Chuyện dậy thì của ba đứa Eva (P.2): I must (not) cry

Chủ xị

  

Trong bài trước tôi đã có nhắc đến waifu war kéo dài hơn 14 năm gây ra bởi hai waifu đời đầu là Asuka và Rei trong Evangelion. Thế khi được hỏi điều gì làm những cô gái này là waifu thì người đọc có nghĩ về những thứ như suy nghĩ đen tối, tuyệt vọng bâu bám trong đầu một cô bé 14 tuổi mà không thể bỏ ra không? Sự đau khổ khi biết dù mình có làm được bao nhiêu thứ đi nữa mình cũng sẽ không được công nhận hay vứt được những suy nghĩ đó đi. Nghĩ rằng mình mạnh mẽ hơn và có thể sống mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Đó chính là điều mà Asuka Sorya Langley, đứa trẻ thứ hai trải qua suốt cả đời mình.

Ở bài trước ta đã nói về Shinji Ikari, nếu bạn chưa đọc có thể ấn vào đường dẫn ở trên để đọc trước bài này. Asuka Sorya Langley có một tính cách đặc biệt nổi trội so với các nhân vật khác trong Evangelion, cô bé nổi bật trong đám đông, tự tin đối với người khác và được yêu quý bởi mọi người, khác rất nhiều so với tính cách trầm lặng của Shinji Ikari và Rey Ayanami. Kể cả bộ đồ Asuka dùng cũng nổi bật hơn, một bộ đồ màu đỏ sáng chói hơn cả hai người còn lại, tất cả để nói lên cô xứng đáng và muốn được sự chú ý cũng như được làm kẻ nổi bật nhất trong tất cả. Asuka xuất hiện lần đầu ở tập 8: Asuka Strikes và lập tức thu hút sự chú ý của người xem lẫn tất cả nhân vật trong phim, ngay tập đấy lập tức ta nhận ra được vài đặc tính đặc trưng của cô bé: Sự ham muốn được công nhận bởi mọi người, sự tự tin không giới hạn và bí mật nằm sau nụ cười đó.

Asuka tự giới thiệu mình một cách đầy tự tin, cá tính, những thứ mà trong những tập tới đều không thể thấy ở những đứa trẻ phi công Eva. Asuka cũng cho thấy mình rất thô lỗ đối với mọi thứ mình làm qua hành động cho nhóm Shinji. Khi cô bé lẻn đưa Shinji và mình vào Unit-02 thì bản chất thật sự của cô bé được biểu lộ rõ ràng nhất: sự tham vọng được chú ý và được công nhận bởi mọi người. Asuka đối xử với cả cuộc sống quanh mình như một màn kịch và mình là diễn viên chính, là tâm điểm của mọi sự chú ý, còn những người xung quanh chỉ là nhân vật phụ không đáng được quan tâm. Asuka cũng hết sức khép kín với tất cả, chỉ bộc lộ những thứ trên bề nổi với người khác, cùng lúc tạo nên một vỏ bọc che chắn bản thân thật, tạo nên một vai diễn cho chính mình.

Lý do cho việc này sinh ra từ mối quan hệ đầy rắc rối của cô và cha mẹ. Mẹ cô là một cựu phi công thử nghiệm cho chương trình Eva chi nhánh Đức, trong lần cuối bà lái Eva thì vô tình làm một phần lớn linh hồn của mình bị kẹt trong Eva Unit-02 nên cơ thể vật chất của bà phải sống một cuộc sống thực vật. Cùng lúc đó chồng bà cũng dan díu với một người khác và để hai mẹ con lại. Mẹ của Asuka gặp rất nhiều khó khăn về xác định, nhận biết mọi thứ, mọi người xung quanh, nên trong một lần thăm bà thì cô bé bị bà bóp cổ đến gần tắt thở vì bà đã mong muốn cả hai cùng chết. Nhưng Asuka lại hoàn toàn không mong muốn điều ấy, cô bé cầu xin bà ngưng lại và cuối cùng Asuka may mắn sống sót. Điều này dẫn tới bà thay Asuka bằng một con gấu bông và gọi Asuka là “cô gái đó”.

