Một chút lịch sử về hệ Băng của Pokémon (P.2)

Trick 15.09.2020

Chào mừng các nhà huấn luyện quay trở lại với series này của mình. Nếu bạn chưa đọc phần 1 thì mình khuyên anh em qua đó đọc trước để hiểu được một số điều cơ bản về hệ này trước khi bắt đầu. Còn nếu bạn đã đọc hết phần 1 rồi (có đọc hết thật thì cảm ơn rất nhiều) thì xin mời đọc tiếp nha <(“).

Generation 4 (Diamond/Pearl/Platinum/HeartGold/SoulSilver/Battle Revolution)

Khi sang Gen 4 trên hệ thống cầm tay DS, người chơi đã được giới thiệu tới một vùng đất mới mang tên Sinnoh – một nơi vô cùng đẹp (theo cảm nghĩ của mình) và được dựa trên vùng Hokkaido của Nhật, được biết tới với những vùng nước lạnh cho ra hải sản tươi kèm theo những bãi trượt tuyết cực sướng… và cũng tại nơi đây mà hệ Băng cuối cùng cũng được nhận nhiều thứ cải thiện cuộc sống =)))

Điều đầu tiên mà mình muốn nói tới sẽ chính là sự ra đời của con Abomasnow, được biết đến với biệt danh “Con Quái Vật Tuyết” trong Pokédex bản Diamond, Abomasnow đã làm khuynh đảo metagame của hệ Băng với khả năng đặc trưng của nó – Tuyết Rơi (Snow Warning), khả năng gọi Mưa Đá như Gọi Cát của Tyranitar. Ngoài ra, nó có thể hủy diệt bạn với những quả Bão Tuyết thốn đến tận rốn, cùng với những cú Búa Gỗ (Wood Hammer) đầy đau điếng, khiến cho những Pokémon hệ nước của team địch phải chạy.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Đấu đôi ư? Chuẩn bị tinh thần ăn mấy quả Bão Tuyết vào mặt hai con Pokémon cùng một lúc nhé.

Candice's Abomasnow (anime) | Pokémon Wiki | Fandom

Vị cứu tinh đầu tiên của hệ Băng – Abomasnow

Tuy vậy, vai trò của Abomasnow rất là cụ thể, và bạn cũng chỉ nên dùng nó khi cần thiết chứ đừng nghĩ là con này đi đâu cũng được vì tuy combo hệ Băng/Cỏ có thể giúp bạn kháng những thứ như hệ Điện, Đất, Nước nhưng đổi lại Abomasnow có tận BẢY ĐIỂM YẾU KHÁC NHAU, đặc biệt nhất là nhận X4 sát thương từ hệ Lửa, một điểm yếu vô cùng chí mạng. Và thời bấy giờ Meta có nhiều con Poké hệ Lửa vô cùng mạnh, như starter Infernape hay Heatran có thể khiến cho Abomasnow “bốc hơi” ngay tức khắc. Nói gì thì nói, Abomasnow cùng những Poké hệ Băng cuối cùng cũng có cơ hội tỏa sáng.

Ngoài việc được tặng một Pokémon setup Mưa Đá miễn phí, hệ băng cũng nhận được nhiều Ability mới như Màn Tuyết (Snow Cloak) để tăng khả năng né tránh dưới Mưa Đá và Cơ Thể Băng Giá (Ice Body) để hồi phục máu sau mỗi turn, tuy không khỏe như việc tăng tốc để đánh đối thủ trước nhưng cũng đã phần nào tận dụng được chỉ số máu đầy ấn tượng của hệ Băng.

Ngoài Abomasnow ra, cũng có vài con Pokémon hệ Băng rất mạnh được thêm vào game. Sneasel sang Gen 4 cuối cùng cũng đã chịu tiến hóa thành Weavile, một con Poké không những nhanh, ngầu, học được nhiều chiêu thức mà còn có thể hủy diệt đối thủ với những đòn đánh được ưu tiên đi trước như Phi Băng Đá (Ice Shard) hay những Nhát Chém Trong Đêm (Night Slash) gây chí mạng. Một trong những cách để shut down cu cậu này hoàn toàn là khi con Poké team bạn sở hữu chiêu thức Đục Lỗ Siêu Âm Thanh (Mach Punch), nhưng vì số lượng học được chỉ đếm trên đầu ngón tay nên cũng chưa phải lo quá.

Weavile – một mối đe dọa không tưởng cho những ai không chuẩn bị trước

Froslass cũng là một cái tên không thể không nhắc tới, với hệ Băng/Ma đem lại cho mình thêm miễn nhiễm với hai hệ khác nhau (bớt đi điểm yếu là hệ Giác Đấu) và sở hữu một bộ chiêu thức cực kỳ tởm với Rải Đinh và Cú Đánh Chí Mệnh (Destiny Bond) để kéo theo một con Pokémon team bạn sau khi làm xong việc của mình bằng việc đặt gai khắp sàn đấu.

Sneasel cũng không phải là con Poké duy nhất được tiến hóa khi lên gen 4 khi Piloswine cũng được “lên đời” thành Mamoswine với những cú Động Đất long trời lở đất với chỉ số tấn công 130 đầy ấn tượng kèm một lượng máu cũng khá đáng tôn trọng. Lượng chiêu thức học được cũng giúp Mamoswine xử lý một vài counter của nó. Nó cũng chẳng hề quan tâm tới việc có Đá Ngầm, và cũng ném lại Đá Ngầm sang team địch được.

W2bbit's Top 10 Ice Types | Pokémon Amino

Mamoswine – một con Ma Mút càn quét đích thực

Ngoài lề một chút thì trong cuộc chạm trán với Red ở trên Núi Shirogane của hai bản HeartGold/SoulSilver thì bạn sẽ phải chiến đấu với Red dưới điều kiện thời tiết Mưa Đá, và hắn ta cũng đã chuẩn bị sẵn không những một, mà tận ba bé học được chiêu Bão Tuyết nên các bạn phải chuẩn bị kỹ nếu không muốn thấy cảnh Poké của mình bị nhấn chìm trong cơn bão đó…

Generation 5 (Black/White 1&2)

Sang vùng đất Unova, hệ Băng đã mất đi vị thế của nó phần nào, và điều này bắt nguồn từ vô cùng nhiều lý do. Đầu tiên phải nói về hai khả năng mới dành cho người anh em bên Bão Cát, và đó là Bới Cát (Sand Rush)Lực Cát (Sand Force). Bới Cát là phiên bản Thanh Thoát/Diệp Lục dưới Bão Cát, và Lực Cát có thể tăng sát thương của những chiêu thức hệ Đá, Đất và Thép bởi 30% – những kẻ thù của hệ Băng giờ đây đã trở nên gấu hơn rất nhiều. Hệ Thép cũng đã chào đón thêm một vài con quái vật mới về team mình, hai cái tên nổi bật nhất là Excadrill – một mũi khoan xuyên thủng tất cả mọi hy vọng muốn chống chịu nó và Ferrothorn, một bức tường khó nhằn với rất nhiều người chơi.

Để khắc chế hệ Thép, bạn sẽ cần đến hệ Giác Đấu, và điều này cũng chẳng hề giúp hệ Băng tí nào khi chính hệ Giác Đấu cũng được buff mạnh với sự xuất hiện của bộ Tứ Cây Kiếm Chính Nghĩa (Cobalion, Terrakion, Virizion và nguy hiểm nhất là Keldeo) và tuyệt chiêu Lưỡi Kiếm Thần Bí (Sacred Sword) và một con Pokémon mới nổi tiếng với việc hủy diệt đối thủ với những cú đấm chết người của nó – Conkeldurr. Việc bạn sở hữu chỉ số tấn công 140, một moveset có thể xử lý được nhiều tình huống cũng chính là lý do tại sao team nào thời gen 5 cũng buộc phải có một con Pokémon hệ Ma hay Tâm Linh để khắc chế nó, vì nếu không thì hãy chào tạm biệt team của bạn đi là vừa.

Khi các đối thủ chính của mình được buff, hệ Băng cũng có một số buff nhất định. Đầu tiên là phải kể đến Cloyster. Với sự xuất hiện của combo Đập Vỏ (Shell Smash) + Công Kích Liên Tục (Skill Link) ở gen 5Cloyster đã tự biến mình từ một con Tank chuyên chặn sát thương thành một cỗ mãy hủy diệt. Attack cơ bản của Cloyster đã là 95, sau khi dùng Đập Vỏ thì chỉ số đó đã được nhân đôi, và với những chiêu như Bộc Phá Nham Thạch (Rock Blast), Băng Châm (Icicle Spear) luôn luôn đạt được sức mạnh tối đa là 125 mỗi lần dùng (thế là hơn cả Bão Tuyết rồi đó) nên chỉ cần máu hơi giấy thôi là về bóng ngay.

Cloyster Shell Smash

Mất vỏ chỉ làm anh mạnh hơn thôi các bé

Ngoài ra ở Black/White 1, bên Game Freak cũng đã cho ra đời một con Pokémon huyền thoại với một typing vô cùng độc là Băng/Rồng và đó chính là Kyurem. Hai chỉ số Attack và Special Attack đều ở mức 130 đầy ngưỡng mộ, nên Kyurem có thể tấn công với hai kiểu sát thương khác nhau, và với những chiêu thức bá như Giáng Thiên Thạch (Draco Meteor), Phản Nghịch (Outrage), Sức Mạnh Đất Mẹ (Earth Power) và Chùm Tia Băng trứ danh thì Kyurem đã tự chứng minh mình là một thế lực phải được xem chừng, tuy nhiên vẫn còn đuối hơn so với các Huyền Thoại khác vì hệ Băng của mình nên so với Zekrom hay Reshiram thì Kyurem… yếu thế hơn. Tuy thế, nếu bạn muốn sử dụng thì nhất thiết phải cho một Pokémon có thể sử dụng Vòng Xoáy Siêu Tốc, vì Kyurem cực ghét mấy thứ này,

Khi tưởng chừng chỉ dừng lại tại đó, Black 2 và White 2 đã cho phép Kyurem dùng DNA Splice để tự nâng cấp bản thân mình thành Kyurem BlackKyurem White, tự tăng tổng chí số từ 660 lên tận 700, chỉ thiếu 20 so với Pokémon Đấng Sáng Tạo Arceus. Và mỗi phiên bản đều mang cho mình chỉ số tấn công khủng khiếp 170 – môt kỷ lục hoàn toàn mới (170 Atk cho Black, 170 Sp.Atk cho White). Làm Pokémon boxart cũng có lợi của nó =))). Kyurbem Black/White cũng mượn được hai chiêu Tia Lửa Chữ Thập (Fusion Flare)Tia Sét Chữ Thập (Fusion Bolt) từ hai con Pokémon mà nó dung hợp cùng. Nếu phải chọn thì mình vẫn thích Kyurem White hơn vì với chỉ số 170 Sp.Atk thì những pha Giáng Thiên Thạch sẽ đau vô kể!!!


Kyurem Wallpapers - Top Free Kyurem Backgrounds - WallpaperAccess

Kyurem Black và Kyurem White – món quà Arceus ban phước cho Kyurem ở phần sequel

Generation 6 (X/Y/OR/AS)

Sang Gen 6, thay đổi đầu tiên và lớn nhất mà mình muốn đề cập tới chính là việc chỉnh sửa cơ chế thời tiết. Sau khi thấy thời tiết bên Unova quá bất ổn vì nó luôn bị thay đổi do những con Pokémon như Tyranitar, Politoed, Ninetails và cả Abomasnow thì Game Freak cũng đã nerf sạch những khả năng thay đổi thời tiết, từ vĩnh viễn giờ chỉ xuống có 5 turn để ngang với những tuyệt chiêu. Hệ Tiên cũng xuất hiện, và nó đóng vai trò của hệ Băng còn tốt hơn khi không những miễn nhiễm với Rồng, khắc chế được nó hoàn toàn nhưng cũng có thể xử lý được cả những tên Giác Đấu khó nhằn kia.

Những con Pokémon mới như Aurorus, Avalugg mặc dù có mang trong mình ít nhiều tiềm năng nhưng metagame Pokémon nó quá tàn ác với chúng vì “chậm là chết”, thế nên chỉ còn Weavile với Zekrom là được sử dụng nhiều trong meta. Ngoài ra, Mega Abomasnow cũng may mắn nhận được một Tiến Hóa Mega, tuy nhiên với bảy điểm yếu khác nhau thì bé này chỉ được cái mã chứ cũng không ảnh hưởng được gì :<. Nói chung, Generation 6 là một Generation khá đáng quên của hệ Băng khi chưa có thêm điều gì hot cả trong khi những hệ khác đều nhận được những con Pokémon mạnh hơn….

Mega Abomasnow – ngầu thì ngầu đấy nhưng rồi sao?

Generation 7 (Sun/Moon/UltraSun/UltraMoon)

Khi đặt chân tới những hòn đảo đẹp đẽ của vùng Alola, cụ thể là đảo Ula’Ula, bạn sẽ tìm thấy ngọn núi mang tên Lalakila và tại đó, có rất nhiều Pokémon hệ Băng mới đang chờ bạn, đặc biệt nhất là hai bé Alolan VulpixAlolan Sandshrew. Alolan Sandshrew rồi cũng tiến hóa thành Alolan Sandslash, đổi từ hệ Đất chay thành hệ Băng/Thép, và việc có thêm hệ Thép này cũng đã đem lại cho nó khả năng kháng thêm 7 hệ với cái giá là yếu hơn rất nhiều với hệ Lửa và Giác Đấu, nhưng với điều này và số lượng chiêu học được mạnh hơn xưa, kèm theo khả năng mới – Slush Rush có thể quét sạch cả team bạn nếu setup kỹ càng.Sau đó là Alolan Vulpix, tiến hóa thành Alolan Ninetales và không biết các bạn nghĩ thế nào chứ ngay từ đầu tôi thấy bé này đẹp mê luôn á.

Ngoài việc sở hữu khả năng Tuyết Rơi của Abomasnow, Gen 7 cũng đã ban cho những hệ Băng một tuyệt chiêu phòng vô cùng mạnh – Màn Cực Quang (Aurora Veil). Đây là chiêu thức 2 trong 1, kết hợp hai effect giảm sát thương của Bức Tường Ánh Sáng (Light Screen)Gương Phản Chiếu (Reflect), tuy nhiên chỉ được sử dụng dưới thời tiết Mưa Đá, và Alolan Ninetails là Pokémon DUY NHẤT có combo này. Việc nó thuộc hệ Băng/Tiên cũng đã cải thiện phần nào khi chỉ có 4 điểm yếu, đổi lại được miễn nhiễm với hệ Rồng và chống chịu được ba hệ khác.

Alolan Ninetales thi triển chiêu thức Màn Cực Quang trong anime, đẹp dữ :>

Nếu bạn có quan tâm chút nào về việc đánh Pokémon đấu giải thì chắc chắn sẽ nhớ việc con Pokémon Claydol hữu dụng như nào khi nó có thể dùng cả hai chiêu Bức Tường Ánh Sáng với Gương Phản Chiếu để bao bọc cho team setup – một chiến thuật phòng thủ khá khó chịu. Nên chắc không cần phải nói quá nhiều về việc combo này khiến Alolan Ninetails hot đến như nào. Tuy nhiên, với điểm yếu chí từ nhận 4 lần sát thương từ hệ Thép, và khả năng Def cực kỳ thấp, một con Scizor hay Lucario có thể cho bạn “chết không kịp ngáp” với những Cú Đấm Phi Đạn (Bullet Punch) được ưu tiên đi trước của chúng.


Generation 8 (Sword/Shield)

Sang tới Gen 8 tại vùng đất “Galar cười” thì game cũng đã ra mắt vài con Pokémon hệ Băng mới vô cùng dễ thương như họ hàng nhà Snom :3, cánh cụt mặt băng Eiscue và hai anh em hóa thạch ArctovishArctozolt với khả năng Slush Rush của mình, nên không thể nói rằng Game Freak đã quên thêm hệ Băng vào. Đáng buồn thay, cả Arctozolt với Arctovish đều thua thiệt rất nhiều so với anh cả Dracovish – một con Pokémon với Typing tốt hơn rất nhiều, và mặc dù Arctovish với Dracovish cùng sở hữu chiêu thức cực bá mang tên Fishious Rend nhưng Dracovish có thể tiến xa hơn nhiều vì đến cả chỉ số cũng tốt hơn…

Tuy các Pokémon hệ Băng kể trên rất yếu nhưng mình đã để phần tuyệt nhất cho cuối cùng… và đó chính là cơn ác mộng mang tên Galarian Darmatian – kẻ đã làm chao đảo metagame của Sword/Shield.

Galarian Darmatian

Galarian Darmatian – Pokémon hệ Băng có khả năng sánh ngang các Huyền Thoại

Thoạt nhìn thì có thể thấy ngu ngơ, nhưng vẻ ngoài có thể đánh lừa bạn rất nhiều khi nó mang khả năng Chiến Thuật Khỉ Đột (Gorilla Tactics). Khả năng này chính xác là item Băng Đầu Cố Chấp (Choice Band) – khiến sát thương tăng gấp 1,5 lần nhưng bù lại chỉ được dùng duy nhất một chiêu. Với lượng Atk khủng bố 140 và tốc độ cao hơn trung bình là 95, chỉ cần chiêu Giáng Trụ Đá (Icicle Crash) là team bạn đủ toi rồi. Hai item combo tốt nhất với nó là Băng Đầu Cố Chấp để tăng sát thương lên hơn nữa, hoặc Khăn Quàng Cố Chấp (Choice Scarf) để phần nào cải thiện tốc độ nếu đối thủ có ý định dùng một con Pokémon nào nhanh hơn. Càn quét cả team ư? Chuyện nhỏ.

Khi xuống dưới nửa cây máu, như Darmatian bên Unova thì Galarian Darmatian cũng có thể chuyển sang Thế Lật Đật – Zen Mode, bỏ đi hạn chế dùng duy nhất một chiêu của Chiến Thuật Khỉ Đột và tăng tốc độ lên 135 – nhanh hơn rất nhiều Pokémon huyền thoại và sức tấn công 160 – chỉ thua 10 điểm so với Kyurem Black/White đầy dũng mãnh. Nếu không thích dùng mỗi một chiêu vì sợ bắt bài thì bạn có chiến thuật dùng chiêu thức Hỏa Công Hủy Diệt (Flare Blitz) để tự hạ thấp máu mình và dùng Quả Cau (Salac Berry) để tăng tốc độ hơn nữa, đến mức không một ai còn có thể chạm vào bạn được trừ khi dùng một chiêu thức ưu tiên đi trước. Phòng thủ của cả hai dạng đều rất đuối nhưng việc gì phải lo cái đó khi đối thủ của bạn chết rồi =)).

Galarian Darmatian Zen Mode

Thế Lật Đật của Galarian Darmatian

Lời kết

Và thế là bạn đã biết tất tần tật những thứ hay ho nhất về hệ Băng của Pokémon rồi đó, mong là mình đã phần nào giúp bạn thay đổi được cách nhìn về hệ này. Tuy cá nhân mình cũng không ưa hệ Băng nói chung quá nhưng có một vài con Pokémon khiến mình không thể nào không để mắt tới được ý :>. Đọc Pokédex cũng ra được một hai thông tin khá là cuốn hút. Cảm nghĩ của các bạn ra sao thì hãy comment ở dưới nha, và hẹn gặp lại ở kỳ tới, khi mình bàn về một hệ đậm chất “khổ trước sướng sau” <(“).

p/s: Những tên dịch của các chiêu thức là mình lấy từ những nguồn chính thức (Manga, Wiki…) chứ không dám tự dịch, nên mong là anh em không kêu tại sao dịch như này. Và mình dịch cho vui, và dành cho ông nào không thích đọc tiếng Anh nhiều quá và đọc bộ truyện Pokémon đặc biệt nếu không chơi game <(“).

Cùng Series

Trick

Khách quen

  

Chỉ là một game thủ gắn bó nhiều với Mega Man và các "anh em" 2D sidescrolller <(")

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


7 cụng ly

 • Mình tưởng Sacred Sword là lưỡi kiếm thần thánh chứ nhờ


  • Trick - 17.09.2020

   Cái này do mình đọc theo cuốn Bách Khoa Toàn Thư Pokemon ghi thế, có gì bạn thông cảm


 • - 15.09.2020

  Wow, gặp đúng người đam mê pokemon đây rồi :)), bạn có thể cho mình xin facebook chém gió được ko


 • mipu125 - 16.09.2020

  Mong bạn ra nhiều bài thêm về các hệ khác :))) mình bỏ chơi pokemon lâu rồi hết hệ 3 là đứng.


  • Trick - 17.09.2020

   Mong là được =)))) Mình cũng khá thích viết về đề tài này 😀


 • Trick - 17.09.2020

  Mình tính cover hết 18 hệ nhưng mà còn phải nghiên cứu dài dài mới ra được bài kiểu như này

  Và mình đang tính viết về 1 số game khác mình thích trước cái đã =)))