DORAEMON: NHỮNG ĐIỂM VÔ LÝ THEO GÓC NHÌN CÁ NHÂN

Khách mới

  

Doraemon là manga, anime gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người trong chúng ta. Như các bạn đã biết, bên cạnh tính giải trí cao và lành mạnh, Doraemon cũng mang bên mình nhiều điểm vô lý. Cho đến tận bây giờ thì đã có nhiều khía cạnh bất hợp lí đã được fan cứng của Doraemon chỉ ra. Nhưng hôm nay, tôi sẽ không đề cập lại các điểm vô lý đã được chỉ ra đó mà tôi sẽ chỉ ra những điểm vô lý khác bằng khả năng cảm nhận và kinh nghiệm xem Doraemon 8 năm của tôi.

1. Sự tồn tại của Doraemon – một người máy tân tiến và siêu việt tại thế kỉ 20 – một mốc thời gian mà lúc đó trái đất sở hữu nền khoa học công nghệ lạc hậu hơn 200 năm so với thế kỉ 22.

Doraemon là một người máy đi từ thế kỉ 22 về thế kỉ 20 để giúp Nobita thay đổi tương lai tăm tối của mình. Tuy thế, một điểm khá vô lý đó là sự xuất hiện công khai của chú mèo máy này. Một con mèo máy biết nói, biết suy nghĩ, có cảm xúc và sở hữu hàng đống những dụng cụ khoa học tân tiến và siêu việt, thậm chí còn sử dụng công khai nó chắc chắn không thể tránh khỏi sự hiếu kì của công chúng. Ví dụ là có rất nhiều cảnh Doraemon, Nobita và những người khác sử dụng chong chóng tre bay lượn khắp thành phố một cách vô cùng tự nhiên dù cho bên dưới đang có rất nhiều người đang đi lại. Giả sử chúng ta đang đi trên đường và đột nhiên bắt gặp một thanh niên đang bay lượn tự do trên trời thì thử xem chúng ta sẽ có phản ứng như thế nào.

Tương tự, Doraemon cũng tự do đi lại trong thành phố trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Và thử xem nếu đột nhiên có một sinh vật lạ hoắc không rõ lai lịch chạy nhảy tự do như thế, chắc chắn sẽ thu hút giới báo chí và họ sẽ tìm mọi cách điều tra.

Nói chung, sự tồn tại của Doraemon và công nghệ thế kỉ 22 ở thời đại này quá công khai và hầu như chẳng có người dân nào để ý đến những thứ ảo diệu như thế, xem như đó là một điều quá ư bình thường. Đây là điểm vô lý đầu tiên mà tôi cảm nhận thấy.

2. Bảo bối tân tiến, có khả năng ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới.

Như đã biết, Doraemon là một con robot chuyên chăm sóc trẻ con. Và một điều khó hiểu là chú mèo máy này sở hữu những bảo bối có thể thay đổi thế giới như tủ điện thoại yêu cầu – một thứ bảo bối quyền năng có khả năng ảnh hưởng lan rộng toàn thế giới và thậm chí cả vũ trụ.

Hay cỗ máy thời gian giúp người sử dụng tự do đi lại giữa các mốc thời gian trong cả quá khứ lẫn tương lai.

Và khi thấy cả em gái Doraemon là Dorami cũng sở hữu những bảo bối tương tự anh trai mình thì ta có thể thấy một cái nhìn tổng quan là tất cả những robot giúp việc đều sở hữu những bảo bối như thế. Chuyện này rõ ràng cực kì nguy hiểm vì có thể sẽ có robot có tâm địa phản trắc và sử dụng bảo bối để tác động lên thế giới.

Vì vậy, điều vô lí thứ 2 mà tôi rút ra được đó là việc các bảo bối có ảnh hưởng lên toàn thế giới quá phổ biến. Và đối với các robot chăm trẻ như Doraemon thì lại càng không tưởng khi những robot này đều sở hữu cho mình những khả năng như Chúa trời vậy, mặc dù chỉ là robot chăm trẻ như người giúp việc.

3. Trang bị vũ trang?

Chắc hẳn khi xem hoặc đọc Doraemon, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cảnh anh chàng mèo máy xanh lè này đưa ra hàng loạt những vũ khí như:

+ Đại bác không khí: Cho khả năng bắn gục đối thủ ở cự li gần.

+ Súng gây sốc: Cho phép gây tê liệt hoặc làm mục tiêu bất tỉnh.

+ Kiếm điện quang: Cây kiếm có khả năng đỡ đòn, đồng thời phản công đòn đánh tương ứng với đòn của đối phương. Nó bá đạo đến mức người dùng không cần quá tốn sức mà vẫn có thể làm cho đối phương hụt hơi. Người dùng nó cũng không cần tới kiến thức kiếm thuật nhưng vẫn có thể đánh bại đối thủ giỏi đấu kiếm hoặc một chọi số nhiều dễ dàng.


+ Khăn choàng phản hồi: Khăn choàng có thể phản hồi lại những đòn tấn công của đối phương, thậm chí có thể đỡ được đòn của các cao thủ. Ngoài ra, khăn còn có thể đỡ được với mọi vật cản dù lớn đến đâu. Đây thực sự là một bảo bối khá lợi hại vì vừa phòng thủ lại có thể tấn công.

Tuy nhiên, những vũ khí đã nêu trên vẫn có thể chấp nhận được vì nó có thể được xem là vũ khí tự vệ, giúp robot chăm trẻ bảo vệ chủ nhân khi có nguy hiểm. Nhưng những vũ khí dưới đây thì lại cực khủng và bá đạo hơn:

+ Bom phá huỷ Trái Đất: Đây là một vũ khí có lẽ mạnh hơn cả một quả bom hạt nhân khi chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ biết nó nguy hiểm cỡ nào.

+ Pháo đài vô địch: Bảo bối này hỗ trợ người dùng tấn công đối phương thông qua mệnh lệnh mà không bị giới hạn khẩu độ bắn. Pháo đài có thể bắn vào mục tiêu với khoảng cách từ vị trí mà nó tọa lạc, bất chấp mục tiêu cách nó rất xa, nó có thể phát huy tác dụng ngay cả trong nơi hẻo lánh ít người biết. Người sử dụng kích hoạt pháo đài bằng cách nhấn nút trên nó. Khi người dùng chỉ vào đối tượng và hô “Tấn công”, bảo bối sẽ tự động khóa mục tiêu và khai hỏa. Nạn nhân không hề biết loạt đạn bắn vào mình từ đâu. Khi không sử dụng nữa thì người dùng sẽ vô hiệu hóa pháo đài. Đây là một bảo bối công thủ toàn diện khi Doraemon và Nobita đã bị đánh tơi bời khi cố tiếp cận Pháo đài vô địch trong tập phim “Pháo đài vô địch của Suneo”.


+ Trang bị vũ khí hạng nặng có khả năng huỷ diệt một toà nhà và cho bay màu một chiếc xe tăng.

Và còn rất nhiều vũ khí khác mà tôi chưa thể liệt kê ra hết. Những vũ khí mà tôi đã nêu trên cũng đủ có thể chứng minh được Doraemon là một cái kho vũ khí di động có sức mạnh ghê gớm. Nếu ở Mỹ, người dân mới chỉ được cấp quyền sở hữu súng thì ở đây, Doraemon lại sở hữu cả những vũ khí huỷ diệt. Có vẻ như việc quản lý vũ khí ở thế kỉ 22 khá lỏng lẻo nên chú mèo máy của chúng ta mới được tự do sử dụng vũ khí như thế.

Tóm gọn lại, điều thứ 3 tôi cảm thấy vô lý là tại sao một con robot chăm trẻ như Doraemon lại sở hữu và được trang bị vũ trang hạng nặng như thế. Tôi tin sẽ chẳng có một đất nước nào lại có thể yên tâm để cho người dân của mình có trong tay một kho vũ khí có thể cho bay màu trái đất đâu. Vì theo số liệu thống kê, Nobita đã hơn 200 lần khiến Trái Đất suýt bị diệt vong – một con số lớn và tất cả những lần này đều từ bảo bối của Doraemon.

Thắng Wasabi

Khách mới

  
Lười viết tiểu sử lắm ^^

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện