SONNY BOY – KHÔNG HIỂU GÌ VẪN CỨ OK!

Khách mới

  

Thật khó khăn để mở lời và đặt bút để viết về bộ phim này. Sonny Boy – một bộ anime gốc mà với kha khá số lượng người đã xem qua nó đều phải để lại một nhận xét rằng KHÓ HIỂU, chả hiểu gì cả. Mình khá chắc rằng mình và các bạn không phải là người duy nhất xem qua 12 tập phim và đều có một dấu chấm hỏi to đùng để lại cho bộ anime kỳ lạ này. Vậy thì phải chăng sự khó hiểu này là một sự thất bại của anime? Có lẽ điều này còn tùy thuộc vào cách mỗi người xem cảm nhận về nó. Đối với cá nhân mình, Sonny Boy đã thành công khắc lên một dấu ấn trong mình thông qua sự mơ hồ khó hiểu mà nó mang lại. Mình cũng không hiểu hết về Sonny Boy, vậy thì bài viết này biết viết gì nhỉ, chắc chắn đây không phải là một bài phân tích chi tiết về tác phẩm này, bài viết ngày hôm này chỉ đơn giản là trả lời cho một câu hỏi to đùng: Vậy rốt cuộc Sonny Boy là gì?

Thông tin chung

  • Tiêu đề: Sonny Boy/Cậu nhóc nhỏ
  • Đạo diễn: Shingo Natsume
  • Năm phát hành: 2021
  • Studio: MADHOUSE
  • Số tập: 12
  • Thể loại: Isekai, Sci-fi, Coming of Age

Sonny Boy là gì?

Sonny Boy kể một câu chuyện độc đáo về những học sinh trung học bị mắc kẹt trong một thế giới kỳ lạ chứa đầy những hiện tượng siêu nhiên. Tất cả họ đều bắt đầu với việc tìm kiếm con đường trở về với thế giới thực và kết thúc bằng những ngả rẽ khác nhau.

Là một tác phẩm anime đến từ studio Madhouse, Sonny Boy trông không giống bất cứ thứ gì khác trên phương tiện truyền thông hiện đại bấy giờ. Đây cũng là bộ anime gốc đầu tiên được chỉ đạo trực tiếp từ Shingo Natsume, một trong những người sáng tạo trẻ đáng tin cậy nhất trong ngành anime hiện nay. Trong một lần phỏng vấn, chính Shingo Natsume đã chia sẻ về đứa con của mình như sau: “Ban đầu, tôi cũng khó có thể miêu tả được bộ phim chỉ bằng vài từ… Tôi đã nhờ Mineta của nhóm Ginko Boiz hát bài chủ đề và khi nhìn thấy tiêu đề của bài: thiếu niên thiếu nữ, tôi đã nghĩ, ồ anh ấy đã miêu tả nó một cách vô cùng chính xác ấy chứ”.

Cốt lõi của chương trình này nằm ở câu chuyện về tuổi mới lớn, về quá trình trưởng thành của những cô nhóc cậu nhóc, một chủ đề không hề hiếm gặp trong anime. Vậy thì điều gì đã khiến cho bộ anime này trở nên khác biệt? Đó là cách mà những nhà làm phim, thiết kế đã lồng ghép những thông điệp muốn truyền tải qua từng câu chuyện nhỏ. Các tập phim của Sonny Boy chứa đựng vô số chủ đề, khái niệm và triết lý sâu sắc đáng kinh ngạc. Mỗi tập phim khó hiểu này dường như đều có một điểm chốt và một lí do để tồn tại. Đối với mình, việc có thể hiểu nó hay không không quan trọng. Nó giống như một hành trình tự nhiên mà những người làm chương trình không bắt chúng ta phải hiểu hay mổ xẻ những điều sâu xa của chương trình, mà chúng ta có quyền lựa chọn nếu bạn muốn hiểu chúng hay không.

Tuổi trẻ và Sự vận hành của thế giới

Những nhân vật trong Sonny Boy được khắc họa với tính cách như những cô cậu học sinh điển hình, những người trẻ đang phải chật vật định hình mình là ai giữa thế giới vô thực này. Họ học cách chấp nhận cuộc sống như nó vốn có và cố gắng thay đổi bản thân để hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn và đối diện với những điều sắp sửa xảy ra khi họ chính thức “bước vào đời”. Đặt trong bối cảnh của nỗi sợ hãi hiện hữu và tình trạng xã hội hiện đại bất ổn, câu chuyện về tuổi mới lớn của Sonny Boy đem đến một sự lạc quan và tương đối cần thiết.  Lấy chủ nghĩa hư vô là đề tài cho phần lớn câu chuyện, tuy nhiên Sonny Boy không cố gắng để biến mọi thứ trở về với chủ nghĩa hư vô, mà thay vào đó phát triển câu chuyện thành câu chuyện của những thiếu niên thiếu nữ tìm thấy vị trí của mình trên thế giới.

Nhân vật chính Nagara của chúng ta chưa bao giờ hiểu về thế giới bên ngoài tầm nhìn trên tường nhà và cậu cũng nghĩ rằng tuổi trẻ của mình đã dừng lại một cách bình thường như thế. Chính nhờ sự kiện trôi dạt, cậu gặp gỡ những người bạn và dần mở lòng đón nhận lòng tốt của họ. Cậu nhóc nhỏ chấp nhận rằng, ngay cả trong thế giới mà bất cứ ai cũng có siêu năng lực thì cậu vẫn có giá trị của riêng mình. Cậu đi khắp các “thế giới” để quan sát và tìm kiếm ý nghĩa. Nagara đã tập thay đổi thói quen trốn chạy, nắm bắt thời cơ và tiến về phía trước. Nagara ôm chặt những ký ức quý giá của mình vào lồng ngực, ngay cả khi đau buồn và thất bại trong cuộc sống.

Cái kết của bộ phim đã trả lời cho câu hỏi “Chúng ta phải làm gì khi đối mặt với sự thật phũ phàng rằng chúng ta không thể nào quay về cách sống như trước đây của mình?”  Chúng ta chỉ đơn giản là tiến về phía trước, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến những bước dài để tiếp tục khám phá và tìm kiếm một cuộc sống mà ta cảm thấy thỏa mãn với chúng.

Chủ đề chính của chương trình này là từ chối sự ảo mộng và chấp nhận cuộc sống thực tại với tất cả niềm vui và nỗi buồn, với tất cả sự vĩ đại của nó. Không có nhiều tác phẩm có thể thể hiện đời sống ở nhiều mức độ khác nhau như vậy. Nó không rao giảng cho bạn, nó không đòi hỏi bạn phải đào sâu, nó chỉ đơn giản là sự chân thành của đời sống. Nó khiến chúng ta nhận ra rằng mình nên sống như thế nào. Nó khiến ta nhận ra rằng ta đã không trân trọng từng giây mà chúng ta có trên thế giới này. Chúng ta không nên chỉ quan tâm đến việc sống, mà ta nên quan tâm đến cách ta sống.

Nagara quay trở về với thế giới thực của cậu nhưng đấy thực chất không phải là thế giới “đã từng” dẫu cho chúng có thật giống nhau. Và đó cũng là cách mà cuộc sống này vận hành. Bạn có thể đã trải qua một sự kiện thay đổi cuộc đời mãnh liệt nhất và ngày hôm sau mặt trời sẽ lại ló dạng như ngày hôm qua và mọi người vẫn sẽ tiếp tục công việc hằng ngày của họ. Thế giới vẫn vậy và vẫn tiếp diễn. Mỗi ngày đều tràn ngập những khả năng, nhưng mỗi ngày cũng chỉ là một ngày khác. Toàn bộ câu chuyện này có nghĩa là chấp nhận. Dù trong hoàn cảnh nào bạn cũng nên chấp nhận thực tế và sống chung với nó vì bạn là người duy nhất có thể thay đổi số phận của chính mình.

Sonny Boy vẫn là Sonny Boy

Không khó để Sonny Boy nhận về những bình luận như “Tôi không hiểu” hay “Tôi có nên xem lại chương trình này không”. Sonny Boy khó hiểu đó là sự thật mà tất cả chúng ta đều đồng ý và đôi khi đấy cũng là điều gây bất lợi cho chính nó. Tuy nhiên điều cốt lõi mà chương trình này hướng tới người xem không phải ở việc họ hiểu nó nhiều đến đâu mà ở việc bạn có tạo nên mối liên hệ cá nhân với câu truyện này hay không.

Sonny Boy chính là hành trình khám phá thế giới quan của mỗi người, nơi mà những nhà làm phim không yêu cầu bạn phải hiểu hay giải thích theo cách của họ. Người xem được kỳ vọng sẽ tìm thấy ý nghĩa của chính họ trong các câu chuyện của chương trình, những suy ngẫm về nó chứ không phải là việc kể lại câu chuyện. Sonny Boy chính là loại phim chỉ kể 20% câu chuyện, còn lại 80% câu chuyện tùy khán giả suy đoán. Sonny Boy dạy chúng ta rằng, không biết hết mọi thứ cũng không sao cả. Đối với mình, chẳng sao nếu mình không hiểu hết về bộ phim này, nó hoàn toàn là một cuộc hành trình tự nhiên của riêng mình cùng các nhân vật, từ đó mình tự có những bài học cho riêng mình.


Ngay cả khi bạn không hiểu mọi thứ, chắc chắn có thứ gì đó đã nắm lấy trái tim bạn và không buông tay. Sonny Boy có thể đã thất bại trong việc lọt vào mắt của những khán giả chính thống, nhưng nó đã hoàn toàn thành công trong việc tác động đến những người yêu điện ảnh như mình, một tuyệt tác sống mãi trong sự nghiệp xem anime của mình.

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện