Ở bài viết này chúng ta sẽ đến với những Civilization (Civ) cụ thể. Ở phiên bản hiện tại thì một số Civ tốt hơn hẳn các Civ còn lại, cụ thể là Hungary và Maori. Trong phiên bản cập nhật sắp tới thì cả hai Civ này sẽ bị chỉnh sửa để cân bằng hơn. Mỗi Civ có một trải nghiệm chơi khác nhau, và nếu là chơi đơn thì chúng ta hay chọn theo sở thích cá nhân. Nếu có phải so sánh thì sẽ là so sánh ở hạng mục chơi mạng, thời gian (số lượt) để hoàn thành trò chơi thấp nhất hay đơn giản dễ chơi với người mới bắt đầu. Những Civ nổi bật lên đó là:
Inca
Inca là lựa chọn phổ biến trong phần chơi mạng với các kĩ năng là Mit’a, Qhapaq Ñan, Terrace Farm, Warak’aq. Sức mạnh lớn nhất của Inca đến từ những ô Terrance Farm có sản lượng Food và Production rất cao ở đầu game. Chúng ta cùng nhìn bức ảnh thể hiện sản lượng đáng kinh ngạc của Inca sau đây.
Inca với địa hình xuất phát là Mountain Bias nên rất thuận lợi cho Campus và Holy Shire có thêm bonus. Ngoài ra Terrace Farm là một trong những Unique Improvement tốt nhất trong trò chơi,lại đến từ rất sớm nên có thể khẳng định Inca sẽ là một trong những quốc gia dẫn đầu về mọi mặt từ đầu game. Thỉnh thoảng núi lửa bồi thêm chút dung nham thì còn gì bằng. Tất cả những gì người chơi Inca cần biết chính là phát huy tôi đa khả năng của Terrace Farm cũng như các vị trí thiết lập thành phố. Hãy nhìn vào ví dụ dưới đây.
Cả hai vị trí trên đều xấu với Inca. Đúng là chúng ta có núi, có Hill… nhưng hai vị trí kể trên đều không thể xây Terrace Farm sớm được. Vị trí đầu tiên có thể là đẹp với đa số Civ khác, nhưng với Inca thì không. Vị trí thứ hai thì quá nhiều Jungle và chúng ta cần chặt hết đống rừng đó và Tech tương ứng, nên vẫn chưa phải là tốt nhất với Inca. Xét theo thang điểm thì hai vị trí này được 6 điểm. Vị trí sau đây sẽ được 8 điểm:
Ngay từ những Turn đầu tiên, chúng ta đã có hai Terrace Farm trong đó một Farm có sản lượng 6 Food 1 Production. Ngoài ra hướng núi thích hợp để phát triển, vị trí thành phố thứ hai là cửa biển, phần rìa đồng bằng ở phía dưới thích hợp cho một cuộc tấn công (xuống Civ ở phía dưới)…
Ở mức độ Deity, Inca là một trong số ít các Civ có thể bắt kịp AI ngay từ đầu midgame, với điều kiện là vị trí của những thành phố đầu tiên thuận lợi. Ngoài ra do địa hình núi nên Inca sẽ dễ dàng phòng thủ các đợt tấn công sớm của AI cũng như tránh tác hại của các trận lụt. Nếu may mắn có được Natural Wonder hay Tribe Village phù hợp thì chúng ta sẽ có cái gọi là “Inca porn”. Đó là một thuật ngữ ám chỉ những thành phố Inca “đẹp đến khó tin” mà dân chơi Civ hay kháo nhau. Hãy cùng nhìn một bức “Inca porn” khiến thiên hạ phải trầm trồ.
Bức ảnh trên là sự kết hợp giữa Petra và Tarrace Farm. Chúng ta có thể tìm được nhiều bức “Inca porn” là sự kết hợp của Tarrance Farm với Natural Wonder ở trên Civfanfic hay Reddit.
Wonder thật sự dành cho Inca là Machu Pichu: xây xong Machu Pichu là hoàn thành một nửa trò chơi! Governor thích hợp sẽ là Magnus (để spam Settler) và Liang (để xây dựng thành phố cạnh núi lửa, tránh thiệt hại khi núi lửa phun trào). Chuẩn bị xong xuôi hãy mang quân hỏi thăm AI, về cơ bản Inca chẳng ngán ai cả!
