Những khoảnh khắc đỉnh nhất trong manga

Khách quen

  

Mỗi bộ truyện đều có một khoảnh khắc hoặc khúc nào đó đỉnh nhất, mà sau đó, nó khó có thể hay như thế thêm nữa, cả về nội dung, đôi khi là cả nét vẽ.

Bài này viết về những khoảnh khắc hay nhất trong mỗi bộ truyện tranh theo quan điểm cá nhân của người viết. Một người vẫn thường được bạn bè gọi là: Tiến sĩ truyện tranh!!!

Đùa thôi, bạn bè gọi tôi là thanh niên manga. Bài viết này chỉ để đọc và nhìn lại cho vui.

1. Dragon Ball

Dragon Ball là một manga kinh điển, giống như Doraemon vậy, tới giờ nó vẫn liên tục được tái bản và mọi thế hệ trẻ con đều đọc. Khoảnh khắc đẹp nhất truyện vẫn luôn được nhắc đến, ước mơ của hàng triệu đàn ông…

Khoảnh khắc Songoku hóa thân thành siêu Saiyan!!!

Đây thực sự là một cảnh rất đẹp, không chỉ trong Dragon Ball, nó còn được bình chọn là phân cảnh kinh điển nhất trong manga chiến đấu.

Xuất hiện trong arc Fizera ở hành tinh Namek, chương 317. Songoku bộc phát cơn phẫn nộ cực hạn trong thinh lặng và thức tỉnh sức mạnh, hóa thân thành siêu chiến binh Saiyan huyền thoại. Một phân cảnh không quá nhiều thoại hay hiệu ứng nhưng lại cực kỳ ấn tượng.

Sau khi kết thúc arc này, siêu Saiyan cũng xuất hiện như đi chợ… Songoku về sau, trong arc chiến đấu với majin Buu còn đạt đến trạng thái Super Saiyan 3, đây cũng là một cảnh ấn tượng, cũng là giới hạn sức mạnh cuối cùng trong cốt truyện chính thức. Nhưng với tôi, cảnh đầu tiên ở trên, tuy không quá cầu kỳ nhưng lại truyền tải cảm xúc nhiều hơn.

Dù sao, cả hai đoạn trên chắc cũng là những trang truyện bị xé nhiều nhất Việt Nam những năm 90…

2. Doraemon

Doraemon là bộ truyện được cả thế giới yêu thích, biểu tượng của văn hóa và manga Nhật Bản. Chú mèo máy của bác Fujiko Fujio đã xuất hiện lần đầu cách đây đến 50 năm. Doraemon tập hợp từ các câu chuyện ngắn và không có kết thúc… Dù lẽ ra đã có một kết thúc cho nó.

Là một trong những chương hay và cảm động nhất truyện, chương 106: Tạm biệt Doraemon, nằm ở tập 6 của truyện. Không có bảo bối nào xuất hiện, Doraemon nói lời tạm biệt để trở về thế giới tương lai. Dù buồn và rất muốn mãi ở cạnh bạn mình, sau cùng Nobita đã chọn dũng cảm chiến đấu với nhóc bắt nạt Chaien. Để chứng minh Doraemon không cần lo lắng về mình mà yên tâm quay về tương lai. Một chương đơn thuần về tình bạn và cũng là một kết thúc rất tuyệt vời, trọn vẹn.


Thực chất bác Fujiko Fujio cũng đã tính kết thúc như vậy, nhưng khi đó, Doraemon đạt được thành công và sự hâm mộ ngoài sức tưởng tượng, từ những lá thư của độc giả, từ yêu cầu của nhà xuất bản, những chương tiếp theo, rồi truyện ngắn lại được sáng tác, vừa từ tác giả, vừa từ đội ngũ trợ lý. Doraemon lẽ ra có 6 tập, thì kéo dài đến 45 tập truyện ngắn cùng rất nhiều truyện phụ hay dài kỳ khác, để rồi, nó không bao giờ có thêm một kết thúc nào nữa…

Điều này không biết là đáng tiếc hay đáng buồn…

Tôi của sau này, nhất định cố gắng che giấu con cái, Doraemon có ra tập thứ 7…

3. Naruto

Khi còn tiếp diễn, so với One piece, thậm chí Naruto có phần được yêu thích và phổ biến hơn với độc giả trên thế giới. Một phần vì Naruto gắn liền với hình tượng Ninja (nhẫn giả) rất nổi tiếng của Nhật Bản.

Naruto ra mắt chính thức từ năm 1999 và cốt truyện chính kết thúc ở chương 700 vào năm 2018, như vậy là gần 20 năm. Truyện có thể chia làm 2 phần chính: Phần 1 là thời niên thiếu của Naruto từ một học sinh của học viện Ninja làng lá tới khi trở thành một Genin, và phần 2 là khi Naruto đã trưởng thành.

Khúc hay nhất truyện có lẽ nằm ở arc kết thúc phần 1 (bắt đầu từ chương 181). Khi Naruto cùng đội Genin của làng lá đuổi theo Sasuke để ngăn cậu rời làng và đi theo con đường của một “Nukennin” (Nhẫn giả phản bội).

Các trận chiến của Neji, Shikamaru, Rock Lee… đều hấp dẫn và mang nét đặc sắc rất riêng. Và trận chiến hay nhất là trận đấu giữa Naruto và Sasuke tại Thác kết thúc của Làng lá (bắt đầu từ chương 225).


Đây là phần mà mọi thứ của truyện có lẽ đạt đến đỉnh cao, nội dung phát triển kịch tính, bước ngoặt lớn, mâu thuẫn trong tâm lý nhân vật, phong cách vẽ, sự hấp dẫn, chăm chút trong cảnh chiến đấu, đa dạng về nhẫn thuật, thể thuật… Cũng là trận chiến khép lại một giai đoạn trong Naruto.

Naruto chiến đấu trong buồn bã, và nghĩ đến cuối cùng, chỉ có một mình mình coi Sasuke là bạn.

Sasuke thậm chí quyết tâm giết chết Naruto, vì muốn theo đuổi sức mạnh để trả thù cho gia tộc, và cũng chính vì Sasuke coi Naruto là người bạn thân duy nhất.

Sau khi kết thúc phần 1, phần 2 cũng mở đầu rất hấp dẫn, nhưng càng về cuối truyện, Naruto càng sa sút phong độ. Dù cho tổng thể câu chuyện tạm ổn nhưng nội dung dần dần đi quá xa và mất đi chất đặc trưng, chính là các nhẫn thuật và nhẫn giả. Tuyến nhân vật phụ được gây dựng rất tốt từ phần 1 cũng mờ nhạt không còn đất diễn.

Truyện sau cùng khép lại cũng chính bằng cuộc chiến giữa 2 nhân vật chính nhưng đáng tiếc là mọi cảm xúc, cách vẽ, nhẫn thuật, sức hấp dẫn của trận chiến cuối cùng đều không bằng được xưa.

Việc nội dung truyện đi xuống là điều thường thấy và không khó hiểu, mangaka là một công việc vừa vất vả vừa đòi hỏi sáng tạo, gần 20 năm vẽ và sáng tác, bất cứ ai cũng mất dần bút lực và cảm xúc.

4. Thám tử lừng danh Conan

So với Naruto, Conan còn quen thuộc hơn với độc giả tại Việt Nam, đặc biệt là thế hệ 8x và 9x đời đầu. Một phần do truyện thuộc thể loại trinh thám, tâm lý nên rất logic và cần đọc nghiền ngẫm suy nghĩ mới theo kịp được nội dung. Thế hệ 8x, 9x lúc đó là học sinh hay sinh viên rất yêu thích.

Tôi biết rất nhiều anh, chị đến khi học đại học, hay lập gia đình, có con nhỏ, vẫn mua tập mới của Conan như một thói quen, dù bản thân có thể cũng không còn thích đọc.

Xuất bản từ năm 1994, tới giờ đã hơn 25 năm, Conan hiện tại vẫn là bộ truyện đứng top về doanh thu của Nhật Bản. Nhưng đáng tiếc, truyện đã đánh mất sự hấp dẫn từ lâu. Số lượng vụ án quá nhiều với sự logic đi xuống, lặp lại, nét vẽ dần thay đổi. Từ một bộ truyện tranh được hâm mộ, giờ đây nhiều độc giả chỉ muốn xem một kết thúc cho nó thay vì theo dõi từng chương, nhìn Conan cứ phá hết vụ án này đến vụ án khác.

Tại Việt Nam, tới giờ Conan đã xuất bản được hơn 90 tập, với tôi, chỉ có khoảng 30 tập đầu là hấp dẫn, các vụ án sâu sắc, phức tạp, nét vẽ thay đổi từ giai đoạn đơn giản ban đầu sang sắc nét và đẹp hơn. Để bình chọn vụ án hay nhất thì khá khó, tôi sẽ chọn cảnh bản thân cho là ấn tượng nhất.

Chapter 156-157: Conan chạm trán siêu đạo chích Kid. Tuy là tội phạm, nhưng Kid là người duy nhất tương xứng với nhân vật chính đến vậy, từ tài trí, tuổi trẻ, độ đẹp trai… Đúng là có thám tử, thì phải có siêu đạo chích. Kid có cả series truyện riêng, bản chất cũng là người tốt. Mỗi cuộc đụng độ giữa hai nhân vật này đều rất thú vị và đáng xem.

Chap 255-257: Conan uống thuốc giải và trở lại làm thám tử cấp ba Shinichi lừng danh. Diễn vai hiệp sỹ trong vở nhạc kịch cùng Ran, sau đó là cởi bỏ mặt nạ, rồi trực tiếp phá án…, nói chung là rất rất ngầu, một màn tái xuất không thể ngầu hơn.

Nét vẽ ở những tập này cũng rất đẹp, đẹp hơn những chương mở đầu. Còn ở những chương hiện tại, nét vẽ đã thay đổi thêm một lần nữa và có cảm giác là đi xuống một chút.

Thật mong tác giả Aoyama Goso sớm hoàn thành câu chuyện trọn vẹn. Số lượng vụ án và tình tiết hiện khá kéo dài, nếu tính sơ sơ mỗi ngày Conan phá một vụ án lẽ ra cũng phải học hết lớp 1 từ lâu. Câu chuyện không thể kết thúc ngay lúc mọi tình tiết đang hay, hay khi tác giả đang viết tốt nhất đều thật đáng tiếc.

Tôi xin dừng bài lần này ở đây, hy vọng mọi người cùng vui vẻ bàn luận.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện