REVIEW ANIME: VIVY FLUORITE EYE’S SONG – HÀNH TRÌNH MỘT TRĂM NĂM

Chủ xị

  

Năm 2021 là một năm khá bùng nổ ở mảng original anime với Wonder Egg Priority, Odd Taxi và cả Vivy Fluorite Eye’s Song, một tác phẩm kết hợp hai chủ đề là A.I và du hành thời gian. Liệu tác phẩm này có gì đáng xem? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lưu ý: Bài viết có thể chứa yếu tố spoil, cân nhắc trước khi đọc.

Thông tin sơ lược

• Tên: Vivy: Fluorite Eye’s Song

• Thể loại: Action, Sci-Fi, Suspense

• Thời lượng: 13 tập

• Năm phát hành: 2021

• Studio: WIT Studio

• Rating: 8.48 (MyAnimeList), 7.70 (AniDb)

Tóm tắt

Nội dung: Niearland, một công viên giải trí với chủ đề về A.I, nơi mà giấc mơ, hy vọng và khoa học hoà lẫn vào nhau. Được tạo ra với tư cách là A.I hình người tự vận hành đầu tiên, Vivy đang biểu diễn tại để hoàn thành sứ mệnh đem đến hạnh phúc cho mọi người qua những bản ca. Một ngày nọ, một A.I tên là Matsumoto xuất hiện trước mắt Vivy và nói rằng anh ta đến từ tương lai 100 năm sau Với sứ mệnh sửa lại lịch sử cùng với Vivy và ngăn chặn cuộc chiến giữa loài người và A.I sẽ xảy ra trong 100 năm sau. Tương lai nào đang chờ đợi hai A.I bọn họ khi mà cả hai mang trên mình những sứ mệnh khác nhau. Đây là câu chuyện về A.I tiêu diệt A.I, cuộc hành trình dài trăm năm của nàng A.I Viyy, bắt đầu.

Nội dung

Lấy bối cảnh trong một tương lai xa, khi mà khoa học công nghệ phát triển, loài người đã có thể chế tạo ra A.I để phục vụ cho đời sống. Mỗi A.I sẽ được lập trình cho một nhiệm vụ (sứ mệnh), và chúng sẽ tập trung để thực hiện sứ mệnh đó một cách tốt nhất. Nhìn chung, xét về bối cảnh thì Vivy cũng không phải là quá mới mẻ. Motif một nhân vật trở về quá khứ với mục đích là cố gắng thay đổi tương lai đen tối lại càng chẳng mấy xa lạ. Tuy nhiên Vivy fluorite eye’s Song đáng được hoang nghênh khi lựa chọn vai chính là A.I thay vì là con người, như vậy sẽ tạo ra một góc nhìn mới mẻ hơn rất nhiều.

100 năm sau

Có một điểm đáng ghi nhận ở Vivy fluorite eye’s Song là nó khá ngắn gọn và không rườm rà. Nhiều anime thường sẽ cố nhồi nhét thêm các tình huống, sự việc không có nhiều liên quan đến mục tiêu chính vào để kéo giãn thời gian câu chuyện ra còn Vivy thì không như vậy. Phim chỉ có vỏn vẹn 13 tập, thế nên nó chỉ tập trung vào vấn đề cần giải quyết. Anime đã giành ra 9 tập để giải quyết 4 điểm dị thường, 4 sự kiện được cho là có tác động dẫn đến cuộc chiến ở 100 năm sau. Mỗi sự kiện như vậy được xây dựng đầy đủ trong khoảng 2-3 tập. Mức độ phức tạp của các vấn đề cũng tăng tiến dần: từ việc đặt tên cho A.I cho đến việc người và A.I kết hôn, cuối cùng là A.I cũng có thể tự sát. Tất nhiên, bộ phim không nhảy vào phát là giải quyết luôn, mà biết đi sâu vào khai thác gốc rễ của vấn đề. Qua đó tìm hiểu những câu chuyện ở đằng sau, về các mối quan hệ giữa con người và A.I, về sứ mệnh mà A.I được giao hay ước nguyện cuối cùng của họ. Tất cả được xây dựng gọn gàng và hấp dẫn.

Tuy nhiên, có một điều mà tôi chưa hài lòng ở Vivy fluorite eye’s Song đó là những tập cuối dẫu cho đã gỡ được nút thắt của cả bộ phim, song nó lại vẫn chưa tới đủ tầm, chưa đủ hấp dẫn đến độ xem xong vẫn còn lâng lâng. Cả bộ phim tôi thấy có rất nhiều triển vọng để đi nhiều chiều hướng hay. Đáng lẽ anime hoàn toàn có thể đi sâu hơn vào bản chất của Boss A.I, cũng như tại sao nó lại phát triển đến mức muốn tận diệt loài người. Nhưng phim chỉ đơn giản nói qua lý do thành ra nó chẳng đáng nhớ cho lắm. Nếu như những tập đầu khó đoán bao nhiêu thì càng về sau nó lại không tạo được nhiều điểm nhấn mạnh và có phần chùng xuống.

Nhân vật

Vivy fluorite eye’s Song cũng đã mang tới cho chúng ta một dàn nhân vật được xây dựng tương đối chỉn chu. Trong đó, đáng nói đến nhất vẫn là hai nhân vật chính Vivy và Matsumoto, hai A.I với lối suy nghĩ và sứ mệnh khác nhau.

game4v-Vivy-Fluorite-Eyes-Song (3) • Game4V - Nói về Game

Vivy

Với Vivy, cô được tạo ra để mang đến hạnh phúc cho con người bằng những bản ca. Còn Matsumoto, nhiệm vụ của anh cao cả hơn nhiều, đó làm thay đổi quá khứ để ngăn chặn cuộc chiến ở tương lai. Từ đó cũng phát sinh ra nhiều sự tranh cãi, đối nghịch nhau trong hành động của hai vai diễn này. Cả hai vẫn chưa thật sự tin tưởng lẫn nhau và điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Với Matsumoto, một cô gái chưa nắm rõ đại cục, cứ đặt sứ mệnh của bản thân lên trước tiên, đôi khi hành động theo cảm tính thì rõ ràng không đáng để anh trao gửi niềm tin. Còn với Vivy, một kẻ lạ hoắc tự nhiên xuất hiện rồi bảo cô phải làm cái này, làm cái kia, lại còn gây ảnh hưởng đến sứ mệnh cô được giao phó, ngăn cản cô cứu người cuối tập 2 thì làm sao cô dám tin tưởng. Cũng chính vì thế mà phim đã cho thấy những sự tương tác thú vị của hai nhân vật này. Matsumoto cố bắt chuyện, đùa giỡn để thân thiết hơn với Vivy, nhưng Vivy thì lại lạnh nhạt, bỏ lơ và còn đối xử thô bạo với Matsumoto. Tuy kiểu tương tác này không phải là mới lạ, nhưng nó tạo được sự dễ chịu cho người xem, đồng thời phát triển mối quan hệ giữa hai nhân vật chính.

Matsumoto

Nhưng khi làm nhiệm vụ thì cả hai lại trái ngược hoàn toàn. Một Matsumoto hay đùa cợt sẽ biến mất để nhường chỗ cho một khối lập phương lạnh lùng, quyết đoán và luôn đặt nhiệm vụ lên hàng đầu. Chính vì chỉ tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu, thế nên Matsumoto luôn chọn phương án hiệu quả nhất, mặc kệ những cảm xúc rườm rà và không ngần ngại làm tổn thương cộng sự của mình khi cô ấy làm trái ý anh, cả về lời nói lẫn hành động. Hơn nữa, Matsumoto cũng là một kẻ tuân thủ quy tắc du hành thời gian, cậu ta cố gắng để không tác động vào lịch sử quá nhiều, đó là lý do vì sao anh ngăn cản Vivy cứu chiếc máy bay trong tập 2. Ngược lại, Vivy bình thường lạnh lùng là thế, nhưng khi làm nhiệm vụ thì chính cô lại là người bị cảm xúc chi phôi, cố gắng tìm hiểu rõ ngọi nguồn thay vì chỉ chăm chăm vào mục tiêu. Ngoài việc giúp Matsumoto thay đổi tương lai, câu chuyện còn là hành trình đi tìm hiểu như thế nào là “làm việc gì đó bằng cả trái tim” của Vivy. Cũng vì thế mà cô dần trở nên có cảm xúc và đồng cảm với những nhân vật khác, muốn mang lại hạnh phúc cho họ. Thế nên cô luôn cố gắng thấu hiểu mọi chuyện, muốn tìm hiểu xem vì sao nhân vật này lại làm như vậy thay vì cứ tập trung vào nhiệm vụ như khối lập phương kia. Đến cuối cùng, Vivy là một A.I đặc biệt hơn, gần với con người hơn so với phần còn lại.


Về tuyến nhân vật phụ, ở mỗi sự kiện ta sẽ bắt gặp những nhân vật với câu chuyện khác nhau. Đó có thể là một một A.I sống hết mình để thực hiện mong ước của người chủ đã khuất, một chàng trai hết lòng yêu thương một cô gái A.I, hay một A.I luôn cố hoàn thành sứ mệnh của mình. Bộ phim đã thể hiện được những cảm xúc mãnh liệt, những diễn biến nội tâm, những mục tiêu có thể là lớn lao hay bé nhỏ của họ. Để rồi cuối cùng, dù là còn sống hay đã chết, thì họ cũng để lại cho chúng ta những dấu ấn khó quên.

Tuy vậy, phản diện lại chưa được đào sâu cho lắm và có phần hơi mờ nhật. Điển hình như tổ chức Toak, xuất hiện thì nhiều nhưng gần như chưa được khai khác gì nhiều. Đến cuối cùng cũng chẳng rõ rút cuộc tại sao cái đám này lại ghét A.I đến độ lập luôn tổ chức anti như này. Hay cả máy chủ của A.I, nếu nói thêm về quá trình hình thành, tồn tại, chứng kiến nhiều thứ để đi đến quyết định tận diệt loài người thì sẽ hay hơn.

Hình ảnh

Nói đến điểm mạnh của Vivy fluorite eye’s song thì chắc chắn không thể không nói tới phần hình ảnh. Artstyle có thể chưa quá đẹp nếu so với một vài anime cùng mùa, nhưng nó đủ xem và có nét riêng; đặc biệt là nhiều phân cảnh vẽ cận cảnh khuôn mặt, đôi mắt lại rất được trau chuốt khiến những cảnh này rất ấn tượng (đặc biệt là đôi mắt). Các đường nét nhân vật rõ ràng, chuyển động nhân vật mượt mà và biểu cảm khá tự nhiên. Phim còn có phần đồ họa chi tiết, background đẹp, nhiều phân cảnh mang lại trải nghiệm thị giác cao (nhất là các cảnh trong tập 3-4). Vivy sử dụng tông màu xanh làm chủ đạo, cùng cách phối màu huyền ảo khiến màu sắc phim vừa đẹp vừa gợi cảm giác có gì đó man mác buồn. Animation thì không cần phải nói, rất mượt, giúp cho các phân cảnh hành động, đánh nhau thêm phần hấp dẫn.

Vivy -Fluorite Eye's Song (2021) | MUBI

Âm nhạc

Cuối cùng là âm nhạc. Bản OP hay, giai điệu sôi động và lôi cuốn, đây là một trong số ít bộ mình xem mà không tua op. Ed thì là một bản nhạc không lời, giai điệu nhẹ nhàng và có phần da diết. Soundtrack phim không nhiều, check list hình như chỉ cỡ trên dưới 20 bản nhưng hầu hết đều hay và sử dụng cũng hợp lý. Ngoài một vài bản theme được sử dụng thường xuyên ra thì gần như mỗi arc sẽ có một bản nhạc riêng, cá nhân tôi thích bản Ensemble for Plolaris dùng trong tập 3-4. Một số cảnh hành động lồng bản OP vô nghe cũng khá hype. Lồng tiếng ổn, không có gì để nói thêm.

Tổng kết

Vivy fluorite eye’s Song là một anime hay của năm 2021, một tác phẩm tạo ấn tượng với một câu chuyện hấp dẫn, đánh nhanh thắng gọn, nhân vật được khai thác đồng đều, hoạt họa vô cùng mãn nhãn và âm nhạc tuyệt vời. Nếu có gì để phàn nàn thì đó là những tập cuối chưa khai thác hết tiềm năng của mình. Nếu có thể làm tốt hơn những tập cuối cùng thì Vivy fluorite eye’s Song sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.


Overall: 8

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện