Từ tân thế giới

Chủ xị

  

Hôm nay xin giới thiệu đến các bạn một trong những anime xuất sắc nhất mà studio A-1 Pictures từng sản xuất. Ra mắt vào năm 2012 với 25 tập phim, một anime về thế giới hậu tận thế, đó là Shinsekai Yori.

Thông tin sơ lược

• Tên: Shinseki Yori, From The New World

• Thể loại: Drama, Kinh dị, Bí ẩn, Tâm lý, Giả tưởng, Siêu nhiên

• Thời lượng: 25 tập

• Năm phát hành: 2012

• Studio: A-1 Pictures

Nội dung

Sau sự bùng nổ đột ngột về năng lực tâm linh trong 0,1% dân số, cán cân thế giới đã thay đổi nhanh chóng. Khả năng thần thánh cho phép điều khiển các vật thể từ xa này là nguyên nhân cho các cuộc xung đột, biến động xảy ra trong một thời gian dài. Cuối cùng, sau một thời kỳ hỗn loạn hình thành bởi sự nổi lên và sụp đổ của chế độ áp bức, những con người mang năng lực này đã đạt được một nền hòa bình mong manh nhờ cô lập xã hội của họ, tạo ra một thế giới mới bị ràng buộc bởi các quy tắc phức tạp.

Ở thị trấn Kamisu 66, Watanabe Saki, một cô bé 12 tuổi, đã đánh thức sức mạnh của mình và được cho phép học cùng bạn bè của cô: Satoru Asahina tinh nghịch, Mamoru Itou nhút nhát, Maria Akizuki vui vẻ, và Shun Aonuma, một cậu bé bí ẩn mà Saki ngưỡng mộ tại Học viện Sage, một trường học đặc biệt dành cho siêu linh học. Tuy nhiên, Saki bắt đầu đặt ra câu hỏi về số phận của những đứa trẻ không thể đánh thức được sức mạnh của mình, và những bí mật dần được hé lộ như chuyện Nekodamashi chuyên đi bắt cóc trẻ em.

Shin Sekai Yori Weekly Update – Episode 10 | Sushi GoKart

Shinsekai Yori may mắn có được một cốt truyện tầm cỡ và sâu sắc hàng đầu. Lấy bối cảnh trong một tương lai xa, con người sống rải rác thành các cộng đồng nhỏ và sở hữu những năng lực đặc biệt và được những sinh vật dị thường khác tôn sung như thần linh. Dù lấy bối cảnh ở Nhật Bản nhưng Shinsekai Yori đã làm thành công trong việc xây dựng thế giới hậu tận thế. Shinsekai yori là thế giới kỳ dị và huyền bí, tại đây con người sở hữu năng lực phi thường. Tồn tại những khái niệm xa lạ như Ác linh, Ác miêu, Quỷ, Queerat,…

Shinsekai Yori: An Intepretation of Its Meaning (Anime) - ReelRundown

Shinsekai Yori diễn ra với nhịp độ không quá nhanh cũng không quá chậm, nó vừa phải đễ giữ chân người xem. Bộ phim đã tạo ra một bầu không khí thực sự thú vị lôi cuốn khán giả vào câu chuyện và nhân vật. Ngay từ những tập đầu tiên đã khiến chúng ta cảm thấy được có gì đó không ổn về thế giới mà các nhân vật chính đang sống với nhứng tin đồn, những đứa trẻ bị mất tích,… Chuyện gì đang thực sự xảy ra? Đó là câu hỏi bắt đầu cho một cuộc hành trình dài, đáng kinh ngạc và vô cùng kịch tính của dàn nhân vật chính.

Câu chuyện được kể dưới góc nhìn của Saki, cô cũng đóng vai trò là người dẫn chuyện cho bộ phim. Cốt truyện của phim diễn ra trong nhiều năm với những thông tin về quy luật, cách thế giới này vận hành cũng như những bí mật hình thành nên thế giới này dần được tiết lộ qua từng tập phim. Anime cũng sử dụng nhiều đoạn hồi tưởng để cung cấp thông tin cơ bản về các nhân vật và thế giới. Bộ phim trình bày những sự kiện lịch sử chi tiết để giải thích tại sao thế giới trở nên như vậy. Theo chân các nhân vật, người xem sẽ dần biết được những sự thật kinh hoàng về thế giới như tại sao dân số thế giới lại giảm nhiều đến thế, những con nguời không có năng lực đã đi đâu, những sinh vật kì dị tôn sung họ từ đâu mà có,…

Có thể chia phim thành 3 arc, arc 1 là khi các nhân vật còn khá nhỏ, đây là arc tiền đề dùng để cung cấp những thông tin cơ bản về bộ phim. Arc 2 là khi các nhân vật ở lứa tuổi thiếu niên, giai đoạn này cảm xúc của nhân vật định hình rõ ràng hơn và cũng xuất hiện yếu tố bi kịch. Arc cuối là giai đoạn cao trào của cả Anime, lúc các nhân vật chính bước qua độ tuổi trưởng thành. Phần lớn thời gian của bộ phim là để các nhân vật tìm hiểu về thế giới và phát triển nhân vật, đi vào những tập cuối là cao trào khi xảy ra một cuộc chiến. Câu chuyện thực sự được thực hiện tốt, và nó kết thúc bằng một kết thúc tuyệt vời. Thế giới vẫn còn đang rối tung, họ biết điều đó, nhưng vẻ đẹp kết thúc là hy vọng cho một thế giới tươi đẹp hơn trong tương lai.

Shin Sekai Yori Ending: Did Anything Change? – Anime Rants

Nhân vật

Shin sekay yori - Shin Sekai Yori (From the New World) Photo (33721427) - Fanpop

Shinsekai Yori có dàn nhân vật được xây dựng và phát triển rất tốt. Các nhân vật từ chính tới phụ đều có những vai trò quan trọng. Bộ phim có năm nhân vật chính: Maria Akizuki, Shun Aonuma, Satoru Asahina, Mamoru Itou và Saki Watanabe. Tất cả các nhân vật trong phim đều có tính cách và cách làm việc riêng biệt. Anime bắt đầu khi năm nhân vật chính còn nhỏ và theo sự tiến triển của mạch truyện ta thấy được sự lớn lên và thay đổi của họ để có thể thích nghi với một thế giới không giống như những gì họ thấy. Sự trưởng thành của mỗi nhân vật phải trải qua cũng như những vấn đề mà họ phải đối mặt và kết quả cuối cùng dẫn đến mỗi số phận tương ứng với từng nhân vật. Tính cách, tâm lý, sự phát triển của các nhân vật đã được khác hoạ rất tốt thông qua sự tương tác giữa các nhân vật. Sự tương tác chân thật và có sự cân bằng giữa hội thoại, sự im lặng và những lời kể dưới góc nhìn của Saki.

Anime: Shinsekai Yori--Saki

Saki

Maria considers her love for Saki | Sushi GoKart

Maria

Shinsekai Yori - Shun x Saki AMV - "If" - YouTube

Shun


Shinsekai Yori - Episode 25 End

Satoru

Shinsekai Yori (From The New World) MBTI Types – Anime Rants

Itou

Shin Sekai Yori - 07 - Lost in Anime

Squealer

Nhân vật phản diện được xây dựng rất tốt, không thể không nói đến Squealer. Hắn ta là kẻ xảo quyệt và thông minh. Squealer xuất hiện như một kẻ yếu đuối và kinh tởm, nhưng hắn lại là một kẻ đầy tham vọng và mang đến một cuộc chiến thật sự. ”Kẻ thắng làm vua, kẻ thua làm giặc”, Squealer là kẻ bại trận và phải chịu hình phạt sống không bằng chết. Và Saki, cô ấy đã biết được sự thật về nguồn gốc của Quuerats. Không còn cảm giác của sự hận thù, những lời nói Saiki giành cho Squealer thật nhẹ nhàng và thân mật, Saki đã giúp Squealer đã ra đi thanh thản. Trong mắt con người thì hắn ta chỉ là một kẻ phản loạn không hơn không kém, nhưng trong mắt đồng loại thì Squealer như một người anh hùng đứng lên giải phóng giống loài khỏi ách thống trị của con người. Câu nói cuối cùng của Squealer ” Chúng ta là con người” giữa những tiếng cười nhạo của những kẻ được gọi là “con người” thật sự đáng suy ngẫm.

Squealer's Speech & Last Moments (Shin Sekai Yori/From the New World) | New world, In this moment, Last moment

Hình ảnh

Shinsekai Yori cũng sở hữu phần hình ảnh khá chất lượng. Art khá đẹp, thiết kế nhân vật ổn làm nổi lên được tính cách nhân vật. Các cảnh nền được thực hiện rất tuyệt vời, từ cảnh làng mạc, khu rừng cho tới sống nước hay các sinh vật quái dị.Tông màu của phim khá tối phù hợp với phần nội dung cũng chả trong sáng gì. Các hậu cảnh mang lại cho ta một cảm giác kỳ lạ và yên bình trong khi phong cảnh lại vô cùng đẹp. Chúng còn gợi lên cho ta một cảm giác tò mò về hoạt động bên trong của thế giới này cũng như những con người sống trong đó. Phim cũng có nhiều phân đoạn rất ấn tượng, thể hiện từng chi tiết nhỏ nhặt rất chân thật. Tuy nhiên hình ảnh lại hơi thiếu ổn định, càng về sau càng thấy art có vấn đề, animation cũng chưa tốt lắm, cử động của các nhân vật đôi khi hơi gượng.

Recovery; Shin Sekai Yori Episodes 11-12 | Isn't It Electrifying?


Wallpaper the sun, the city, future, Tokyo, ruins, Shinsekai Yori images for desktop, section прочее - download

Shin Sekai Yori 22 — Journey to Tokyo | Draggle's Anime Blog

Shin Sekai Yori episode 3- Evil minoshiro > all the other characters | Watashi Wa Bucho!!

Shin Sekai Yori Review – SublimeLinkage

background art from Shinsekai Yori | Backgrounds art, Background, Art

Shinsekai Yori Queerats

Âm nhạc

Điều thú vị là anime này không có OP, bù lại thì cả 2 end đều hay. Shinsekai Yori là một anime khá tăm tối và phần lớn nhạc nền của nó đã phản ánh điều đó. Soundtrack thể hiện một với những bản nhạc khác nhau có thể phù hợp với giai điệu của bất phân kỳ cảnh nào của bộ phim. Trong khi loạt phim nghiêng về phía bóng tối nhiều hơn, có những khoảnh khắc nhẹ nhàng và chân thành. Có rất nhiều bài hát chậm, buồn, và những bài hát lạc quan để phù hợp với những khoảnh khắc đó tốt à hầu hết các cảnh cao trào, phim đều sử dụng bản nhạc nền duy nhất. Tuy nhiên nó lại không đơn điệu, mà lại rất hợp với hoàn cảnh của phim. Bản nhạc nền này lúc nghe bi tráng, lúc nghe lại rất thanh bình. Nhìn chung thì phần âm nhạc của Shinsekai Yori mang hơi thở thanh bình của làng quê, khá lạ nếu so với thể loại phim mang tính serious. Phần lồng tiếng cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình khi đã truyền tải được cái hồn của nhân vật, như bà Asahina với chất giọng nghe trầm ấm, còn Hiromi nghe lại sắc sảo, hay lão Koufuu thì nghe khá là điên loạn.

Tổng kết

Một bộ phim khai thác thế giới hậu tận thế một cách thành công, Shinsekai Yori hội tụ gần như tất cả những gì mà một anime xuất sắc cần có: cốt truyện hấp dẫn, ý tưởng sáng tạo, nhân vật phát triển tốt và một cái kết hoàn hảo. Xây dựng hết sức thành công thế giới hậu tận thế và thể hiện khá trọn vẹn cái hay của nguyên tác, có thể nói Shinsekai Yori chính là là anime xuất sắc nhất của hãng A-1 cho đến nay. Một anime fantasy không thể bỏ qua.

Đánh giá cá nhân: 8.8/10

Tham gia viết bài có tiền công!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!

Trò chuyện


1 cụng ly

  • Vidar - 14.09.2021

    Nói đến bộ này là nhớ đến hồi 2 của bản giao hưởng số 9 của Antonin Dvorak “Từ tân thế giới”. Bản nhạc mà chiều chiều khi các cháu học sinh siêu năng lực nghe thấy là lên đường về nhà.