Shape of voice – Dáng hình thanh âm

Chuot 11.08.2021

Nỗi day dứt về câu chuyện bắt nạt học đường

Mình tình cờ biết đến bộ phim này nhờ crush của mình. Nói ra thì các bạn lại cười nhưng thật ra tuổi học trò thì ai mà chả yêu đơn phương một người đúng không? Mọi người mà nói không là mình quê lắm luôn á. Crush của mình là một người thích anime nên mình cũng đam mê theo. Nói thật khi xem bộ phim này có nhiều tình huống mình cũng đứng tim và nước mắt chảy theo những tình tiết trong phim. Bộ phim chỉ dài khoảng 2 tiếng nhưng để lại cho chúng ta nhiều chi tiết phải suy nghĩ… Sau đây mình sẽ phân tích tâm lý của từng nhân vật và tóm tắt nội dung phim để các bạn hiểu hơn nhé.

Nishimiya Shouko

Shouko được miêu tả như một nữ sinh đáng yêu với mái tóc màu hồng nâu và đôi mắt nâu. Tone màu của Shouko là hồng. Trong khi tone màu của Shouya là đen. Nishimiya Shouko là người có tâm lí phức tạp không kém Shouya là bao. Toát lên từ vẻ ngoài là một người hướng ngoại, rất chủ động bắt chuyện với những bạn bè trong lớp dù là người mới. Cô bé cũng rất háo hức được cất tiếng hát trong dàn đồng ca cho dù bị khiếm thính và gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc phát âm đúng từ, chứ chưa nói đến cao độ của nốt nhạc.

Cô bé là nguyên nhân làm đảo lộn cuộc sống của Shouya, khiến nó trở nên tồi tệ hơn, đồng thời cũng lại làm nó tươi đẹp hơn. Shouko có đề cập tới việc cô bé không thể nghe được. Nhưng cô bé nhiều lần đeo máy trợ thính, và rõ ràng là có phản ứng với những âm thanh lớn và bất ngờ mà Shouya tạo ra.


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Là một đứa trẻ bị khiếm thính bẩm sinh, Shouko không những hiểu rất rõ về nhược điểm của mình, cô bé thậm chí còn không coi đó làm xấu hổ mà lại mở lòng mình ra với tất cả mọi người. Shouko là một cô bé nhân hậu và hiền lành, biết quan tâm tới người khác. Dễ dàng tha thứ và luôn cho rằng chuyện gì xảy ra cũng có một phần lỗi là ở mình. Tâm lí này kéo dài suốt bộ phim, do đó câu cửa miệng của Shouko là “xin lỗi” không quên kèm theo một nụ cười. Shouko thậm chí rất khó tức giận. Shouko là một cô bé có tâm hồn thuần khiết và hiền hòa nhân hậu. Đối với tai họa mà Shouya gây ra cho mình, cô bé dễ dàng bỏ qua chỉ cần Shouya nói lời xin lỗi. Shouko đồng cảm rất nhanh và thấu hiểu rất nhanh qua những cử chỉ mà Shouya đã làm.

Shouya là kẻ đã bắt nạt cô trong quá khứ, nhưng giờ hắn lại tới tìm cô, nói lời xin lỗi, nói muốn kết bạn với cô, tất cả bằng thứ ngôn ngữ riêng của cô: ngôn ngữ kí hiệu. Shouko ngày ấy bị giật máy trợ thính, bị hất cát, bị vứt sổ, bị lăng mạ,… vẫn luôn mỉm cười đưa tay ra kết bạn với Shouya. Cho đến tận cuối cùng mới dám đánh trả Shouya. Nhưng dù sao, cô bé vẫn hiền quá… Nếu lí do Shouya tự tử là vì trầm cảm kéo dài và cắn rứt lương tâm, vậy lí do của Shouko để cô tự kết liễu cuộc đời mình khi dường như cô đang hạnh phúc nhất là gì? Vốn dĩ Shouko đã là người cả nghĩ, hay tự đổ lỗi cho bản thân về bất cứ chuyện gì xảy ra. Có lẽ phải gọi là hiền lành đến ngốc nghếch. Sau cuộc nói chuyện với Ueno, Shouko lại càng cho rằng chính cô mới là người phá hoại hạnh phúc của Shouya, đẩy cậu vào tình trạng mất hết bạn bè. Cô quên sạch những rắc rối mà họ đã gây ra cho cô. Giờ đây, cô chỉ còn nghĩ đến niềm hạnh phúc của người cô yêu. Do cô nên Shouya mới phải đau khổ thế này. Thế đấy, quá ngốc! Một sự cắn rứt lương tâm không đáng có. Và tâm trạng này cứ bám lấy cô dai dẳng, cùng với cuộc cãi vã chia tay trên cầu, mọi thứ như một quả bom hẹn giờ sẵn, đẩy Shouko bước lên thành lan can ấy, không ngần ngại buông mình xuống, trên nền pháo hoa lung linh tuyệt đẹp.

Thật may khi Shouya đã có mặt kịp thời. Cậu đã cứu được cô ấy. Cậu cũng đã làm thay đổi được cô ấy. Trong giây phút tính mạng hai con người cùng treo trên thành lan can chơi vơi, mỗi người họ hiểu ra một chân lí sống mới. Với Shouya, đó là cậu phải thôi lấy Shouko làm cái cớ, cậu phải tự đối diện với nỗi sợ của chính mình, bởi có như vậy cậu mới có thể chấm dứt được nỗi đau của cả hai. Nhưng với Shouko, người đã có ý định tự tử, giờ đây cô biết mình phải kiên cường sống, vì bản thân, và vì Shouya, người cô yêu. Cô phải trở thành cầu nối gắn kết lại những mối quan hệ của Shouya, thay vì chỉ biết trốn tránh và tự sát. Nếu đó thực sự là lỗi của cô, cô phải sửa nó.

Ishia Shouya

Về ngoại hình Souya được miêu tả là một cậu học trò có thân hình gầy gò, cao ráo với mái tóc đen. Shouya sống chung với mẹ và một cô chị gái. Mẹ cậu là một thợ may. Cô chị thì khá là sang chảnh và thay người yêu như thay áo. Trong bộ phim chỉ nhắc đến là chị Shouya đã kết hôn với anh da đen và cho ra đời bé Marie đáng yêu, lúc nào cũng kêu Shouya “cậu ơi”. Nếu các bạn hình vào ngoại hình thì thấy Shouya khá là trẻ trâu. Bởi vì khi đến lớp lúc nào cũng bận bộ đồ đồng phục không gọn gàng, cổ áo thì không thẳng nếp. Thời tiểu học Shouya là một đứa bé ưa mạo hiểm qua việc luôn đi nhảy cầu, thích vật lộn đánh nhau với bạn tên là Hirose. Về tính cách thì Shouya là một cậu bé rất nghịch ngợm, luôn tìm mọi cách để chọc phá các bạn. Cậu là đầu tàu cho mọi trò nghịch phá để chống lại sự nhàm chán.

Trong quá khứ, Shouya có mối quan hệ rất thân với Hirose và Shimada. Bọn trẻ cùng nhau đi học và đi chơi cùng nhau. Ở trên lớp thì Shouya luôn là trung tâm của mọi trò quậy phá và thu hút tất cả các bạn trong lớp. Mối quan hệ của bọn họ cứ như vậy qua từng ngày và cho đến khi Shouko xuất hiện…

Đối với Shouya, sự xuất hiện của Shouko làm cho tình bạn trong lớp bị xáo trộn. Trong mắt Shouya thì Shouko luôn là một thứ gì đó rất là ghê tởm và chướng mắt. Shouko là một cô bé bị khiếm thính và cô bé gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người. Ban đầu mọi người đều cảm thấy đồng cảm với Shouko và giao tiếp với cô bé qua sổ giao tiếp. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian mọi người lại thấy nhàm chán và phiền phức vì sự khiếm thính của cô bé. Ngay cả Uneo – cô bạn đã từng giúp Shouko rất nhiều từ khi cô bé mới vào lớp cũng sẵn sàng quay lưng, bỏ rơi và tẩy chay cô bé. Trong khi Shouko bị tẩy chay thì chỉ có Sahara là muốn bắt chuyện với cô bé. Thậm chí Sahara còn chủ động học ngôn ngữ kí hiệu để nói chuyện với Shouko dễ dàng hơn. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian dưới sức ép của bạn bè, Sahara đã chuyển trường. Shouya cho rằng Shouko đã thay đổi môi trường học tập và tình bạn của cậu ấy nên đã tìm mọi cách bắt nạt cô bé. Mặc cho Shouko luôn tìm cách kết bạn, tuy nhiên đối với Shouya những điều Shouko thể hiện thật kinh tởm.

Trong vòng 5 tháng, Shouko đã bị Shouya bày trò và mất tới 8 cái máy trợ thính. Sau đó mẹ của Shouko liên lạc nhà trường xin cho cô bé chuyển trường vì bà nghĩ rằng con gái của mình bị bắt nạt ở trường. Shouya bị bạn bè đổ toàn bộ tội lỗi, các bạn bè trong lớp đều nói cậu là người bắt nạt Shouko mặc cho mọi người khuyên căn. Tuy nhiên lúc này cậu mới nhận ra thật ra trong lớp không có ai coi cậu là bạn cả. Mặc dù việc cô lập Shouko là cậu khơi nguồn nhưng toàn bộ các bạn trong lớp cũng có trách nhiệm về việc cô lập và thờ ơ với những việc xảy ra với Shouko. Và từ đó, cậu trở thành người bị bắt nạt thay cho Shouko. Sau khi bị bắt nạt cậu đã hiểu được cảm giác của Shouko lúc đó, cậu hối hận về những gì bản thân mình đã làm và hi vọng sẽ gặp Shouko 1 lần để xin lỗi về những chuyện trong quá khứ.

Cậu đã tham gia câu lạc bộ Ngôn ngữ ám hiệu, hy vọng có thể nói chuyện với Shouko khi gặp lại. Thật bất ngờ, Shouya và Shouko học chung một trường mà không biết. Shouya gặp Shouko trên hành lang, cậu gọi với theo và xin được kết bạn với cô bé. Yuzuru – em gái của Shouko ban đầu kịch liệt phản đối Shouya qua lại với chị gái mình do những việc trong quá khứ, nhưng khi thấy được thành ý của Shouya, Yuzuru cũng kết thân với cậu. Trong một lần giúp đỡ người khác, Shouya đã kết bạn được với Nagatsuka. Sau đó, Shouya và Shouko còn cùng nhau đi tìm Sahara, Shouya gặp Ueno trên đường về nhà. Cậu cũng kết bạn lại với Kawai và một cậu bạn mới là Mashiba.

Shouko thay đổi kiểu tóc, mua quà lưu niệm tặng Shouya và nói thích cậu (suki), nhưng Shōya không hiểu và nghe nhầm thành “mặt trăng” (tsuki), cậu luôn thắc mắc không hiểu Shouko nói “mặt trăng” là có ý gì. Shouya rủ mọi người đi chơi ở công viên, trong khoảnh khắc ấy, cậu có cảm giác mình đã có được tình bạn. Ueno rủ Shouya đi mua takoyaki, cố tình để cậu gặp lại Shimada – người bạn thân của Shouya hồi tiểu học với hy vọng hai người sẽ thân thiết như xưa, nhưng lại khiến Shouya cảm thấy khó xử. Cho rằng tất cả lỗi lầm là tại Shouko đã khiến tình bạn rạn nứt, Ueno giả vờ muốn chơi đu quay và rủ Shouko đi cùng. Trên cabin, Ueno đã nặng lời sỉ vả và tát Shouko một cái trước khi bước ra ngoài.

Ở trường học, Mashiba đột nhiên hỏi Shouya về quá khứ của Shouko, và nói rằng nếu là cậu ta thì sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động bắt nạt ấy. Shouya hỏi Kawai có phải do cô nói chuyện hồi tiểu học cho mọi người biết không, Kawai mất bình tĩnh vì cho rằng Shouya đổ lỗi cho mình nên đã nói to tiếng khiến mọi người trong lớp nghe thấy mọi chuyện, kể cả Mashiba và Nagatsuka, Shouya bỏ ra ngoài. Sau giờ học, mọi người tụ tập ở trên cầu và liên tục đổ lỗi cho nhau khiến Shouya khó chịu, cậu lần lượt nói thẳng lỗi của từng người khiến mọi người bỏ về hết, chỉ còn cậu, Shouko và Yuzuru. Sáng hôm sau, Shouya ra sông cho cá ăn nhưng không thấy Shouko ở đó như mọi ngày, thay vào đó cậu gặp Yuzuru đang khóc và biết được bà của Shouko và Yuzuru vừa qua đời.

Kỳ nghỉ hè bắt đầu, Shouya rủ Shouko đi chơi ở nhiều nơi để vơi đi nỗi buồn, nhưng cậu vẫn nhìn thấy nét buồn đâu đó ở cô bé. Một ngày nọ, Shouya được Shouko mời tới nhà cùng làm bánh tặng mẹ Shouko nhân dịp sinh nhật. Nhờ Yuzuru thuyết phục, mẹ của Shouko đã bỏ qua mọi chuyện trong quá khứ của Shouya và mời cậu cùng đi ngắm pháo hoa ở lễ hội mùa hè. Shouko bỏ về giữa chừng trong khi pháo hoa chưa kết thúc, Shouya cũng về nhà Shouko sau đó vì Yuzuru nhờ cậu lấy giúp máy ảnh, và cậu thấy Shouko đang leo qua lan can ban công, định nhảy xuống tự sát. Vì cứu Shouko, Shouya đã bị ngã xuống và hôn mê. Trong suốt thời gian Shouya hôn mê, Ueno là người đã túc trực trong bệnh viện để chăm sóc cậu. Bạn bè khi biết Shouko không sao đã rất vui mừng và họ làm lành trở lại.

Trong khi đang ngủ, cả Shouko và Shouya đều có linh cảm xấu nên đã chạy ra cây cầu bên sông và gặp nhau ở đó, họ nói lời xin lỗi nhau, Shōya hứa cũng sẽ xin lỗi bạn bè sau đó bày tỏ tình cảm với Shouko… Shouya được xuất viện về nhà, cậu gặp Ueno để cảm ơn vì đã chăm sóc cậu trong bệnh viện, Ueno nói với Shouya rằng khi cậu bị rơi xuống, chính Shimada và Hirose – hai người bạn thân thời thơ ấu đã đưa cậu vào bệnh viện. Khi về nhà, Shouya thấy mẹ mình đang làm tóc cho mẹ của Shouko, còn Yuzuru thì nhờ cậu chỉ giúp bài tập vì không muốn phụ lòng chị gái.

Kết thúc phim, Shouya đến tham dự lễ hội văn hoá do trường tổ chức. Shouya vẫn không dám ngẩng cao đầu lên nhìn thẳng vào mắt mọi người, nhưng nhờ sự động viên của bạn bè, lần đầu tiên cậu ngẩng cao đầu, lắng nghe âm thanh của mọi người và cảm nhận được niềm vui ở trường học.

Các bạn có thể thấy vấn nạn bắt nạt học đường không chỉ xảy ra ở cốt truyện trong phim mà ngay cả thực tế nhiều học sinh, sinh viên cũng lựa chọn cái chết để giải thoát. Nhiều nạn nhân bị áp lực tâm lí dẫn đến tự kỉ và nhiều cái kết thương tâm khác. Hy vọng sau khi các bạn đọc được bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khác về vấn nạn bắt nạn học đường để những người học sinh có được tuổi thơ hồn nhiên, hạnh phúc mỗi khi đến trường.