Berserk – Một thứ rượu làm người ta say, nhưng cũng có thể làm người ta thấy đắng!

Khách mới

  

Nếu bạn nghĩ, điều tạo nên độ sâu, độ ám ảnh của một bộ Dark Fantasty đơn thuần là những cái chết, những cuộc chia li hay tàn bạo hơn, là cưỡng hiếp, là tra tấn; thì bạn… cũng có phần đúng rồi đấy. Tuy nhiên, để có thể leo lên đỉnh cao rồi trở thành tượng đài vững chãi trong lòng những con dân ghiền Dark Fantasy như hiện tại, thì như một lẽ dĩ ngẫu, Berserk không đơn thuần như thế. Lồng ghép vào bộ truyện tranh bất hủ này còn là một thứ tình yêu thuần khiết, đi kèm với những suy tư thực tế, những tư tưởng nhân đạo, những giá trị hiện thực về sinh tử, tôn giáo được cố tác giả Kentarou Miura chắt lọc thông qua những chap truyện chặt chém mãn nhãn, hay những câu chuyện tình yêu bi đát nhưng cực kì lôi cuốn. Có thể nói, cách nhìn cuộc sống, hiện thực của cố tác giả là cách nhìn thông qua lăng kính của một người từng trải, một người hiểu lẽ đời, hiểu đạo làm người. Có một điều mình cần thông báo với những ai sắp sửa theo đuổi bộ truyện, đó là: Berserk là “Bộ manga giả tưởng bền bỉ nhất”.

Lưu ý: Bài viết có thể chứa yếu tố spoil, hãy cân nhắc trước khi đọc.

Thông tin sơ lược

  • Tên: Berserk
  • Thể loại :Dark Fantasy, Bi kịch, Kinh dị, Huyền ảo
  • Số chap: 370+ (vẫn đang tiếp tục được studio Gaga kế thừa)
  • Năm phát hành: 1989

Nội dung và nhân vật

Berserk lấy bối cảnh thời Trung cổ, nơi xã hội loạn lạc, long tranh hổ đấu, nơi mà con người chỉ là sự hiện diện nhỏ bé tồn tại song song với những thế lực siêu nhiên. Theo chân nhân vật chính của chúng ta là Guts – một kiếm sĩ, lính đánh thuê sống qua ngày. Ở những chap đầu tiên, anh hiện lên như là một chàng thanh niên cơ bắp trẻ tuổi, một vết sẹo dài chạy trên mắt phải, tay trái là đồ giả (được trang bị thêm vũ khí). “Đồ chơi” của anh có phần lạc quẻ so với đại đa số binh lính ở thời đại này, anh sử dụng một cây đại kiếm mang danh “Kẻ giết rồng”: “Cái thứ đó quá lớn để được gọi là kiếm. Quá to, quá dày, quá nặng và quá thô. Nó giống một tấm kim loại đặc hơn”. Cây kiếm dài khoảng hơn 2m. Chỉ việc vận chuyển nó thôi đã đòi hỏi sức của không dưới hai người đàn ông bình thường chứ đừng nói đến việc nhấc nó lên để chém địch.

Hành trình của Guts dù đủ đầy hỉ nộ ai lạc, nhưng nó chỉ thực sự rẽ nhánh khi anh gặp được “định mệnh” của đời mình – Bạch Ưng Griffith, 1 chàng thanh niên đẹp mã, khuôn mặt toát lên vẻ đẹp phi giới tính cùng mái tóc trắng bồng bềnh tuôn dài, và vóc dáng thì có thể nói là khá còi cọc so với Guts thời điểm đó. Ấy vậy mà chàng thư sinh ấy đã dễ dàng hạ gục Guts ngay trong lần đọ kiếm đầu tiên, trực tiếp đưa anh vào quân đoàn của mình, nơi mà Guts sau này quý trọng như là gia đình của mình. Những biến cố mang tầm cỡ nhân quả tiếp tục lớn dần từ đây…

Những cuộc chiến trong Berserk vẫn luôn máu lửa, và luôn “thật”

Cảm nhận

Chưa bàn đến nội dung, Berserk vốn đã tạo chỗ đứng rất chắc chắn trong thể loại dark fantasy với nét vẽ vô cùng ấn tượng, và mình hi vọng điều này được studio Gaga phát huy kể cả tác giả đã mất đi chăng nữa. Lần đầu tiên mình đọc bộ truyện này, mình đã phải thốt lên “Quào, sao mình biết đến bộ này chậm vậy ta!” Kế tiếp là khả năng xây dựng, phát triển tâm lí của nhân vật, đặc biệt là hai tuyến Guts-Griffith. Guts – một con người được tác giả xây dựng “người” đến tận xương tủy. Guts từ chối mọi ma pháp, trung thành với khả năng chiến đấu mà anh đã mài giũa cả cuộc đời. Cũng như mọi đứa con trai, Guts cũng có ước mơ, có lòng tự trọng, việc anh dứt khoát rời bỏ gia đình Ưng bang đã thể hiện rất rõ điều này. Guts tuy cộc cằn, nhưng cũng biết rung động trước tình yêu, và đó chính là động lực để anh bước tiếp.

Cuộc đời làm lính đánh thuê, anh cũng không ngại ra tay với bất kì ai. Nhưng sự lương thiện trong anh vẫn có, anh vẫn dằn vặt khi phải tước đoạt mạng sống của một đứa trẻ vô tội, vẫn luyến lưu khi vì mình mà một bé tiên cỏ phải xanh cỏ mãi mãi. Và Guts, cũng có những lúc yếu mềm, nếu không vì những người đồng đội sẵn sàng nhảy vào dầu sôi lửa bỏng vì anh, thì có lẽ hành trình của anh đã kết thúc từ sau sự kiện Nhật thực.

Đối lập với Guts là tên phản diện khét tiếng Griffith – chúa quỷ người người căm ghét. Tới thời điểm hiện tại, hắn chính là một con quỷ trên từng tế bào một. Tế sống đồng đội, cưỡng hiếp, giết người, thao túng tôn giáo, chính trị… chưa việc gì là hắn không dám làm. Và khác với những chúa quỷ trong các bộ manga, anime khác, Griffith gần như không thể hiện cảm xúc của mình. Từ khi trở thành chúa quỷ, hắn đã rũ bỏ hoàn toàn nhân tính. Lần hiếm hoi mà Griffith không giữ được bình tĩnh có lẽ là lúc Guts dứt áo ra đi. Sự kiện đó nằm ngoài tính toán của hắn. Guts chính là biến cố mà Griffith không thể suy ra được. Đã vậy Guts còn kéo theo cả tâm tư của Casca, một nữ chiến binh thiện chiến của hắn. Tất cả những việc Griffith làm là vì ước mơ của hắn, không vì một ai khác.

Một nhân vật khác mà mình cảm thấy tác giả đã xây dựng rất thành công đó chính là cô quý tộc Farnese de Vandimion. Quá trình nhân vật này đi từ một con tốt thí mù quáng, máu lạnh, bị tôn giáo, hoàng gia thao túng, tẩy não, đi đến quyết định tự giải phóng xiềng xích trong tâm tưởng, một lòng cầu tiến, học ma pháp chữa trị và bảo hộ để bước lên cuộc hành trình mới cùng Guts cứ như thể một câu chuyện cổ tích vậy. Không có một chút gì gọi là “tẩy trắng”, cố tác giả Kentarou Miura chỉ đơn thuần là khơi lên bản chất nhân hậu của cô gái mà thôi.

Ngoài các tuyến nhân vật đa dạng ra, Berserk còn thành công trong việc kiến tạo một thế giới mâu thuẫn mà hợp lí, rộng lớn mà hợp nhất. Thế giới của Berserk căn bản chia làm Cõi vật chất (nơi con người và thế giới quan của chúng ta tồn tại) và Cõi thiêng (nơi các sinh vật huyền bí và những thực thể tối cao như God Hand tồn tại, đồng thời đây cũng là nơi cư trú của dòng thời gian, của những quy luật nhân quả). Tóm lại thì, đọc Berserk, ta như được đắm mình trong tổng hợp những gì tinh túy nhất của một bộ Dark Fantasty mà bạn có thể nghĩ ra được. Nhân vật hấp dẫn, chủng tộc đa dạng? World building xịn? Art style, combat đã mắt? Storyline xoắn não, kì thú? Nếu bạn chưa tìm thấy thứ mình cần, hãy thử đọc lại lần hai nhé.

Với bản thân mình, sau khi đọc Berserk, mình đã có thể nhìn nhận bản chất của con người, của niềm tin, ước mơ, tôn giáo và tình yêu dưới góc nhìn đa chiều. Rằng phải đặt thứ cốt lõi ấy lên bàn cân của bản thân và các mối quan hệ xã hội, thứ chúng ta thấy “màu hồng” chưa chắc là thứ sẽ được xã hội công nhận!

Gia đình thứ hai của Guts

Về một số chi tiết làm nên tên tuổi của Berserk, mình xin điểm qua như sau (về chi tiết thì các bạn có thể tự tìm đọc, mình không muốn spoil, vì mỗi chi tiết mà tác giả Miura cài cắm đều là một hạt bụi vàng làm nên tác phẩm hay). Đầu tiên, không thể không nhắc đến sự kiện đen tối nhất trong bộ truyện: cơn ác mộng giữa ban ngày mang tên “Nhật thực”. Đó là khoảnh khắc của ác quỷ, một sự độc ác hoàn toàn. Không ít người đọc đến đây đã chịu không nổi nhiệt, đã quay lưng chỉ trích tác giả. Nhưng với mình, đó là một việc tất yếu phải xảy ra theo định mệnh mà thôi, một sự việc không thể tránh khỏi khi nhân vật chính của chúng ta đi trên con đường mà ngọn lửa phẫn nộ dẫn dắt.

Tiếp theo, là khoảnh khắc của nhân vật chính, khoảnh khắc Guts khoác lên bộ giáp Berserk huyền thoại do tộc người lùn rèn ra, đánh đuổi toàn bộ chỉ huy quân tiên phong của trùm cuối chim ưng. Cũng là về phần trang bị, đó chính là thời khắc cây đồ long đao to chà bá của anh, đã “oneshot” ngay một tông đồ độc ác trong lần đầu xuất kiếm. Mấy khoảnh khắc “ướt át” trong truyện thì mình không dám đề cập sâu hehe. Nhưng mà để mà nói thì những chi tiết ấy tác giả cài cắm một là rất tinh tế, hai là rất hãi hùng. Có lẽ vì vậy mà chúng mới không bị sượng, khiến bộ truyện không đơn thuần là gắn mác ecchi.

Các God Hand – Là “chúa quỷ” hay “thiên thần”, có lẽ tùy vào góc nhìn cá nhân của mỗi sinh vật

Anime

Căn bản là một sự thất bại, mình thực sự không muốn đề cập sâu. Nhưng nếu bạn vẫn thực sự muốn xem, thì mình khuyến nghị bạn xem bản 1997, ở bản này thì có một điểm cộng rất lớn đó là phần phối màu u tối rất chi là hợp vibe của Berserk. Có điều nó kết thúc ở ngay sự kiện ai-xem-cũng-cay-xé-lòng, nên là hãy cân nhắc nếu bạn muốn giữ cho mình một tâm hồn đẹp.

Tổng kết


Năm 1989, Berserk xuất hiện và đã mang đến một làn gió mới cho thể loại fantasy để rồi năm 2023, vẫn chưa có thêm một lão đại nào đủ sức vượt mặt nó. Với những gì đã làm được, không ngoa khi nói rằng Berserk chính là tác phẩm xuất sắc nhất dòng manga Dark Fantasty từ trước đến giờ. Chỉ tiếc rằng bộ truyện gần như chắc chắn không thể vượt qua rào cản thuần phong mĩ tục của nước nhà, nên chưa thể trở thành tựa sách gối đầu giường của chúng ta được.

Đánh giá: 9,5/10

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện