đặc biệt là “Specialist” có năng lực như đẩy hoặc kéo kẻ địch xuống vùng chết để giảm áp lực cho team. Nhưng, như đã nói nó vẫn là Stats-check nên bạn vẫn phải dè chừng những tên xổng qua.

Để ý 2 ô màu đỏ ở góc trên phải, kẻ địch bị kéo/đẩy vào đây sẽ chết ngay lập tức

Thứ 3 là “Meme-stage” với màn 4-4 huyền thoại đã tạo dựng nên cả đống montage tỉ IQ đầy sáng tạo của các bậc ching chong. Xem video sau bạn sẽ hiểu (kẻ địch bước qua ô hình dao găm màu đỏ sẽ bị mất máu liên tục nhưng được tăng dame mạnh còn tên đội mũ đỏ trùm đầu có năng lực vượt qua dàn phòng thủ của bạn).

https://www.bilibili.com/video/av52706744?fbclid=IwAR1NtNLoKi46UgcaEVjmJjL_Q96qeJYgUIZulXlqVj4kTmgmg138ZDvl3TA

Thứ 4, kinh khủng nhất nhưng gay cấn và hấp dẫn, RAID và HARDMODE ở chapter về sau. Chúng là thử thách tối thượng của game mà có lẽ chỉ những bậc đàn anh Whale nhất nhì và chơi game chuyên tâm hết sức mới có thể kham nổi vì chúng vừa là thử thách Stats-check kinh dị mà còn vừa là thử thách chiến thuật cực kỳ căng dây thần kinh buộc các Doktard phải vận hết sức trí tuệ và ví tiền của mình để vượt qua. Hãy coi video dưới đây và tận hưởng thứ “Power fantasy” đỉnh nhất mà AK có thể mời chào bạn.

Dù vậy có một vài nhược điểm với gameplay của AK. Đầu tiên là sức mạnh giữa những kẻ địch rất na ná nhau: Một số đơn vị “Elite” boss được độn thêm sức mạnh một cách giả tạo và “hơi quá đà” như một cách để tăng độ khó cho game, giúp chúng Stats-check đội hình bạn cực kỳ kinh tởm với chỉ duy nhất 2 hit rất nhanh thôi cũng đủ để một con tank của bạn bốc hơi. Thậm chí là kẻ địch còn out-class lẫn nhau trong khi chúng nhẽ ra trên lý thuyết phải có năng lực và sức mạnh khác nhau hoàn toàn.

Thứ hai là yếu tố RNG khi đấu boss. Hiện yếu tố này mới chỉ xuất hiện khi đấu với FrostNova, một con boss có khả năng đóng băng địa hình xung quanh ả một cách ngẫu nhiên, lập tức hạ gục bất kỳ OP nào đang đứng trên đó và không thể thi triển OP của bạn lên những vùng đã bị đóng băng. Nếu bạn định auto-play qua màn (khi đã 3 sao perfect màn đó) mà tự dưng ả ta xài ulti đúng chỗ mà trước đó ả không động tới thì màn auto-play đó của bạn sẽ có khả năng cao bị lỗi và sụp đổ hoàn toàn, buộc bạn phải nhúng tay vào. Nó không hẳn là một điểm xấu nếu bạn là fan của game thể loại RPG có tý random ngay cả với tôi nhưng vẫn đáng để đề cập. 

Frostnova – Esdeath on discount

Giờ chuyển sang các Operator, những người bạn sẽ điều hành và sử dụng trên chiến trường. Trong game có tổng cộng 8 class nhân vật gồm: Vanguard là dạng OP rất quan trọng và nên được đưa ra đầu tiên để kiếm điển thi triển quân; Defender là tank với đặc điểm chính là có chỉ số block nhiều nhất đầu game là 3 (một số có thể lên đến 4), có chống chịu tốt nhưng dame trung bình (một số có dame cực dị có thể thoải mái tự solo lane với tank địch áp đảo); Guard tương tự như Defender nhưng chặn ít hơn và bù lại gây dame tốt hơn, một số có tầm đánh xa nên có thể combo tank trước kiếm sau rất bài bản; Sniper gây sát thương vật lý; Healer thì hồi máu, một số có khả năng buff đồng đội; Caster bắn sát thương “Phép”; Supporter thì có các kỹ năng giảm giáp hoặc làm chậm đối phương để phụ giúp đội hình gây dame; cuối cùng là Specialist làm những chiêu trò mà chỉ họ làm được như triệu hồi lính cho bạn hay có đơn vị có thể tái triển khai cực kỳ nhanh sau khi chết hoặc rút lui.

Mỗi một OP có chỉ số và năng lực đặc biệt cùng mức độ hiệu quả ở một số map sẽ thay đổi nên bạn không thể chỉ dùng mãi một đội hình để càn tất cả các map được trừ khi bạn đã sở hữu những OP ngon nhất quả đất và được dồn hết dinh dưỡng để cân cả bản đồ.

Các OP được chia làm 6 cấp độ sao: Ở 2 sao đầu là “Starter”, họ chỉ là những con tốt thí đầu game hoặc bia đỡ đạn, hoàn toàn vô dụng một khi bạn đã bước sang những chapter Stats-check khó nhằn về sau. 3 sao là những OP có giá trị tương đối tốt, một số OP có chỉ số cực kỳ broken hơn cả OP 5 6 sao cùng cấp nhưng càng late game thì càng yếu đi do họ không có bất kỳ nội tại hay kỹ năng đặc biệt gì ngoài đánh chay. Từ 4 sao đổ đi mọi chuyện bắt đầu khác khi những OP sở hữu năng lực nội tại hay kỹ năng đặc biệt có thể giúp bạn đảo chiều cả thế trận.

Cuối cùng là dàn vip nhất, 5 và 6 sao, những OP có chỉ số mạnh nhất cũng như kỹ năng bá đạo, độc nhất vô nhị trong game. Mặc dù được cho là những OP giá trị nhất game, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi những OP vàng này lại khá yếu ớt ngay cả khi được đầu tư nặng tay nên việc tìm hiểu giá trị thật sự của họ cũng đòi hỏi người chơi phải có kiến thức am hiểu về game một mức nhất định. Tôi không muốn chỉ ra OP đích danh nào vì nó quá thiên vị theo ý kiến của tôi, mà bạn đọc đang hoặc có ý định chơi nên tự mình đánh giá họ.

Specter, OP giá trị 5 sao sở hữu kỹ năng thứ 2 giúp cô KHÔNG THỂ CHẾT trong 1x giây và gây thêm dame.

OP nào tốt hay xấu và sự hữu dụng đến đâu cũng đều phải là từ góc nhìn và lối chơi của các Doktard. Bạn có thể dùng một bộ build cực kỳ tanky hay đội hình “META” nhất quả đất hoặc như tôi là nửa nạc nửa mỡ mọi mặt đều ok như 2 sniper, 2 tank và 2 healer đúng chuẩn Esport. Có một câu ngạn ngữ mà nhiều người hay nhắc: Không có OP tệ, chỉ có Doktard bất tài. Ngoại trừ mày ra Jessica. NO NO YOU SHUT THE FUCK UP YOU PIECE OF TRASH. PLEASE SHUT UP.

Ở một mặt khác, AK có một mini game nho nhỏ cho người chơi hết “Sanity” khi chơi (tý ta nói sau) đó là BASE. Nó rất quan trọng về lâu dài trong late game bởi đây là nơi bạn nâng cấp các OP một khi họ đã lên Elite 2 cũng như trao đổi “Clue” với các Doktard khác để lấy một đơn vị tiền đặc biệt mua đồ trong cửa hàng. Đây còn là nơi tạo ra tài nguyên rất hiệu quả mà còn giảm áp lực cày cuốc cho bạn như tiền, gói kinh nghiệm lên cấp (ta cũng sẽ nói sau) và kể cả đá xoay gạc cha. Bạn còn có thể mua nội thất bằng tiền ingame hoặc nạp để trang trí góc vui chơi giải trí cho các OP để họ hồi sức nhanh hơn để bắt lũ 3 và 2 sao làm slave tiếp trong những nhà máy của bạn.

Căn cứ của bạn

Chế tạo ra cả tài nguyên để xoay gạc cha nhưng nó cực kỳ tốn kém và không hiệu quả

Gói kinh nghiệm để lên cấp giúp bạn cực nhiều trong việc tiết kiệm sanity khi farm chúng

Căn phòng giải lao – thành tựu lớn nhất của đời tôi cho đến giờ

Một câu hỏi được đặt ra: Arknights có phải game pay2win? Đầu tiên, AK không có multiplayer và khả năng cao là sẽ không bao giờ có nên định nghĩa p2w không hoàn toàn đúng ở đây mà nên gọi là “Pay2Progress”, nạp tiền để được chơi. Bạn HOÀN TOÀN có thể trải nghiệm game 1 cách rất freebie friendly với cả tấn guide hướng dẫn qua màn đánh boss lẫn Annihilation (nói sau) với đội hình toàn starter OP cả. TUY NHIÊN, trong dài hạn khi mức trần độ khó của game dần được đẩy lên khiến những OP starter không thể với tới thì bước tường paywall sẽ xuất hiện. Nói ngắn gọn, trong NGẮN HẠN, KHÔNG, nhưng trong DÀI HẠN, CHẮC CHẮN CÓ.

Kinh tế của game – Microtransaction và Xổ số Gạc cha

Đơn vị tiền premium trong game

Trước tiên, bạn đọc mà có tìm hiểu về thị trường và ngành công nghiệp game chắc đều biết rất rõ rằng game điện thoại tràn ngập Roadblock (rào cản mà nhà làm game/phát hành cố tình đưa vào để cản trở tiến trình chơi để ép họ nạp tiền) và microtransaction. AK không phải ngoại lệ, biết là quá trình làm game không hề rẻ và họ cũng phải kiếm tiền nhưng luận điểm này đã bollock lắm rồi. Số lượng Roadblock trong AK rất “ấn tượng” đối với tôi vì chắc chắn họ thừa biết rằng kiểu gì cũng sẽ có các đàn “Whale” sẵn sàng ra đê ở vì họ với vô vàn ví dụ trước đó như FGO, Azur lane và Granblue Fantasy nhưng họ vẫn cố chấp nhồi thêm vào để vắt kiệt máu và sữa từ họ cũng như buộc freebie phải cân nhắc hiến máu.

Để cho có thêm tý tư cách đánh giá, tôi đã đầu tư chút ít vào AK với 2 gói Starter như trong ảnh cùng 1 gói VIP tháng cực kỳ đáng giá mà mọi người chơi nếu cân nhắc hiến máu đều nên mua.

Hãy bóc mẽ từng lớp Roadblock một.

Đầu tiên, không hề lạ lẫm gì và hoàn toàn không làm tôi hay bất kỳ ai nên ngạc nhiên, AK là một game “Free2wait” với thanh năng lượng gọi là “Sanity”, đơn vị “Tiền tệ” có giá trị nhất game. Mỗi một màn chơi sẽ có đòi hỏi một mức nhất định về lượng Sanity cần thiết để cho bạn chơi game nhưng bạn sẽ tiêu tốn chúng cực kỳ nhanh, đặc biệt là ở một số màn cày vật phẩm và tài nguyên. Lấy ví dụ bạn cần tiền để nâng cấp lên Elite 1 cho một OP 6 sao là 30 nghìn nhưng bạn hiện rỗng túi và cũng hết nhẵn sanity. Bạn cần cày màn Cargo Escort 5 chuyên cho việc cày tiền.

Mỗi game thành công bạn sẽ có 7500 tiền nhưng tốn 30 sanity, mỗi 5 phút hồi 1 sanity. Tổng cộng số sanity cần dùng là 120, 120 sanity nhân với 5 phút ra 600 phút tức 10 giờ đồng hồ để đợi. Nếu như đó là nâng lên Elite 2 với 180 nghìn tiền cần thiết thì sẽ cần 24 lần đi thành công với tổng cộng 720 sanity sẽ cần 3600 phút tức 60 giờ để đợi. Trong các event thường xuyên ra mắt bạn sẽ được tặng sanity chùa cho cuộc đời giản đơn hơn NHƯNG chúng ta còn chưa kể đến Roadblock thứ hai.

Hiến máu để hồi sanity cho việc chơi game

Để OP được gia tăng sức mạnh, bạn buộc phải đầu tư trực tiếp vào họ thông qua các gói “Kinh nghiệm” và nâng cấp kỹ năng có thể kiếm được trong game vì họ không nhận kinh nghiệm khi chiến đấu (???). Càng nạp nhiều thì họ càng mạnh lên nhưng đồng thời càng lên cấp cao thì cái giá càng tăng. OP càng có giá trị cao (5-6 sao) thì càng tốn nhiều tiền, tương tự với việc đẩy lên Elite như trên. Đây là 2 điểm chính để AK hút máu, sữa và mỡ từ các Whale vì đây là công cuộc cực kỳ tốn kém cả sanity, tiền bạc và tài nguyên. Nhắc đến tài nguyên, chúng ta lại có tiếp:

Đóng học phí -_-

Roadblock thứ 3: Phức tạp hóa kinh tế và tài nguyên game. Một chiến thuật màu mè nhưng đơn giản mà lại cực kỳ hiệu quả có truyền thống lâu đời: Một số OP, đặc biệt là 6 sao sẽ đòi hỏi có tài nguyên rất đặc biệt để nâng cấp và chúng cũng thường là những tài nguyên có tỷ lệ rớt rất hiếm. Ngay ở trong video gameplay trên màn 3-8, ngay cả khi game hiển thị rõ ràng rằng sẽ có 2 vật phẩm có tỉ lệ là “Regular” drop (thường xuyên) và còn 1 gói Special drop nữa nhưng tôi lại không rớt được cả hai. Điều đó lại khiến chúng ta quay lại Roadblock ban đầu, sanity.

NHƯNG, vẫn còn mặt sáng. Người chơi freebie vẫn có thể tận hưởng game và được chăm chút khá là tốt. Nguồn tiền premium kiếm được trong game khá dồi dào thông qua các sự kiện và hoàn thành mức khó nâng cao của một số màn đã được 3 sao perfect NẾU bạn biết tiết kiệm dùng đúng lúc đúng chỗ. ĐỪNG CÓ NƯỚNG HẾT TIỀN PREMIUM VÀO XỔ SỐ, có gói pack trong cửa hàng được mở khóa sau khi bạn đạt một cấp độ nhất định như 5, 10, 15… Chúng cho bạn cực kỳ nhiều tài nguyên và cả tiền xoay gạc cha đáng giá hơn là quy đổi thẳng (đừng như thằng bạn ngu đần Tâm Thiên Tài của tôi).

Tỷ lệ xoay ra OP 6 và 5 sao khá cao (hoặc đen, sổ xố mà ai biết được). Bạn tôi khi được tôi giới thiệu mà vừa mới tải game thôi đã mở ra được Siege, Exusai và Ash ngay trong mấy cấp đầu tiên trong khi tôi xoay toàn trắng với tím (Kiếp Đỏ Đen). Mỗi một mùa (gọi là Banner) sẽ có sự kiện đăng nhập nhận quà mà thường là gói bổ sung sanity cực kỳ cần thiết, chút ít tiền premium như bố thí và giá trị nhất, skin.

Một cơ chế giúp freebie friendly nữa là Recruit, bạn có thể tuyển dụng OP thông qua phương pháp này, kể cả OP 6 và 5 sao cũng có thể nhưng tỷ lệ… ờ thì nó là sổ xố mà, là sổ xố mà… đời mình chưa nhìn thấy cái gì ra khỏi cái bọc đó ngoài rồng trắng mắt xanh. Có công thức để ép được ra chắc chắn OP 5 sao và thậm chí 6 sao, khuyến cáo bạn đọc/chơi tra trang web gọi là Arknight Recruit Caculator. AK có một cơ chế “Nhân từ” trong hệ thống gacha là khi xoay trong 10 lượt đầu tiên sẽ chắc chắn rớt ra cho bạn 1 OP 5 sao hoặc hơn, sau đó thì hoàn toàn RNG cả. Thi thoảng (cuối mùa Banner) thì tỷ lệ rớt của các OP mùa đó sẽ được tăng cho những ai còn chần chừ lo ngại kiếp đen đỏ.

Chuẩn bị ra Banner mùa mới nên rate up của đám này được tăng

Tăng thời gian = Tăng tỷ lệ rớt OP ngon

Tiền premium của AK có thể kiếm được thông qua việc hoàn thành một số chiến dịch với điều kiện đặc biệt với kẻ địch mạnh hơn, chẳng hạn như không được triển khai OP đỡ đòn, các OP bắn xa có điểm triển khai bị tăng gấp 3, kẻ địch có kỹ năng mới, v.v…

OP tanker không được triển khai

Nhiệm vụ ngày và tuần cũng rất quan trọng với cả người chơi freebie lẫn Whaler. Nó vừa là nguồn thu nhập cải thiện tài chính cũng như cho người chơi một thứ gì đó để theo đuổi và hoàn thành cũng như đó là nguồn đá xoay gạc cha cực kỳ dễ kiếm. Một trong số đó là “Annihilation”, một dạng đi ải của AK mà mọi người đều nên cố farm kể cả thất bại. Mà cái Anni nnày có đầy guide trên mạng nên không thể nào thua được đâu – trừ khi cấp độ của đội hình bạn còn quá thấp để kham game.

Meme, Fanart và Rule34

Chúng ta đều biết kiểu gì nó cũng có mà. Về meme, một số thì “meh”, số khác thì đúng chuẩn dank và spicy tuyệt lành 👌. Fanart thì chủ yếu là truyện ngắn về quan hệ giữa các OP với nhau và với Doktard. Còn Art thì thôi rồi… mlem mlem… (Không đăng ở đây được, các thí chủ tra cứu Siege art ra mà không bust-a-nut thì tôi chịu).

Tổng kết

Dù cái số má của cuộc đời tôi cực kỳ thảm bại cả ngoài đời lẫn trong game, Arknights là một trải nghiệm rất đáng thử qua nếu bạn có ý định thử vận may gạc cha hoặc rỗi hơi không biết chơi gì hơn là đống game mô bồ nhảm nhí của Tây làm. Siege/10 vẫn cay vì không mở ra được eim khi nướng sạch tiền.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly

 • Không Hy Vọng - 23.02.2020

  Nhìn sơ qua hóa AK còn phức tạp hơn Girls’ Frontline về khoản gameplay với việc farm khó nhằn hơn. Nhưng chưa con game nào hút máu nặng hơn F/GO kể cả mấy game nhà ta


 • Walker - 24.02.2020

  Bài viết rất hay cho tới đoạn jessica. Tên khốn nào lại đi bully mỏ tiền của mình chứ??


 • Legnius - 09.07.2020

  Bài viết cực kì hay.
  Rất đúng trọng tâm của game.
  Cơ mà đừng chửi con mèo dễ thương của tui chứ.
  (mặc dù đúng là đôi khi con bé nên im lặng 1 tí)
  But hey it’s still much better than having a certain bear yelling at you every time you f*cked up sth.


 • :v - 20.08.2020

  Lại bully jessica r tội con mèo ;-;