Owari no Seraph: Giá trị của hai chữ “Gia Đình” trong ngày tận thế.

Higanbana 17.11.2021

Tôi bắt đầu xem anime từ năm lớp bảy và cho đến bây giờ thì tôi dấn thân vào thế giới này cũng đã tròn bảy năm, một khoảng thời gian cũng khá là dài để nhận ra tôi thật sự rất đam mê về thế giới này. Với một khoảng thời gian dài như vậy thì cũng đồng nghĩa rằng là tôi cũng luyện rất nhiều bộ anime. Nếu như anh em hỏi tôi bộ anime nào tôi thích nhất thì là Attack on Titan nè, Tokyo Ghoul nè, Haikyuu nè, Gintama nè,… Ối giời ơi, liệt kê đến mai cũng chả hết đâu, thích thì nhiều lắm. Tuy nhiên, trong suốt hành trình cày anime của tôi, chỉ có một bộ duy nhất khiến tôi phải thốt lên một từ thôi: Tôi cuồng mãnh liệt luôn. Đó là bộ anime Owari no Seraph.

Owari no Seraph có thể nói nó là một trong những bộ anime đầu tiên tôi coi từ lúc tôi vẫn còn chập chững bước vào anime, lúc đó vô tình thấy art của nó đẹp xuất sắc quá nên tôi mở coi thử thôi, ai dè ghiền cho đến bây giờ luôn. Tôi công nhận Owari no Seraph là cái bộ anime mà nó đẹp từ chính diện sang phản diện, ai cũng đẹp xuất sắc, tôi không ghét nổi một ai luôn. Cái đặc biệt nhất dù nó là một bộ anime cũ (có từ năm 2015) nhưng art của nó cực kỳ thu hút và đặc biệt, art không hề đại trà như mấy bộ anime mấy năm gần đây (điều này không có nghĩa là tôi chê art của mấy bộ gần đây, art của mấy bộ gần đây rất đẹp nhưng nó lại không thu hút tôi nhiều như Owari no Seraph).

Art của Owari no Seraph mang thiên hướng cổ điển, tôn nghiêm của quân đội, tôi có thể cảm nhận nó nghiêng nhiều về phần đơn sắc nhiều hơn nên tôi có thể thấy rất rõ là đen, xanh lá và đỏ là ba màu chủ đạo của bộ này, tôi là con người yêu thích màu sắc phải có sự rõ ràng nên đó là lý do vì sao tôi bị art của Owari no Seraph thu hút. Tôi luôn quan niệm: “Hình thức đẹp thì mới khiến người ta tò mò cái bên trong của nó”. Chính vì vậy, Owari no Seraph đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của tôi và tiếp tục khơi gợi tôi tò mò về nội dung của nó.

Art của Owari no Seraph mang thiên hướng cổ điển thì tất nhiên nội dung của nó cũng y chang như vậy, nhưng nội dung không lộng lẫy như tôi nghĩ. Theo đánh giá cá nhân của tôi, nếu thang điểm mười là tối đa thì tôi cho nội dung của nó là tám, tôi dễ cho điểm lắm. Tôi trừ bớt hai điểm vì thể loại của nó là về vampire, mô típ vampire luôn được cho là một giống loài vượt trội hơn con người và là giống loài đứng đầu chuỗi thức ăn trên thế giới, một thể loại phổ biến, không có gì mới mẻ. Tuy nhiên, về phần tám điểm còn lại, ngoài thể loại vampire, nó đụng đến cả tôn giáo, chính trị, khoa học, bonus thêm trừ tà luôn, một bộ anime có sự kết hợp hài hòa giữa cổ đại và hiện đại.

Và điều khiến tôi cảm thấy thực sự rất cuồng bộ này là cốt truyện của nó không thể đoán trước được, vì khi hỏi fan anime: “Theo bạn, bộ anime nào mà bạn cảm thấy chóng mặt với cốt truyện của nó?”, ai cũng sẽ trả lời Owari no Seraph là đầu tiên. Một bộ anime mà tôi cho rằng là chúa tể tổ lái, ông tổ cua gắt, ông hoàng lái lụa, tôi không thể phân biệt ai mới thực sự là phản diện và ai mới thực sự là chính diện vì nó quá nhiều cú plot twist đập vào mặt tôi. Bộ này tôi phải đọc đi đọc lại nhiều lần đến nỗi xem nát cái bộ ấy luôn thì mới có thể theo dõi được mạch truyện cũng như là cảm xúc của nhân vật. Nhưng đó cũng chính là điểm cuốn hút của bộ này, không thể đoán trước được cốt truyện thì mới hay.

Owari no Seraph mang hướng cổ đại là vì nếu anh em có theo dõi bộ này thì anh em sẽ thấy tác giả khai thác rất sâu về đạo Thiên Chúa, thể hiện rõ ràng hai mặt thiện ác cũng như là thiên thần và ác quỷ, hai mặt đối lập này luôn tồn tại song song trong một thể hoàn chỉnh được gọi là con người. Không chỉ có nhân vật chính, tất cả những nhân vật trong bộ này ai cũng có cái mặt thiện và mặt ác, tác giả thực sự rất tài khi đào sâu rất kỹ tâm lý về các nhân vật này.

Theo tôi thì có ba nhân vật mà tôi thấy họ bộc lộ rất rõ về hai mặt đối lập này: Hyakuya Yuuchirou – nhân vật chính của bộ, một cậu thanh niên bề ngoài rất đơn giản và ngây thơ, đó là phản ánh mặt thiện của cậu, nhưng mặt ác thì đến cả cậu cũng chẳng hiểu bản thân mình đang chứa đựng một điều gì mà khiến cho cả thế giới phải run sợ và đến tận bây giờ tác giả còn chưa tiết lộ thân phận thật sự của cậu là gì. Thứ hai là Hiiragi Shinoa, Shinoa là một cô gái điển hình trong việc kiềm chế và đấu tranh về sự tò mò mãnh liệt với bản ngã dục vọng của một cô gái trinh trắng, dục vọng là một trong bảy tội lỗi của con người trong Kinh Thánh. Cuối cùng là Ichinose Guren, một người đàn ông luôn luôn phải đấu tranh để đưa ra sự lựa chọn giữa lý trí và tình cảm, chỉ muốn buông bỏ tất cả để chìm đắm trong tình yêu và tình bạn như một người bình thường, nhưng số phận của anh thì không cho phép vì anh buộc phải gánh vác trách nhiệm của gia tộc và thế giới trên đôi vai nhỏ bé của mình, thật sự nó quá là nặng nề đối với một người đàn ông yếu đuối như Guren.

Còn Owari no Seraph mang hướng hiện đại là vì đơn giản nó diễn ra trong bối cảnh thời hiện đại nhưng lại bị một virus kỳ lạ tấn công khiến người lớn trên 13 tuổi đều chết sạch và dẫn đến ngày tận thế. Chuyện còn có các phòng thí nghiệm và rất nhiều loại thứ thuốc kỳ lạ để nghiên cứu và tạo ra Thiên Thần từ cơ thể của một đứa trẻ. Ngoài ra, câu chuyện còn mang yếu tố chính trị khá là rõ rệt là bản thân của những nhân vật trong bộ anime này thật sự rất là hoang mang không biết bên nào thiện và bên nào ác. Ban đầu, tác giả xây dựng hình tượng phe vampire là phe ác vì vampire bắt nhốt con người và coi con người là một lũ gia súc cung cấp máu cho chúng và phe con người là phe thiện vì con người đang tìm cách tiêu diệt hết tất cả vampire để cứu con người, đồng thời cũng xây dựng lại nền văn minh bị tận thế hủy diệt.

Đó chỉ là hình tượng ban đầu, câu chuyện đi càng sâu thì mới thấy rõ mặt tối kinh khủng của phe con người, con người đang phạm phải một điều cấm kỵ mà một con người không nên chạm vào, con người đang biến những đứa trẻ trở thành vũ khí sống để tiêu diệt vampire, con người còn lợi dụng lẫn nhau để tự biến nhau thành vật tế sống cho thực thể tối cao là Thiên Thần. Trong khi phe vampire chỉ đơn giản bắt nhốt con người vì nhu cầu đơn giản là sự tồn tại của mình, vampire cũng chẳng có hứng thú gì với Thiên Thần và họ chỉ đơn giản sống một cuộc đời vô vị với sức mạnh vượt trội và cơ thể bất tử.

Và khi con người chưa diệt vong, vampire sống ở đâu? Trong truyện có chi tiết vampire có một thành phố rất to lớn và phát triển ở dưới lòng đất, điều này có nghĩa rằng vampire luôn sống ẩn dật ở dưới lòng đất trong suốt hàng ngàn năm qua, cho đến khi con người diệt vong thì lợi dụng cơ hội này để xâm chiếm thế giới trên mặt đất. Vậy thì bên nào mới thật sự là thiện và bên nào mới thật sự là ác, tôi nghĩ cái này là tùy vào suy nghĩ của người xem đánh giá, bởi vì thế mà nó mang nét chính trị cực kỳ rõ rệt và sâu sắc. Cốt truyện rất là rắc rối nên tôi không nói nhiều nội dung của nó vì nó lái lụa dữ lắm, anh em nên đọc thử rồi tự ngẫm nghĩ xem ai mới thật sự là thiện và ai mới thật sự là ác nhá.

Vậy các anh em có biết cái thiện và cái ác ấy, nguồn cội của nó là từ đâu mà ra không? Tiêu đề của hôm nay đã trả lời cho câu hỏi này, nguồn cội được xuất phát bởi hai chữ “Gia Đình”. Tất cả mọi hành động của các nhân vật trong Owari no Seraph được thực hiện bởi một động cơ duy nhất là “Gia Đình”. Hai chữ “Gia Đình” trong anime này được hiểu theo nghĩa rất rộng và không phải nhất thiết phải cùng chung huyết thống mới được gọi là gia đình. “Gia Đình” trong đây đơn giản lắm, bao gồm những người bạn cùng nhau sát cánh trong những trận đấu, cấp trên, cấp dưới, người yêu hay chỉ đơn giản là người đối xử tốt với mình.

Nhân vật chính Yuuchirou có quan niệm về “Gia Đình” rất phong phú và đồng thời cũng rất là mãnh liệt, hài hước là cậu còn nhận cả Krul Tepes và Asuramaru làm gia đình của mình vì đơn giản Asuramaru luôn giúp đỡ Yuu, cho Yuu mượn sức mạnh và Krul giúp Mika sống trở lại, không quan tâm hai người họ là quỷ và vampire, kẻ thù mà trước đây cậu từng cực ghét. Yuu rất là ngốc nghếch trong việc phân biệt rạch ròi giữa thiện và ác nhưng tất cả cũng đều có nguyên nhân của nó. Yuu từ nhỏ bị chối bỏ bởi gia đình cũ, trở thành trẻ mồ côi và đến cô nhi viện, vì sự ảnh hưởng từ gia đình cũ nên Yuu chối bỏ gia đình mới ở cô nhi viện. Cho đến khi Yuu chấp nhận gia đình mới thì những thành viên trong gia đình đó lại lần lượt bị sát hại bởi một vampire. Yuu gia nhập quân đội do con người thành lập với mục đích duy nhất là tiêu diệt vampire nhưng ở chung với người bạn của cậu lâu dần thì bắt đầu mở lòng và dần dần trở thành gia đình của nhau.

Yuu là người hiểu rõ giá trị của từ “Gia Đình” vì Yuu đã trải qua quá nhiều đau khổ và tuyệt vọng trong quá khứ, khó khăn lắm Yuu mới có được một gia đình trọn vẹn, chính vì vậy mà Yuu sẵn sàng liều mạng và hi sinh bản thân không một chút do dự để bảo vệ bạn của cậu, nên chính vì thế câu cửa miệng của cậu lúc nào cũng thốt ra là: “Bởi vì chúng ta là gia đình mà”, “Tớ sẽ làm mọi thứ vì gia đình của mình”. Gần như “Gia Đình” đã không đơn thuần dừng ở mức là động lực của cậu nữa, nó giống như là một lời nguyền mạnh mẽ trói buộc nhưng cũng giúp Yuu thoát khỏi dục vọng của chính mình và điển hình nhất là cậu có thể điều khiển dễ dàng cây kiếm thuộc series Hắc Qủy.

Về phía Mikaela Hyakuya, cậu là thành viên duy nhất còn sống sót sau trận sát hại của vampire từ gia đình cũ của Yuu. Thật ra, vào lúc đó Mika cũng tưởng rằng mình sẽ chết nhưng cậu lại được ban một ân huệ từ Nữ hoàng vampire là Krul Tepes, cậu sống lại nhưng cái giá phải trả là cậu phải biến thành vampire, một thứ mà cậu cực kỳ ghê tởm. Khác với Yuu sống trong một môi trường tích cực toàn bạn bè tốt, Mika thì sống trong một môi trường tiêu cực đầy rẫy những thứ mà cậu kỳ thị, nhưng vì Yuu là gia đình duy nhất còn lại của một mình cậu nên cậu chấp nhận môi trường này, cố gắng chịu đựng để một ngày nào đó cậu sẽ gặp lại Yuu. Bản thân Mika ban đầu là cậu trai hiền lành, cam chịu nhưng bị biến thành vampire khiến cho tâm tính cậu thay đổi, trở thành một người lạnh lùng, dè dặt, còn nặng hơn là cậu tự mỉa mai và kinh tởm chính mình, vì hai chữ “Gia Đình” nên cậu từ chối tiếp nhận máu của con người, không làm hại con người, vì cậu biết Yuu rất ghét vampire làm hại con người.

Tóm lại, nhân vật nào cũng hành động vì “Gia Đình” của mình, Shinoa cũng vì đội nhóm và chị gái của mình – Hiiragi Mahiru – mà bảo vệ gia đình của riêng cô. Guren vì gia đình bao gồm tổ đội của anh, có cả Hiiragi Shinya trong đó và đặc biệt là Hiiragi Mahiru – người con gái mà anh yêu nhất. Nổi bật nhất là nhân vật Nữ hoàng vampire Krul Tepes – vampire bị con người cho là giống loài không có cảm xúc – chấp nhận bị vứt bỏ bởi Thủy tổ Đệ Nhất – người khai sinh ra vampire – để đi tìm người anh trai của cô là Ashera Tepes, hiện tại là một con quỷ dưới cái tên Asuramaru, trong suốt hàng nghìn năm qua. Tất cả cũng vì hai chữ “Gia Đình” và tác giả đã thành công trong việc truyền tải thông điệp và ý nghĩa của hai chữ này, một giá trị vô cùng nhân văn trong bối cảnh loạn lạc của ngày tận thế và thế giới đầy rẫy chính trị giữa cái thiện trộn lẫn với cái ác, không cách nào có thể phân biệt được, chỉ còn một cách duy nhất là tin tưởng tuyệt đối vào chính “Gia Đình” của mình.

Phân tích xong giá trị của “Gia Đình” mà bộ này truyền tải đến rồi, đó là tất cả những điều mà tôi ấn tượng nhất mà bộ Owari no Seraph này mang lại, nội dung thì khuyên thật lòng anh em nào mà tò mò thì lên mà coi, chứ tôi kể ra là rối dữ thần, cốt truyện quay xe ghê lắm, đội 100 cái mũ còn bị bể đầu như thường. Nói chung đó là những gì mà tôi tâm đắc nhất đó, giờ thì tôi sẽ nói tiếp về nhân vật mà tôi yêu thích nhất và nhân vật mà tôi không thích nhất.


Nhân vật mà tôi thích nhất ở bộ anime này là anh Trung tá đẹp trai Ichinose Guren. Tại sao tôi lại thích ảnh? Thứ nhất là gu tôi, thứ hai Guren là nhân vật khiến tôi ấn tượng nhất và cũng là nhân vật khó hiểu nhất, một nhân vật đáng trách gấp mười lần nhưng đáng thương gấp cả ngàn lần. Cái điều bất ngờ nhất ở đây là Owari no Seraph còn có một cuốn lightnovel nữa, mà cuốn này đặc biệt làm riêng hẳn cho Guren với cái tên là “Thiên Thần diệt thế – Ichinose Guren – đại danh họa năm 16 tuổi”. Đây là câu chuyện kể về Guren năm 16 tuổi trước ngày tận thế, lúc đó anh chỉ là một học sinh trung học. Còn sang Owari no Seraph là bối cảnh sau ngày tận thế, lúc này Guren đã 26 tuổi và anh là một Trung tá cho tổ chức Nhật Bản Đế Qủy Quân. Nếu anh em muốn hiểu rõ cốt truyện thì đọc lightnovel trước nhé, sau đó sang Owari no Seraph, mạch truyện sẽ trơn tru hơn, chứ không đọc thì tự dưng mọi người sẽ bất ngờ tại sao anh lại làm vậy.

Lý do Guren là một nhân vật khó hiểu nhất là vì Guren luôn bị chi phối giữa lý trí và tình cảm, Guren không được phép biểu lộ cảm xúc của mình ra bên ngoài, kể cả anh cực kỳ yêu say đắm Mahiru nhưng anh cũng chỉ biết đứng nhìn cô ấy chết ngay trước mặt. Anh biết rất rõ sự bất lực và số phận luôn định sẵn anh là một kẻ thua cuộc, nhưng anh vẫn cố gắng để phá bỏ cái số phận ấy, ngoài Mahiru ra, anh còn coi Shinya là một gia đình không thể thiếu dù anh cũng biết Shinya là vị hôn phu bị sắp đặt của Mahiru. Khi theo dõi truyện, tôi đã rất sốc khi biết rằng Guren là nguyên nhân khiến cho thế giới này diệt vong, là người đã phạm vào điều cấm kỵ của thế giới, anh mặc kệ cho thế giới này như thế nào, ích kỷ đánh đổi sinh mạng của hàng tỷ người trên thế giới cũng chỉ để hồi sinh lại người bạn Shinya và những người bạn khác của anh. Không nghe nhầm đâu, ở Owari no Seraph thấy Shinya còn sống nhởn nhơ trêu chọc Guren thế mà sang lightnovel, Shinya đã chết từ rất lâu rồi, đọc tới đây sốc thêm lần nữa.

Cuộc đời của Guren không có gì ngoài đau khổ và tuyệt vọng nên ở Owari no Seraph, anh là người hiểu rất rõ nỗi đau khổ của Yuu khi cậu mất đi gia đình. Dù bề ngoài Guren là một người đàn ông chính trực, mạnh mẽ và đáng tin cậy nhưng sâu bên trong thì anh quá yếu đuối, yếu đuối và mỏng manh đến độ chỉ cần chạm thôi cũng khiến anh đau khổ tột cùng. Bản thân Guren cũng bị chiếm hữu bởi nhân cách ác của mình, và anh rất dễ bị nhân cách đó điều khiển vì vốn dĩ trái tim anh đã đầy vết thương. Chính vì thế, Guren đã phản bội lại nhóm của Yuu và Shinya, còn định ra tay giết chết gia đình của anh nữa.

Thấy không, đang phe thiện tự dưng lật sang phe ác, cốt truyện tổ lái bà nội, nhưng qua đó có thể thấy anh là một nhân vật đầy mâu thuẫn, anh buộc phải lựa chọn giết gia đình này của anh để cứu lấy gia đình khác của anh, đau khổ nhất là cả hai đều là gia đình mà anh cực kỳ quý trọng, nếu không lựa chọn anh sẽ mất tất cả. Vì mâu thuẫn và khó hiểu nên tôi mới có thể khai thác được rất nhiều thứ về bản chất dối trá và sự thật của anh cũng như là thế giới này. Đối với tôi, Guren là một nhân vật xuất sắc nhất trong việc thể hiện thiện và ác của bộ anime này.

Tới lượt nhân vật mà tôi không thích nhất, không thích ở đây là tôi chỉ không thích ở việc hành xử và xử lý tình hình của nhân vật này, nhân vật này tôi cũng trách, nhưng lại thương nhiều hơn. Tôi không thích cái tính cách cố chấp của Mikaela Hyakuya, tôi có thể hiểu cái tính dè dặt và cảnh giác quá độ của Mika xuất phát từ việc sống trong môi trường vampire, ngoài ra còn chứng kiến con người đang làm một thí nghiệm vô cùng tàn độc lên cả vampire và chính đồng loại của mình thì Mika đã thực sự mất hết niềm tin về thế giới này, cậu chỉ coi Yuu là gia đình và là đồng minh duy nhất của cậu trong thế giới đổ nát cả về vẻ ngoài lẫn nhân cách, còn lại tất cả sẽ là kẻ thù của cậu. Cũng chính vì điều đó cậu không ngần ngại tấn công bạn bè của Yuu và vu khống họ đang làm hại đến Yuu. Cảnh giác vậy là tốt nhưng đừng có đến mức mù quáng như vậy, con người thì có người này người kia, thế mà cậu lại vơ đũa cả nắm, còn cố chấp đòi chạy trốn cùng Yuu, cảm giác tôi coi Mika giống như là mẹ của Yuu vậy, vì mẹ tôi tính cũng đa nghi: “Bạn mày nó không có tốt đâu”, tôi lại thấy bóng dáng ấy y hệt.

Đã thế, có mấy fan anime vào nói giúp Mika rất tội nghiệp, Mika chỉ có Yuu là duy nhất, thế mà Yuu thì lại có quá nhiều người. Thật sự là mọi người đang thương hại cho Mika ấy chứ có yêu thương gì đâu. Yuu có quyền kết bạn và Mika cũng thế, nhưng chính cậu đã tự tước bỏ quyền đó và đóng lòng mình lại. Tuy nhiên, bạn bè của Yuu thì không ai ghét Mika cả, còn sẵn sàng đưa máu cho Mika uống vì nếu Mika chỉ uống máu của một mình Yuu hoài thì Yuu chịu không nổi, cả bản thân Mika cũng không thật sự muốn như vậy, Mika may mắn là ở chỗ đó, cậu không đặt niềm tin vào bạn bè của Yuu nhưng họ lại tin Mika vô điều kiện. Nếu như bản thân cậu chủ động mở lòng thì cậu đã có thêm gia đình và không phải quá đau khổ rồi. Đó là tính cố chấp tôi không thích ở Mika, còn tính khác mà tôi thích ở Mika là cậu rất dịu dàng và bao dung với Yuu, vì cơ thể bất tử nên cậu lúc nào cũng đỡ đòn chí mạng thay cho Yuu.


Đó là tất cả những tình yêu to bự mà tôi đã dành tình cảm rất lớn đối với bộ Owari no Seraph này trong bảy năm qua, tình yêu này to lớn quá nên tôi có viết hơi dài. Tôi vốn dĩ chẳng có thông minh gì đâu mà đọc bộ này xong, não tôi nó bự hẳn ra luôn, suy nghĩ dữ lắm mới kết nối được hết tất cả các mạch truyện. Qua bài viết này thì đó là lý do vì sao tôi rất cuồng với bộ anime này và đối với tôi, nó rất đặc biệt ở giá trị “Gia Đình”.

À, tôi cũng bật mí một điều mà tôi rất thích ở bộ này, ngắn lắm, không dài đâu. Dù là bộ anime hành động nhưng nó gay lắm, nhất là Yuu và Mika, hai đứa cứ nói: “Chúng ta là gia đình mà”, nhưng cứ làm cái hành động thân mật không khác gì vợ chồng luôn á, mà vợ chồng cũng là gia đình mà, coi quắn quéo thật sự. Ban đầu cũng tưởng tác giả tung hint chơi chơi của hai đứa này cho con dân quắn quéo thôi, ai dè tác giả canon luôn, nhưng chỉ tiết lộ về phía Mika thôi, Mika đã tỏ tình với Yuu là Mika yêu Yuu rồi nhé, chỉ còn chờ câu trả lời của Yuu nữa thôi. Tôi báo trước cho những ai không thích thể loại như này thôi, chứ thích thì dứt luôn cho nóng.

Higanbana

Khách mới

  

Thích game, manga và anime, sở thích là cosplay

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!