Sự thật về lý do bà làm việc này là do bà hoàn toàn hiểu được sự kinh hoàng của việc mình đã gây ra cho Asuka. Bà gọi con gấu bông là Asuka và Asuka là “cô gái đó” nên bà đã ôm con gấu bông để có thể bảo vệ con gái mình. Người xem có thể nghĩ rằng tại sao bà không nói với con mình nhưng đơn giản là cơ thể này không còn bao nhiêu phần là bà, thứ thúc đẩy bà làm điều này là bản năng mãnh liệt của một người mẹ chứ không phải là những suy nghĩ bình thường nữa. Bà làm việc này được một thời gian nữa rồi quyết định tự kết liễu chính mình và cái xác treo lủng lẳng trên trần nhà là thứ cuối cùng Asuka bé nhỏ nhớ về mẹ mình. Trong cả cuộc đời của cô bé, đây chính là một trong những điểm quan trọng đã biến cô trở thành con người như bây giờ.

Điều Asuka mong muốn: Về mặt nào đó Asuka rất giống với Shinji, cả hai đều mong muốn có được sự công nhận của người khác, phải một mình chống chọi lại nhiều thứ, cô độc trong suốt quãng đời của mình. Nhưng sự khác biệt là cách mà cả hai đối đầu với những vấn đề đó. Trong khi Shinji tự cô lập bản thân mình thì Asuka bùng nổ với tất cả mọi người, Shinji là một kẻ thất bại còn Asuka là một cô gái được tất cả mọi người yêu mến. Thế nhưng những lớp vỏ giả tạo đó ngày càng tróc ra nhiều hơn. Tính cách của Asuka luôn khiến cô bé tìm kiếm sự chú ý của những người khác dù cho có làm tổn thương họ hay chính mình đi chăng nữa. Lý do Asuka muốn vậy là vì thứ cô bé luôn tìm kiếm là mối liên kết giữa người với người, sự thèm khát mối liên kết ấy được thể hiện qua tập… khi cô bé chủ động hỏi Shinji rằng cậu muốn hôn không, hành động này dẫn tới một trong những cảnh xấu hổ nhất cho cả hai nhân vật yêu thích của chúng ta.

Asuka chủ động hôn Shinji và giữ nó rất lâu… Đến khi Shinji gần ngộp thở, nếu đây là một bộ anime bình thường ngày nay thì đây sẽ là một trong những khoảnh khắc “baka kawaii sugoi desu UwU” nhưng đây là Evangelion nên nụ hôn này có một ý nghĩa phía sau nó. Khi một người hôn một người khác nó thường mang ý nghĩa trao tặng tình cảm của mình cho người kia, nhưng nụ hôn Asuka trao cho Shinji không mang ý nghĩa gì cả. Điều duy nhất nó nói lên là sự mong muốn được liên kết với một con người khác của cô. Shinji không đáp lại mà chỉ cư xử một cách vô tư khiến cho Asuka rất thất vọng và tự nhốt mình khỏi Shinji vì quá xấu hổ, thất vọng.

Trong tình cảm con trai thường phải là người chủ động khi nói về những việc tương tác cơ thể với nhau, để người con gái phải chủ động trước là đã không ổn, huống hồ như Shinji khi được Asuka chủ động hôn còn phản ứng đù đờ nên cô bé không thể nào không thấy thất vọng. Điều này không chỉ thể hiện sự thèm muốn sự liên kết vô hình với con người của Asuka mà còn nói lên sự thiếu hiểu biết về ứng xử cơ bản của quan hệ người với người mà những đứa trẻ này có, càng khiến cho những đứa trẻ phi công Eva tách biệt với người thường hơn.

Shinji không phải người duy nhất mà Asuka cố gắng thiết lập mối quan hệ vô hình này. Kaji cũng là một trong những người Asuka đã cố gắng xây dựng một mối quan hệ, Kaji là một trong những người bảo hộ của Asuka khi cô còn ở Đức nhưng cô đối với Kaji giống như một mối quan hệ thể xác và tình dục hơn là chỉ liên kết giữa người với người. Tất nhiên Kaji phải từ chối Asuka do anh đã 24 tuổi và nếu anh đồng ý thì có lẽ series đã kết thúc sớm hơn.

Điều này cũng dẫn tới một điểm tôi đã nói trong bài trước là sự mong muốn có một mối quan hệ, cuộc sống bình thường nhưng không được do việc phải làm một phi công Eva. Đối với Asuka thì là cả việc lái Eva lẫn cuộc sống đã góp phần nào vào việc ngăn cản cô có được điều đấy. Asuka bị người mình có cảm tình từ chối một lần và khi cô cố gắng liên kết với Shinji thì thông qua cách cư xử của cậu thì cũng như lại bị từ chối thêm một lần nữa khiến cho việc cố gắng kết nối trở nên gần như vô ích, dẫn đến một suy nghĩ khá mâu thuẫn với mong muốn của Asuka, suy nghĩ rằng mình có thể sống mà không cần ai.

Asuka và Kaji

Nụ hôn định mệnh của Asuka và Shinji

“Bộ mặt” của Asuka: Dù cho ham muốn có được sự liên kết vô hình giữa con người, Asuka cũng luôn muốn mình là tâm điểm của sự chú ý nên cô bé phải đeo lên chiếc mặt nạ với tính cách mạnh mẽ giả vờ của mình và cố hết sức không để phần cảm xúc thật nào của mình bộc lộ ra. Điều đó khiến cho cô phải chứa đựng những suy nghĩ hay đau đớn của mình trong lòng để rồi trút chúng lên người khác, trong trường hợp này là lên cả Shinji và Rei. Xuyên suốt cả series Asuka luôn cố gắng để được hoạt động một mình, thậm chí còn phản đối kịch liệt khi mình phải hợp tác với người khác trong khi mình lại ham muốn một mối liên kết, điều này tạo nên một tranh chấp trong Asuka giữa muốn và tránh xa liên kết con người.

Điều làm cho tranh chấp này mãnh liệt đến vậy phần lớn vẫn là do cái chết cùng với cách đối xử của mẹ cô khi bà còn chìm trong căn bệnh. Mẹ Asuka từng bóp cổ rồi còn phủ nhận sự tồn tại của cô trong thời gian cuối đời của bà và khi bà kết liễu đời mình thì cũng để cơ thể bà ngay đó cho Asuka chứng kiến, tạo ra chấn thương tâm lý đầu tiên cho cô bé. Sự từ chối về mặt tình cảm và mặt thể xác do Kaji với Shinji gây ra cho cô là một chấn thương tâm lý khác nữa, khiến cho cô ngày càng khép mình lại đồng thời xem cái bộ mặt cô tạo ra như là bản thân thật của mình, theo một cách thì Asuka đã tự cô lập mình khỏi mọi người.

Một trong những cảnh xây dựng nhân vật tốt nhất cho Asuka mà tôi từng xem là cảnh thang máy với Rei, giống như cảnh giữa Shinji và Kaworu tôi nói trong bài trước, cảnh này cũng kéo dài đến 40 giây trong khi hoàn toàn không có chuyển động gì. Asuka bước vào thang máy sau khi thất bại trong việc lái Eva Unit-02 và gặp Rei trong đó, cảnh kéo dài 40 giây này thể hiện sự xa cách giữa hai người đồng thời cảm giác khó chịu khi dành thời gian với người mình gần như không gần gũi, có lẽ cũng là cách hầu như những người lạ mặt trong thang máy cư xử với nhau.

Sau một thời gian Rei là người bắt đầu cuộc nói chuyện, Rei nói rằng: “Nếu cậu không mở lòng với cô ấy, Eva sẽ không cử động” với ngụ ý rằng Asuka nên mở lòng hơn nhưng do tính cách quen thuộc của cô nên Asuka từ chối tất cả những thứ Rei nói kể cả việc Asuka đang che giấu bản thân thật sự của mình. Cô nổi giận với Rei vì những điều Rei nói đều đúng với sự thật mà cô không muốn công nhận. Asuka trong lúc này đang trong kì kinh nguyệt của mình và vì vậy cảm xúc của cô cực kì hỗn loạn, Asuka ghen tức với Shinji trong việc lái được Eva nên khi Rei nói như vậy cô lập tức nghĩ rằng Rei đang mừng và trêu chọc mình do không lái được Eva. Asuka gọi Rei là một con búp bê, lăng mạ Rei rằng cô bé sẽ làm tất cả mọi thứ mình được bảo và Rei cũng không từ chối điều đó làm Asuka càng giận dữ hơn.

Asuka đã luôn có ác cảm với búp bê do trải nghiệm của cô và mẹ cô lúc bé nên việc Rei giống như một con búp bê làm cô cảm thấy căm ghét, tất cả kết thúc bằng cú tát của Asuka vào Rei và lời xác nhận rằng cô ghét mọi người như thế nào. Đây là một “reality check” cho Asuka, cả Eva Unit-02 lẫn Rei đều đang nói rằng cô phải bỏ cái tính cách không lành mạnh này và sống thật với bản thân nhưng cô vẫn không nghe. Bằng chứng về việc Unit-02 cố gắng khuyên bảo Asuka về việc cô nên thay đổi suy nghĩ là trong khi Asuka đang lái Eva thì Ritsuko, người quan sát trạng thái tâm lý của cô, cũng nói rằng việc Asuka không lái được không phải do kì kinh nguyệt mà là do suy nghĩ, tâm lý của cô.


Asuka chỉ nghĩ Rei như một con búp bê mà cô khinh rẻ, căm ghét nhưng đối với Shinji thì như thế nào? Như đã nói ở trên, Asuka muốn sự chú ý phải được dồn về phía mình nên khi Shinji ngày càng trở nên nổi tiếng và thành công hơn thì cô ngày càng trở nên ghen tị và ghét bỏ cậu. Trước đó thì cô chỉ kinh tởm về sự yếu đuối và ngu ngốc của cậu nhưng dần dần điều đấy trở thành thù hận với Shinji. Để hiểu điều này một lần nữa ta lại phải chui vào đầu của Asuka.

Cũng trong tập 22, Asuka được gửi đi chiến đấu với thiên thần Arael, cô hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến và bị Arael xâm nhập vào đầu mình ép buộc Asuka phải sống lại những năm tháng tồi tệ nhất của đời mình và trên hết sống thật với chính mình. Asuka bị đưa về khoảnh khắc với mẹ của cô khi bà cố gắng giết chết cô, những dòng chữ hiện lên trên màn hình lúc ấy là “đau đớn, bóp nghẹt” nói lên trải nghiệm lúc chuyện ấy xảy ra. Tiếp theo là “hận” thể hiện cảm xúc của cô đối với cả cha lẫn mẹ ruột của mình qua những thứ họ đã làm. “Dừng lại, xấu hổ” sự cầu xin mẹ cô dừng lại và mong muốn được sống của cô.

Khi Asuka lúc bé hiện ra cùng với con gấu bông bị xé nát, chúng ta được một lần nữa chứng kiến tính cách giả tạo của Asuka nói rằng “tôi không phải trẻ con nữa. Tôi sẽ trở thành người lớn sớm hơn bất kì ai” chứng minh rằng kể cả trong đầu mình cô vẫn đang từ chối con người thật của mình. Trong những cảnh tiếp theo, Asuka liên tục bị bắt phải nhớ lại những kí ức đau đớn của cô, nhưng tất cả đều không quan trọng bằng những hình ảnh về những hành động trước đây của Asuka và lời thú nhận của cô rằng đây không phải là mình. Lý do lời nói này quan trọng là vì như ta biết, từ bé cô đã có tính cách này nên cho dù không phải hoàn toàn nhưng cũng là sự công nhận bởi chính Asuka rằng đây không phải là cô.

Tiếp theo đó là hình ảnh của Kaji với Shinji và lý do mà cô lại càng khép kín hơn với mọi người. Thứ mà Asuka đã thấy là mọi người ở xung quanh nhưng chỉ Kaji là có một khuôn mặt, nói rằng Kaji là người duy nhất quan trọng với cô nhưng khi cô kêu cứu Kaji không quan tâm mà chỉ nói rằng cô còn quá trẻ con. Người ở ngay sau Kaji lúc đó là Shinji và Asuka tràn đầy cơn giận trách mắng Shinji vì đã không làm gì hay cứu cô, thậm chí còn không ôm cô vào lòng. Asuka dù chỉ một ít nhưng vẫn có phần nào có tình cảm thật sự với Shinji nhưng như đã nói ở trên Shinji cùng Kaji đã khiến cô cảm thấy bị từ chối, một thứ cần phải hiểu là cứu ở đây không phải theo nghĩa đen mà là ám chỉ việc xây dựng một mối quan hệ, liên kết mà cả hai đều từ chối làm nên điều này chỉ làm sự căm ghét của cô với Shinji và dần dần với tất cả mọi người ngày càng thật hơn.

Tập 22 kết thúc với Rei đánh bại Arel và cứu Asuka, kể cả sau mọi việc Asuka vẫn ngoan cố từ chối bản chất thật của mình mà vẫn khăng khăng nói rằng cô không cần ai và cô ghét mọi người đến mức nào. Asuka lại tiếp tục từ chối bài học của mình nhưng lòng kiêu hãnh của cô đã bị hủy hoại hoàn toàn khi được cô gái mà mình lăng mạ cứu. Khi thiên thần thứ 16 tấn công, Asuka hoàn toàn không thể điều khiển được Unit-02 với đồng bộ bằng 0, khiến cho cô không thể giúp Rei và Shinji, đồng thời theo một cách gián tiếp gây ra cái chết cho Ayanami Rei.


Sau việc đó cùng với việc biết được Kaji sẽ không bao giờ quay lại, Asuka hoàn toàn suy sụp, cô bỏ trốn đến một căn nhà hoang và nói về việc cuộc sống của cô đã kết thúc như thế nào. Do không thể lái Eva nữa nên cô sợ rằng mọi người sẽ không còn quan tâm đến cô nên Asuka nghĩ cuộc sống của cô thế là hết. Nếu phải nói gì đó về Asuka thì đến tôi dù là một fan của cô cũng phải công nhận rằng Asuka không khác gì một đứa trẻ con cố gắng chứng minh mình là người lớn. Thế nhưng những hành động của cô biểu hiện ngược lại, Asuka liên tục che giấu những cảm xúc thật của mình rồi mong sẽ có ai đó hiểu được mình theo một cách nào đó. Không chỉ vậy, cách cư xử của Asuka đối với bản thân và những người khác cũng rất “toxic” khiến cho việc cô không có mối liên kết giữa người với người gần như luôn do chính cô.

Nếu có một câu nói có thể tóm gọn Asuka thì là “tôi đẩy tất cả mọi người ra rồi trách họ vì đã bỏ đi”. Nhưng một đứa trẻ rồi cũng phải lớn lên, trong The end of Evangelion Asuka, khi Unit-02 và cả Asuka đang nằm bất động trong khi bị dội bom vào người, như lúc bé Asuka liên tục thì thầm “con không muốn chết” và lần này mẹ cô bên trong Unit-02 đã trả lời, bà đang bảo vệ đứa con gái – người đã sẵn sàng mở lòng của mình – lại một lần nữa đối đầu với quá khứ tăm tối. Asuka đã hiểu tất cả những điều mẹ cô làm với con búp bê và với chính bà, những điều Unit-02 làm và ý nghĩa của tất cả mọi thứ.

Với tiếng hét “MAMA!” Unit-02 tỉnh dậy.

Ngay sau đó là một trong những cảnh chiến đấu mãn nhãn nhất của cả series, Asuka chiến đấu chống lại cả một quân đoàn và cả Eva series do Selee cử tới. Asuka nói với mẹ mình rằng cô đã hiểu tại sao bà làm vậy, tất cả chỉ là để bảo vệ cô. Asuka dường như dập nát tất cả với người mẹ của mình và thậm chí còn hỏi rằng Shinji đang ở đâu. Dù chỉ là một câu nói nhỏ nhưng thể hiện rằng giờ cô muốn có mối liên kết ấy, nếu có thể gặp lại Shinji có lẽ cô sẽ nói cô thật sự nghĩ gì… Nhưng ta đều biết chuyện gì xảy ra tiếp theo, điều này tốt hơn nên xem hơn là đọc

Komm Susser Tod: Chấn động thứ ba là sự kiện để con người hoà lại làm một, không còn hình dạng, không còn bị ràng buộc bởi những liên kết vô hình nữa vì mọi suy nghĩ đều được nhìn thấy bởi tất cả và bài hát Komm Susser Tod là nhạc nền cho sự kiện này. Komm Susser Tod là bài hát nói về sự chấp nhận cái chết của cơ thể vật chất, hoà làm một dành cho tất cả không chỉ mỗi Shinji, Rei hay Asuka. Nhưng đối với riêng mình Asuka thì bài hát này mang ý nghĩa sâu đậm hơn cả. Bài hát mở đầu với:

“I know, I know I’ve let you down
I’ve been a fool to myself
I thought that I could live for no one else
But now through all the hurt and pain
It’s time for me to respect
The ones you love mean more than anything”

Những lời này của Asuka là lời thú nhận của cô với tất cả mọi người vì bên trong LCL tất cả đều có thể nhìn thấy suy nghĩ của nhau. Chữ you ở đây có thể đang nói về mẹ/những người xung quanh cô và cách Asuka đã làm họ thất vọng như thế nào khi làm một kẻ ngốc không muốn mở lòng cho bất cứ ai mà chỉ sống ích kỉ cho bản thân. Sự kiện chấn động thứ ba cũng do một phần Asuka góp vào trong việc đàn áp tâm lý của Shinji qua những hành động của cô. “But now through all the hurt and pain” – qua tất cả những nỗi đau mà cô đã trải qua thì đã đến lúc cô phải tôn trọng rằng những người mình yêu quan trọng hơn tất cả, nói lên rằng Asuka nên trân trọng những người xung quanh cô hơn và “love” ở đây không phải là tình cảm đơn thuần mà còn là sự yêu mến dành cho những người ở bên mình, cũng là lời nhắn của cô tới tất cả rằng không gì quan trọng hơn những người mình yêu quý.

“So with sadness in my heart
I feel the best thing I could do
Is end it all and leave forever
What’s done is done, it feels so bad
What once was happy now is sad
I’ll never love again, my world is ending”

Đây là điều duy nhất Asuka cảm thấy có thể làm sau tất cả, những người cô đã làm tổn thương cùng với những hành động cô gây ra không thể rút lại được nên chỉ còn có thể ra đi mãi mãi. Thứ khiến tôi thật sự buồn nhất là “what once was happy now is sad” cũng làm người xem hiểu rằng trước tất cả những thứ xảy ra giữa 3 đứa trẻ, Asuka đã từng có lúc vui nhưng vì những hành động của cô mọi thứ đã sụp đổ. Asuka sẽ không bao giờ yêu/yêu mến ai nữa và cả thế giới của cô đang kết thúc theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Sự trưởng thành của Asuka có thể được nhìn thấy ngay trong câu cuối của đoạn này, Asuka không muốn yêu/yêu mến nữa là do cô không muốn làm tổn thương ai khác nữa và ta hoàn toàn có thể hiểu được qua việc Asuka nói cô muốn biến mất cùng với cảm giác tệ hại về chính mình, lần đầu Asuka đã thật sự nghĩ cho ai khác ngoài bản thân.

“I wish that I could turn back time
Cause now the guilt is all mine
Can’t live without the trust from those you love
I know we can’t forget the past
You can’t forget love and pride
Because of that, it’s killing me inside” (đoạn in my heart of hearts cũng tương tự ý nghĩa với phần này nên tác giả đã skip qua để tránh dông dài)

Trong điệp khúc, Asuka ước rằng mình có thể quay ngược thời gian, có lẽ là để sửa lại những lỗi lầm vì giờ cô cảm giác rằng tất cả những tội lỗi là đều do cô, cũng vì những điều ấy mà không ai còn niềm tin vào Asuka nữa và cô cũng chấp nhận mình không thể sống mà không có niềm tin của những người mình yêu mến. Asuka biết sẽ không ai quên đi những chuyện đã xảy ra, sẽ không ai quên đi tình yêu và niềm kiêu hãnh mà cô đã phô bày ra. Nên tất cả những điều ấy đang giết chết cô bên trong.

“It all returns to nothing, it all comes
Tumbling down, tumbling down, tumbling down
It all returns to nothing, I just keep
Letting me down, letting me down, letting me down”

Đối với Asuka giờ mọi thứ đã vô nghĩa, tất cả đều trở về hư vô, mọi thứ ở đây là thế giới của cô đang sụp đổ và chính Asuka cũng nhận ra cô đang làm cho bản thân mình thất vọng như thế nào. Suốt cả series Asuka đã cố gắng xây dựng mối quan hệ với một con người khác nhưng tính cách của cô liên tục xen ngang và khiến điều đó không thể xảy ra. Dù có những điều khác ngăn cản cô nhưng về phần lớn vẫn là do chính Asuka đã khiến chính mình như vậy nên có lời thú tội rằng do cô đã làm cho bản thân thất vọng.

Những cảm giác của Asuka trong bài hát này hoàn toàn đều có thể thông cảm và hiểu được. Asuka đã hiểu được hậu quả của những hành động mình làm và những điều ấy giày vò bên trong cô khi mà bây giờ Asuka không còn ai bên mình cả. Cô đã từng có rất nhiều những người mình xem trọng để có thể tạo những mối liên kết cùng với mở lòng, nhưng thay vì làm vậy Asuka lại quyết định giấu tất cả bên trong và tỏ ra khó chịu vì không ai hiểu mình trong khi chính cô lại đẩy người khác đi. Chắc chắn người xem cũng từng làm những hành động đáng xấu hổ trong quá khứ rồi thấy khó chịu vì những thứ ấy khi mình lớn lên, nên những điều ấy mới làm cho Asuka trở thành nhân vật yêu thích của tôi.

Asuka dù có thể có suy nghĩ không giống suy nghĩ của những người bình thường nhưng tôi có thể bảo đảm rằng những suy nghĩ ấy rất là thực trong đời sống của ta ngày nay. Có rất nhiều con người cứ che giấu tất cả những cảm xúc mình có rồi đeo một chiếc mặt nạ cả đời để không phải bày tỏ mình ra. Qua cả series Asuka đã liên tục cho thấy cách sống này sẽ làm tổn thương bản thân và những người xung quanh họ ra sao, nhân vật Asuka không phải chỉ để phê phán kiểu sống tự hủy hoại này mà còn khuyến khích mọi người mở lòng để người khác có thể giúp đỡ mình, đồng thời cũng giúp đỡ những người xung quanh nâng cao ý thức của mình hơn để có thể giúp đỡ những người bạn đang gặp vấn đề của họ.

 

Như đã nói trong bài trước, đây là kết thúc của Evangelion khi mà tất cả chỉ còn lại Shinji và Asuka, “I need you” không chỉ cho Shinji mà còn cho Asuka khi mà giờ cô đã dám nói rằng mình cần có người bên cạnh và đã sẵn sàng bộc lộ chính mình với cậu. Chỉ riêng việc Asuka ở đây đã chứng minh một điểm chung với Shinji được nói trong bài trước, mong muốn có sự liên kết vô hình ấy dù cho nó có thể đau đớn, có thể lại bị tổn thương nhưng Shinji và giờ cả Asuka đều sẽ sẵn sàng đón nhận chúng. Hai người nằm trên bờ biển trong khi Shinji cố gắng bóp chết cô nhưng cậu không thể và Asuka đưa tay lên nhẹ nhàng vuốt ve như nói rằng “tôi hiểu mà”. Shinji bật khóc trên người cô và kết thúc với Asuka nói rằng: “kinh tởm”. Do bên trong LCL (hay Fanta cam) kí ức của mọi người đều có thể được nhìn thấy nên kinh tởm này có lẽ dành cho chuyện xảy ra trong phòng bệnh ấy. Cách hành xử của Asuka cũng thay đổi, thay vì la hét làm quá như trước giờ cô bình tĩnh mà đối mặt với những vấn đề này nói lên rằng Asuka đã thật sự trưởng thành chứ không còn là một đứa con nít như cách cô hay bộc lộ nữa.

Cả series đã xây dựng đến lúc này nên khi được chứng kiến một Asuka trưởng thành dù chỉ hơi ngắn nhưng vẫn phần nào thoả mãn sau chuyến tàu lượn của cảm xúc mà ta đã trải qua. Kết thúc trong phim chỉ là Shinji ngồi trên Asuka nhưng cover art cho phim cho ta thấy kết thúc thật sự khi cả hai cùng ngồi kế nhau trên bờ biển nhìn chiếc đầu của Rei/Lilith chìm dần với một tương lai không xác định trông chờ vào hai người, bây giờ cả hai cần nhau để làm lại mọi thứ, để không cô đơn và để chống chọi lại mọi thứ trong thế giới đầy đau đớn cho cả tinh thần và thế xác này nên “I need you“.

Đến đây là kết thúc của part 2, xin lỗi độc giả vì thời gian 3 tháng chờ trước khi part 2 ra mắt và cảm ơn tất cả mọi người vì vẫn tiếp tục theo dõi series này dù cho tác giả chậm trễ với thời gian ra bài. Part 3 finale sẽ ra mắt trong thời gian tới ở rạp phim gần bạn, cảm ơn mọi người vì đã cho tôi động lực để tiếp tục.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


10 cụng ly