ACCA: 13-Territory Inspection Dept. – Nhẹ nhàng cho kẻ mệt mỏi, tinh tế cho những người thích tìm sâu

Chủ xị

  

Tôi không biết nên đặt cái tiêu đề ra làm sao nữa. Bởi đây là một bộ anime mà tôi xem cách đây khá lâu và đến bây giờ tôi vẫn nhớ được hầu hết các nội dung – một điều chứng tỏ rằng đây là một bộ anime/manga hay – nhưng trong thâm tâm lại rất khó diễn tả hết ý nghĩa và nội dung câu chuyện. Vậy nên ở dưới phần phân tích, tôi sẽ nói rõ hơn về phần tiêu đề. Còn như bạn đọc đã thấy, hôm nay bài viết sẽ nói về ACCA: 13-Territory Inspection Dept. (tên nhật: ACCA: 13-ku Kansatsu-ka / ACCA 13区監察課, và trong toàn bộ bài viết tôi sẽ tóm gọn lại là ACCA-13) và đồng thời đây là bài viết tóm lược lại những đóng góp mà tôi đã nhờ trong nhóm Anime Reviewer 2D. Sau cùng thì tôi xin cảm ơn Anthony D. Adler, một admin của page, đã đóng góp cho câu từ của tôi có thể trau chuốt hơn.

Tôi đến với ACCA-13 bằng một sự tình cờ. Sau quãng thời gian mệt mỏi của những bài kiểm tra trong trường, tôi lại hí hửng về nhà, như mèo thấy mỡ, vào thẳng căn phòng chứa con PC cũ kĩ của mình và chơi game. Khổ nỗi, chơi thì gà, các ván đấu là những chuỗi thất bại liên tiếp. Biết rằng nếu cứ tiếp tục chơi trong vô vọng và thất bại thì cũng không thể xả stress được, tôi đóng game và mở phim lên xem. Và như đã nói ở trên, tôi gặp ACCA-13 mà chẳng nói chẳng rằng.

Thông tin sơ lược

 • Tên: ACCA: 13-Territory Inspection Dept. / ACCA: Jusanku Kansatsu-ka / ACCA 13区監察課.
 • Thể loại: Chính kịch, seinen, fantasy, mistery.
 • Dạng: TV series (Chiếu từ 10/01/2017 đến 28/03/2018).
 • Thời lượng: 24 phút 1 tập.
 • Studio thầu: Madhouse.
 • Độ tuổi: PG-13 – thiếu niên 13 tuổi hoặc già hơn.

Bối cảnh và cốt truyện

Một không gian rộng lớn

Trước khi đi sâu vào bài viết, hãy cùng tôi đi học lịch sử cái đã. Những người đã trải qua thời học sinh ít nhất cũng nghe qua trong sách lịch sử về sự thống nhất của nước Đức, với sự đóng góp không nhỏ của Otto Eduard Leopold von Bismarck. Sự kiện này diễn ra sau một loạt các biến cố từ năm 1797 cho đến dấu mốc cuối cùng là vào ngày 18 tháng 1 năm 1871 tại Hall of Mirrors aka Phòng Gương của cung điện Versailles. Việc thống nhất đưa tới những căng thẳng do những khác biệt về tôn giáo, ngôn ngữ, văn hóa giữa các dân cư của quốc gia mới, cho nên năm 1871 chỉ thực sự là một khoảnh khắc trong một tiến trình liên tục của quá trình thống nhất lớn hơn.

 Ảnh: Hội những người thích tìm hiểu Lịch Sử

Vậy câu chuyện trên có liên quan gì đến bài viết? Tôi nhận ra ACCA-13 đậm chất châu Âu và một câu chuyện thống nhất đất nước từ nhiều bang khác nhau tương đồng với bối cảnh nước Đức thời đó. Chi tiết hơn, trong bối cảnh của ACCA-13, vương quốc Dowa có 13 bang khác nhau và được thống nhất nhờ vào một thỏa thuận giữa vị vua và 13 bang. Từ đó, ACCA được thành lập, tách biệt hoàn toàn khỏi quốc hội, với quyền kiểm soát gần như hoàn toàn của ACCA lên 13 bang trên tất cả các hệ thống cảnh sát, cứu hỏa, y tế và các dịch vụ phục vụ công dân của vương quốc. Khi thấy sự hiện diện của ACCA trên gần như các lĩnh vực dịch vụ, tôi tự hỏi liệu thế giới này có phải là một dystopia không? Có lẽ lời giải đáp sẽ để ở bên dưới.

Một điều đặc biệt là khi xây dựng hình ảnh về thế giới trong câu chuyện, mà cụ thể là vương quốc Dowa, Natsume Ono đã vẽ vương quốc này giống như một chú chim, tập hợp của 13 bang khác nhau, và sự kiện thống nhất vương quốc cũng là ngày loài chim ACCA bị tuyệt chủng, vậy nên để tưởng nhớ cho loài chim cũng như nhắc nhở sự kiện lịch sử ấy, tổ chức trung lập ấy được đặt cái tên ACCA.

Hình chú chim ACCA trở thành biểu tượng của tổ chức, và cũng thật đặc biệt về hình ảnh địa lý của cả vương quốc.

Giờ chúng ta hãy đi vào câu chuyện chính, tức 100 năm sau khi ACCA được thành lập và vương quốc hoàn toàn hưởng thái bình. Song, ngay lúc này, trong vương quốc đang truyền tai nhau về một cuộc đảo chính, và điều đó cũng truyền lên những người đứng đầu. Chúng ta cùng đồng hành với Jean Otus, chỉ huy thứ hai của Bộ Thanh tra của ACCA, theo yêu cầu từ cấp trên, được điều đi kiểm tra các hoạt động của 13 bang. Liệu anh sẽ khám phá được điều gì sau những chuyến đi, và liệu anh có phải là “con chuột trong tổ chức” như những lời đồn thổi kia?

Ở những chương đầu, tưởng rằng sau 100 năm thái bình, Bộ Thanh tra của ACCA có thể được giải thể theo như kế hoạch ban đầu. Nhưng chuyến công tác tưởng chừng như cuối cùng của Jean đến bang Famas sẽ là cái kết cho Bộ và cái mở cho chuyến hành trình mới, thì bất ngờ thay, việc chuyển dữ liệu ở đây chậm hơn so với thường ngày, và Jean nhận ra điều đó, tra hỏi một nhân viên trong đội ngũ quản lý và phát hiện ra một vụ buôn chợ đen ngầm chuẩn bị diễn ra vào ngày thanh tra này (khá là xui đấy). Và sau khi báo cáo cấp trên, ban Thanh tra lại không bị giải thể nữa, nhưng Jean lại có nhiệm vụ mới: đi kiểm tra công việc của các bang, đảm bảo ổn định cho sự hòa bình của vương quốc.

13 bang, 13 nét riêng biệt

Như đã nói ở trên, mỗi bang mang một đặc trưng riêng biệt ở từng vùng. Ở bài viết này, tôi muốn đi sâu vào hai bang: Famas và Suitsu, bởi sự ấn tượng của nó đối với tôi. Trước hết là về Famas (theo cách đọc tiếng Anh của người Nhật là Famasu), là một bang nằm ở phía Tây Nam của đất nước (xung quanh đáy của con chim). Bang Famas chịu trách nhiệm cho 90% ngành nông nghiệp của đất nước. Giá cả ở đây rất rẻ và có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong số 13 bang. Đương nhiên, tỷ lệ tội phạm thấp không có nghĩa là không có, bằng chứng là câu chuyện ở chương đầu được tôi tóm tắt ở trên.

Xin đừng nhầm khẩu súng FAMAS với nơi thanh bình này.

Tiếp đến là Suitsu nằm ở phía bắc của đất nước được bao quanh bởi Kororẽ, Dõwã, Jumoku, Pranetta và Rokkusu. Bang này được Natsume miêu tả là “một quốc gia độc lập với các quý tộc tuân theo truyền thống và luật lệ cũ”. Bối cảnh nơi đây đậm chất phong cách châu Âu những năm cuối của thời kì trung đại và đầu những năm thời kì hiện đại, cổ kính, trang trọng. Nhưng nếu so sánh với các bang khác, nhìn Suitsu thật tụt hậu và lỗi thời:

 • Khi Famas đã có xe ô tô để đưa đón, thì ở nơi đây vẫn giữ lập trường dùng xe ngựa kéo và những con đường lát gạch. Giao thông ở đây cũng bị hạn chế khi nó phân biệt người trong bang và ngoài bang rõ rệt.
 • Người dân ở đây ít tiếp xúc với công nghệ, tiêu biểu ở đầu câu chuyện công tác ở nơi đây, Jean đã giới thiệu về chiếc điện thoại của mình cho những người dân, thứ mà họ chưa nhìn thấy bao giờ.

Sự lạ lẫm và thích thú của người dân với cái cục gạch gập nắp mà Jean đang cầm.

Như vậy, dấu ấn của ngành công nghiệp hiện đại ở đây dường như là không có. Vậy nên, những người dân ở đây và một bộ phận quản lý luôn ấp ủ tinh thần đấu tranh đòi được “hòa nhập” để phát triển cùng các bang khác của đất nước. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh này đã thất bại. Cái kết cho cuộc hành trình ở bang này của Jean vừa vui vừa buồn: một mặt, những người dân tham gia cuộc đảo chính này được thả tự do, nhưng đổi lại là Jean không được báo cáo với tổng bộ toàn bộ câu chuyện đen tối này.

Và đó là 2 ví dụ trong những chuyến đi của Jean trong xuyên suốt 12 tập phim của ACCA-13. Mỗi hành trình là một câu chuyện riêng ở từng tập, đan xen những nút thắt, dần dần gỡ bỏ nên người xem dễ nắm bắt nội dung từng tập, xâu chuỗi các sự kiện quá khứ và hiện tại để đi đến tổng thể câu chuyện và đưa ra câu trả lời ban đầu về cuộc đảo chính diễn ra tại vương quốc Dowa. Mặc dù càng về những tập cuối, bộ phim càng bị biến thành dạng đầu voi đuôi chuột với những tình tiết nhanh và gấp gáp, ACCA-13 của Natsume Shingo đạo diễn vẫn dễ dàng lưu lại tâm trí của người xem về câu chuyện của Jean Otus và những nhân vật khác.

Nhân vật

Jean Otus – kẻ buôn thuốc lá

Nhân vật chính của chúng ta có một biệt hiệu nghe không giống một vị phó thanh tra cho lắm, bởi tính cách của anh luôn là hút thuốc lá bất kể nơi đâu. Cần nói rõ thêm, ở Dowa thuốc lá là mặt hàng xa xỉ và bị đánh thuế rất cao, nên sẽ không lạ gì khi xuất hiện một vụ buôn thuốc lá lậu ở bất cứ bang nào, mà điển hình là ngay chương đầu, Jean đã phát hiện ra nhân viên quản lý đã giấu một vụ buôn thuốc lá chỉ vì “Không hiểu sao tôi lại ngửi thấy mùi thuốc lá đầy trên người cậu”.

Với một tình tiết trên, có thể thấy nhân vật chính là một thanh tra có kĩ năng, biết nhìn nhận sự vụ nhanh chóng, và mặc dù lúc nào anh cũng trưng ra bộ mặt của một kẻ lờ đờ, lạnh lùng thiếu trách nhiệm, người xem không thể phủ nhận vai trò của một vị thanh tra đầy kinh nghiệm, dễ dàng đối đáp với nhiều loại người khác nhau, kể cả với tổng bộ.

Tinh tế nhưng cũng là con người suy xét, nghi ngờ với từng thông tin.

Dù vậy, Jean là một người dễ dãi với người thân của mình, bằng chứng phải đến giai đoạn giữa phim, Jean mới biết người bạn của mình chính là kẻ theo dõi mình bấy lâu nay, nhưng vẫn tin tưởng một người bạn từ thời còn đi học, giúp đỡ mình trong hoàn cảnh mất cha mẹ, một mình nuôi nấng em gái và công việc quản lý tòa chung cư mà ba mẹ để lại.

Nino – người bạn thân, kẻ giám sát

“Người bạn thân” của Jean. Lý do tôi để trong ngoặc kép như vậy vì vai trò của Nino không chỉ dừng lại ở vai diễn người bạn mà còn sâu xa thế nữa. Nhưng vì không muốn spoil hết nội dung của phim, tôi chỉ có thể đưa ra vai trò của Nino là một nút thắt lớn trong toàn bộ dòng thời gian kể chuyện. Làm việc dưới trướng Groshular – một trong Ngũ chỉ huy – Nino là người theo dõi nhất cử nhất động của Jean dưới cái mác nhà báo, nhà viết văn tự do để dễ dàng theo chân những chuyến hành trình của người bạn mình.


Làm một thanh tra mà lại để “bị thanh tra”, Jean cần phải cố gắng hơn nữa.

Về phần xây dựng nhân vật, nếu so sánh giữa Jean và Nino thì chắc chắn anh chàng tóc xanh ăn điểm hơn. Jean được xây dựng như một người lạnh lùng khó đoán, trong khi Nino là nhân vật mà từng suy nghĩ, ánh mắt, hành động đều được xây dựng với mục đích cụ thể, rõ ràng mà khi xem bạn mới cảm nhận được.

Tuyến nhân vật phụ cá tính

Hãy để hình ảnh thay lời tôi nói:

Lotta Otus, người em gái năng động, quan tâm đến mọi người xung quanh, tháo vát trong việc nhà và vai trò quản lý tòa chung cư của gia đình.

Ngũ chỉ huy, mỗi người thuộc từng bang khác nhau nên tính cách của họ gắn liền với đặc trưng của từng bang đó.

Những nhân viên làm cùng Jean Otus. Nhí nhảnh, trẻ con, nhìn không khác hội chị em buôn chuyện phiếm ở công ty.

Hình ảnh và âm thanh

Tông màu đậm là một điểm mạnh của ACCA-13. Nó tô lên những nét riêng của các khu vực. Famas là một vùng nông nghiệp được phủ lên những nét xanh của đồng ruộng rộng lớn, trong khi Suitsu xám nghịt hình ảnh châu Âu trung cổ. Và các backgroud được vẽ đơn giản, dễ nhìn, việc mỏi mắt khi xem là không xảy ra. Các nhân vật cũng được vẽ biểu cảm rõ ràng, đặc biệt là giai đoạn khắc họa quá khứ và sự đấu tranh trong thâm tâm Nino.


Âm thanh được xử lý ở mức ổn định, những SFX như tiếng xe chạy, đập bàn,… đưa đến trải nghiệm chân thực, cùng với tiếng bass, guitar, tiếng trống, tiếng piano và nhiều dụng cụ khác được lồng thành theme ở một số phân đoạn nhẹ nhàng giúp tâm trạng người xem thoải mái hơn, và những khung cần sự dồn dập cũng được làm kĩ. Và không thể thiếu: người lồng tiếng của một bộ anime. Nhờ vai trò của họ, tính cách, giọng điệu nhân vật được thổi hồn vào, và dàn V.A – voice actor/voice actress – hoàn toàn làm tốt phần này.

Thông minh, xảo quyệt, dùng đầu óc thay cho sức lực, Shimono-san đã đáp ứng đủ những yếu tố đó cho những nhân vật của mình.

Những người đàn ông ngầu ở mọi hoàn cảnh.

V.A tôi thích nhất vì lỡ nghiện giọng con quỷ ở góc phải màn hình rồi.Nó giống kiểu “Shuten Douji được làm ra cho Yuuki Aoi vậy”.

Không thể thiếu trong bất kể bộ phim nào: nhạc Opening – Ending (OP/ED). Nếu bài hát mở đầu, SHADOW AND TRUTH của ONE III NOTES, mở ra một bộ phim chính kịch dồn dập về các câu chuyện bí ẩn, thì Pale Moon ga Yureteru của Aira Yuuki nhẹ nhàng, đưa người đọc trở lại thực tại sau những chuyến công tác của Jean, và để kết thúc 12 tập mà vẫn giữ âm điệu của bộ phim, Our Place của ONE III NOTES là một lời chào tạm biệt đến với người xem, rời xa Dowa đầy biến cố và để người dân 13 bang tự quyết con đường của mình.

Kết

Tôi không phải là một người đánh giá tốt, và thậm chí bài này chưa chắc là một bài review. Với con số 7.7/10 ở MyAnimeList, ACCA: 13-ku Kansatsu-ka là một bộ anime hay, bởi tính chính kịch của nó nhẹ nhàng, dễ theo dõi, không khiến người xem cảm thấy nhàm chán, đặc biệt là những người mệt mỏi sau ngày làm việc căng thẳng, lại tinh tế cho người mới tập xem anime mong muốn một bộ vừa đủ trình độ.

Thật tuyệt khi ít nhất tôi cũng xong bài viết này, bởi nó ngốn nguyên ngày trời suy đi nghĩ lại mà câu từ vẫn cảm thấy chưa chuẩn, mong anh em ở dưới cụng ly để tôi còn biết, trừ cái ông nào cứ spam “Hay” thì tôi chịu vì nó không đưa ra bất cứ bình luận nào ý nghĩa cả (T_T”).

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


2 cụng ly

 • Tuan - 06.06.2020

  Có vẻ mọi người không quá chú tâm vào việc tranh giành quyền lực trong anime nhỉ?


 • Nguyeen - 21.06.2020

  Có lẽ một phần do thời gian ko đủ hoặc do cốt truyện được xây dựng tựa như một tiểu thuyết mà có cảm giác bộ phim ko thừa, ko thiếu, hay thì hay thật nhưng vẫn chưa thực sự thoả mãn hết