Spy x Family: Gia đình là giả nhưng tình yêu thương là thật.

Higanbana 29.12.2021

Tôi muốn trải lòng trên đây để nói cho các anh em biết rằng năm 2021 hiện tại là một mùa dịch Covid diễn biến đầy phức tạp và căng thẳng, có rất nhiều studio ở Nhật Bản phải làm cái thông báo dời đi dời lại khiến cho các anh em lúc nào cũng hụt hẫng và chờ đợi muốn dài cổ tới nơi. Tuy nhiên, năm 2022, tất cả studio nổi tiếng như Mappa, Wit, Madhouse, Clover hay I.G Production sẽ hứa hẹn tung ra những siêu phẩm tuyệt vời đảm bảo khiến fan anime có một mùa bùng nổ bom tấn.

Đặc biệt là Wit Studio nổi tiếng với những bộ anime Attack on Titan (thầu từ phần một tới phần ba), Vinland Saga, Great Pretender hay Owari no Seraph… tôi đã luôn mong chờ những bộ anime được thầu bởi studio này và điều tuyệt vời nhất đã tới. Khi nghe tin Wit thầu bộ Spy x Family – một bộ manga đã cực kỳ nổi tiếng từ ba năm trước và cho đến bây giờ vẫn còn sức nóng bập bùng trên cộng đồng mạng. Tôi đã đồng hành bộ manga từ lúc nó mới ra mắt rồi trở thành một trong những manga bán chạy nhất năm nay và cho tới vào năm 2022, Spy x Family sẽ hứa hẹn ra mắt anime. Chỉ vừa cho ra trailer trong năm nay mà lòng tôi muốn rộn ràng như mùa xuân trở về luôn. Một siêu phẩm hiện giờ đang làm mưa làm bão trên các trang mạng xã hội.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Spy x Family ban đầu tôi còn nghĩ họ là một gia đình thật cho đến khi vào giới thiệu mở đầu về nhân vật chính là một chàng điệp viên xuất sắc đến từ phía Tây Âu mang bí danh là Twilight với khả năng cải trang đỉnh của đỉnh. Anh phải đến khu Đông Âu để làm một nhiệm vụ bí mật cấp quốc gia là tiếp cận người đứng đầu Đảng dân tộc thống nhất, Donovan Desmond – một nhân vật có sức ảnh hưởng đe dọa đến nền hòa bình giữa hai cực Đông và Tây.

Ban đầu tôi còn nghĩa đây là một câu chuyện sẽ mang tính chính trị, chiến tranh và giết chóc nặng nề, nhưng ai dè cuộc đời làm sao lường trước được bất ngờ, đây là một câu chuyện hài. Chưa bao giờ có câu chuyện mang tính chính trị nào mà tôi ngồi cười ngả cười nghiêng như được mùa đến vậy, tôi không cười về tính chính trị trong đó, tôi cười cái cách Twilight phải thực hiện nhiệm vụ của mình bằng cách lập gia đình. Nhờ đó thì tôi mới biết gia đình của anh chỉ là một gia đình giả, được tập hợp bởi những người xa lạ từ phương Đông mà anh tự mình tìm đến họ. Mà công nhận anh lập gia đình chỉ trong vòng một nốt nhạc, còn tôi thì gần hai mươi năm xuân xanh mà chưa có một mống người yêu nào.

Phải nói là Twilight, một người đàn ông đã thề sẽ dành cả cuộc đời mình vào công việc làm điệp viên, đối với anh gia đình không quan trọng và cảm xúc thì lại càng không. Thế mà cấp trên của anh cho anh một quả cực khắm là bắt anh đóng vai thành một người đàn ông của gia đình với thân phận mới là một bác sĩ tâm thần tên Loid Forger, sau đó thì kêu anh phải lập gia đình trong vòng vài tuần. Vợ thì có thể tìm được ngay nếu cố gắng nhưng làm sao mà có con ngay được. Để bỏ qua giai đoạn hâm nóng tình cảm vợ chồng và chín tháng mười ngày ra một đứa con thì anh quyết định lựa chọn cách đến một cô nhi viện để nhận nuôi một đứa cho nhanh.

Danh thế của ông Loid đã khủng bố rồi mà hành trình “vợ nhặt, con cũng nhặt” của anh cũng chẳng được bình thường. Đầu tiên là cô bé đóng vai con gái Ania, đứa con gái anh “nhặt” ở trong một cô nhi viện rất là mờ ám, anh chú ý đến con bé là vì con bé có thể làm đúng tất cả những bài kiểm tra và anh đã tưởng con bé là một thiên tài có thể giúp anh hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng éo le là Ania là một nhà ngoại cảm có thể đọc được suy nghĩ của người khác, vì ảnh hưởng của những cuộc thí nghiệm trong quá khứ của cô bé, còn lại thì cô bé chẳng còn gì ngoài một chiếc IQ thấp tè của mình. Ngoài là một nhà ngoại cảm đặc biệt, cô bé Ania nổi tiếng với cộng đồng fan anime với những meme hài hước để đời là 7749 cái biểu cảm khó đỡ của cô bé. Trong truyện, Loid là một điệp viên cực kỳ xuất sắc với tính che giấu cực kỳ kín kẽ, không dễ dàng để lộ danh thế của bản thân cho một ai, thế mà con bé Ania một phát biết hết tất cả kế hoạch của anh chỉ với việc đọc suy nghĩ.

Đứa con đã bá đạo rồi mà còn gặp thêm cô vợ còn bá đạo hơn, cô gái đóng vai vợ trong câu chuyện này là Yor Briar. Lần đầu Loid gặp Yor trong một tiệm may đồ khi anh cùng Ania đến để may đồ đi học. Yor bề ngoài là một cô gái bình thường, mẫu mực, hiền lành và dịu dàng, rất giống với những hình mẫu người vợ phổ biến trong cuộc sống, nhưng ai ngờ rằng đó là một sát thủ đang ẩn danh dưới lớp vỏ của một người làm công chức với sức mạnh thể lực cực kỳ kinh khủng. Thông thường cô chỉ để lộ sát khí đáng sợ của mình khi làm việc, còn bình thường thì cô rất hiền lành. Vì thấy Yor có tiềm năng trong việc trở thành một người vợ giả của mình nên Loid đã đồng ý lập một thỏa thuận với cô, một thỏa thuận là cả hai đều sẽ trở thành vợ chồng của nhau trên giấy tờ với mục đích hai bên đều có lợi.

Ngoài cái gia đình bá đạo này ra, Spy x Family còn kể đến hai nhân vật phụ, không xuất hiện nhiều nhưng mỗi khi xuất hiện là một điểm nhấn, Yuri, em trai của Yor, và Bon, con chó Ania vô tình nhặt được. Danh thế của Yuri cũng chẳng kém cạnh gì Yor, Yuri là một cảnh sát ngầm với nhiệm vụ bắt tất cả những gián điệp khả nghi đến từ phương Tây. Đối với công việc, Yuri là nỗi ám ảnh của các tù nhân bởi những màn tra tấn dã man của mình, nhưng đối với Yor, anh lại thể hiện mình là một đứa em trai cuồng chị gái quá mức, nói gọn lại là Yuri bị chứng siscon ấy. Còn Bon không phải là một con chó bình thường, Bon cũng giống như Ania, trong quá khứ cũng từng trải qua những cuộc thí nghiệm, nếu Ania có năng lực đọc suy nghĩ thì Bon có năng lực nhìn thấy được tương lai.

Cái gia đình gì đâu mà bá đạo hãi hùng, bố điệp viên, mẹ sát thủ, con nhà ngoại cảm, cậu cảnh sát ngầm và con chó nhìn thấy được tương lai.

Hài thì có hài ấy nhưng điều làm tôi ấn tượng nhất ở bộ truyện Spy x Family này là một câu chuyện đầy ý nghĩa và tính nhân văn về giá trị tình yêu thương vô hạn giữa những con người xa lạ với nhau vô tình trở thành một gia đình. Bản thân Loid là một điệp viên từ phương Tây đến phương Đông làm nhiệm vụ, có nghĩa rằng là mỗi ngày anh đang đều sống trên mảnh đất của địch. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh đang có một ác cảm đối với người phương Đông như Ania và Yor. Dù Loid nói rằng gia đình đối với anh không có giá trị, chỉ là một lớp mặt nạ giả tạo để làm nhiệm vụ, sau khi nhiệm vụ hoàn thành thì gia đình ấy không còn giá trị với anh nữa. Thế mà mỗi ngày trôi qua, anh vẫn luôn cố gắng quan sát biểu cảm của cả hai và cố gắng hành xử để ra dáng một người chồng tốt bụng và một người bố tuyệt vời. Ban đầu anh chỉ thể hiện cảm xúc vì đó là nhiệm vụ buộc anh phải làm, nhưng dần dần anh không đơn giản chỉ đặt cảm xúc của mình cho nhiệm vụ của bản thân, mà anh đang thật sự muốn hiểu về họ nhiều hơn.

Điển hình như việc anh rất kiên nhẫn trong việc dạy Ania, lúc đầu anh chỉ đào tạo Ania một cách máy móc để con bé có thể trở thành một học sinh ưu tú và tiếp cận con trai thứ nhà Desmond, dù Ania đã phá hỏng rất nhiều kế hoạch phải khiến Loid đau đầu nhưng chưa bao giờ thấy Loid chỉ trích Ania một cách tàn nhẫn. Anh hiểu rằng anh không thể ép buộc một đứa trẻ để làm nhiệm vụ của mình, điều mà anh có thể làm là cố gắng nắm bắt tâm lý của Ania và cho cô bé những điều mà cô bé muốn. Đối với Yor, dù cô là một người vợ dịu dàng và hiền lành nhưng lại rất dở tệ trong việc nấu nướng, những công việc vốn dĩ một người vợ phải làm mà bây giờ Loid cũng đảm nhận hết tất cả, điều đó đã cản trở rất nhiều công việc làm điệp viên bên ngoài của anh, việc đảm nhận sáng làm bác sĩ tâm thần, tối làm nhiệm vụ lẻ tẻ khác đã khiến sức khỏe của anh quá giới hạn, giờ về nhà còn phải nấu nướng cho Ania và Yor nữa. Nhưng điều tuyệt vời là Loid vẫn sẵn sàng yêu thương và chiều chuộng Yor, mặc dù cả hai chỉ là vợ chồng trong thỏa thuận. Dù là một người chồng và là một người bố giả tạo, nhưng tôi thấy cái cách Loid cố gắng trở thành một người đàn ông của gia đình còn tốt gấp nhiều lần những người đàn ông ở ngoài kia.

Về Ania, dù cô bé biết rất rõ thân thế của Loid và Yor là những con người cực kỳ nguy hiểm nhưng cô bé vẫn rất vui mừng và hạnh phúc khi sống chung với hai người họ. Một phần con bé là fan cuồng phim hành động về điệp viên và sát thủ, việc có nguyên một ông bố điệp viên chất lượng và bà mẹ sát thủ hàng thật 100% đã khiến Ania vô cùng phấn khích. Nhưng cũng một phần là quá khứ của cô bé bị thiếu thốn tình thương nên việc đột nhiên có bố mẹ đã làm cô bé rất vui và sẵn sàng đón nhận điều ấy. Ngoài ra, Ania còn âm thầm theo dõi những công việc nguy hiểm của Loid và Yor để trợ giúp họ, vì Ania thấy được mục đích thực sự của Loid là mang lại hòa bình cho hai cực Đông – Tây nên Ania đã cố gắng hết sức trở thành học sinh ưu tú và tiếp cận con trai thứ nhà Desmond để hoàn thành nhiệm vụ cho Loid.

Về Yor, thông thường thì tôi thấy sát thủ là những người cực kỳ máu lạnh và tàn nhẫn, giết người không ghê tay, nhưng đối với tôi, Yor là một sát thủ ấm áp và tràn đầy tình yêu thương. Vốn dĩ Yor làm công việc này là vì cô muốn nuôi nấng em trai Yuri của mình, nhưng giờ mục đích ấy đã đổi hướng, cô muốn bảo vệ gia đình giả hiện tại của mình. Cô không thể là một người vợ đảm đang vì cô nấu nướng rất tệ, cô không thể là một người mẹ tốt hoàn toàn vì cô vẫn nghĩ mẹ nuôi không thể nào bằng mẹ ruột, nhưng cô có thể sử dụng sức mạnh của mình để bảo vệ cả hai bọn họ với tư cách là một người mẹ và một người vợ nhà Forger. Đọc truyện thì có thể thấy Yor rất tuyệt vời khi cố gắng hết sức để bảo vệ Ania khi Ania bị truy đuổi bởi những băng đảng nguy hiểm.


Gia đình là giả vì họ chẳng phải là vợ chồng với nhau, chẳng phải là ba mẹ ruột của cô bé nhưng họ sẵn sàng cố gắng và hi sinh lẫn nhau vì chính gia đình giả này. Tình yêu thương giữa bọn họ thật đáng trân quý và ngưỡng mộ ngay cả khi chiến tranh vẫn còn xảy ra trong cuộc sống của họ. Đó chính là lý do vì sao Spy x Family đã thu hút rất nhiều độc giả và trở thành một bộ manga bán chạy nhất trong năm nay và cũng là lý do chính bộ này được cộng đồng fan anime hào hứng chào đón với tư cách là một siêu phẩm năm 2022.

Higanbana

Khách mới

  

Thích game, manga và anime, sở thích là cosplay

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!