Hades: Vượt ngục phong cách Hack-n-Slash trong Thần thoại Hy Lạp

Chủ xị

  

Tổng quan:

hades

Một tuyệt phẩm nữa đến từ Supergiant, hãng phát hành của những tuyệt tác ngành công nghiệp cả game lẫn nhạc là Transistor và Bastion. Ra mắt trên Epic Store từ năm ngoái nhưng sau một năm khi đã hết hạn độc quyền, nay Hades đã lên Steam nhưng vẫn còn mác Early Acess vào đầu tháng 12 vừa qua. Hades hiện đang giữ mức đánh giá cực kỳ tích cực với 98% positive với hơn 6000 lượt đánh giá và vẫn ngày càng tăng.

hades

Với những bạn từng đọc hoặc có biết dòng truyện tranh về sự tích cổ đại của các vị thần Hy Lạp và đam mê tìm hiểu về chủ đề đó, chắc chắn bạn sẽ có hứng thú ngay lập tức với Hades. Còn không thì với những người chơi ưa thích dòng game Hack-n-Slash và Dungeon run, tôi tin chắc đây sẽ là một trải nghiệm bạn nên nếm trải qua.

Cốt truyện: Thần thoại Hy Lạp phong cách Doom Slayer

Bạn nhập vai vào người con trai bất tử của Hades, vị thần cai quản Âm phủ là Zagreus trong hành trình thoát khỏi Âm phủ cũng như trách nhiệm của anh phải gánh vác khi sinh ra ở nơi đây và sự cai quản của cha anh là Hades, để lên Địa đàng với những vị thần khác công nhận anh xứng vai với họ và đồng thời để tìm kiếm người mẹ của anh là Persephone, nữ vương của Âm phủ đã rời bỏ Hades. Tuy nhiên, hành trình của anh không hề đơn giản như thể chỉ cần xin phép cha anh là được, bởi quy luật bất di bất dịch của nơi đây “không ai được phép rời khỏi Âm phủ” và không ai từng rời khỏi nơi đây trừ những người được đích thân Hades cho phép. Đây chính là động lực chính để bạn – Zagreus, thực hiện cuộc vượt “Ngục” này với phong cách bạo lực và “Tinh tế” nhất hết sức có thể.

Tuy nhiên đó không phải là cốt truyện trọng tâm của sự hấp dẫn trong game. Điều làm cốt truyện của Hades thực sự hấp dẫn nhất đó là những lời hội thoại trong game. Khi gặp gỡ những vị thần trên đỉnh Olympia hay chiến đấu chống lại những vị thần dưới Âm phủ hoặc đồng minh người quen dưới nơi đây, bạn sẽ có những lời thoại rất chất phác với họ và qua đó mở mang chút hiểu biết của bạn về thế giới thần thoại Hy Lạp xưa.

Đồ họa: Handicraft MASTER PIECE

Supergiant có lối thiết kế đồ họa cho game của họ rất đặc trưng và hết sức bắt mắt: Hầu hết toàn bộ chi tiết trong game đều được vẽ bằng tay với sự chú trọng tỉ mỉ đến từng họa tiết để mọi bản đồ, nhân vật, kẻ thù hay vật phẩm xuất hiện trên hành trình của bạn đều nhanh chóng để lại một dấu ấn đặc sắc lên bạn. Trong Hades thì đặc biệt là các vị thần, họ được khắc họa sao cho đúng với huyền thoại và truyền thuyết hết sức có thể nhưng đã được “Tiết tấu” hóa để họ có phong chất hiện đại hơn, như Dionysos – vị thần của rượu vang, Hermes – vị thần bảo hộ, Zeus – vị thần của sấm chớp và người cai trị Olympia và đặc biệt là Hades, người bạn sẽ gặp nhiều nhất, và chú chó ba đầu nổi tiếng Cerberus. Thêm vào đó, mỗi bản đồ chính và kẻ địch trong game đều có những dấu ấn và nét bút riêng cực kỳ dễ nhận ra với tông màu và thiết kế riêng, thậm chí là cả những cái bình làm trang trí cho bạn quậy phá cũng có nét riêng tại mỗi bản đồ.

Và phải, bạn có thể xoa đầu chú chó ba đầu đó.

hades

hades

Chi tiết hơn nữa bạn có thể xem video gameplay bên dưới.

Soundtrack:  DOOM/Wolfenstein vibe

Một đội ngũ làm game đã có thâm niên làm nên những bản nhạc tuyệt vời từ Bastion và Transistor để rồi lại tạo nên những bản nhạc tuyệt vời nữa. Lần này là những bản nhạc mang hơi hướng phong cách Hy Lạp cổ đại nhưng pha trộn với chất nhạc ROCK điện tử để tạo nên những giai điệu chiến đấu say máu nhất có thể mà không làm mất đi sự thanh cao của những vị thần. Các bản nhạc được chia làm hai phần: Nửa đầu là giai đoạn “Đi đường” khi bạn dọn dẹp hết đám tôm tép hay mini boss cản đường, nửa sau là khi chiến đấu với boss ải. Và tin tôi chắc đi, khi đánh boss ải nó chắc chắn sẽ tạo cho bạn một cú eargasm sởn da gà luôn.

Vẫn còn nữa là những bản nhạc mang tiết tấu trái ngược hoàn toàn gameplay khi nói về những câu truyện bi thương trong Thần thoại, chẳng hạn như truyền thuyết về Orpheus (bài nhạc trên) khi sự ngờ vực vào bản thân và sự thiếu tự tin đã khiến anh mất đi người vợ đến hai lần. Gọi chung, riêng những bản soundtrack của Hades thôi đã là quá đủ lý do nguyên cớ để bạn nên trải nghiệm nó rồi.

Và CÒN NỮA: Voice acting trong game. TOÀN BỘ, TOÀN BỘ vâng TOÀN BỘ những lời thoại trong game đều được thực hiện 100% với người thật, thậm chí cả note patch update cũng được lồng tiếng đàng hoàng và hẳn hoi, và lại còn rất chất lượng! Với hơn 10000 lời thoại, mỗi nhân vật đều có chất giọng phù hợp với cá tính của vị thần đó nhất có thể. Một món ăn tinh thần hoàn hảo cho một tựa game thần thoại cổ đại.


Gameplay:

Hiện tại ở bản Early Acess, Hades có tổng cộng 4 boss chính với 1 boss cuối là trùm ải. Trong dự kiến 20 ngày nữa Supergiant sẽ có bản cập nhật rất lớn sẽ làm sâu thêm gameplay khi bạn, khả năng, sẽ trở thành KRATOS (đùa thôi) khi được lên Địa đàng giao du với các vị thần trên đỉnh Olympia. Trong 2 video gameplay dưới đây là 2 vũ khí ưa thích của tôi khi đến ải boss đầu tiên vì sau nữa đó sẽ là spoiler mất rồi, hi vọng bạn đọc nắm được lối chơi và chất lượng của game. Hiện Hades có tổng cộng 5 vũ khí và bản cập nhật tiếp theo hứa hẹn sẽ có thêm, nhưng với 5 món vũ khí ban đầu thì bạn không thừa hơi khám phá hết combo của chúng chỉ sau vài lần chạy đâu.

Gameplay của Hades xoay quanh việc bạn liên tục lên đường thoát khỏi Âm phủ tức chạy Dungeon liên tục. Bạn sẽ liên tục lên đường thoát khỏi Âm phủ và đồ sát mọi linh hồn tội lỗi hay cao quý hay bất kỳ thứ sinh vật nào ở Âm phủ được cử đi hoặc đứng ra ngáng đường bạn. Và bạn sẽ chết rất nhiều lần. Cá nhân tôi thì tuy không phải một cao thủ dòng game này những vẫn xoay sở được một cách kha khá để chủ yếu chết ở con boss thứ 3 hoặc trùm cuối, trùm khỏe nhất game hiện tại. Sau mỗi lần chạy sẽ có chút thay đổi trong Dungeon như boss mới hay mini boss mới sẽ xuất hiện một cách random, phần thường sau mỗi ải là random và sự hỗ trợ của các vị thần cũng là random nốt nên mỗi lần chạy sẽ là một trải nghiệm kha khá khác biệt. Khi giết đủ một lượng quái, đánh bại boss chính hay giao tiếp với các vị thần, bạn sẽ được cập nhật thêm từ điển trong game để hiểu hơn về họ cũng như thế giới Âm phủ và Địa đàng.

hades

Quái thú Minotaur huyền thoại trong cổ tích

Và xin bạn lưu ý, đừng để sự sợ hãi về thất bại ngăn cản bạn vì “Cái chết không phải sự trừng phạt, nó chỉ là sự kìm chân nho nhỏ”. Sau mỗi lần bạn chạy ải (Thất bại) bạn sẽ thu thập về những tài nguyên rất quý giá để nâng cấp bản thân, mở khóa nội tại hay mua vũ khí mới, thậm chí là mua đồ trang trí phòng ngủ của bạn đẹp đẽ hơn với một số tính năng nho nhỏ như hiện số nỗ lực vượt ngục và số kẻ địch tiêu diệt hay số tài nguyên đã kiếm được. Quan trọng nhất, những nỗ lực của bạn sẽ dần dần mở rộng thêm các đoạn hội thoại và cả cốt truyện ẩn giấu sau những nỗ lực trốn thoát đó. Có những người đến lần vượt ngục thứ 50 đã gặp những NPC ẩn và mở khóa không những kỹ năng mới mà còn cả soundtrack và hội thoại mới nên bạn không cần lo lắng hay bị áp lực gì về việc speedrun phá đảo game ngay từ đầu. Nếu bạn vẫn cương quyết vậy thì bạn có thể chọn toggle GOD MODE để tàn sát mọi thứ mà không phải lo âu gì cả (tôi vẫn chưa thử chế độ này nên không biết nó mạnh đến mức nào).

hades


hades

Có rất nhiều năng lực/báu vật “Boon” chờ đợi bạn cày cuốc và mở khóa nên cứ thong thả

Trong các lần vượt ngục, bạn sẽ được các vị thần trên định Olympia phù hộ với những kỹ năng “Ulti” hay nội tại mới để giúp đỡ bạn trong hành trình. Tùy vào lối chơi và vũ khí bạn chọn, bạn có thể làm nên những bộ build dù “dở hơi” nhưng lại mạnh một cách ngớ ngẩn như lấy kỹ năng lướt gây damage cho cung thủ để lướt thẳng vào mục tiêu sấy cung trực tiếp, hay với khiên có thể dùng kỹ năng bắn tên để làm combo vừa đánh xa ổn vừa cận chiến tốt. Với hàng tá công thức xây đồ hoàn toàn tự do, bạn sẽ không quá cảm thấy bị gò bó và lặp lại khi chơi.

Một lưu ý nho nhỏ cho bạn đọc không biết: Khi bạn chết, bạn sẽ phải chạy Dungeon lại từ đầu 100%. Đừng bận tâm nó quá mà bạn hãy cố sức chạy càng lâu và sâu thì càng tốt để kiếm tài nguyên nâng cấp bản thân để trở nên mạnh mẽ, OP và IMBA hơn.

hades

Điểm nhấn lớn nhất của game là các màn đấu boss. Mỗi khi chạm trán chúng bạn sẽ phải căng dây thần kinh như dây đàn với mồ hôi tay đổ ngập bàn vì thách thức của chúng đặt ra là rất lớn. Chỉ một sơ sảy thôi (đặc biệt là con boss thứ 3 và 4) là bạn có thể bay hơi cả 1/3 cây máu chỉ trong 0,1 giây đó. Khi chạm trán lần đầu với chúng bạn chắc chắn sẽ thiệt hại kha khá máu vì bạn chưa biết kỹ năng của chúng là gì nhưng sau một thời gian đối đầu, việc đánh bại chúng chỉ còn là vấn đề kỹ năng và phản xạ của bạn.

Kết luận:

hades

10/10 ngay cả trong thời điểm Early Acess hiện tại và họ vẫn đang cập nhật bug fix hay cân bằng game các thứ cho Hades. Một trải nghiệm hoàn toàn nên thử qua cho mọi người chơi hâm mộ Supergiant hay dòng Hack-n-Slash (dù tôi không phải fan dòng này mà fan cái trước đó hơn).

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Tuan - 08.01.2020

    Chúng ta nên có một DLC về giấc mơ ảnh sẽ bán hành cho bố già Kratos


  • Mind04 - 25.04.2020

    Game khó phết, mình còn đang vật vã với con boss đầu