Warak’aq, đơn vị đặc biệt của Inca là một đơn vị kì lạ. Warak có khả năng bắn hai lần một lượt (đồng nghĩa với gấp đôi exp), tuy nhiên tầm bắn ngắn và được nâng cấp từ đơn vị dò đường. Trên lý thuyết thì đơn vị này rất mạnh nhưng trên trải nghiệm thực tế thì đơn vị rất phụ thuộc nhiều vào tình thế và khó lòng “spam” được. Đó là bởi vì đơn vị này dễ bị One-Shot bởi các đơn vị kị binh (mà AI lại rất thích kị binh), khó train từ đầu (đầu game không thể “spam” số lượng lớn lính dò đường hoặc mang lính dò đi đánh nhau kiếm exp…). Một lí do khác là Warak có tầm bắn là một nên chỉ mạnh khi đối đầu với quân bình thường chứ vây chiếm thành thì dễ…héo. Sử dụng Warak thế nào là một câu hỏi khó và thường phải người chơi nhiều kinh nghiệm mới sử dụng hiệu quả được đơn vị quân này.
Trong ảnh chúng ta thấy Inca không “spam” Warak khi đánh Trung Quốc mà lấy Archer + Meat Ball như bình thường.
Đối với một người chơi mới, Inca là lựa chọn tốt để bắt đầu. Đối với người muốn chinh phục Deity Huge Map hay chơi mạng, sẽ cần thêm chút thời gian để học cách Timing cũng như Warface trong trò chơi. Inca là Civ phụ thuộc địa hình và đối lập với một số Civ khác phụ thuộc vào Timing. Ví dụ như:
Hungary
“Hungary is broken as hell”, đó là câu ca thán cửa miệng của dân nghiền Civ đợt này. Tại sao Hungary lại “broken” vậy? Lí do nào khiến Hungary bị cấm khi chơi mạng? Đó là bởi vì kĩ năng Raven King quá bá ở phiên bản này. Các kĩ năng còn lại của Hungary đều tốt nhưng điều duy nhất khiến Hungary bị cấm chính là kĩ năng Raven King.
Kĩ năng Raven King cho phép bạn “mượn có trả phí” quân đội của các thành bang, nâng cấp sức mạnh và tốc độ, đồng thời tăng thêm độ cảm tình của các thành bang đó.
Thoạt nghe thì cũng không thấy gì nổi bật nhưng phải chơi tận tay nhìn tận mắt mới thấy sức mạnh của kĩ năng này. Giả sử có một/hai thành bang ở giữa Hungary và Civ liền kề, một người chơi Hungary sẽ “rush” nhanh Commercial District và Campus để chuẩn bị đủ tiền cũng như Tech tương ứng, lấy Amani là Governor đầu tiên và “gửi” sang lân bang. Kĩ năng Pearl of the Danube sẽ giúp xây Commercial District trong thời gian ngắn, và địa hình gần Geothermal Fissues sẽ giúp Campus có được bonus lớn. Chuẩn bị xong xuôi và chờ đúng thời điểm thì “mượn” quân của thành bang và kéo sang Civ bên cạnh. Quân lực của một đến hai thành bang lúc đầu là đủ để xâm chiếm Civ lân bang và Hungary chỉ cần chuẩn bị thêm xe phá tường hoặc xe tháp. Sau đó nếu muốn thì “tiện tay” thịt luôn thành bang đã cho chúng ta mượn quân. nhất cử lưỡng tiện – một tên trúng hai chim thế này người ta gọi là bug game.
Sức mạnh của Hungary đến từ các thành bang và ở đâu có thành bang thì ở đó có đổ máu. Do AI không tốt trong Warface và do bonus từ kĩ năng Raven King là quá lớn (thêm hai điểm di chuyển và năm sức tấn công, chưa kể nâng cấp miễn phí) nên chúng ta có thể nuốt từng phần của thế giới tương đối dễ dàng. Bằng cách luân phiên Amani chúng ta có thể dễ dàng trở thành liên minh với thành bang toàn thế giới. Hungary là ví dụ điển hình cho kĩ năng Timing và khả năng “đọc” map. Đối lập với Inca theo phong cách “đổ bê tông” thì người chơi Hungary có thể càn quét AI Deity theo một cách rất … khác
Hungary là bá chủ ở hạng mục chơi đơn. Điều duy nhất cần để ý là đôi khi bản đồ không cân bằng khiến cho không có thành bang nào ở gần, hoặc là thành bang ở gần đã bị AI láng giềng “thịt” mất. Lúc này thì chỉ còn cách mang Black Army đi mở mang bờ cõi như bình thường.
Chúng ta có thể xem đánh giá sơ bộ về các Civ ở bảng dưới, lưu ý rằng bảng mang tính tham khảo.