Ace Combat – Tạm biệt Arcade, bắt đầu kỷ nguyên Playstation (P.2)

Huyền thoại ★ ★

  

Như phần 1 chúng ta đã nói qua về 2 phiên bản Arcade. Giờ tôi sẽ kể cho anh em nghe về những phiên bản trên Playstation.

Sau 2 phiên bản thành công trong quá khứ. Lúc này các sếp Namco thấy Sony tung ra hệ máy PS1. Quả bom tấn của Sony khiến Namco muốn làm một cái gì đó trên hệ máy này. Và thế là dự án mới được đặt bút ký hợp đồng sau một cuộc họp khá thoải mái.

Hồi đầu các sếp muốn Port bản Arcade lên PS1. Nhưng Kazumi Mizuno, trưởng dự án cho rằng cấu hình hệ thống của 2 hệ quá khác nhau nên quyết định từ chối. Thay vào đó, ông ra lệnh cho nhóm làm một hậu bản mới hoàn toàn, hầu như tách biệt với 2 bản Arcade. Không biết có phải do mấy ông bản địa hóa mà bản này bên thị trường Âu Mỹ vẫn dùng tên Air Combat. Còn thị trường Nhật Bản sử dụng một cái tên kêu hơn: Ace Combat. Tình trạng này kéo dài mãi đến phần 2 thì Namco mới thống nhất cách đặt tên ở tất cả các thị trường. Nghĩa là họ sẽ dùng tên Ace Combat cho toàn bộ các phiên bản về sau, cho dù ở Phương Tây hay Nhật Bản.

Ngày 30/6/1995, Game ra mắt ở thị trường Nhật Bản. Theo sau là Bắc Mỹ cũng như Châu Âu vào ngày 9 và 29 tháng 9 cùng năm. Ở cả 3 thị trường Game đã bán được hàng triệu bản. Ngoài Winning Eleven hay Final Fantasy ra thì các Game thủ nước ngoài cũng khoái bắn máy bay không kém gì đá bóng hay giải cứu thế giới cả. Thậm chí bộ cần lái máy bay dành cho tựa game cũng được tung ra (Cơ mà có vẻ các bô lão thời đó thích dùng Gamepad hơn. Cái cần lái đó giờ thành của hiếm rồi mấy ông ạ. Tôi nhớ mấy Youtuber còn quay Video mở hộp cơ. Tôi cũng không thể tin được là sau gần 30 năm mốc meo trong tủ của chủ cũ mà nó vẫn hoạt động được bình thường. Đồ Nhật xịn kinh, các ông thấy không?)

Bởi vì một khi đã lên PS1 thì không thể áp dụng những quy tắc làm Game như thời Arcade được nữa. Thế nên ekip làm game đã thay đổi Game Mechanic khá nhiều. Đầu tiên là loại bỏ tính năng đếm giờ. Tiếp theo là đưa một lượng lớn phi cơ có thể điều khiển vào Game. Và có thể Unlock chúng bằng cách làm nhiệm vụ và dùng hệ thống tiền tệ để trao đổi. Và các ông cũng có thể chạm vào mấy cái Skin màu mè hoa hòe hoa sói để làm đẹp máy bay. Đây cũng là Game đầu tiên trong Series có cốt truyện riêng, liên quan đến thế giới Strangereal.

Chất Arcade trong Game dù vậy vẫn không thay đổi. Như tôi đã nói, truyền thống của Ace Combat là đạn dược, tên lửa cực kỳ dư dả. Anh em bắn thoải mái, thậm chí có thể vãi đạn như vãi trấu. Hỏa tiễn thì phóng bừa bãi lung tung mà chẳng sợ Game trừ điểm thành tích. Nếu ông chán cái máy bay này thì 16 cái máy bay có thể Unlock được sẽ không ngần ngại phục vụ khoản bay lượn của các ông.

Hoặc ông nào chán cảnh mua xèng đút máy, nhà có điều kiện thời đó. Thì tựa Game này sẵn sàng đưa các ông từ màn chơi này sang màn chơi khác mà chẳng lo hết tiền. Cứ chơi đến khi nào mờ mắt mỏi tay thì thôi. Lúc tôi còn là học sinh cấp  1, năn nỉ gãy lưỡi mãi mà gia đình chẳng chịu chi tiền ra mua máy cả. Lần đầu tiên biết đến PS1 là nhờ ông anh họ dẫn thằng em đến nhà anh bạn chơi. Ông anh này chịu chơi đến mức còn Hack Modchip để đá bóng trên cái TV CRT cổ lỗ sĩ.

Hai lão chọn Barca với Juventus đá với nhau. Còn mình thì đứng ngoài cổ vũ. Nếu không lầm thì sau tầm 2-3 tiếng cày cuốc thì ông anh tôi thua vài trận đầu. Nhưng sau đó lật kèo nhờ tinh thần cổ vũ của thằng em ngồi cạnh. Mình vẫn còn trẻ con, thế nên lỡ tay táy máy nghịch đống đĩa của nhà anh bạn. Bị ông anh họ mắng mấy câu mới chịu ngồi yên. Nhưng mồm thì vẫn hoạt động liên tục, còn hỏi ông anh bạn chỗ mua máy nữa chứ. Làm ông anh họ cằn nhằn, thậm chí dọa nạt đến lúc về nhà (Kiểu tâm lý yếu nên bị dọa vài chập thì mình ngồi ngoan, không dám ho he phát nào nữa). Hình như anh bạn đó về sau không đỗ cấp 3 nên chuyển sang học nghề. Giờ chắc cũng phải cưới vợ sinh con rồi, mấy chục năm chứ có ít ỏi gì đâu cơ chứ.

Giờ vẫn tiếc nuối khi không nghĩ ra cách để mua máy. Thế là bỏ lỡ bao nhiêu Game hay thời đó. Đúng là ngoan quá dễ bị người ta bắt nạt mà.

Nói về cốt truyện, thì đây là một trong những cuộc xung đột đầu tiên trong thế giới Strangereal. Tất cả bắt đầu từ cuộc nổi loạn trên quần đảo Skully do Liên bang Trung tâm Usea nắm giữ. Đại loại là chính quyền trên đảo không dẹp loạn được nên phải thuê phi công làm lực lượng chính. Cũng may tuy lực lượng nổi loạn rất mạnh, nhưng… đám lính đánh thuê này có Aura nhân vật chính. Thế nên sau rất nhiều nhiệm vụ quần thảo trên bầu trời. Họ đã dẹp loạn thành công, cũng như hốt được món tiền khổng lồ từ Usea. Tất nhiên danh hiệu, huân huy chương cũng được dành cho bọn phi công này rồi.

Biểu tượng của Phi đội Scarface

Để mình nói chi tiết hơn về cuộc đụng độ này nhé. Như mọi người đã biết, cuộc nổi dậy trên quần đảo Skully là một cuộc nổi dậy vũ trang do một phong trào nổi dậy thực hiện trong chuỗi quần đảo Skully thuộc sở hữu của Liên bang Trung tâm Usea.

Vào một thời điểm không xác định trong năm 1995, chính quyền của Quần đảo Skully đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính bởi một lực lượng dân quân được vũ trang tốt với ý định mờ ám, chiếm giữ nhiều cơ sở khác nhau như căn cứ quân sự và nhà máy lọc dầu trong một cuộc tấn công chớp nhoáng và có tổ chức bài bản. Quân đội FCU đã phát động một số cuộc tấn công để giành lại quần đảo, nhưng liên tục bị đẩy lùi bởi các cuộc tấn công bất ngờ. Để đối phó với cuộc khủng hoảng, Liên đoàn đã chỉ định Robert Tyler, chỉ huy cánh quân phía nam của lực lượng vũ trang FCU mở một cuộc tấn công nhằm đánh bại quân nổi loạn và giải phóng các hòn đảo khỏi sự kiểm soát của họ. Để hỗ trợ cho chiến dịch, Bộ Chỉ huy đã ký hợp đồng với Phi đội đánh thuê Scarface và thủ lĩnh của họ là Phoenix.

Bản đồ đảo Skully

Ban đầu, đơn vị này được triển khai trong nhiệm vụ đánh chặn máy bay chở hàng C-5 Galaxy trong nhiệm vụ tiếp tế để đánh giá khả năng của họ, đưa họ trở thành trọng tâm trong cuộc tấn công của Tyler. Trong nhiều tuần khác nhau, Phoenix và các phi công của mình đã tấn công lực lượng nổi dậy trong một số chiến dịch, bao gồm việc tái chiếm thành phố Donet, phá hủy các nhà máy lọc dầu và tiêu diệt thành trì Đảo Bọ cạp (Scorpion Island), trước khi cuối cùng phá hủy tổng hành dinh của quân nổi dậy.

Sau khi căn cứ chính của phiến quân thất thủ, tàn quân đã chiếm một phi cơ khổng lồ được gọi là Sky Fortress (Pháo đài bay) và bắt đầu tấn công một mục tiêu vô danh trong quần đảo. Sky Fortress đã bị phá hủy bởi Phi đội Scarface trước khi nó có thể đến được đất liền, dẫn đến thất bại cuối cùng của quân nổi dậy và sự phục hồi của chính quyền sở tại.

Với việc các lực lượng khởi nghĩa bị đánh bại, có vẻ như hòa bình đã được lập lại cho quần đảo.

Trong Cuộc chiến Belkan đang diễn ra, các quốc gia của Liên bang Trung tâm Usea đã tập hợp lại với nhau để đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của cả Liên bang Osean và Liên minh các nước Cộng hòa Yuktobanian. Một vài năm sau, các quốc gia phía nam quyết định thành lập một liên minh với các quốc gia trước đây, trước sự thất vọng của các quốc gia phương bắc và phương tây, những người phản đối mạnh mẽ phong trào này. Những quan điểm mâu thuẫn này cuối cùng đã châm ngòi cho cuộc đảo chính của người Usean vào năm 1998, lan ra toàn bộ lục địa, bao gồm cả quần đảo Skully.


OK, đó là phần 2 của loạt bài viết này. Nếu anh em nào phát hiện ra lỗi sai thì báo ngay nhé, để mình sửa lỗi kịp thời. Strangereal nó cũng tương tự thế giới thật thôi. Namco thêm thắt tí gia vị, chi tiết khác biệt để làm thành sản phẩm mà. Metal Gear hay đại loại vậy, mấy ông Nhật có thế giới quan cũng không khác biệt người thường mấy đâu. Chẳng qua là do đam mê, duyên số, cũng như một chút tài năng nên họ mới có thể làm được những Game thú vị thôi. Giống như các anh em vậy, nhờ có duyên gặp mặt chủ quán nên mới kể lại được những thứ thú vị, cũng như trải nghiệm được vô số chuyện không phải ai cũng biết. Còn phần 3 nữa, xin báo trước với anh em là mình sẽ kể về cuộc đảo chính Usean.

Cho đến lúc đó, gặp lại sau, Thanks.

Cùng Series

Omega Fadiz Tertas

Huyền thoại ★ ★

  
Một gã lang thang thích làm thơ, cày game và nghe nhạc...

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Watabo - 01.05.2023

    Bài viết của anh bạn chi tiết phết, có cơ hội tôi sẽ chơi thử