Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đem lại những gì cho game thủ? Phần 1: AI và Cloud Computing

Khách quen

  

 

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ra đời dựa trên cơ sở nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nội dung chủ yếu là các phát minh, phát kiến và sự kết hợp của ba “đại xu hướng”: vật lý, số hóa và sinh học, hay là sự kết hợp của ba thế giới: thế giới vật chất, thế giới ảo (thế giới số) và thế giới sinh vật. Đây là cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ với tốc độ chóng mặt lên đến cấp số nhân so với 3 cuộc cách mạng trước. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đó chính là sự hợp nhất về mặt công nghệ, cũng từ đó xóa bỏ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học, đem lại sự kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể. Trung tâm đến cuộc cách mạng này đang nổi lên những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, công nghệ khối chuỗi (blockchain), robot, Internet vạn vật, công nghệ in 3D, và công nghệ nano. Kết quả hình ảnh cho cách mạng cộng nghiệp 4.0

Những công nghệ này thực sự có ý nghĩa với những người thuộc về công nghệ thông tin, nhất là game thủ.

1.Ý nghĩa của trí tuệ nhân tạo

Nghe có vẻ ngầu đó chớ :v Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng như là trí thông minh trong khoa học viễn tưởng, nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Mục đích của ngành khoa học trí tuệ nhân tạo là cung cấp những câu trả lời cho những vấn đề của cuộc sống thực tế, có nghĩa là trí tuệ nhân tạo sẽ có những kĩ năng của con người như khả năng học hỏi, lập kế hoạch, teamwork, nhận diện khuôn mặt, nghe nói đọc viết bla bla … Thậm chí còn vượt qua cả con người vì sức khỏe của chúng ta sẽ yếu dần theo thời gian, còn trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục học hỏi mãi mãi.

Kết quả hình ảnh cho trí tuệ nhân tạo

Xét vấn đề một cách tích cực, thì trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chúng ta có những con bot cực kì khủng khiếp cho những anh em thích try hard (không dành cho Dark Soul và Left 4 Death) hay những chiến lược gia số giúp game thủ có phần tutorial như được huấn luyện bởi HLV chuyên nghiệp. Không những thế, còn có một tương lai xa hơn chút, trí tuệ nhân tạo sẽ đủ thông minh để trở thành những nhà phát hành, khi đó thì chơi game thỏa thích 😀

Có lẽ với game thủ, trí tuệ nhân tạo sẽ đem lại nhiều mặt tiêu cực hơn tích cực. Vấn đề lớn nhất, đó là trí tuệ nhân tạo có thể giỏi hơn con người. Hẳn mọi người đã biết robot đánh cờ vua, tự học hỏi chiến thuật để rồi thắng kiện tướng cờ vua thế giới, và nếu có thua, thì nó cũng có thể tự học hỏi thêm kinh nghiệm để chiến thắng. Và trong game cũng vậy, những online gamer trong tương lai sẽ phải đối mặt với 3 thế lực: Hacker boizz, Papa SMURF và BOT.

2.Ý nghĩa của công nghệ điện toán đám mây

Có lẽ hơi sai sai khi đưa công nghệ này vào bài, vì không giống như trí tuệ nhân tạo đang được nghiên cứu và chưa đưa vào sử dụng rộng rãi, điện toán đám mây hiện đã được sử dụng khá rộng rãi với các dịch vụ tiêu biểu như Google Drive, Icloud,… Nói một cách dễ hiểu, thì “Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay,…“. Nhưng tin tôi đi, điện toán đám mây còn nhiều tác dụng mà chúng ta chưa khai thác hết.

Nếu như trí tuệ nhân tạo có ý nghĩa về phần mềm, thì điện toán đám mây có ý nghĩa về phần cứng. Đầu tiên, như bây giờ, công nghệ điện toán đám mây đang cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ miễn phí cho máy tính. Trong tương lai, điện toán đám mây sẽ thay thế các thành phần phần cứng khác như cpu, vga,…

Không xa như các công nghệ khác, điện toán đám mây đã và đang được phát triển, mà cụ thể là dịch vụ GeForce GRID của NVIDIA. Giải thích một cách rõ ràng, dịch vụ này cho phép bạn sử dụng một con PC( Potato Computer chứ không phải Professional Computer) có cấu hình cùi, chơi 1 game cỡ GTA V bằng cách gửi dữ liệu tương tác cho sever trên đám mây, rồi sever sẽ xử lí dữ liệu, tạo ra các frame( khung hình) rồi gửi các frame đó cho PC của bạn. Như vậy có thể tạo ra một khoảng thời gian delay, nhưng các siêu máy tính trên “đám mây” sẽ xử lí rất nhanh, và yếu tố quyết định sẽ là tốc độ mạng. Dù sao thì NVIDIA cũng  đã làm rất tốt để khắc phục độ trễ.

Như vậy, ta có thể dễ dàng nhìn thấy một tương lai khi các Potato Pc Bros có thể tự tin làm game thủ chuyên nghiệp.

(Còn tiếp …)

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện