Remnant: From the Ashes – Boss Speed Run Simulation

Chủ xị

  

Tổng quan:

Remnant: From the Ashes (Gọi ngắn là Remnant) là một tựa game “Indie” được mô tả là “Soul-like” kết hợp The Division và chút yếu tố RPG để tạo nên một game cày cuốc farm đồ lên cấp. Là sản phẩm của cùng nhà sản xuất ra series DarkSider dưới nhà phát hành Focus Home Interactive, một cái tên đang khá nổi với vài tên tựa game thành công thu hút như A Plague Tale, Warhammer Gothic Battle và nổi bật nhất là Insurgency Sandstorm. Ra mắt vào tháng 8 vừa qua. Hiện tại trò chơi có mức đánh giá cao trên Steam với 9000 lượt đánh giá với 80% tích cực với lời hứa vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện game trong tương lai.

Đây là tư cách nhân phẩm của tôi khi review game:

Remnant

Chi tiết:

Cốt truyện: Tẻ nhạt trong sự hư không của không gì cả.

Lấy bối cảnh Trái Đất hậu tận thế sau khi một thế lực hắc ám từ bên ngoài không gian xâm lăng có tên gọi “Root” đã tiêu diệt và xóa bỏ hầu hết dấu ấn loài người trên mặt đất, nhân loại giờ đây phải sống chui rúc và ẩn náu khỏi bề mặt dưới những bunker được gọi là “Ward” và chật vật sống sót qua từng ngày. Cũng đồng thời một sự kiện kỳ lạ xảy ra: Một tòa tháp khổng bất ngờ xuất hiện tại một thành phố gần “Ward 13” và không có vẻ là bắt nguồn từ Trái Đất, được tiên đoán là ẩn chứa “Hi vọng cho loài người”. Bạn vào vai một nhà thám hiểm tìm cách đặt chân vào tòa tháp đó và tìm kiếm chân lý (đúng hơn là loot đồ) và cuối cùng đánh đuổi lũ Root khi mà không chủng loài nào khác trong vũ trụ đánh bại được chúng.

Remnant

Cốt truyện được thiết lập sẵn nghe rất hay nhưng trải nghiệm thực tế thì rất tẻ nhạt, thậm chí làm sụp đổ hoàn toàn kỳ vọng của bạn. Tất cả những gì bạn làm trong game không mang một ý nghĩa lên thế giới nào cả NGOẠI TRỪ HỘI THOẠI chỉ để tăng hiểu biết và nắm rõ thế giới cho bạn. Ngay cả khi bạn tìm ra người tiền nhiệm của khu Ward 13 và quay về nói chuyện với bà chủ hiện tại thì bà còn chả nói một câu cú cảm thán gì. Cả bản thân tên chủ cũ cũng “don’t give a fuck” về bạn và cả quá khứ của gã.

Thậm chí khi bạn phá đảo, game cũng tạo cảm giác bạn chỉ vừa giết được nguyên một con boss to đùng và loot xác của nó không hơn chả kém. Không ai khen bạn cũng chả có gì xảy ra sau đó cả, bạn chỉ… dịch chuyển về Ward 13 thế thôi. Không biết đúng không nhưng tôi đoán là ngân quỹ của Gunfire dành cho việc viết cốt truyện ra hồn (và có logic nữa) là quá khả năng chi trả của họ.

Nếu bạn kỳ vọng một tựa game cốt truyện hay dẫn dắt truyện đàng hoàng thì ngoảnh mặt ngay khỏi Remnant đi.

Đồ họa: AAA Level

Được tối ưu hóa tốt đến mức đáng ngạc nhiên đối với một hãng được coi là “Indie”. Bạn dễ dàng nhận biết được bản đồ hay khu vực nào bạn đang chơi. Có 3 khu vực chính trong game: Trái Đất hoang vu mang đầy dấu tích của thời kỳ cũ; Sa Mạc với những cồn cát mênh mông và những tòa nhà thô sơ lạc hậu quả một bộ lạc man di; và Rừng với những tán cây che khuất hoàn toàn bầu trời cùng những tòa tháp kỳ bí ẩn chứa chẳng gì đáng quan tâm cả (ngoài bí mật). Trong suốt quá trình trải nghiệm vừa qua tôi không bị một lần tụt FPS hay vấn đề hình ảnh nghiêm trọng nào cả. Hình ảnh được chụp ở cấu hình Med-high 1920×1080.

Remnant

Remnant

Âm nhạc/Âm thanh: Trung bình hết sức có thể

Thẳng thật thế này nhé, tôi có cảm giác một số vũ khí trong game có tiếng súng được xào lại từ Counter Strike 1.1 lắm (chỉ cảm nhận vậy thôi). 

