[REVIEW ANIME] WONDER EGG PRIORITY

Chủ xị

  
Năm 2021 là một năm tương đối thành công của làng anime khi cho ra mắt nhiều tác phẩm đặc sắc như Heike Monogatari, Heion Sedai no Idaten-tachi, Vivy fluorite eye’s Song hay 86… Bên cạnh những cái tên ấy thì Wonder Egg Priority cũng là cái tên xứng đáng được nhắc tới.

Thông tin sơ lược

• Tên: Wonder Egg Priority
• Thể loại: Psychological, drama, fantasy
• Thời lượng: 12 tập
• Năm phát hành: 2021
• Studio: CloverWorks

Nội dung

Trong một lần đi dạo phố vào ban đêm, cô bé Oto Ai được một giọng nói bí ẩn dẫn tới chỗ một quả trứng nọ. Thế là cô bé quyết định đem quả trứng về nhà.“Nếu muốn thay đổi tương lai, thì giờ hãy chọn đi. Nào, hãy tin vào chính mình”. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Ai đập vỡ quả trứng?

Cảm nhận

Wonder Egg Priority đã mang đến một câu chuyện ngập tràn sự mới lạ và đầy thú vị. Chủ đề “bắt nạt học đường” có thể nói là chẳng còn lạ lẫm gì, song “Trứng” lại khai thác theo hướng rất mới, đó là đan xen thêm yếu tố kì ảo. Hơn nữa, bắt nạt học đường cũng không phải là vấn đề duy nhất mà tác phẩm muốn xoáy sâu. Trứng tạo dựng những tình tiết có mối liên hệ chặt chẽ với các chủ đề nhức nhối trong xã hội hiện nay không chỉ xuất hiện ở Nhật mà còn nhiều nơi trên thế giới như bạo hành, bắt nạt và tự tử đang dần gia tăng ở giới trẻ. Wonder Egg Priority còn đi sâu vào khám phá câu chuyện ẩn sau các vụ tự sát của những thiếu nữ ở độ tuổi 14 và tìm hiểu chân tướng đằng sau “sự cám dỗ của cái chết”.

Wonder Egg Priority Episode 2 Release Date, Where to Watch? HD wallpaper

Tiếp theo, Wonder Egg Priority xây dựng thế giới giả tưởng vững chắc và giàu trí tưởng tượng với thế giới của những quả trứng. Những người đập vỡ quả trứng mới có thể kết nối được với nó, và đôi khi có kết thể kết nối được với cả thế giới trứng của người khác. Đó là thế giới phản chiếu phong cảnh trong tinh thần, với Rika là cánh đồng hoa, Ai là trường học, Momoe là ga tàu và Neiru là thành phố ban đêm. Nhiệm vụ của các nhân vật chính là bảo vệ những quả trứng khỏi bạn Nhắm mắt làm ngơ và Wonder Killer. Nhiệm vụ hoàn thành khi thứ tượng trưng cho chấp niệm và sang chấn tâm lý (wonder killer) của những quả đứng bị đánh bại hoàn toàn.

Crítica de Wonder Egg Priority "Eclosión emocional" - El Palomitrón

Wonder Egg Priority sở hữu nhịp phim tương đối nhanh, các tình tiết được triển khai hợp lý, có sự liên kết chặt với nhau. Những tập đầu tiên được xây dựng theo lối episodic, cứ một tập là ta lại đến với một câu chuyện về một, hai nhân vật, đi tìm hiểu về câu chuyện cuộc đời trước khi chết của họ. Tính cách của họ như thế nào, vì sao lại tự sát, họ cố trốn chạy điều gì? Vậy là ta lại thấy thêm một điều nữa, đó là “Trứng” còn là hành trình vượt qua nỗi sợ hãi, đối mặt với những sang chấn tâm lý đang áng ngữ bản thân của các nhân vật.

Wonder Egg Priority – Episode 3 by Wrong Every Time / Anime Blog Tracker | ABT

Nhưng câu chuyện của Trứng nào đâu có đơn giản như thế, bởi dần dần về sau ta dần thấy câu chuyện của Trứng dần trở nên phức tạp. Hàng loạt thông tin mới được tiết lộ, những bí ẩn dần được phơi bày và câu chuyện có dấu hiệu loạn xí ngầu. Thế giới giả tưởng của trứng thực ra là cái gì? Thân thế thật sự của những người đã tạo ra thế giới trứng cũng như câu chuyện về cuộc đời của họ. Hay những kẻ thù nguy hiểm mà họ chưa từng được biết tới. Thậm chí trong tập 12, câu chuyện càng trở nên rối ren khi xuất hiện Ai đến từ thế giới song song.

AC] Wonder Egg Priority 6.rész - indavideo.hu

Wonder Egg Priority đã xây dựng tốt dàn nhân vật từ chính cho tới phụ. Trước hết phải nói tới 4 nữ nhân vật chính:

Oto Ai, một cô bé 14 tuổi và có đôi mắt hai màu, là học sinh năm 2 cấp hai. Oto Ai đã ngừng đi học. Trước đây, Ai từng bị bắt nạt vì mắc hội chứng Odd Eye. Bước ngoặc cuộc đời cô thay đổi là khi gặp được Nagase Koito. Koito không xa lánh Ai vì hội chứng Odd Eye như bao kẻ khác, trái lại cô chủ động làm quen và muốn làm bạn với Ai. Nhưng rồi một ngày nọ, Koito đã tự sát, cũng chính vì thế mà Oto Ai mới chiến đấu trong thế giới trứng để hồi sinh Koi. Bản thân Ai có quá nhiều câu hỏi mà cô không thể tự trả lời. Tại sao Koito lại tự sát? Tại sao Koito không tâm sự bất cứ điều gì với Ai? Liệu rằng có kẻ nào đó đã đứng sau xúi giục Koito?

Hopey McHope: Wonder Egg Priority finale thoughts

Ba nhân vật còn lại là Rika, một cô bé xinh đẹp, trước đây vốn là một school idol. Rika là một cô gái nói nhiều, tính cách bồng bột và hay tính toán. Nhìn qua thì Rika cũng mạnh mẽ đấy, nhưng đằng sau đó là cả một câu chuyện gia đình phức tạp. Rika lớn lên mà chẳng biết ba mình là ai, cũng chính vì vậy mà cô bị ám ảnh bởi người cha chưa từng gặp mặ và rất hận mẹ mình… Neiru, một thiếu nữ 14 tuổi với tính cách điềm tĩnh, kín tiếng và không thích tiếp xúc với người lạ. Cô tham gia vào câu chuyện của Trứng để hồi sinh em gái, và cũng vì chính bản thân cô. Và Momoe, một cô gái tomboy luôn tự ti về ngoại hình.

Bốn nhân vật chính được xây dựng và phát triển dần qua từng tập phim thông những sự tương tác đầy thú vị. Từ đó có sự tác động lẫn nhau, giúp nhau dần trưởng thành hơn. Dễ thấy ở tập 1, Ai đã có những diễn biến và phát triển về nội tâm, từ một cô bé trầm cảm trước đó cho đến một cô bé chạy tung tăng đi mua trứng, chủ động bắt chuyện với các bạn khác. Điều này có được một phần đến tự sự tương tác qua lại giữa Ai với Kurumi (quả trứng trong tập 1). Và càng dần về sau, Ai cùng trưởng thành, dần vượt qua được những phiền muộn lo âu bấy lâu nay đang áng ngữ tâm trí cô.

Nhân vật Oto Ai cũng chính là cầu nối, đưa bốn nhân vật tiến lại gần nhau. Nếu không có Ai thì cả Rika, Neiru và Momoe có lẽ vẫn còn đập trứng mỗi người một nơi. Nhưng chính nhờ Ai, họ biết đến nhau, trở thành bạn, từ đó họ dần thay đổi về mặt tính cách và thế giới nội tâm. Một Neiru kín tiếng, lạnh lùng, ít tiếp xúc với người lạ trước đây thì nay đã cởi mở, hòa đồng. Một Momoe luôn tự ti về ngoại hình đã có thể tự tin hơn. Và nhất là Rika, một cô bé luôn bị ám ảnh bởi người cha còn chẳng biết mặt, một cô bé luôn vui vẻ và mạnh mẽ. Thế nhưng ẩn sâu bên trong cũng là một cô gái 14 tuổi, cũng yếu đuối như bao nguời khác. Đã không ít lần Rika định rạch tay tự sát, cũng đã có lúc muốn buông xuôi tất cả. Nhưng cuối cùng, Rika đã có thể vượt qua được và trưởng thành, có cái nhìn sáng hơn về cuộc sống và hơn tất cả là đã có thiện cảm hơn với mẹ mình.

Rika and her mother scene detail : r/wondereggpriority

Những nhân vật phụ xuất hiện với vai trò trung tâm trong mỗi câu chuyện được đào sâu đầy đủ. Từ tính cách, quá khứ, những nối sợ, diễn biến và phát triển tâm lý. Thông qua các tập phim, người xem còn được gặp gỡ nhiều nhân vật với những câu chuyện đời khác nhau nhưng điểm chung đều là tìm đến cái chết. Đó có thể là một cô gái tự sát để lưu giữ sắc xuân, tự sát vì bị cưỡng hiếp đến có thai, có người lại tự sát vì không ai tin tưởng mình, có người lại chết để đi theo idol… Đằng sau mỗi câu chuyện đó, bộ phim để cho chúng ta nhiều suy ngẫm.

Tổng kết

Wonder Egg Priority là một bộ anime đã mang lại không biết bao điều ngạc nhiên trong năm 2021. Khởi đầu nhỏ nhẹ nhưng vững vàng và sâu xa, Wonder Egg Priority đã dần dần tạo dựng cho mình một lực lượng fan hùng hậu. Từ thiết kế nhân vật độc đáo, hoạt hoạ vô cùng mãn nhãn, âm nhạc kỳ ảo, cho đến cốt truyện đặc sắc về tâm lý các cô gái trẻ cũng như xã hội loài người, “Những quả trứng trầm cảm” đã chứng tỏ mình hoàn toàn xứng đáng là một trong những anime hay của năm 2021. Dẫu vẫn còn đó là những tranh cãi về tập thứ 13, hay cái kết còn đang dang dở, nhưng với những gì đã làm được, Wonder Egg Priority chắc chắn là một tác phẩm mà bạn không nên bỏ qua.
Đánh giá cá nhân: 8.5/10

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện