Ash hay Red, ai mới là nhà vô địch trong thế giới Pokemon?

Absolutely 05.01.2020

Đối với nhiều nhà huấn luyện Pokemon, việc tìm cho bản thân một hình mẫu để hướng tới là một việc tương đối khó khăn. Khó bởi vì các nhân vật đều mười phân vẹn 8, 9 phần, và việc này cũng khó như chọn giữa Thúy Kiều và Thúy Vân vậy. Dân tình thường lao đao giữa 2 thái cực, đó là Ash và Red, một người đến từ Anime, một người đến từ Manga. Cuộc thảo luận ai mới là huấn luyện viên Pokemon vĩ đại nhất cũng vì thế mà chưa bao giờ kết thúc.

blank

Trước hết hãy điểm qua một chút về lịch sử hai nhân vật này. Cả Ash hay Red đều bắt nguồn từ Game Pokemon, cụ thể là phiên bản đầu tiên: Pokemon Red/Green/Blue. Sau những thành công ban đầu, Nintendo muốn quảng bá trò chơi nên chấp nhận cho sử dụng hình ảnh Pokemon để tạo nên Anime và Manga. Game Freak lãnh trách nhiệm tạo ra phiên bản truyền hình (Anime) và Ash Ketchum là nhân vật chính trong phiên bản Anime này. Hidenori tạo ra Pokemon Adventures với nhân vật Red, bộ Manga ăn khách nhất thế giới Pokemon (Nói thế để biết rằng có nhiều bộ Manga khác nữa). Vậy Anime và Manga, hay Ash và Red khác nhau như nào?

Ash – Nhà phiêu lưu vĩ đại

blank

Khi nghĩ về Ash, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy Ash như sứ giả của… tình yêu và nền hòa bình thế giới. Đội hình của Ash là Pikachu + 5. Tức là đến vùng đất mới thì Ash sẽ có những người bạn Pokemon mới, và lí do chọn lựa những Pokemon này thường khá cảm tính. Hãy nhìn cách Ash chọn sáu Pokemon đầu tiên của mình.

(1): Pikachu. Do ngủ dậy trễ nên lúc đến giáo sư Oak thì không còn sót lại Pokemon nào khác. Là thành viên đầu tiên trong “Squad Ash” nhưng cũng là thành viên gắn bó lâu nhất và duy nhất. Khả năng đặc biệt của Pikachu là gồng niềm tin. Khi gồng đủ sẽ đánh bại mọi đối thủ, kể cả Pokemon huyền thoại.

(2): Charizard. Pokemon mạnh nhất Gen 1 của Ash. Bị một huấn luyện viên Pokemon bỏ rơi và Ash nhận nuôi. Trong Anime, Charmander đã tiến hóa rất nhanh lên Charizard (do ý chí nung nấu muốn khẳng định bản thân) nên vì thế mà có ý coi thường Ash. Cũng đúng thôi, về cơ bản Ash không phải là huấn luyện viên Pokemon giỏi và nhất là thiếu ý chí muốn khẳng định bản thân mình!

(3): Squirtle. Thành viên của một băng phá làng phá xóm. Được Ash cảm hóa. Là Pokemon vui tính và hay bày trò trong Squad (hay trêu Pikachu và Charmander). Về sau gia nhập đội cứu hỏa.

(4): Bulbasaur. Là người bảo vệ thiên nhiên và chiến đấu chống lại Đội Hỏa Tiễn. Cùng Ash chống lại Đội Hỏa Tiễn trong một tập phim và giao kèo rằng Ash phải đánh bại Bulbasaur thì cậu mới gia nhập Squad Ash (tự trọng cao!). Và tất nhiên Pikachu với sức mạnh niềm tin đã đánh bại Bulbasaur! (Làm thế đ** nào Pokemon hệ điện giật chết Pokemon hệ cỏ được???).

(5) (6): Pidgeotto và Butterfree. 2 Pokemon Ash bắt được ở rừng Viridian. Hai trợ thủ đắc lực nhất (cùng với Pikachu) mỗi khi 3 đứa còn lại dở chứng. Kết thúc cuộc hành trình Ash thả về tự nhiên để Pidgeotto và Butterfree sống… có bạn có bè.

blank

Từ đó về sau, mỗi khi đến vùng đất mới thì Ash sẽ lập một team Pikachu + 5. Có lẽ chính vì điều này nên các câu chuyện của Ash thường mang tính phiêu lưu và giàu tính nhân văn, chứ không phải là câu chuyện về sự nỗ lực, bền bỉ, nhẫn nại hay kiên trì. Trong phần lớn các tình huống khó khăn, Ash sử dụng một năng lực đặc biệt có tên: Sức mạnh của tình bạn. Và bạn biết rồi đấy, không có gì có thể chống lại nó cả.

Một điều nữa, trong các cuộc hành trình của Ash luôn có Waifu đi theo. Tấm lòng vĩ đại của Ash đã cảm hóa tất cả nữ chính và vì thế, luôn có một cô nàng nào đó bám mông Ash ở vùng đất mới. Đến thậm chí cả Pokemon huyền thoại cũng yêu Ash. Ash chính là hiện thân của việc dùng tình yêu đi cảm hóa thiên hạ.

Với cá nhân mình, trong Anime có một nhân vật độc đáo hơn tất cả, đó là Meowth của đội Hỏa Tiễn. Meowth là hiện thân cho sự nỗ lực, khả năng vui tính cũng như lòng trắc ẩn đến vô hạn.

blank

Red – Chiến thần bất bại

Trước khi tìm hiểu tính cách nhân vật Red, chúng ta hãy đọc qua một đoạn “hội thoại nội tâm” của nhân vật này:

blank

Chỉ nhiêu đó là đủ, Red là chiến thần của thế giới Pokemon! Red trong Manga Pokemon Adventures được miêu tả là người hiền lành nhưng đầy nỗ lực nội tâm, dùng tình cảm đối đáp với Pokemon thân thuộc và dùng mưu trí đối đáp với kẻ thù. Red cũng tương đối linh hoạt trong Squad Pokemon, và ngạc nhiên thay, Pokemon thân nhất, tủ nhất là Poliwag – một người bạn từ thơ ấu. Ước mơ từ bé của Red là cùng Poliwag đi chu du nghĩa hiệp khắp nơi, đồng thời trở thành nhà huấn luyện Pokemon xuất sắc. Một nhân vật được xây dựng với đầy đủ động lực tự thân và chúng ta dễ dàng đồng cảm với nhân vật này trong tuổi lứa tuổi 13++ (aka tuổi teen).

blank

Có lẽ vì xây dựng cho lứa tuổi lớn hơn (teen ++) nên Red và Pokemon Adventures tập trung vào tính logic nhiều hơn so với Anime. Cuộc đầu với Tứ Đại Thiên Vương ở Gen 1 có thể coi là một trong những âm mưu và cuộc chiến gay cấn nhất của thế giới truyện tranh. Trong cuộc chiến này Red đã “lật kèo” bằng trí thông minh và khả năng ứng biến tuyệt đỉnh của bản thân, xứng đáng được phong danh hiệu chiến thần Pokemon.

Tuy vậy Red trong Pokemon Adventures khá cô độc so với Ash trong Anime. Dù xuất hiện lại ở Gen 4 nhưng chúng ta vẫn thấy Red ít xuất hiện chỗ đông người và có xu hướng “ngồi tự nói chuyện với Pokemon”. Waifu duy nhất của Red là Yellow. But Yellow is the best! Mặc dù Ash có thể có Misty, Serena, Skylar… (cũng toàn 9 điểm trên 10) cơ mà Yellow trong Adventures thì rõ ràng 10 trên 10. Funfact ở đây là Yellow được xây dựng trên phiên bản Pokemon Yellow với cốt truyện tương tự Red ở bản Anime (nhưng giới tính nữ). Có thể coi Yellow là Ash phiên bản Manga vậy!

Mỗi nhân vật có nét tính cách khác nhau, đại diện cho những suy nghĩ và độ tuổi khác nhau, và là nguồn cảm hứng bất tận cho những cuộc tranh cãi sau này. Mình thời tiểu học hay xem hoạt hình Pokemon (Anime) trên kênh VTV lúc 5h chiều, ngoài ra còn đọc nhiều truyện chữ Pokemon (nxb Kim Đồng, dựa trên Anime). Lên cấp 2 cấp 3 mới tìm đọc được Pokemon Adventures (Manga). Ngoài ra mình còn đọc thêm Pokemon Pippi ngố (Pippi toàn năng dùng sự bựa cứu thế giới + Pikachu đa năng chuyên gia kiếm đồ ăn + bắt cá nuôi chủ) và xem Pokemon Origins (một phiên bản Anime mới). Nếu phải chọn lựa thì mình lựa chọn Yellow (Manga) cho hạng mục nhân vật ấn tượng nhất và Meowth (Anime) cho hạng mục Pokemon ấn tượng nhất.

blank

Có ai không yêu Yellow?

blank
Absolutely

Khách quen

  

All quiet on Tomorrowland

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Tìm hiểu thêm

5 cụng ly

 • - 05.01.2020

  Vẫn nhớ cái bộ pokemon pippy bựa thôi rồi, đọc mà cười đau cả ruột, Yellow nhìn lép vậy


 • Bro Momentum - 08.01.2020

  Hồi bé thì thích Ash, lớn lên một chút thì là Red, đến khi trưởng thành mình lại là chính mình, tự trở thành nhà huấn luyện cho nó chắc


 • Linh - 10.01.2020

  Thì ra cũng có người nhớ là xem pokemon trên vtv3 ngày xưa giống mình :))


 • Duy - 09.04.2020

  So sánh rác vãi, thằng khùng phế vật ash mà so với đệ nhất được à


 • Đ.v.C - 23.04.2020

  với bản thân mình, đã xem cả anime, đọc cả manga, nhưng thật sự tiếp cận với Pokemon là từ dòng main game, nên ấn tượng với Red rõ nét và hơn cả, so với Ash, càng tìm hiểu nhiều hơn về cả hai thì phải nói là Ash khó bì được so với Lão đại lắm, vì ở Ash ko có cái aura như Red, còn tình yêu với Pokemon thì ai cũng đều có cả, tất cả các trainer chân chính đều có, chỉ khác ở chỗ Ash được chọn làm main :v