Amagami SS – Home Alone phiên bản Anime “của mình”

shironeko 27.12.2021

Sắp đến Giáng Sinh rồi, ngày mà đám trẻ trông ngóng một ông già với bộ đồ đỏ toàn thân còn người lớn thì lại phải mặc chúng để chơi với lũ trẻ. Còn ở cái độ tuổi mà đã quá lớn để bị gọi là trẻ con mà cũng chưa đủ già để gọi là người lớn, thì hoặc là hangout với đám bạn, hoặc là đi chơi với nửa kia, và phần còn lại là mình (mấy người theo đạo thì không nói vì cứ đến thời điểm đó thì họ lại bận bịu cả ngày rồi). Tiếc cho những người đang bận bịu để chuẩn bị cho mùa Giáng Sinh năm nay là tình hình dịch bệnh nó vẫn chưa có dấu hiệu gì là dịu đi cả, giờ ai cũng phải tập sống và làm việc tại gia hết rồi nên giờ khéo ông già Noel đến nhà còn bị gia chủ đuổi ra vì sợ Covid chứ nói gì đến chuyện đi chơi. Còn mình thì năm nào cũng nằm nhà rồi nên cũng chả thể nói là may hay không được. Nhưng nói gì thì nói, Giáng Sinh ở bên mình nó vẫn chỉ là một ngày lễ mới du nhập từ bên nước ngoài, và đại bộ phận già trẻ gái trai trừ người theo đạo đều coi ngày này là ngày để đi chơi với săn sale là chính. Chứ cái Giáng Sinh mà mọi người biết qua phim ảnh thì nó chẳng bao giờ có ở Việt Nam đâu, với mấy ông trong nam chắc còn khổ nữa vì cứ 25 với 30°C thì…

Vậy nên mới nói là ngày lễ thánh đối với mình nó bị ảnh hưởng khá nhiều bởi phim ảnh và văn hoá tiêu dùng. Mình thấy Giáng Sinh thông qua những bộ phim mà mình yêu thích, giống với ký ức của nhiều người với Ở nhà một mình trên Disney Channel. Cơ mà mình lại không có xem Home Alone mà toàn xem hoạt hình thôi, giờ thì không còn mấy ký ức nữa nhưng mà chuyện nó ngấm vào đầu mình và tạo nên những ký ức đẹp và có phần hơi viễn tưởng vẫn là thật.

Home Alome, tuổi thơ của nhiều người


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Mình viết cái mở bài dài như vây tính ra cũng chả để làm gì, kiểu diễn tả dông dài chẳng đi đến đâu vậy á. Và nó cũng là cách mà mình sẽ viết từ giờ cho đến lúc kết bài, không đầu, không đuôi, cứ nghĩ ra cái gì thì viết về cái đó thôi. Bởi dù gì thì đây là một thứ có ảnh hưởng với mình mà, nhiều thứ để nói lắm.

Lúc đó là thời mình học cấp 2 thì phải, quá tuổi để coi mấy cái chương trình dành cho thiếu nhi rồi. Thời đó mấy cái sàn thương mại điện tử còn chưa ra đời, nhưng bởi hiệu ứng cuối năm ứng theo cả hai cuốn lịch mà mấy trung tâm thương mại, shop lớn shop nhỏ đều sắm cây thông với treo băng rôn đủ cả. Nhưng mà ngay cả vậy thì với mình Giáng Sinh nó cũng như bao ngày trong năm thôi, bởi từ ngày xưa mình còn chả bao giờ được ai, kể cả ba mẹ mình nhét quà vào đôi tất được chuẩn bị sẵn ở cuối giường cả. Thời gian đó mình toàn cắm mặt vào màn hình coi Anime, ngày thường hay ngày lễ đều vậy. Nhờ một cơ may nào đó mà đúng vào dịp cuối năm mình xem được hai bộ phim cũng lấy chủ đề Giáng Sinh luôn, và nó thật sự đã thay đổi cách mình nhìn nhận về ngày lễ này rất nhiều. Một là Toradora, còn hai là Amagami SS.

Sơ lược một chút về nội dung của Amagami: Ta được theo chân Tachibana Junichi, một cậu học sinh cao trung năm hai trong những ngày cận kề Giáng Sinh. Thay vì tận hưởng những ngày cuối năm như mọi người, Junichi lại luôn cảm thấy như đang bị bỏ lại phía sau bởi quá khứ không mấy vui vẻ của cậu. Không cam chịu để quãng thời gian ngồi trên giảng đường kết thúc trong cô độc, cậu quyết tâm tìm một người bạn gái và cùng người đó trải qua ngày lễ thánh đáng nhớ nhất cuộc đời mình.

Amagami SS là một bộ Anime đã ra mắt từ năm 2010, với tiền thân là một game Mô phỏng hẹn hò, dạng game mà người chơi phải chinh phục các cô gái và tiến tới một mối quan hệ lãng mạng. Bởi đặc thù khác biệt với những bộ anime chuyển thể mà ta thường thấy nên Amagami sở hữu một lối kể chuyện rất riêng mà ít bộ Anime nào có được. Tuy đã 10 năm trôi qua rồi nhưng mà cứ mỗi dịp Giáng Sinh thì mình lại phải coi Amagami ít nhất 1 lần, lúc mà mình viết bài này thì mình đã xem tới nửa arc của Morishima Senpai rồi. Và thề là nó cuốn kinh khủng, nếu mà mình không ngừng lại bởi tuần sau mới đến ngày 24 thì chắc mình cày xong lâu rồi.

Đoạn này thì mình sợ ảnh hưởng trải nghiệm của những người chưa xem lắm nên mình sẽ cố gắng tiết chế nhất có thể.

Story của Amagami xoay quanh câu chuyện của Junichi và 6 cô gái gồm có Morishima Haruka, Tanamachi Kaoru, Nakata Sae, Nanasaki Ai, Sakurai Rihoko và Ayatsuji Tsukasa. Và đương nhiên, “bạn” hay Junichi sẽ hẹn hò với cả 6 người, cơ mà không hề bắt cá hai tay hay harem nhá. Đại loại thì cứ mỗi 4 tập ta sẽ đi theo 1 “route”, và sau 4 tập đó thì lại reset từ đầu, như là game giả lập hẹn hò á. Việc nhét toàn bộ cốt truyện vào 4 tập phim có thể coi là vừa đủ, nhưng với mình thì nó quá ngắnnnnnnn, mà thôi thì phần SS Plus có thêm 2 tập nữa nên tổng là 6 tập rồi, chưa kể OVA. Ngắn là bởi mình thật sự rất muốn có thêm thời gian để gắn bó với từng người một, đó là một cái mà mình không hài lòng ở studio, bởi họ đã làm quá tốt trong 4 ep đó khiến mình không thể dứt mấy gái ra được. Ừ thì anime tình cảm mà, ai mà thích romance với thích chết chìm trong đường như mình chắc sẽ thích bộ này lắm. Câu chuyện ở các arc nó vừa có tính động lập mà cũng gắn kết với nhau. Độc lập ở điểm cá tính của từng cô gái, bối cảnh, động lực và cách phát triển mối quan hệ,… còn gắn kết ở mục tiêu, sự phát triển tính cách, lối dẫn dắt cốt truyện theo hướng phi tuyến tính…

Mình không quá giỏi và cũng không có chuyên môn về phần giải thích mấy cái này nhưng cứ coi từng Arc 1 là thấy, không phải Junichi chỉ chăm chăm tương tác với nữ chính mà vẫn có sự phát triển với những người khác, không phải theo hướng yêu đương mà là tạo nền móng cho mối quan hệ của nhân vật chính và cô gái đó cho arc của riêng họ. Có những cái mà chắc phải đến lần xem thứ ba hay thứ tư mà mình mới nhận ra, kiểu như vài nhân vật phụ chỉ xuất hiện trong arc của 1 người nhưng lại có mặt trong arc của người khác, vậy mới thấy sự chỉn chu của Amagami, mà thôi nói nữa lại spoil mất.

Dàn nhân vật trong Amagami SS

Mấy cái râu ria như hình ảnh hay âm thanh thì mình đều đánh giá cao cả. Với một bộ Anime có tuổi đời hơn 10 năm, chưa kể còn không phải Action thì không thể đòi hỏi quá cao được, nhưng, phải nhắc lại là “nhưng”, phần hình ảnh của Amagami rất mượt, khéo còn ăn đứt nhiều bộ bây giờ nữa. Animation uyển chuyển, Visual của nữ chính thì rất tuyệt “với mình”. Âm nhạc là một điểm cộng rất lớn của bộ phim. Opening 2 thì siêu hay, chưa kể mỗi arc còn có một Ending do chính seiyuu của nhân vật đó hát nữa, còn nhạc nền và âm thanh môi trường cũng được xử lý rất ổn.

Rồi, đến phần chính nè. Tại sao với mình Amagami lại đặc biệt đến vậy. Có lẽ một phần là bởi nó gắn liền với Giáng Sinh. Quả thật Amagami sẽ trông rất lạ và tầm thường nếu nó chỉ là một bộ phim tình cảm lãng mạng thông thường. Lấy thí dụ như Amagami SS Plus đi, mình vẫn sẽ chỉ coi nó như phần hậu truyện của Amagami thôi, bởi nếu đặt nó tách bạch với phần gốc thì câu chuyện trong từng route sẽ trở nên vô cùng rời rạc. Amagami cho người xem một điểm khởi đầu, một mục tiêu và một đích đến cho tất cả các route, tất cả chỉ để nhân vật chính có một đêm Giáng Sinh hạnh phúc với nửa kia của mình.

Khác với ngày lễ tình nhân chỉ dành cho các cặp đôi, Giáng Sinh là dịp mà những người thân thiết quây quần bên nhau, từ gia đình, bạn bè cho đến các cặp tình nhân. Chúng ta đã tự quy ước rằng một ngày có bao nhiêu tiếng, một tháng có bao nhiêu ngày, và Giáng Sinh có lẽ cũng chẳng đặc biệt như ta vẫn nghĩ. Đó là thời điểm mà mình nhận ra rằng, chính chúng ta mới là người quyết định rằng Giáng Sinh sẽ có hình thù ra sao, và nó cho mình động lực để biến ngày hôm đó trở thành một ngày tuyệt vời với bản thân, giống như chặng đường giành lại hạnh phúc mà mình đã đánh mất của Junichi vậy. Cái không khí Giáng Sinh được thể hiện trong bộ phim là thứ mà tới tận lúc đó mình mới hiểu, và nó khiến cho mình cảm thấy Amagami là bộ phim mang đậm nét Giáng Sinh nhất. Có lẽ là một dạng truyền cảm hứng chăng, chẳng biết nữa.

Tuy không có Giáng Sinh trắng, nhưng hạnh phúc thì ta vẫn có thể kiếm được

Mình rất yêu Amagami, và có lẽ nhiều người cũng có cùng chung cái xúc cảm đấy. Mình vẫn nhớ có một đợt từng đọc một comment của ai đó, đại ý là cuộc sống ở ngoài đời của người đó sẽ chẳng bao giờ có nhiều màu sắc như câu chuyện của Junichi. Kiểu, những câu chuyện trong Amagami nó ngọt ngào, mà cũng hơi huyễn tưởng nữa, như mấy câu chuyện cổ tích chẳng bao giờ có ngoài đời thật, nhưng cái sự ngọt ngào và ấm áp đó lại là cái mà ai cũng thích. Mình yêu sự ấm áp đó, cái cảm giác con tim được chữa lành bởi những cử chỉ thân mật hay tình cảm giữa người với người. Amagami với mình có một chút hoài niệm, nhưng cái giá trị của nó thì vẫn còn nguyên dù đã qua từng đấy năm. Điều này được minh chứng bởi rất nhiều đánh giá tích cực của người xem với 1 bộ anime 10 năm tuổi, những lời khen có cánh của những ai chót yêu thế giới trong Amagami. Thi thoảng dạo quanh phần bình luận của mấy video cũ thì toàn dân hoài cổ ngồi ôn lại kỷ niệm, điều đó làm mình rất vui, nhất là mấy người nói rằng Nanasaki là route yêu thích của họ. Ehe.

Kiểu dạng như vậy nè

Còn nhiều thứ mình muốn nói lắm nhưng chắc là đến đây thôi, giờ mình sẽ cày Amagami tiếp, và mong rằng những năm sau nữa mình vẫn sẽ nhớ tới Amagami. Vì hiện tại nó là Home Alone của mình mà.

shironeko

Khách mới

  

Bình nguyên hiu quạnh

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


1 cụng ly

  • Aaron - 08.03.2022

    Nanasaki best girl, có thể nhan sắc không bằng các nhân vật nữ còn lại nhưng em soft xỉu luôn, chuẩn waifu material