Soundtrack trong Remnant cực cực cực kỳ ngán ngẩm và tốt hết bạn nên bật list nhạc yêu thích của mình mà đệm chơi còn hơn. Các bản nhạc đánh boss nếu không để tâm kỹ (làm sao để tâm được) thì y chang nhau. Tiếng súng nghe na ná nhau khủng khiếp. Ví dụ tiếng súng trường sấy liên thanh của tôi nghe y hệt tiếng súng bắn lưỡi cưa nhưng chỉ bắn 1 phát một. Hay tiếng khẩu “coach gun” nếu không phải vì âm thanh nạp đạn ngắt quãng thì không khác gì khẩu shotgun 6 viên bình thường. Âm thanh kỹ năng khi thi triển cũng khó lòng nhận ra được. Nhìn chung, âm thanh của Remnant rất nahhhhhhhhhh và chắc chắn không phải điểm mạnh của game.

Gameplay: Dark Soul nhưng chặt độ khó xuống còn 1/10, Boss bị Downgrade thê thảm và thêm yếu tố cày cấp farm đồ kém lôi cuốn

Tôi vừa vắn tắt lại toàn bộ gameplay của Remnant cho bạn đọc rồi đấy.

Có 3 class nhân vật cho bạn chọn: Bắn tỉa, Bắn tương đối xa và (ĐỪNG CÓ CHỌN) CẬN CHIẾN. Lý giải ngay sau đây.

Dài dòng một chút, Remnant chia gameplay ra làm 2 mảng: Đi ải và Boss. Hãy nói về đi ải “Campaign” trước. Trước mỗi một màn “Level”, bạn sẽ được thả vào một bản đồ được thiết lập sẵn với các “Ô cửa” khác nhau có thể dẫn bạn vào các sự kiện random. Từ điểm hồi sinh ban đầu bạn sẽ phải đi khám phá xung quanh, giết đám crep dọc đường, vào các ô cửa sự kiện kia trước khi đi đúng vào “Ô cửa” dẫn bạn sang “Level” tiếp theo mà cuối cùng là con boss của phân khúc ải đó (Act).

remnant

Các kẻ địch được thiết kế rất chung chung vì chúng luôn phải tuân theo một quy mẫu nhất định. Sau 16 tiếng trải nghiệm tôi có thể tự tin rút ra kẻ địch gồm 4 loại:

  • Thiêu thân tự sát: Lao thẳng vào bạn và tự sát, gây sát thương lan
  • Thiêu thân đánh cận chiến: Lao thẳng vào bạn và chặt chém bạn đến chết
  • Đánh xa không thể cận chiến: Bắn/Ném/Chưởng bạn từ xa. Không có chiêu thức phòng thân
  • Đánh xa nhưng có thể cận chiến: Bắn/Ném/Chưởng bạn từ xa. Một số con khi đến gần bạn hoặc “Bị đến gần” sẽ tự động kích hoạt chiêu thức cận chiến phòng thân

Thế đấy. Đấy là tất cả, TẤT CẢ kẻ địch là quái thường mà bạn gặp trên đường và cả trong các “dungeon” mà bạn random gặp phải. Chúng được thiết kế quá tương đồng nhau nếu trừ ngoại hình ra, hoặc là lao vào bạn hoặc đứng từ xa/đi chậm về phía bạn và ném chưởng các thứ. Một số kẻ địch nếu nhận thấy có điểm đặc biệt thì lại bị thiết kế cực kỳ khó chịu và ĐẶC BIỆT ức chế với class cận chiến, chẳng hạn như thằng tay to *** *** chó ** ở màn sa mạc phóng xạ (THẰNG NGU NÀO THIẾT KẾ CON NÀY VẬY) vì bạn sẽ đặt bản thân cực kỳ dễ bị tổn thương trước lượng lớn kẻ địch cả xa và gần.

Mặt khác kẻ địch đại đa số đều có kỹ năng tầm xa nên Remnant cực kỳ ưu tiên lối chơi “Bắn trước, chặt chém sau” nên 2 class trước đó được lợi thế và an toàn hơn cực kỳ nhiều so với cận chiến (thích khổ dâm), nó biến trải nghiệm Remnant giữ người thích súng “Far and Safety” và người thích khịa nhau trực tiếp “Close and Personal” khác hoàn toàn như thể họ đang chơi 2 tựa game khác nhau vậy. Đây là một lỗi thiết kế cực kỳ không thể bỏ qua được cho Remnant bởi sự mất cân bằng gameplay đối với các class trong game.


Scourge

Scourge – Con boss có thiết kế ung thư nhất game theo ý kiến của tôi

Ngoài ra nếu chơi cận chiến mà chơi coop thì những người chơi class “Đánh xa” khác chắc chắn không thể hoài nghi gì, sẽ ăn hết thịt hộ bạn, còn bạn chỉ còn duy nhất việc đến nhặt xác của kẻ địch hộ đồng đội thôi.

Còn về Boss. Như đã nói, nó là phiên bản bị “Tune + Water down” từ Dark Soul mà thành. Các con boss trong game nếu đặt riêng lẻ ra để solo với người chơi thì chúng hoàn toàn chẳng là cái thê ma gì cả và bạn có thể dễ dàng làm cỏ chúng chỉ sau vài nốt nhạc hay cùng lắm chết 1 mạng để thuộc skill của chúng. Tôi thậm chí còn giết được một nửa số con boss ngay trong lần gặp đầu tiên mà còn chả thèm chích thuốc hay chỉnh lại load out gì cả.

Tất cả những gì bạn cần khi đối đầu với chúng là phản xạ và chỉ vậy thôi, bởi các động tác và hành vi tấn công của chúng cũng rất giống nhau. Không như trong Dark Soul hay game chuyên biệt thể loại này như Sekiro hay Surge khi mà mỗi con boss bạn phải chết ít nhất 10 lần và phải đánh chúng hộc máu não để thuộc toàn bộ kỹ năng thì mới có cơ sở để ăn chúng. Để bù đắp yếu điểm này, Gunfire chơi một mánh rất cùn và cổ lỗ sĩ: Spawn ra đống con crep, trash mob để ngáng chân người chơi. Chúng không quá khó để đánh bại nhưng chúng chỉ khiến bạn khó chịu hơn và cảm thấy phí thì giờ đối phó với chúng hơn là tạo cảm giác thách thức thật sự.

Màn đấu boss duy nhất mà tôi cảm thấy thực sự thách thức và công bằng là màn đối đầu với 2 con ong khổng lồ chỉ vì nó cho bạn đấu với 2 con cùng lúc và bạn phải đẩy mọi giác quan và phản xạ cùng chính xác đến tột độ thì mới thắng được. Một ví dụ nho nhỏ như này: Có một con boss ở bản đồ Rừng thuộc dạng cận chiến và có trò ném lao. Dở hơi một chỗ là cái lao đấy nếu bạn không phá thì nó sẽ gọi đám đệ đến để hội đồng bạn. Nếu không vì trò gọi đệ rẻ tiền này thì chắc các màn đánh boss nếu căng lắm thì cũng chỉ 1 lần hi sinh và tầm 5 phút là thừa đủ để làm thịt nó cho bữa sáng. 

Để tạo động lực chơi lại, một số con boss cả chính lẫn ải phụ sẽ chỉ xuất hiện random khi bạn khởi tạo một màn campaign mới (hoặc có thể chơi chế độ Advanture mới ra mà cơ bản chính là Boss Speed Run đó bạn đọc thân mến). Nếu khởi tại lại campaign thì nó khá là may rủi khi trong lần khởi tạo thứ 2 của tôi lẫn lập nick mới mà vẫn gặp lại những con boss như cũ nên tốt nhất là bạn cứ re roll chế độ advanture là lành với nhanh nhất có thể.


Kỹ năng: That’s a lot of TALENTS!

Remnant có hệ thống kỹ năng “Nội tại” rất giàu và đa dạng đến choáng ngợp. Tôi không rõ có bao nhiêu kỹ năng nhưng trong lần chơi đầu tiên phá đảo thì tôi đã có đến 20 kỹ năng. Một số kỹ năng ẩn phải mở khóa thông qua tương tác đặc biệt với vài “đối tượng” trong game như “nói chuyện với cây bị ám” hay bí mật khá hiểm như giết đồng đội bạn 10 lần sẽ mở khóa nội tại giảm sát thương từ Friendly Fire (bắn nhầm đồng đội, quên không đề cập Remnant không có chức năng tắt cái này).

Remnant

Một số kỹ năng cực kỳ có lợi và nên ưu tiên nâng điểm ngay từ đầu như tăng kinh nghiệm, tăng sát thương lên điểm yếu hay tăng thanh thể lực. Số khác thì khá là “Meh” tùy định kiến người chơi như tăng tỉ lệ chí mạng (tối đa 20%) hay tăng lượng tài nguyên cơ bản (Scrap) nhặt được.

Loot/Grind: Không cuốn hút – Thiếu động lực

Game cày cuốc thì phải nói về chất lượng đồ nhặt. Không tệ theo tiêu chuẩn một fan The Division như tôi nhưng nó vẫn thiếu rất lớn về chiều sâu. Bạn sẽ phải chạy quanh map, đập phá đủ thứ trên bản đồ cũng như giết kẻ địch CHỈ ĐỂ nhặt tài nguyên nâng cấp các vũ khí và giáp mà không có đổi thay gì lớn hay khám phá, dễ dẫn đến trải nghiệm lặp lại và buồn chán. Khi giết được boss trong lần đầu hạ gục chúng bạn sẽ nhặt được những tài nguyên đặc biệt để chế tạo những phụ kiện “Mod” (tức Ulti, kỹ năng cuối) cho súng hay những loại vũ khí có chức năng hết sức đặc biệt nhưng mà chỉ thực sự phù hợp khi chơi theo tổ đội.

Remnant Remnant

Bạn có thể kiếm nhặt các phụ kiện, đặc biệt là “Nhẫn” và “Dây chuyền” trong game thông qua những phương pháp khá là bí mật. Chẳng hạn khi đi “Dungeon” Root Nexus (một sự kiện random), nếu bạn tránh giết “Chúng” (không spoil) từ đầu, đi đến cuối bản đồ và nói chuyện với tên cuồng tín mộ đạo về Root thì bạn sẽ nhận được “quà tặng” chào mừng của hắn. Sẽ không có chuyện súng, vàng hay nhẫn tím rớt ra từ xác kẻ địch trên đường phố nên khi đạt level nhất định hay khi max stats súng, bạn sẽ mất đi động lực farm quái trên đường mà chỉ tập trung tìm boss giết.

Bug: To, Lớn, Khó chịu và Nhiều

Gunfire vẫn đang tích cực đẩy các bản cập nhật sửa lỗi game, một số khá nghiêm trọng như bug không thể nạp đạn súng khi sử dụng skill có dạng đạn phụ (tức chế độ bắn thứ 2 chính là ulti như súng phóng lựu chẳng hạn) hay lỗi NPC biến mất (tôi đang bị và họ vẫn đang cố sửa). Một người bạn của tôi khi trải nghiệm Remnant chỉ 1 giờ đầu thôi mà đã phải refund sau khi game của cậu ta crash tận 2 lần trước khi cậu ta được gặp con boss đầu tiên trong game. Sau bản cập nhật gần đây nhất khi mở game lên tôi vẫn thấy NPC Ace bị bug trong nhân vật 1 của tôi và khẩu SMG “Bí mật” mà đáng nhẽ tôi phải nhặt được từ lâu vẫn không thấy đâu cả trong kho đồ. Tất cả đều được “Khắc phục” và hoàn toàn bình thường khi tôi lập nhân vật thứ 2.

Remnant

Remnant

ACE, NPC cung cấp tài nguyên cho bạn

À và ngoài ra coop trong game đang Broken As Fuck. Bạn không được lưu quá trình chơi game khi tham gia vào phòng game do người khác host. CÓ NGHĨA LÀ bạn có thể dành 3 tiếng chơi coop với bạn của bạn nhưng sau khi kết thúc thì bạn vẫn bắt đầu từ con số 0 ngoại trừ loot liếc các thứ vẫn được giữ lại – thậm chí boss vẫn sẽ phải đánh lại TỪ ĐẦU.

Tổng kết

Remnant: From the Ashes có lẽ bị người chơi Overrate hơi quá đà. Quả đúng là nó được phát hành có sự quan tâm và tận tình từ phía nhà sản xuất nhưng nó vẫn còn quá nhiều nhược điểm, sai sót và bug biếc. Trong tất cả những người review tựa game này có lẽ chỉ Jim Sterling là thực sự chuẩn xác và “đúng đến tàn nhẫn” khi chỉ trích sự yếu kém trên hầu hết các khía cạnh của nó. Nó vẫn đáng chơi nếu bạn thích cày cuốc farm đồ và đấu boss như Division lai Dark Soul nhưng vì nhiều yếu điểm hiện tại, bạn nên chờ ít nhất thêm 1 tháng nữa khi họ sửa được hầu hết các bug cả nhỏ lẫn lớn.

6.5/10 không đủ trash mob khi đấu boss.

*Cập nhật 25/9: NPC ACE của tôi đã trở lại, hurayyy…

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


1 cụng ly

  • David BaGuetta - 06.10.2019

    Game nghe nhạt nhoà thế mà không có cốt truyện là tôi loại từ vòng gửi xe rồi :v