Câu chuyện của Battle Pass: -5$ mỗi tháng

Chủ xị

  Hiệp Sĩ

Phận là con nhà nghèo, tài sản ba má truyền lại chỉ là một núi yêu thương và lời chúc may mắn, chính vì thế khi lớn lên mình đã tự ti. Cứ nhìn xung quanh toàn các dân chơi P2W thì lòng chìm như treo mỏ neo nghìn tấn. Bài học đầu tiên của cuộc sống: Bao nhiêu tài năng cũng không thể ăn lại núi tiền. Đời thật là vậy mà đời ảo cũng vậy, tóm lại là mình anti-game P2W nhiệt liệt.

Thế mà gần đây, mình đã làm một chuyện động trời: mua Battle Pass của Clash Royale. Việc này sánh ngang với quyết định mua Thúy Kiều của Từ Hải, bởi khả dĩ cuộc đời mình có thể rẽ sang một hướng khác, rất khác. Vốn không muốn có kết thúc như Từ Hải (chết ngu!!!), mình ngồi đây, suy nghĩ kĩ càng về việc TẠI SAO một đứa lúc nào cũng kêu gào thế giới đại đồng và đả đảo chủ nghĩa tiền $ của bọn đế quốc, một tín đồ của Free-for-all như mình, lại lỡ bước chân vào cái hố không thấy đáy này.

Trước hết, phải hiểu cái hố này đã, vậy Battle Pass là cái gì vậy?

Battle Pass, về bản chất, giống như một bản Mini update (mini DLC) cộng thêm hệ thống cấp bậc – danh hiệu – nhiệm vụ (achievement). Giờ đây Loot Boxes và các thể loại xổ số đã tàn đời, bởi vì không có mấy ai muốn bỏ ra 2,49$ để có-khả-năng trúng một món đồ ta thích. Nhưng chúng ta lại dễ dàng bỏ ra 9,99$ để mua “1 cái vé”, với niềm tin rằng nếu chúng ta chơi đúng, đều đặn, chăm chỉ… thì cuối tháng chúng ta sẽ có được món đồ như ý. Bởi vì sao? Bởi vì cơ bản chúng ta không thích may rủi, bởi vì con người muốn mọi thứ phải nằm trong kế hoạch, bởi vì những kế hoạch chỉn chu thì mang đến hi vọng và cảm giác tươi mới, và bởi vì hệ thống ranking và achievement sẽ kích thích và nâng đỡ suốt chặng đường này. Giờ đây các nhà phát triển đã khôn ngoan hơn khi nhận ra lứa game thủ hiện nay sẽ là khách hàng tiềm năng trong tương lai, và một khi đã quen tay thì họ không thể ngừng chi tiền. Vậy thì thay vì bán một cái loot box ngu xuẩn giá 10$ rồi dụ người chơi mua 10 cái, và chấp nhận rằng 10 người mua thì chỉ có 1 người mua tiếp; thì hãy bán 1 một cái Battle Pass giá 5$ rồi tập cho người đó thói quen -5$ mỗi tháng. Nobel kinh tế là đây chứ đâu.

Điều quan trọng của Battle Pass, đó là kích thích người chơi thực hiện một loạt nhiệm vụ (small achievement) để lấy phần thưởng (hiện vât – items hoặc cấp bậc – ranking). Giả sử bạn là loser chính hiệu cả ngày đi làm chỉ nghe sếp chửi, buổi tối cày xong một cấp trong Battle Pass hoặc mở được đồ Legendary mình thích là có thể tự nhủ: “Đến lão sếp cũng đéo có đồ Legendary này”, xong tắt máy ngủ ngon đến sáng. Hôm sau sếp lại chửi thì có thể mỉm cười (thầm) và nghĩ (thầm) rằng: mỗi người đều có nhiệm vụ cuộc đời riêng! Tối hôm đó bạn tiếp tục leo rank và khi chìm vào giấc ngủ, nụ cười vẫn tươi rói trên môi (vì lại mở ra đồ Legendary mới!).

Điều duy nhất có thể phàn nàn về Battle Pass, đó là biến một trò chơi từ non-grinding thành grinding (cày cuốc). Một Battle Pass tệ là Battle Pass thiết kế không hòa hợp giữa người chơi F2P và người chơi P2W. Nếu được thiết kế hợp lý, Battle Pass có thể là điểm trung hòa giữa 2 dạng người chơi này, và Dota2 của Valve là ví dụ tốt cho minh chứng trên. Trong một số trường hợp tệ hại điển hình, Battle Pass có thể làm mâu thuẫn này trầm trọng hơn. Nói như một ai đó nổi tiếng trong ngành công nghiệp game thì một Battle Pass tốt là một Battle Pass cung cấp thêm những góc nhìn mới về trò chơi, chứ không thêm lựa chọn và công cụ để đào sâu khoảng cách giữa người chơi với nhau.

Thật ra, đây là một phần trong bước chuyển mình của ngành công nghiệp game với phương châm: game as a service. Để nôm na dễ hiểu thì như này: mọi thứ bắt đầu đều từ mua – bán, dựa trên nguyên lý cung cầu. Phim, truyện hay các ngành công nghiệp giải trí đều bắt đầu như vậy, tức là như mua bán củ hành mớ rau. Khi có đủ vài yếu tố cần thiết thì dần chuyến biến sang thành dịch vụ: giờ đây bạn không cần biết bạn cần gì nữa, mà chính bên kia sẽ bảo bạn cần gì: Things as a product giờ thành Things as a service. Thế giới game cũng vậy, giờ chúng ta đã bão hòa trong lựa chọn và cần một ai đó chỉ cho chúng ta phải làm gì, phải thích gì, phải trở thành cái gì.

Và chúng ta sẽ làm gì? Ủng hộ 9,99$ hàng tháng cho những người đó chứ sao!

Tóm lại, sau khi bỏ 109K mua Battle Pass tron Clash Royale, mình biết là cuộc đời mình đã khác. Không biết là bầu trời còn xanh không, hoàng hôn còn đỏ không, nhân gian còn khổ đau không, việc duy nhất mình quan tâm hiện tại là cày xong 33 cái rương và ngồi ngắm kho bài của mình. Và nói thật với bạn, cái cảm giác lúc mở rương ấy, nó đẹp và hồi hộp vãi đái.

 

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện