Kingdom

Khách quen

  

Điều đầu tiên tôi muốn nói là, Kingdom này không phải phim hàn Kingdom có zombie nhé mọi người!

Hông phải Kingdom này!

Sơ lược về truyện!

Kingdom là một manga dài kỳ Nhật bản lấy bối cảnh là thời kỳ chiến quốc Tần Thủy Hoàng nổi tiếng của Trung Hoa, được sáng tác và vẽ bởi mangaka Hara Yasuhisa. Truyện được đăng lần đầu vào tháng 01 năm 2006 trên tạp chí Weekly Young Jump.

Hara Yasuhisa đã không chọn Tần Thủy Hoàng mà chọn Lý Tín, một tướng quân của nước Tần làm nhân vật chính. Nếu xem qua sử sách Trung Quốc hay trên phim ảnh, thì vị tướng này không nổi tiếng hay có nhiều giai thoại lắm, có lẽ  vì vậy tác giả mới lựa chọn Lý Tín để có thể thoải mái sáng tạo hơn và không bị quá bó buộc vào chính sử.

Câu chuyện nước Tần chinh phạt lục quốc, vị vua Doanh Chính lên ngôi hoàng đế Trung Hoa thì chắc nhiều người đều biết. Một phần vì tại Việt Nam, các bộ phim lịch sử, võ thuật Trung Quốc cũng được chiếu rất nhiều, Tần Thủy Hoàng, Tam Quốc… vân vân mây mây, nên chắc có ai ghét sử Trung thì cũng không xa lạ.

Còn câu chuyện của Hara Yasuhisa thì mở đầu bằng ước mơ của hai đứa trẻ mồ côi trong thời loạn lạc. Chúng mơ khi lớn lên cưỡi ngựa đánh trận, trở thành tướng quân, nhà cao cửa rộng, lấy nhiều vợ, sinh nhiều con cháu…, và nhất là, tên tuổi sẽ được lưu truyền mãi mãi về sau. Hai đứa trẻ đó không có họ, tên là Tín và Phiêu, được nhận nuôi bởi một trưởng thôn.

Để đạt được ước nguyện, Tín và Phiêu cùng luyện kiếm gỗ từ nhỏ, đánh hơn 1.000 trận mà chưa ai thắng trước hai trận lần nào, thân thiết như anh em. Cùng thời gian đó, vị vua trẻ tuổi Doanh Chính phải chạy trốn khỏi kinh thành trước âm mưu soán ngôi của người em Thành Kiệu. Trong một lần hội ngộ với tể tướng triều đình là Xương Văn Quân, Phiêu được chọn vào cung, những tưởng là bước đầu tiên trên con đường mơ ước, nhưng hóa ra vì bề ngoài rất giống Doanh Chính, Phiêu nhận nhiệm vụ làm thế thân cho hoàng đế và đã mất mạng. Trước khi chết, Phiêu đã gắng trở lại và gửi gắm ước mơ cùng nhiệm vụ dang dở cho Tín. Cứ thế, Tín thay Phiêu bảo vệ Chính lấy lại ngôi báu, từ thù ghét rồi dần trở thành bằng hữu. Hai người cùng giao kèo, Chính sẽ thống nhất Trung Hoa, còn Tín sẽ là thanh kiếm của nhà vua trên con đường đó.

Bộ truyện đã giành giải thưởng văn hóa Tezuka Osamu năm 2013, cán mốc 30 triệu bản vào năm 2017 và 38 triệu bản vào năm 2018 ở Nhật Bản. Nó được chuyển thể thành anime, game và cả live action. Bản phim điện ảnh có nội dung bám sát truyện và rất thành công. Một mangaka kỳ cựu nhận xét: Kingdom là bộ truyện đọc mấy trăm chap liền không chán!?

Đó là sơ lược nội dung, tôi vừa tra wiki để biết thêm thông tin, đồng thời cũng đã dốc hết khả năng diễn đạt.

Những điểm hay của Kingdom!!!

Theo những gì tìm hiểu và cũng đọc truyện, tôi thấy đây lại là một manga nữa thành công và được yêu thích của Nhật Bản. Nó giành giải thưởng tại Nhật, được chuyển thể thành game, phim, số lượng bản in lớn. Tại Việt Nam có fan group riêng, truyện cũng được các page up và dịch đều đặn, bám sát lịch đăng trên tạp chí. Vậy nội dung, nét vẽ, mọi thứ của nó có những gì đặc sắc?

Về nét vẽ, nếu đầu truyện thì thực sự không đẹp, cũng không hấp dẫn nhưng càng về sau lại càng công phu và có chất rất riêng, hmmm…, nó đẹp lạ. Nét vẽ khá tả thực và tạo chút cảm giác tối tăm tàn khốc chứ không trơn tru sáng sủa, nhìn chung cũng hợp với một bộ truyện chiến tranh. Tác giả đã vẽ rất chăm chút, truyện có nhiều nhân vật nhưng mỗi nhân vật đều riêng biệt chứ không bị trùng lặp hay giống nhau. Về các cảnh chiến trận, fighting, chặt chém ban đầu có phần đơn giản, nhưng càng về sau càng cuốn hút và mạnh mẽ, kích thích người đọc.

Ví như lục đại tướng của Tần – người đẹp trai, người môi mọng như anh hề

Một cảnh trên chiến trường

Về mặt nội dung, truyện lấy bối cảnh chiến tranh thời xuân thu chiến quốc, nhịp độ truyện khá cao, viết về những trận chiến và thể hiện của Tín trên chiến trường là chủ yếu. Tác giả cũng cố gắng lý tưởng hóa cuộc chiến thống nhất Trung Hoa, khát vọng về hòa bình thực sự của vị vua Doanh Chính cùng Tín, chính nghĩa mà mỗi người đeo đuổi dù phải chém giết hay chứng kiến đồng đội hy sinh. Và khi đọc, sẽ thấy rất hấp dẫn và cuốn hút. Truyện xây dựng công phu và đầy đủ các vị tướng, quân sư nổi tiếng với mưu lược, bản lĩnh, võ công rất riêng. Các trận chiến trong lịch sử Trung Hoa được thể hiện lại hoành tráng, các màn đối trí, chém giết và đặc biệt là các trận đánh solo, thể hiện sức mạnh của mỗi vị tướng quân – đặc sản của truyện. Tín dần dần trưởng thành trên chiến trường, ngày một mạnh lên và chém hạ tướng địch trong từng trận chiến, truyện tập trung chính vào quá trình đó và cả người đọc cũng bị cuốn vào.

Một cảnh nhân vật chính chém hạ tướng địch

Có lẽ, chỉ riêng tính bạo lực và hào hùng của các trận chiến trong lịch sử Trung Hoa, không thể phủ nhận vốn đã là một đề tài hấp dẫn. Và Kingdom thành công vì phần nào thể hiện tốt những điều đó, giống như rất nhiều những bộ phim vẫn lấy về đề tài này vậy.

Và một điểm hay nữa, là năm 2020 vừa xong, Kingdom đã được mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam bởi NXB Trẻ. Thời điểm tôi viết bài này thì truyện đã ra tới tập 5, vừa vặn kết thúc arc đầu tiên, arc mở đầu này rất hay và ý nghĩa. Không giống với nhiều bộ truyện trước đây, NXB Trẻ đã mua bản scan gốc chất lượng cao (giống như ảnh raw vậy), cho chất lượng hình ảnh in ra rất tốt. Từ bìa, hình thức, chất lượng giấy, chất lượng dịch… đều không chê được gì cả, khiến cho trải nghiệm đọc truyện sướng hơn rất nhiều. Tôi nghĩ đó cũng là một ưu điểm của Kingdom tại Việt Nam, tính ra, với hình ảnh bạo lực của truyện, cũng chỉ NXB Trẻ mới có thể phát hành và thể hiện trọn vẹn bộ này, họ cũng luôn chọn truyện khá tinh tế, nên thường những truyện phát hành đều hay, có chất riêng và một chút kén người đọc chứ chưa chắc tất cả fan manga, anime đã biết đến.


Truyện cũng có điểm dở?

Thực ra không phải là chê, ý tôi là, có thể truyện có nhiều điểm không phù hợp với nhiều đối tượng độc giả.

Đầu tiên là, … nhân vật chính xấu trai quá. Mắt xếch, tóc không dài, da không trắng, chắc 300 chương đầu, tác giả vẫn chỉ vẽ một bộ y phục rách chứ không có áo giáp hay chiến mã gì. Fan girl chắc chắn không thích, tôi còn chả thích…

Tín xấu trai đứng top truyện, còn nhân vật tóc dài là Phiêu.

Như đã nói ở trên, truyện lấy đề tài chiến tranh nên có rất nhiều cảnh bạo lực. Nói đúng hơn là hình ảnh chém giết, tàn khốc ngập tràn, cùng với cách xây dựng nhịp độ đầu truyện chưa hẳn là tốt, khiến các trận chiến kéo dài và nối tiếp nhau có thể làm người đọc mệt mỏi. Nó giống như xem phim võ thuật, thì tới 90 phút chỉ toàn đánh đấm vậy. Truyện chắc chắn không phù hợp với trẻ em chút nào, mà ở Việt Nam, phần lớn đọc truyện tranh thì toàn là con nít (tôi không nói tôi nhé), cứ bày ở tiệm sách thì chẳng ai cấm hay kiểm soát được.

Hiện tại, truyện ra khoảng hơn 600 chương, cho tới giờ thì nó vẫn cuốn người đọc. Nhưng đề tài hấp dẫn ban đầu cũng dần trở thành nhược điểm, lịch sử vốn quá dài, nếu tác giả muốn kết thúc truyện khi Tần quốc chinh phạt lần lượt lục quốc, Trung Hoa thống nhất, Lý Tín thành đệ nhất tướng quân như ước nguyện thì bộ truyện chắc sẽ còn kéo dài thêm tít tắp. Một bộ truyện kéo dài luôn sa sút so với lúc bắt đầu và mất chất. Giống như xem phim Tam Quốc càng về sau càng chán, còn Cô dâu 8 tuổi thì càng lúc càng hay (tôi không xem, mẹ tôi xem và nhận xét).


Và một điểm cuối, giống như tôi cũng nói về ưu điểm ở trên, tôi cảm thấy truyện hấp dẫn, cũng có khi cảm động, hài hước, nhưng có thể nó không ẩn chứa nhiều điều ý nghĩa hay sâu sắc lắm, cũng không có bài học hay điều gì mới mẻ ở đây cả, cũng không gần gũi với cuộc sống, chỉ có biết sử Trung nhiều hơn mà thôi. Là tôi nghĩ quá nhiều hay chúng ta chỉ cần thỏa mãn cảm giác giải trí là được, cũng giống như chơi game, xem điện thoại, hay nhiều điều khác vậy.

Sau cùng thì,…

Tôi vẫn đang mua truyện này, nội dung truyện hấp dẫn, chất lượng rất tốt và cũng xứng đáng với mức giá. Cùng với manga Giả Kim Thuật của NXB Kim Đồng, Kingdom của NXB Trẻ có lẽ là hai bộ truyện tranh có chất lượng xuất bản tốt nhất trong năm qua, cầm quyển truyện trên tay chắc chắn làm độc giả thấy cao cấp, phấn khích dù có lẽ nó sẽ rất dài tập, mỗi tập cũng hơn 60k. Nếu không mua, mọi người cũng dễ dàng đọc online vì bộ này cũng có khá đông fan, và những nhóm dịch ở Việt Nam cũng đều dịch rất hay.

Lại một bài viết về manga nữa, chỉ là theo cảm nhận, đánh giá của cá nhân tôi. Cám ơn mọi người vì đã đọc tới đây.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện