Bàn luận về những chiếc máy bay trong Ace Combat: ADFX-01 Morgan (P.3)

Huyền thoại ★ ★

  

Phần 3 đến rồi anh em ơi, tất cả từ từ ổn định chỗ ngồi để tôi phát biểu chút đã. Trước khi vào bài, mong các hiệp sĩ dành thời gian, công sức cũng như hứng thú. Ai có PC thì di chuột, ai có Smartphone và máy tính bảng thì vuốt màn hình. Để tôi cùng với các đồng đạo cùng bàn luận, nhận xét và cho ý kiến về những chiếc máy bay nổi tiếng trong cộng đồng Game thủ thế giới. Ai sợ độ cao thì có thể gập máy lại, hít thở bình tĩnh rồi mở ra xem tiếp. Các chị em có chồng con thích game hay mô hình cũng đừng quẳng kho báu của các anh xuống bồn tắm rồi xả nước nhé, đau lắm đấy. OK, không lan man nữa, tôi sẽ vào việc luôn. Hôm nay tôi, bằng chiếc bàn phím và màn hình, xin được giới thiệu chiếc phi cơ đã cùng Pixy trải qua bao nhiệm vụ cân não, trước khi bị Quỷ Vương Bàn Tròn Cipher bắn hạ: ADFX-01 Morgan.

Masato:  Xin chào mọi người! Tôi là Masato Kanno, Giám đốc nghệ thuật tại Bandai Namco Studio.

Shiraishi: Tôi là Shiraishi, biên tập viên tạp chí J-Wings, NXB IKAROS

Osamu: Tôi là Osamu Takeuchi, nhà báo quân đội.

Mặc dù tôi rất thích chiếc Morgan, nhưng tôi sẽ không để cảm tính cá nhân ảnh hưởng tới việc nhận xét phê bình đâu

Shiraishi: Trước hết, Morgan trông khá đặc biệt, với màu trắng tinh khiết, cánh đỏ, và khẩu đại pháo trên đầu. Ông có thể giải thích vì sao ông lại thiết kế như vậy không, ông Kanno ?

Masato: Chà, ADFX-01 Morgan được chế tạo như một phần của kế hoạch phát triển cấp quốc gia dành cho thế hệ tiêm kích chủ lực tiếp theo, gọi là “tiêm kích đa nhiệm” có khả năng chiến đấu không đối không cũng như làm nhiệm vụ của máy bay cường kích

Shiraishi: Nó tên là ADF-X, nhưng đó là phiên bản thử nghiệm phải không?

Masato: Đúng vậy. Máy bay mang hai màu đen và trắng, nhưng trong cốt truyện của ACE COMBAT ZERO, có một nhân vật được gọi là “Solo Wing Pixy”, và có giai thoại về chiếc máy bay đã tái xuất ngay cả khi bị gãy mất một cánh. Bởi vì tính cách của Pixy là cơ sở của cốt truyện, chiếc Morgan cũng được thiết kế dựa trên giai thoại đó.

Shiraishi: Thưa ông Kanno, đây là mẫu thử nghiệm, vậy ông nghĩ như thế nào về thiết kế rằng nó là một chiếc máy bay thử nghiệm cho trò chơi?

Masato: Máy bay này là tiền thân của Falken mà tôi đã giải thích trong phần bình luận trước, về ADF-01. Bản thân thiết kế của máy bay đã kết hợp các yếu tố của tiêm kích thế hệ 4 FALKEN, bắt nguồn từ khoảng 15 năm trước khi FALKEN được chế tạo. Ngoài ra, Morgan có các dàn gắn để lắp vũ khí hạng nặng chưa được thu nhỏ và nạp đạn bằng biện pháp cưỡng chế,

Tôi không rõ liệu ông có thể hiểu điều này, chỉ có phần dưới của thân máy bay đã được cắt góc để đạt được hiệu quả tàng hình của máy bay chiến đấu. Và phần còn lại của thân máy bay được bo tròn như một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 bình thường.

Ý tưởng thiết kế dựa trên các yếu tố của thời kỳ quá độ, như thể những ý tưởng khác nhau và sự phát triển công nghệ đã được kết hợp trong máy bay này. Tôi hy vọng điều này sẽ tạo ra một mẫu thử xuất sắc.

Shiraishi: Ông Takeuchi, tại sao một mẫu thử nghiệm lại cần thiết cho dây chuyền sản xuất hàng loạt?

Osamu: Chúng tôi sẽ sử dụng giả lập mô phỏng thường xuyên hơn trong tương lai, vì vậy tôi không nghĩ rằng sự phụ thuộc vào mẫu thử sẽ cao như vậy, nhưng xét về cách suy nghĩ lúc bấy giờ, đầu tiên chúng ta phải thiết kế máy bay, tiến hành thử nghiệm đường hầm gió, và sau đó bay thử nghiệm để xác minh liệu nó có như kế hoạch ban đầu hay không.

Ngoài ra, có khả năng là thiết kế của chúng tôi có thể hơi bí mật hay quá đặc biệt, hoặc chúng tôi có thể tìm ra một ý tưởng tốt hơn, vì vậy chúng tôi thường sửa đổi mô hình sản xuất hàng loạt dựa trên mẫu đó. Có vài mẫu, chứ không chỉ một chiếc, vì vậy một trong những công việc của phi công test máy bay thử nghiệm là lái chiếc máy bay có màu sơn phù hợp nhất với lực lượng hải quân hoặc không quân của từng nước. Một điều nữa là các máy bay khác được gọi là “Chasers” sẽ đi theo máy bay thử nghiệm để thu thập dữ liệu chuyến bay, nên màu sơn phải làm nổi bật nhất có thể. “Chim sắt trắng Liên bang” cũng là một chiếc máy bay thử nghiệm phải không?

Masato: Tôi hiểu rồi.


Osamu: Cho nên, tôi thấy lý do tại sao việc sơn phết cũng quan trọng trong nguyên mẫu đó.

Shiraishi: Vũ khí trên máy bay thường được đặt dưới thân máy bay,nhưng tại sao ông lại quyết định đặt chúng lên đầu?

Masato: Như ông nói, vũ khí laser được lắp đặt trong máy bay hạng nặng thực sự là những mô-đun rất lớn, vì vậy không có không gian cho chúng nếu được lắp đặt trong thân máy bay chiến đấu. Ngoài ra, trong giai đoạn cuối của ACE COMBAT ZERO, khi kẻ địch đổ bộ lên máy bay này, các nhà thiết kế trò chơi muốn khả năng định hướng chùm tia laze theo bất kỳ hướng nào ngoài phía trước. Do không thể duy trì tính linh hoạt như vậy ở mặt dưới của máy bay, nên chúng tôi quyết định gắn mô-đun laser về phía sau máy bay.

Shiraishi: Ông Takeuchi, xin vui lòng cho chúng tôi biết về ưu khuyết điểm của chiếc Morgan này.

Osamu: Mô hình cải tiến, hay đúng hơn là mô hình thực tế, cuối cùng đã có hệ thống tia laser tích hợp. Tôi nghĩ bản thân nguyên mẫu Morgan trong vai trò một phi cơ thử nghiệm đã hoàn thành nhiệm vụ rất tốt. Tôi có thể hiểu quá trình các ông cố gắng biến nó thành hiện thực bằng cách đặt vũ khí laze lên đầu máy bay vì công nghệ thời đó không cho phép tích hợp hệ thống laze. Thực ra mà nói, nếu các ông đặt một hệ thống laser lớn như vậy ở phía sau máy bay, hay đúng hơn là ở đuôi máy bay. Tôi nghĩ rằng nó sẽ thiếu cơ động một cách đáng kể.


Shiraishi: Tôi nghĩ lực cản khí động học sẽ khá lớn.

Osamu: Tuy nhiên, điều này có thể được bù đắp bằng sự hỗ trợ của máy tính và kỹ năng của phi công. Ngoài ra, tia laser, một loại vũ khí rất tiên tiến, có thể di chuyển được, vì vậy tôi nghĩ nó hoàn hảo cho vai phản diện.

Masato: Ông Takeuchi… Xin ông hãy đánh giá xem Morgan có thể tồn tại ngoài đời hay không.

Osamu: Tôi không nghĩ đó là một ý kiến hay. Tuy nhiên, bản thân tia laser không mạnh như vậy trong thực tế, nhưng có ý tưởng đặt nó trên máy bay chiến đấu, và tôi nghĩ một phần của ý tưởng sẽ được đưa vào sử dụng thực tế trong tương lai không xa. Tôi nghĩ sẽ rất khó đặt thiết bị với thông số kỹ thuật này để sử dụng thực tế.

Shiraishi: Ông Kanno, ông nghĩ sao?

Masato: Các nhà phê bình và chuyên gia quân sự đã nhìn vào chiếc máy bay này và bình luận rất tiêu cực về Morgan (với tư cách là một chiếc máy bay thử nghiệm), nhưng ông cũng đã đánh giá tốt về thiết kế máy bay, điều đó khiến tôi cảm thấy rất tự hào với khi góp sức thiết kế ra nó. Ngoài ra, bản thân chiếc máy bay này vẫn rất nổi tiếng với nhiều người mang hoài niệm về nó cùng với những địch thủ. Tôi hy vọng rằng buổi bình luận này sẽ giúp những người yêu thích máy bay có ấn tượng và ký ức riêng của họ về nó.

Shiraishi: Ông Kanno, trước kia có vài mẫu máy bay đã bị từ chối hai lần. Lần tới ông sẽ giới thiệu loại máy bay chiến đấu nào?

Masato: Chà, chiếc máy bay tiếp theo hơi khủng một chút. Nhưng tôi hy vọng rằng CFA-44 Nosferatu, sẽ xuất hiện vào lần tới, và nhận được đánh giá tốt. Ông nghĩ gì về bài bình luận hôm nay? Lần tới, tôi muốn nói về CFA-44 Nosferatu.

Masato: Cảm ơn cả hai ông rất nhiều vì đã dành thời gian cho ngày hôm nay.

Shiraishi, Osamu: Cảm ơn ông rất nhiều.

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện