VINLAND SAGA – VÙNG ĐẤT CỦA NGƯỜI VIKING

Nico Robin 23.12.2020

Năm 2019, WIT studio đã mang lên màn ảnh cho người xem một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của dòng seinen. Với sự xuất sắc của mình, nó đã thực sự tạo được dấu ấn và nghiễm nhiên góp mặt vào danh sách những anime hay nhất thập kỷ, tác phẩm đó mang tên Vinland Saga.

Thông tin sơ lược

 • Tên: Vinland Saga
 • Thể loại: Seinen, Hành động, Phiêu lưu, Drama, Lịch sử
 • Thời lượng: 24 tập
 • Năm phát hành: 2019
 • Studio: WIT Studio

Nội dung

Một nghìn năm trước, thời đại xưng bá khắp nơi của người Viking đã thống trị Âu Châu và đến cả bờ đông của Châu Mỹ ngày nay. Thorfinn là con trai của vị chiến binh Viking vĩ đại, Thors. Nhưng khi cha của anh bị thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Askeladd giết chết, anh đã thề sẽ trả mối huyết thù này. Thorfinn quyết định gia nhập vào băng của Askeladd để đối đầu với ông, nhưng anh lại bị mắc kẹt vào cuộc chiến vương quyền của Anh Quốc. Và thế là một bản hùng ca biên niên sử được bắt đầu.

Vinland Saga Episode 4 Discussion - Forums - MyAnimeList.net

Yukimura Makoto đã xây dựng nên một thế giới về những người Viking rất kỳ công và chân thực. Từ trang phục, vũ khí, tín ngưỡng, cho tới những nhân vật có thật như Thorfinn, Thorkell, Askeladden…hay các sự kiện lịch sử được đưa vào tác phẩm. Lấy bối cảnh sau công nguyên, khi mà chiến tranh còn đang dày xéo nhân loại, Vinland Saga đã vẽ nên một bức tranh nặc mùi máu tanh của thời đại Viking vốn đã đi vào truyền thuyết, nơi mà bất kỳ ai muốn trưởng thành đều phải giết đi phần ngây thơ đang án ngữ bản thân.

Vinland Saga chứa đựng một thế giới tàn khốc và chứa đầy những khoảnh khắc tuyệt vọng, cảm xúc và niềm tin bị thúc đẩy bởi hành động. Ngay từ những tập đầu tiên, Vinland Saga đã khắc họa sự khắc nghiệt, tàn khốc của thời đại Viking. Từ thời tiết khắc nghiệt đến lượng máu đổ ra trong những cuộc xung đột, rõ ràng các nhà sản xuất muốn làm cho anime có cảm giác chân thực nhất có thể. Vinland Saga vừa dữ dội đảo điên với những trận chiến hấp dẫn hay những trận đấu mãn nhãn, có lúc lại cô quạnh thê lương trong cái nhìn điêu tàn về thế giới.

Khi lính đánh thuê Viking càn quét qua những làng quê yên bình, mùi máu tanh và thịt cháy xông lên khắp nơi. Xác người la liệt, tiếng khóc ai oán cùng màu khói phủ lên cả cánh rừng, bọn người man rợ hân ra sức chém giết, cướp bóc và gào rú như bọn thổ phỉ. Chúng lao vào xâu xé thức ăn và của cải chẳng khác gì những con sói đói khát tràn lên từ biển cả. Nhưng không phải kẻ nào trong số chúng cũng làm thế vì tiền, bởi Bjorn đã nói: “Tôi không đánh nhau vì tiền, đơn giản là tôi thích giết người.” Điều này xuất phát từ một câu chuyện trong văn hóa của người Viking. Theo tín ngưỡng của họ, sau khi chết đi, những người luôn chiến đấu ở chiến trường sẽ được đặt chân đến Valhalla, vùng đất thánh nơi các vị thần cư ngụ. Ngược lại, những ai chết trên giường vì tuổi già hay bệnh tật sẽ bị đày xuống âm phủ lạnh lẽo.

Bjorn | Vinland Saga | Vinland saga, Saga, Bjorn

Thông qua sự tàn khốc của những trận chiến, người xem vẫn thấy đâu đó léo lên những mơ ước bình dị sáng lay lắt như ước mơ của cậu bé Thorfinn về một cuộc hành trình vĩ đại tìm kiếm vùng đất cho người Viking ở bên kia Đại tây Dương. Hay ước mơ được đặt chân đến Valhalla của Thorkell, ước mơ được gặp lại đứa con đã mất của người phụ nữ Anh quốc từng cứu mạng Thorfinn, ước mơ được tạo ra một thiên đường trên Trái Đất của vị hoàng tử Canute hiền lành, ngoan đạo.

Những nhát kiếm đanh thép là đi tìm công bằng hay đang cướp đi sự công bằng? Vinland ở đâu và chúng ta sẽ đến đó bằng cách nào? Làm thế nào để thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn? Cần phải hy sinh những gì để đạt được nó? Những cái chết oan nghiệt là kết thúc hay cứu rỗi? Làm thế nào để có thể biết dược đâu là đúng đâu là sai? Đâu là tốt đâu là xấu? Đâu là chiến thắng, đâu là chiến bại?… Là những câu hỏi mà các nhân vật phải đối mặt trong suốt chiều dài tác phẩm.
Vinland Saga đọng lại cho nhiều người xem không hẳn chỉ là những phút giây thưởng lãm nhưng cảnh chém giết máu me bạo lực, mà hơn hết, Vinland Saga còn là bản hùng ca bi tráng và mang đậm chất sử thi về tinh thần chiến đấu của con người trên chiến trường lẫn con đường đi tìm lại bản ngã và như ước mơ nguyên sơ nhất của con người.

Nhân vật

IGN France on Twitter: "Imagine Assassin's Creed Vinland Saga ! #AssassinsCreedLive Nan je plaisante... 😄 Mais imagine.… "

Thorfinn

Bên cạnh cốt truyện, nhân vật cũng là một điểm mạnh của Vinland Saga. Dàn dân vật của Vinland Saga được xây dựng và phát triển vô cùng ấn tượng với Thorfinn là nhân vật trung tâm. Thời thơ ấu, Thorfinn có một cuộc sống hạnh phúc hơn như một đứa trẻ bình thường, cậu có một đôi mắt trong sáng của một đứa trẻ với ước mơ lớn lao là được ra chiến trường như cha cậu ngày trước. Sau cái chết của cha mình, Thorfinn trở thành một chiến binh, một người sẽ làm mọi cách để trả thù. Thorfinn gần như chẳng tin tưởng bất kỳ ai ngoài bản thân cậu. Nhân vật Thorfinn là một ví dụ số phận thay đổi bởi sự tàn khốc của chiến tranh của con người thời bấy giờ. Từ một câu bé với đôi mắt hồn nhiên ngày nào trở thành một kẻ với đôi mắt chỉ chất sự thù hận và giết chóc.

Vinland Saga - 23/24 [Miscalculation/End of the Prologue] - Star Crossed Anime

Hoàng tử Canute

Ở Vinland Saga, người xem cũng bắt gặp một nhân vật được xây dựng và phát triển ấn tượng khác là hoàng tử Canute. Canute là con trai thứ hai của vua Đan Mạch, với tính cách hiền lành, nhút nhát và là một người theo đạo Thiên Chúa. Vị hoàng tử hiền lành ấy bị đẩy ra chiến trường với mục đích là mượn chiến trường để xử cậu để tiện đường cho anh trai cậu kế nghiệp vương vị. Trải qua nhiều lần nguy hiểm cận kề, thấy được sự thảm khốc của chiến tranh và hơn hết là nhận ra số phận của mình. Trước cái chết của Rangar, người luôn ở bên chăm sóc, bảo vệ cậu từ nhỏ, Canute đã lột xác trở thành một Canute trưởng thành, chín chắn, mạnh mẽ và có chút tàn nhẫn, lên kế hoạch để “xử” cha mình nhằm tước lấy ngôi vương.

Is Askeladd A Villain? | Analysis – Anime Soldier

Askeladd

Nhân vật ấn tượng nhất có lẽ là Askeladd, một nhân vật chênh vênh giữa vùng xám đạo đức. Là con trai của Olaf, bề ngoài Askeladd trông chẳng khác gì tên cầm đầu một toán lâu la cục súc, nhưng thực chất hắn ta là kẻ chứa đầy những mưu mô thâm hiểm và những tham vọng sâu xa. Rất nhiều thứ ẩn sau bộ mặt ranh mãnh ấy, cùng với cái đầu sắc sảo cơ hội khiến người ta không thể không nể sợ. Nhưng sau tất cả những thủ đoạn quỷ quyệt, thì tận sâu trong Askeladd vẫn là dòng máu Viking cùng một quá khứ có nhiều chuyện để ngẫm nghĩ. Dù đến cuối cùng, hành trình của hắn dẫu kết thúc nhưng những giấc mơ thì sẽ còn tiếp tục đi.

Bên cạnh 3 nhân vật trên, Vinland Saga còn có nhiều nhân vật để lại những dấu ấn khó quên trong lòng người xem. Và hơn hết, mỗi cái chết trong bộ phim đều có những ý nghĩa nhất định. Chính điều đó càng làm cho Vinland Saga trở nên ý nghĩa. Cái chết của mỗi nhân vật có tác động mạnh mẽ và khiến mọi người thay đổi theo cách những cách khác nhau.

Hình ảnh

Vì được thầu bởi WIT, studio đã xản xuất Shingeki no Kyojin, Mahoutsukai và nhiều bộ anime đẹp mắt khác nên phần hình ảnh của Vinland Saga cũng được thực hiện rất công phu. Từ những phút đầu tiên, đập vào mắt người xem là phần đồ họa đẹp và chi tiết. Từ những bộ trang phục trên người nhân vật cho đến các loại vũ khí, kiến trúc đều vô cùng tỉ mỉ. Phim cũng sở hữu phần backgroud tuyệt đẹp với nhiều cảnh quan vô cùng ấn tượng.

The Real World History Behind Vinland Saga – Biggest In Japan

 

Vinland Saga Wiki on Twitter: "Vinland Saga Episode 14 background art… "

Bầu trời đêm

 


Vinland Saga - Episode 5 discussion : anime

Cảnh khu rừng vào buổi đêm

Vinland Saga - 16 - 12 - Lost in Anime

Chi tiết tới từng chiếc lá

Phim sở hữu tông màu tối làm giúp làm nổi lên bối cánh khác nghiệt của bộ phim. Art khá ổn định, được thiết kế bám sát với nguyên tác, đường nét rõ ràng, biểu cảm tự nhiên, chuyển động mượt và sinh động. Và đặc biệt là phần hoạt họa vô cùng mượt mà, tạo nên những trận đấu vô cùng mãn nhãn. Các cảnh quay cũng được xử lý hết sức cẩn thận.

Âm nhạc

Bài op thì hào hùng, bi tráng, giai điệu quá hay còn ed thì nhẹ nhàng, sâu lắng. Hòa cùng với đó là những bản sound track epic, những bản battle theme đầy hào hùng mang đậm chất sử thi. Có khi nhạc nên dồn dập hào hùng thổi lửa thêm cho những pha hành động, cũng có khi nhạc đợm buồn trước những cảnh u buồn, điêu tàn. Các hiệu ứng âm thanh như tiếng ngọn lửa bùng cháy, tiếng mở rương, tiếng kiếm được rút ra và vung lên,… tất cả hòa vào đưa người xem đắm chìm trong anime. Ngoài ra, phần lồng cũng rất hoàn hảo.

Tổng kết

Với sự khô khốc, tàn nhẫn và bạo lực cùng một nội dung nghiêm túc, rõ ràng Vinland Saga không phải là một anime mà ai cũng thích. Song, với sự xuất sắc của mình, Vinland Saga đã viết nên một câu chuyện đậm tính nhân văn xoay quanh những cuộc tương tàn máu đổ thời cổ Bắc Âu. Xem xong anime này mình cảm thấy nuối tiếc và đã thốt lên “hết mất rồi, bao giờ mới có season 2 đây”. Vinland Saga xứng đáng góp mặt trong danh sách những anime xuất sắc nhất thập kỷ qua.

Đánh giá cá nhân: 8.74/10.

Nico Robin

Khách quen

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly

 • Minh Thai Ngo - 08.03.2021

  Bạn có nằm trong toptenhazy kh? Cách viết y hệt, đặc biệt là viết Askalad


  • Nico Robin - 14.03.2021

   【 mình không phải bên Toptenhazy, nhưng mình là fan của trang đó, mình cũng hay nhắn tin trao đổi với ad bên đó. Mình là ad của trang Akeno’s Anime Academy 】