Đánh giá Soda Dungeon

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Soda Dungeon đã từng có mặt trên 2 nền tảng di động và rất thành công. Ấn tượng đầu tiên là đồ họa phải nói là nhìn rất nhí nhố và có phần hơi lố bịch, cứ như những game cùng thời với Doom hay Wolfenstein vậy. Nhưng Soda Dungeon là một dạng nội thất gỗ có lớp nước sơn xấu, nhưng gỗ bên trong lại là gỗ thượng hạng. Không phải vì “lớp sơn” xấu mà game ế, mà xấu ở đây là cố tình để tạo điểm nhấn. Vậy Soda Dungeon có gì hot mà lại nổi tiếng và được nhiều người khen như vậy?!

Dungeon crawler quen thuộc

Vốn dĩ là một game dungeon crawler thuần túy, được kết hợp với mô tuýp của một game clicker – giúp đáp ứng cho cả người đang rảnh rỗi muốn cày cuốc và cả người chơi muốn giải trí nhẹ nhàng nhưng không thể dán mắt vào game. Theo sườn của clicker game nhưng không có nghĩa là bạn phải click hay chạm vào màn hình một cách điên cuồng đâu, mà phải có tính toán kỹ càng nhưng chỉ ở giai đoạn đầu cũng như chuẩn bị.

ss_4fbd540bdd7f32f1aa4139b16456ae50684cec23.1920x1080

Game lấy ý tưởng của một quán rượu thời trung cổ, nơi tụ tập của biết bao hiệp sĩ – phù thủy – và cả bợm nhậu nữa. Nhưng để chủ đề mới mẻ hơn, game đổi quán rượu thành quán bán soda mà vẫn giữ mô hình của một quán rượu. Bạn sẽ đóng vai một dạng anh hùng phiêu lưu, nhưng thực chất chỉ là tuyển mộ và chỉ đạo mà thôi. Không một xu dính túi, bạn bằng một cách nào đó thuyết phục được bợm nhậu soda tham gia vào những cuộc phiêu lưu nguy hiểm, để từ đó kiếm lợi cho mình -một hình thức khá giống… đa cấp đồng thời cũng theo kiểu vắt chanh bỏ vỏ.

Gameplay cũ mà mới

ss_17fff45a90a5eb303e26128d4f63f677acf50743.1920x1080

Sau khi thuê được vài tên lính đánh thuê thì bạn đã có thể bắt đầu leo tháp – làm giàu được rồi. Gameplay theo lượt vô cùng đơn giản tới nỗi bạn không cần đọc hướng dẫn vẫn biết chơi, nhưng nên đọc để khỏi thắc mắc. Vào trong tháp, lần lượt mỗi tầng sẽ có quái vật, hạ gục quái vật sẽ rơi tiền – item và các trang bị để mặc. Đội của bạn sẽ đánh nhau với quái vật tới khi hết máu thì thôi, nhân vật mà bạn thuê sẽ không chết mà chỉ đơn giản bỏ của chạy lấy người, để lại cho bạn tất cả đồ đạc trong suốt hành trình. Sau đó bạn sẽ sử dụng vốn tự phát từ cuộc phiêu lưu đầu tiên để đầu tư lại cho nhiều thứ.

Bắt đầu với quán Soda, quán soda lúc đầu rất cùi bắp nên bạn phải đầu tư, đầu tiên là mảng giải khát. Soda trong quán sẽ có tác dụng riêng và thu hút một loại khách nhất định tới uống, và khi khách tới uống thì bạn sẽ có thêm lựa chọn và thuê. Soda càng xịn thì càng thu hút được những đối tượng có chỉ số mạnh hơn, như vậy thì đội của bạn sẽ giết quái vật dễ hơn và leo lên được tầng cao hơn. Nhưng để mở khóa được Soda xịn thì bạn phải kiếm vàng từ ngọn tháp, vì vậy để mạnh hơn thì bạn phải leo cao hơn.

extrascreen5

Không những tuyển mộ bừa bất cứ ai mà bạn gặp trong quán Soda đâu, thuê và trang bị những món item cũng rất quan trọng và cần thời gian. Bạn muốn đội của mình leo lên những tầng cao thì bắt buộc phải có sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ, ví dụ như chọn 5 Thief thì tất nhiên bạn sẽ vượt qua những tầng đầu một cách vô cùng dễ và nhanh, nhưng tới những tầng sau thì sẽ đuối vì không có đủ máu – hơn nữa quái vật cũng trâu và có thể sử dụng kỹ năng debuff hoặc AOE. Vì vậy việc tuyển mộ và chọn trang bị ban đầu rất quan trọng, sau đó bạn chỉ cần quăng vào dungeon và để chế độ auto thôi, đến khi cả đội tạch hết 5 người thì vào hốt vàng và item. Sau đó bạn lại thuê lại và leo tháp tiếp.

ss_5ff617ec54f13ddb0b2a900dfbf82dc527a3bd93.1920x1080

Game có hơi lặp đi lặp lại cho đến khi bạn lên tầng 100 là gặp boss. Đánh bại được boss thì tháp sẽ reset lại quái vật, và cho bạn leo tầng thứ 101 trở lên. Lúc này những item rơi ra sẽ mạnh hơn, trang bị thì sẽ có cấp độ và xuất hiện nhiều món mới hơn. Lúc này bạn có thêm một lựa chọn thay vì leo tiếp, đó là qua Dimension khác – một dạng reset nhân vật như MU cho dễ hiểu. Bạn sẽ mất hết trừ những nâng cấp trong quán Soda (riêng các loại Soda thì bạn phải mở khóa lại từ đầu), đổi lại khi qua Dimension khác bạn sẽ được chọn một trong 3 Relic – đây là một dạng kỹ năng bị động buff chỉ số cho đội của bạn. Càng qua được nhiều Dimension thì bạn sẽ càng có nhiều Relic, tất nhiên bạn sẽ nâng cấp được Relic nhưng cần vật liệu hiếm mà bạn có thể tìm được từ Dimension 2 trở đi.

ss_6812965fc237bcbce036d74423ff076e631ce44f.1920x1080

Sau khi qua Dimension khác thì lúc đó là lúc bạn mới chơi thật sự, những gì bạn làm trước đó chỉ như tutorial mà thôi. Lúc này mọi thứ sẽ vừa khó vừa dễ, khó là bạn phải làm lại từ đầu, còn dễ là vì bạn đã biết hết rồi. Mỗi lần chuyển qua Dimesion mới, bạn sẽ gặp một boss mới – đồng thời cũng là tiến triển của cốt truyện. Các Dimension về sau sẽ khó hơn, nhưng bù lại nó cũng cho bạn phần thưởng có giá trị hơn nhiều, và nếu bạn có vô tình vào khu vực VIP của quán soda thì sẽ thấy được số vàng cần để nâng cấp rất khủng bố.

Tổng kết

Soda Dungeon theo thiên hướng cày cuốc khá nhiều với mô hình freemium, nhưng mô hình rất hay. Bạn không cần phải bỏ ra xu nào để chi trả cho thứ mình cần trong game, chỉ cần chịu khó bỏ thời gian lâu hơn để cày cuốc mà thôi. Hơn nữa những ai bỏ tiền ra cho đỡ tốn thời gian cũng không hề ảnh hưởng đến những người chơi khác vì mạnh ai nấy chơi. Gameplay lúc đầu rất hay và thú vị, có auto thích hợp cho những người chơi thích cắm máy hoặc vừa chơi vừa làm việc khác. Tuy nhiên mô tuýp có hơi lặp lại, điển hình là sau khi bạn giết trong boss ở tầng 100, nhưng đó là một phần của cốt truyện chứ không phải từ đó gameplay trở thành endless. Hơn nữa khi qua Dimension khác, bạn không chỉ chơi lại từ đầu mà còn khám phá thêm nhiều thứ mới nữa như xuất hiện dungeon mới khó hơn – item xịn và mạnh hơn.

Gameplay của Soda Dungeon tuy lặp lại nhưng khung sườn của nó khá là hay. Cho người chơi cày cuốc rất nhiều nhưng luôn thêm vào những thứ mới lạ để cho người chơi không chán, những thứ mới được thêm vào tuy không nhiều nhưng liên tục để giữ cho nhịp game luôn có tiến triển. Ví dụ như bạn đã dọn một tầng nào đó nhiều lần rồi, nhưng bỗng nhiên lần này bạn lại được một item xịn thì game lại trở nên bừng sáng hơn bao giờ hết. Vả lại với một game miễn phí như vậy thì bạn không thể đòi hỏi gì hơn, gameplay cày cuốc nhưng dễ gây nghiện – giết thời gian tốt, đồ họa tuy nhìn có vẻ “kinh phí thấp” nhưng bù lại rất bắt mắt và dễ nhìn.

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Cùng tác giả

Vì sao tôi thích game indie

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Ducky One 2 TKL Non-Backlit

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Immortal Planet

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá The Darkside Detective

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ

Đánh giá Pressure Overdrive

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
7urkey

Huyền thoại ★ ★

  Hiệp sĩ
Bros before hoes unless hoes got no clothes

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

  • Lê Hồ - 17.02.2017

    Mình đang chơi Soda Dungeon đây, cũng khá hay, viết bài hướng dẫn chi tiết đi anh ơi, game tiếng anh không chơi cũng hơi khó hiểu 🙁


    • 7urkey - 17.02.2017

      Mình thấy dễ mà :v không cần hiểu cũng chơi được, bạn mà qua tầng 100 đầu rồi reset là coi như hiểu hết game rồi. Về sau nó cho thêm nhiều món để nâng cấp hơn, với ngoài Dungeon chính thì nó mấy cái phụ quái trâu hơn đồ cũng xịn hơn.