STICK WAR III (P.1): Các kiểu chơi thường gặp trong 1v1

Khách mới

  

Đúng vậy, các bạn nghe không nhầm đâu. Đó là 1v1 khi các bạn dần cảm thấy cực kỳ áp lực khi cái Rank bắt đầu xuất hiện. Cảm giác lên Rank vui bao nhiêu thì cũng sẽ đến một lúc rồi bạn sẽ được trải nghiệm thực tại kinh khủng khi bị những người chơi có nhiều kinh nghiệm hơn đánh cho tụt, nhanh như tình đầu đến và đi vậy. Và ở bài viết này, mình sẽ cho các bạn thấy một số lối chơi phổ biến của các “Cao thủ” Stick War III. Một số Deck được mình liệt kê bên dưới sẽ làm bạn nhớ lại những ngày tháng đầu tiên mới tập tành và bị ăn hành té phở…

Trước khi đi vào các đội hình phổ biến mà các bạn thường gặp, mình sẽ đi sơ qua một số thông tin quan trọng trong 1v1. Rank trong game là thước đo về kinh nghiệm và chiến thuật của người chơi trong các trận 1v1. Nói đơn giản và dễ hiểu, nếu bạn thắng thì sẽ được cộng điểm. Sau một lượng điểm nhất định, bạn sẽ lên rank và ngược lại. Rank của bạn càng cao, bạn sẽ càng sớm gặp phải những đối thủ kỳ cựu đầy kinh nghiệm, và các trận sau đó sẽ khó hơn rất nhiều.

Số #I: Units Controlling – Thường gặp ở rank Cao thủ trở lên

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể làm chủ hoàn toàn chiến trường? Trong khi bạn luôn luôn ở thế chủ động, có thể điều khiển một đơn vị hùng mạnh và đánh phủ đầu đối thủ. Và đó cũng là cách giải thích ngắn gọn cho chiến thuật này. Cũng giống như Stick War Legacy, bạn điều khiển một đơn vị, xông lên chiến đấu và tấn công bất cứ một đơn vị bất kỳ bên kẻ địch. Lối chơi này thì được đa số các cao thủ sử dụng, và sau khi giành chiến thắng, họ đã chứng tỏ được đúng thực lực và tài năng của mình. Kẻ thù sẽ bị chinh phục hoàn toàn và không còn cách nào khác ngoài việc nhận thua.

Để nâng cao hiệu quả của lối chơi này, chúng ta hay dùng một Mythic là “Control Whip”. Bất cứ khi nào bạn điều khiển một đơn vị, đơn vị đó sẽ được tăng tốc độ di chuyển thêm 10%. Bên cạnh đó, nếu tấn công từ phía sau của đơn vị địch, bạn sẽ được thưởng 50% sát thương. Riêng đối với các đơn vị tầm xa, nếu bắn trúng đầu hoặc trúng từ phía sau đều được tính điểm. Quá tuyệt vời!

Đương nhiên, chiến thuật này đòi hỏi một người chơi có kinh nghiệm và phải tập luyện rất rất nhiều trước khi lên sàn, nhất là với ai có ý định điều khiển đơn vị tầm xa. Vì độ chính xác của AI khi tự động chiến đấu là rất cao, hơn hẳn so với bản Legacy, nên bạn sẽ cần luyện tập kỹ năng né tên cũng như cải thiện độ chính xác của đường đạn. Khi chọn một đơn vị, bạn nên điều khiển một đơn vị là tướng để phát huy tối đa sức sát thương (vd: Kytchu, Archis, Xiphos,…).

Cho đến hiện tại, đội hình tối ưu nhất mà mình tìm được là: Miner, Archidon, Spearton, Meric, Kytchu (hoặc Archis), Spearos (hoặc Atreyos), Control Whip cộng thêm một Spell Mid (có thể Spiriton hoặc Zombie Apocalypse). Riêng với kiểu đội hình như thế này, bạn cần rất nhiều tài nguyên, nên cố gắng gọi tướng Kytchu/Archis ra sớm nhất có thể (600 gold + 200 crystal), rồi dần dần luyện 1 – 2 đơn vị Spearton để tank. Tiếp đó củng cố sức mạnh đội hình với meric và Spell Mid. Đây là Deck cân bằng nhất giữa cận chiến và tầm xa, để chiến thắng đòi hỏi sự linh hoạt của bạn, khi nào cần điều khiển tướng Cung và khi nào điều khiển tướng Giáo:

  • Nếu địch tấn công kiểu Spearcher (mang cả cận chiến và cung lên): Nếu thấy tự tin bạn có thể điều khiển tướng cung bắn vòng qua hàng cận chiến của địch, để tiêu diệt các đơn vị tầm xa đằng sau. Bạn cũng có thể cầm tướng Giáo hoặc đơn vị cận chiến xông lên tiêu diệt các đơn vị tầm xa đó.
  • Nếu địch tấn công kiểu Giant/Magikill: Nên cầm tướng Giáo vòng ra sau để tiêu diệt các đơn vị tiềm năng của địch. Riêng với Archis có thể dùng Ability Tether để tạm thời trói một đơn vị trong thời gian ngắn.

Và đương nhiên, bên cạnh một cái Deck thông minh và sự linh hoạt trên chiến trường, bạn cần một cái máy không bị lag. Đang lúc nước sôi lửa bỏng mà đơ ra đấy thì Whip cái gì nữa?

Số #II: Castle Archer Abuse – Cái Deck nhận nhiều gạch đá nhất

Cá nhân mình thì cực kỳ tẩy chay cái Deck này. Mình vẫn thường mỉa mai là “Deck for the Cowards” (Đội hình dành cho những thằng hèn). Không chỉ có mình đâu, mà trên cả Discord hay Reddit, những người chơi Deck này bị gạch đá rất nhiều. Nhưng dù sao chúng ta vẫn không thể phủ nhận sự hiệu quả đến chết người của cái Deck. Thực sự không có nhiều cách có thể khắc chế được cái Deck này (vẫn có nhưng khá là ít), nhưng để mang ra đấu 2v2 thì gần như phế hoàn toàn.

Một trong những yếu tố chủ chốt của cái Deck này là Castle Archer…

Castle Archers (Cung thủ lâu đài) là những tay thiện xạ hùng mạnh chuyên dùng phòng thủ. Bởi lẽ các cung thủ này có tầm bắn xa đáng kinh ngạc và sức sát thương tuyệt vời, hơn hẳn các Archidon (Cung thủ thông thường). Riêng trong Stick War III, bạn có hai cách để có được đơn vị này.

Cách một là cho quân đội Garrison (Đồn trú). Các đơn vị Castle Archer sẽ được triển khai trong thành để phòng thủ. Số lượng cung thủ sẽ phụ thuộc vào quân số (Populations) của bạn. Càng nhiều quân đội đồn trú, số lượng cung thủ trong thành sẽ càng đông, và bạn càng có cơ hội đẩy lui được quân đội của địch.

Cách hai là nghiên cứu: Bạn chỉ có thể có tối đa 2 cung thủ lâu đài. Mỗi đơn vị này khỏe gấp đôi một cung thủ bình thường (mạnh hơn cung thủ lâu đài được triển khai nhờ đồn trú). Sau khi được nghiên cứu, hai cung thủ sẽ thường trực bảo vệ cho lâu đài của bạn mà không phụ thuộc vào quân số, sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ kẻ địch nào xâm nhập, cực kỳ hiệu quả chống lại các đơn vị hạng nặng.

Quân đội phía địch không thể tấn công hay tác động được vào các cung thủ, vì thế họ buộc phải rút lui nếu không muốn bị tổn thất nặng nề. Sau các bản cập nhật gần nhất, bạn không có cách nào có thể né được đường đạn của cung thủ lâu đài, vì bên cạnh những mũi tên có độ chính xác đến chết người, bạn sẽ phải nhận cả sát thương đánh lan (AOE) nên sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Và do đó, một số người xảo quyệt đã bắt đầu tận dụng khả năng tuyệt vời của cung thủ để tự xây dựng một Deck cực kỳ bẩn bựa. Để có được thật nhiều cung thủ lâu đài, đầu tiên, các đơn vị mà bạn chọn bắt buộc phải là Order hoặc Mix. Vì một khi bạn được xếp là Chaos, các cung thủ lâu đài sẽ ngay lập tức được thay thế bởi Castle Deads. Theo mình thấy, riêng chỉ với một thay đổi rất nhỏ chỉ để Castle Deads đánh đổi tầm bắn và sức sát thương chỉ để đổi lấy hiệu ứng gây độc là không đáng. Vì chúng ta cần đẩy lui kẻ địch nhanh nhất có thể!


Đương nhiên, hi vọng duy nhất để khắc chế cái Deck này là Projectile Barrier (còn được gọi với cái tên thân mật là khiên bong bóng) để chặn hoàn toàn các đường đạn của cung thủ trong 12 giây. Trong trận 1v1, nếu không có cái khiên này thì bạn không thắng được đâu. Vì sẽ chẳng tốn bao lâu để các cung thủ lâu đài nghiền quân đội của bạn ra bã. Khiên của Meric hoặc Tướng Thera cũng chặn được sát thương trực tiếp, nhưng do cái khiên có kích thước quá nhỏ nên vẫn phải chịu sát thương lan.

Lựa chọn đầu tiên của kẻ thù khi dùng cái Deck này là ngồi lì ra đấy với đám cung thủ bất khả chiến bại. Đây sẽ là cuộc so tài độ kiên nhẫn và %Pin của máy bạn. Đúng thế, họ chỉ chờ bạn tấn công để các cung thủ lâu đài tiêu diệt hết đội quân mà bạn cất công xây dựng, rồi cử quân đội của mình xông lên phản công và bùm! Giờ các bạn đã hiểu lý do tại sao Deck này bị nhận nhiều gạch đá là như thế. Để xây dựng được cái Deck thế này thì quá đơn giản, các bạn chỉ cần Miner, Zombies (Cực kỳ quan trọng, zombie giá thành rẻ mà tốc độ huấn luyện nhanh nhất trong game), Castle Archer (Nghiên cứu), nếu cần có thể thêm Miner Hustle và chọn tất cả các đơn vị thuộc Order là xong. Vào game bạn chỉ cần nghiên cứu đủ 2 lần cung thủ lâu đài và một đàn Zombie, thế thôi.

Trước đây, Miner Wall cũng được sử dụng trong Deck này. Tuy nhiên, do cái Deck đấy quá là OP nên nhà sản xuất buộc phải hạn chế một vài khả năng của Miner Wall để cố gắng cân bằng game, cụ thể là bạn sẽ không được phép xây tường quá gần bức tượng mà phải chếch ra gần Mid. Điều đó tạo cơ hội cho các đơn vị tầm xa của địch nhanh chóng phá hủy phòng tuyến này. Giờ đây phòng thủ dựa vào Miner Wall không còn hiệu quả như trước.

Đương nhiên, thay vì ngồi yên đợi địch, bọn họ cũng có thể mix cái Deck đấy với một vài đơn vị nguy hiểm tiềm năng để gây thêm sức ép lên đội hình của bạn. Điển hình nhất là mix với Magikill, chiến thuật này có thể thay thế hoàn toàn Miner Wall. Bởi lẽ chúng ta đã quá quen với một ability là triệu hồi Minion. Minion quả là đống Meatshield tuyệt vời tank mọi dame gây ra bởi đối thủ, vì bản chất nó là miễn phí, cộng với khả năng triệu hồi nhanh. Nên để tránh tổn thất, địch buộc phải sử dụng cung thủ để đẩy lùi. Bây giờ, bạn chỉ cần đợi max population Magikill và xông lên sấy thôi.

Việc của bạn đầu tiên là Phòng thủ. Luyện Zombie và đồn trú chúng trong thành, song song với việc khai thác tài nguyên. Quan trọng là phải đạt 2000 vàng nhanh nhất có thể (đáp ứng được yêu cầu của Mythic) rồi tập chung khai thác Krystal. Cuối cùng luyện thật nhiều đơn vị Magikill và để chúng nấp sau bức tượng kiên cố của mình. Điểm duy nhất cần lưu ý là đề phòng Acid Rain. Nếu bị dính độc mà bạn không kịp chữa lành cho quân đội của mình, kẻ thù có thể lật ngược tình thế.

Nếu bạn muốn thử Deck này thì đây.. Tuy nhiên nếu bị gạch đá thì đừng kêu nhé, tại mấy cái Deck như thế này có thể gọi là chơi bẩn rồi và làm người khác cực kỳ khó chịu!


Về cơ bản thì cái Deck bên trên cần CỰC KỲ nhiều tài nguyên, nên các bạn bắt buộc phải mang theo Mythic Vault of Prudence để đảm bảo nguồn vàng vô tận. Rồi cho các thợ mỏ tập chung khai thác Crystal để cung cấp cho nghiên cứu và Magikill.

Đương nhiên với các Deck trên các bạn cần thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với lối chơi của mình, có thể thay thế đơn vị Magikill bằng Giant và thêm Meric, hoặc bổ sung thêm Archidon…

Lời kết: Cho dù bạn dùng chiến thuật nào đi nữa, luôn nhớ việc mình cần làm là phá hủy bức tượng của kẻ thù! Chúc các bạn thành công!

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly