SHIGURUI (CUỒNG TỬ) – Một câu chuyện Samurai lạ lẫm có thể bạn chưa biết

Khách mới

  

Giữa vô vàn bộ phim lấy đề tài samurai, mình vô tình dừng chân ở bộ phim này, tàn bạo và lạ lẫm, nó khác hẳn với những trải nghiệm trước đây của mình, bởi vậy mà mình đã phải đặt bút và viết ngay nhưng ấn tượng vẫn còn đọng lại sau khi xem. Phải nói thêm là mình là một fan cuồng Gintama vậy nên mình rất thích xem những bộ anime nói về samurai, đặc biệt là đề cao tinh thần võ sĩ đạo, nhưng không vì thế mà bộ phim lạ lẫm này lại là một trải nghiệm kinh khủng đối với mình, dẫu cho cách mà bộ phim mình sắp nói tới đây có cách truyền tải tinh thần võ sĩ đạo một cách vô cùng trần trụi và thô bạo. Vậy thì, mình cùng bắt đầu thôi!

Thông tin chung:

  • Tên: Shigurui – Crazy of Death
  • Thể loại: Hành động, Chính kịch, Lịch sử, Võ thuật, Tâm lý, Samurai
  • Số tập: 12
  • Năm phát hành: 2007
  • Studio: MADHOUSE

Tóm tắt: Vào thời Edo trong giai đoạn lịch sử của dòng tộc tướng quân Tokugawa tồn tại một tên lãnh chúa độc tài Tokugawa Tadanaga. Thiên hạ kể lại rằng hắn là một kẻ tàn nhẫn đã ra tay giết hại những tùy tùng phục vụ dưới trướng mình, cùng vô vàn tội lỗi tàn bạo khác. Tuy nhiên tội ác lớn nhất của hắn có lẽ là Cuộc ngự tiền tỷ võ thành Suruga, một cuộc đại tỷ võ mà các võ sĩ dùng kiếm thật và có thể tàn sát lẫn nhau.

lãnh chúa độc tài Tokugawa Tadanaga

Lãnh chúa độc tài Tokugawa Tadanaga

Câu chuyện mở ra với cuộc tỷ võ của hai nhân vật chính, kiếm sĩ một tay – Fujiki Gennousuke và một kiếm khách mù – Irako Seigen. Shigurui kể câu chuyện 7 năm về trước và cách mà hai người đến được với thời điểm hiện tại.

Cuộc tỷ võ giữa Fujiki và Irako

Shigurui là cái nhìn kinh hoàng, khiêu khích và ám ảnh về những ngày cuối cùng của một võ đường samurai trong Thời đại Tokugawa. Nó đẫm máu, bạo lực, tình dục. (Mình thậm chí đã lấy tay che mắt theo bản năng ở một số cảnh). Nó chắc chắn không phải là bộ phim mà bất kỳ ai cũng có thể cầm lên và xem, nhưng đối với những người xem đủ tập trung, kiên nhẫn và có hứng thú với võ sĩ đạo, chắc chắn đây sẽ là một viên ngọc quý đầy mong đợi. Khi nhắc về võ sĩ đạo/đạo samurai, chúng ta thường có thể mường tượng ra những đặc trưng nổi bật như: là người luôn nỗ lực luyện tập võ đạo để hoàn thiện mình, trung thành với chủ nhân và môn phái. Trong khi cách mà những bộ phim samurai khác làm là dùng những đặc trưng này để nêu bật một tinh thần samurai cao đẹp, thì Shigurui dùng chính những đặc trưng này để phản ánh mặt tối méo mó của một xã hội hà khắc và suy đồi. Đó là xã hội nơi những samurai với võ thuật cao siêu cũng chỉ là công cụ, là con rối trong trò chơi của những kẻ quyền lực thao túng sinh mệnh người khác.

NHÂN VẬT

Hai nhân vật chính đại diện cho hai góc tối trong tâm hồn con người. Một Gennousuke luôn giữ vững đạo samurai, cũng chính vì thế mà hắn mất đi chính kiến của mình, để mọi người sử dụng như một con rối. Một Seigen có tham vọng của riêng mình và sẵn sàng chà đạp lên mọi thứ để đạt được tham vọng. Sự cạnh tranh của hai nhân vật chính được thể hiện rất tốt. Mặc dù bộ anime này khiến bạn tin rằng người này xấu hơn người kia nhưng nếu bạn chú ý kỹ đến những hành động và suy nghĩ của họ, bạn sẽ thấy rằng không một ai trong họ là hoàn toàn đáng khinh bỉ hay hoàn toàn đáng thông cảm.

Fujiki Gennousuke

Irako Seigen

Iwamoto Kogan

Nhân vật, chính là điểm mạnh của bộ phim, mỗi nhân vật đều có một vai trò cụ thể, mỗi nhân vật đại diện cho một lớp người trong xã hội thời bấy giờ. Chúng ta có một Gennousuke cuồng tín, mù quáng tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân mà không cân nhắc xem chúng có đúng hay không, một Seigen không tôn sùng môn phái nhưng lại là kẻ ti tiện dối trá. Iwamoto Kogan – kẻ đứng đầu Kogan, võ đường samurai danh tiếng nhất Nhật Bản, hóa ra cũng chỉ là một kẻ điên, kẻ vì sự cổ hủ mà mất đi bản ngã của chính mình, đẩy cả vợ con và môn sinh của mình vào bể khổ. Thân phận của người phụ nữ trong cái xã hội đấy cũng chẳng khác gì một đồ vật, một công cụ trong tay những người đàn ông, nơi họ bị rẻ rúng khinh mạc đến đáng sợ.

 Thân phận những người phụ nữ trong Shigurui  

Cuộc đời của những kiếm sĩ ở Shigurui không phải là một cuộc đời phiêu bạt với một thanh gươm trên tay với mục tiêu “vô địch thiên hạ”, cuộc đời của họ chính là hiện thực tăm tối, thực dụng và tàn nhẫn của giới võ sĩ cầm gương thời Mạc Phủ bấy giờ. Đó chính là Shigurui, là Cuồng Tử, là thứ xiềng xích trói buộc những chiến binh thời đại đó. Bi kịch của những kiếm sĩ đương thời cũng chính là sự lên án đối với một xã hội phong kiến xuống cấp trầm trọng thời Mạc Phủ, mà đại diện cho nó là những tên hôn quân bạo chúa.

NGHỆ THUẬT

Không ngoa khi nói rằng bộ anime này là một trong những bộ phim có một bầu không khí nặng nề nhất. Câu chuyện, âm nhạc, hoạt hình: tất cả đều được thực hiện một cách hoàn hảo để tạo nên hiệu ứng cụ thể mà người sáng tạo hướng tới. Bầu không khí dày đặc và u tối với sự kết hợp tối giản của những gam màu nhất định, đó là những tông màu trung tính như xanh và nâu hoặc hoàn toàn tối sẫm. Thiết kế nhân vật thô và trần trụi, từ đường nét khuôn mặt, đôi mắt, tóc tai trang phục, tất cả đều nhằm phục vụ cho việc lột trần nhân vật, thể hiện rõ nội tâm bên trong.

Là một anime hành động nhưng nó lại được truyền tải với một nhịp độ vô cùng chậm rãi, thay vì tạo nên các phân cảnh chuyển động hào nhoáng, bộ phim hoàn toàn tập trung vào việc mô tả các đường kiếm. Các cuộc chiến thường không có nhiều pha hành động, thay vào đó chúng tập trung cho ta thấy những gì đang diễn ra bên trong cơ thể của các samurai, sự căng thẳng trong từng khối cơ, lượng sức mạnh mà họ đưa vào mỗi đòn tấn công. Những phân cảnh giao chiến thường diễn ra nhanh chóng và kết thúc trong một hoặc hai nước đi. Giữ một tốc độ có chủ ý sẽ giúp bộ phim nhấn mạnh bản chất khủng khiếp của mọi thứ đang xảy ra, vì chỉ cần lệch một đường kiếm thì cũng là khi người võ sĩ chấp nhận cái chết của mình. Chính nhịp độ phim chậm rãi này sẽ là một trở ngại lớn đối với những ai không đủ kiên nhẫn và độ tập trung, tuy nhiên với những ai phù hợp với nó sẽ thấy rằng đây là một lợi thế giúp cho việc truyền tải cốt truyện được trực quan và thấm sâu hơn.


Những phân cảnh giao kiếm tập trung cao độ

Phần âm thanh của phim hầu hết đều được giản lược, phần lớn là tiếng ríu rít của côn trùng, thỉnh thoảng là một giai điệu đồng dao hoặc một giai điệu chậm trên nền nhạc cụ truyền thống của Nhật Bản. Tuy không nhiều, nhưng hiệu ứng âm thanh đã thật sự tác động mạnh đến bầu không khí rùng rợn của bộ phim, làm người xem càng hồi hộp và cuốn theo từng nhịp thay đổi của phân cảnh.

Mình thật sự muốn dành trọn lời khen đến cho studio đã chuyển thể bộ phim này từ tác phẩm truyện tranh gốc, không ai khác ngoài “Nhà Thương Điên”. Chuyển thể những bộ manga seinen đã vô cùng khó, lại là một chuyển thể từ tác phẩm có phần hình ảnh nặng nề thật sự không phải một công việc dễ dàng. Bộ phim cho thấy sự đầu tư và nghiêm túc trong việc làm nên một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa từ các nhà làm phim, đạo diễn và toàn thể những cá nhân làm nên tác phẩm. Bộ anime này tiếp tục là một mảnh ghép lớn góp phần vào tên tuổi của một studio danh tiếng, không phải là về doanh thu hay độ nổi tiếng, mà là thương hiệu của một studio với tinh thần dám khám phá những cái mới không ngần ngại hy sinh vì nghệ thuật để làm nên chất “điên” đúng nghĩa, mặc cho những con số ảm đạm về doanh thu.

KẾT

Hãy kiên nhẫn! Đấy chính là lời khuyên của mình nếu bạn quyết định đến với bộ phim này. Shigurui là một bộ anime nhiều tranh cãi, một bộ phim dành được nhiều lời khen từ lượng người xem ít ỏi của nó, cũng là một bộ phim bị đánh giá chỉ là một bộ phim bạo lực vô nghĩa không hơn không kém. Đối với riêng mình, bộ anime này không hề hướng tới việc giáo dục một thứ gì cao đẹp hơn, nó đơn giản là thực tế trần trụi và điên loạn. Nó có đầy đủ những thứ cần có: cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và phong cách nghệ thuật – tất cả phối hợp tốt với nhau để xây dựng một cái nhìn thực sự hấp dẫn về mặt cắt cụ thể của xã hội Nhật Bản Tokugawa – trong trường hợp này là tầng lớp samurai. Đây thật sự là một bộ phim nặng đô cả về cốt truyện lẫn nghệ thuật, phù hợp với những ai đang tìm kiếm một cốt truyện trưởng thành thách thức nỗi sợ. Shigurui – Cuồng Tử chính là viên ngọc ẩn cần được biết đến nhiều hơn.

Warning: chỉ khuyến khích cho người 18t trở lên, máu me, bạo lực, ảnh khỏa thân, nội tạng, không dành cho người yếu tim.

Phù hợp với những ai: 1. Thích tìm hiểu về samurai/ võ sĩ đạo. 2. Thích máu me, bạo lực. 3. Thích trải nghiệm sự đa dạng trong anime mà bạn xem.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện