[REVIEW ANIME] SHIROI SUNA NO AQUATOPE

Nico Robin 14.07.2022

Khi slice of life đan xen drama dưới bàn tay của P.A Works thì đó luôn là một tác phẩm đáng mong đợi, và Aquatope cũng không phải ngoại lệ.

Lưu ý: Bài viết có chứa yếu tố spoil, cân nhắc trước khi đọc.

Thông tin sơ lược

• Tên: Shiroi Suna no Aquatope, The Aquatope on White Sand
• Thể loại: Drama, Slice of life
• Thời lượng: 24 tập
• Năm phát hành: 2021
• Studio: P.A. Works


[QUẢNG CÁO] Clip từ HIỆP SĨ BÃO TÁP


Nội dung

Câu chuyện bắt đầu khi Kukuru Misakino, một nữ sinh trung học đang làm việc trong một thủy cung đã gặp được Fuuka Miyazawa, một cựu thần tượng đã mất chỗ đứng tại Tokyo. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đóng cửa đang đến gần đối với thủy cung, khi các cô gái khám phá giấc mơ và thực tế của họ, sự cô đơn và bạn bè, ràng buộc và xung đột.

Cảm nhận

Lại là một câu chuyện về hai cô gái được số phận dắt đến với nhau, nhưng Shiroi Suna no Aquatope không hề nhàm chán và để lại cho người xem một sức hút riêng biệt. Trong đó, tập đầu tiên là một trong những tập phim dẫn dắt vô cùng xuất sắc khi đan xen một cách tài tình hai tuyến nhân vật Kukuru và Fuuka, một người ở nông thôn, một người ở thị thành. Mạch truyện diễn ra tự nhiên khi phác họa bức tranh cuộc đời hai nhân vật, rồi dẫn dắt họ đến với nhau như định mệnh đã sắp đặt.

Kể câu chuyện về những con người làm việc tại thủy cung, Shiroi Suna no Aquatope mang đến một làn gió mới cho những ai yêu thích dòng phim slice of life đan xen drama. Trên nền phim chậm rãi, bộ phim đã phác họa nên một bức tranh muôn màu về những con người làm việc ở thủy cung. Từ việc cho các loài sinh vật biển ăn, dọn dẹp các bể chứa, hướng dẫn du khách đi tham quan, tìm phương án để câu khách nhằm tăng doanh thu hay truyền đạt kiến thức cho người mới… Tất cả được thể hiện đến với người xem một cách gần gũi và chân thật.

aquatop of white sand - Descuento online -

Có thể chia anime thành hai nửa: 1-12 và 12-24. Trong nửa đầu, bộ phim xoay quanh thủy cung Gama Gama và mục tiêu duy trì nó khỏi bị đóng của. Nhưng cũng có lúc mọi thứ không như là những gì ta muốn, thế giới này vận hành theo cái cách luôn ghì ta xuống. Dẫu cho các nhân vật đã bỏ biết bao công sức và tâm huyết, đã đổ bao mồ hôi và nước mắt để tìm kiếm lấy hi vọng có thể cứu lấy nó. Nhưng sự thật phũ phàng thì vẫn hiện hữu ở đó, Gama Gama đã xuống cấp quá rồi và những cố gắng kia chẳng thể nào cứu vãn nổi. Để rồi điều mà không ai muốn cũng phải xảy ra, rằng thủy cùng Gama Gama sẽ phải đóng cửa.
Nhưng dù cho phải đóng cửa, vẫn còn đó là tình yêu mãnh liệt không chỉ của những người làm tại việc đây, mà còn cả những vị khách lâu năm, đã gắn liền với những năm tháng thăng trầm của nó. Gama Gama là nơi đặc biệt, không phải chỉ tới từ những sinh vật, mà tới từ điều huyền bí mà nó mang lại. Bởi chính nơi này đã dẫn dắt những con người lạc lối tìm thấy hướng đi cho mình, tìm được điều mình mong muốn để có thể tiến về phía trước. Vậy nên, dù cho bị đóng cửa, Gama Gama vẫn sẽ tồn tại mãi trong trái tim của những người đã đem lòng quý thủy cung này.

Đến nửa sau, khi mà vòng quay hối hả của cuộc sống vẫn phải tiếp dẫn và dàn nhân vật đến phải làm việc tại một thủy cung mới mở có tên Tingara. Môi trường làm việc mới đồng nghĩa với nhiều vấn đề mới. Nào là được giao cho công việc không phù hợp với mình, ganh đua với đồng nghiệp, ông sếp khó tính chẳng bao giờ chịu nghe lời nhân viên hay những kế hoạch vạch ra không mang lại nhiều kết quả… như những thử thách làm khó các nhân vật. Nhưng với tình yêu với thủy cung, với các loài sinh vật biển không cho phép họ từ bỏ mà tiếp tục bước tiếp dẫu phía trước là vô vàn sóng gió.

Nói về nhân vật, Kukuru là một cô gái mạnh mẽ, không bao giờ bỏ cuộc và cố gắng để Gama Gama không phải đóng cửa. Còn Fuuka, cô có ước mơ làm idol ngay từ khi còn nhỏ, nhưng tiếc là đã không thành công. Hai người họ như hai đối lập lại có điểm rất tương đồng đó là còn trẻ và đang bị mất phương hướng cho tương lai. Nếu như Kukuru chưa biết phải làm sao để có thể duy trì thủy cung, thì Fuuka còn đang mông lung về con đường tương lai. Fuuka đã đến đây, tại Gama Gama này và được dẫn lối bởi sự huyền bí của nó. Cô ở lại đây làm thêm một tháng, nhưng chừng đó là đủ để tình yêu mà cô dành cho công việc này chớm nở. Và kể từ khi Fuuka đến, Kukuru càng quyết tâm hơn trong việc cứu lấy Gama Gama bởi giờ bên cạnh cô đã có thêm một người bạn, một người giúp đỡ và ủng hộ cô.

Ngoài những tương tác nhằm phát triển mối quan hệ giữa các vai diễn, bộ phim còn tạo ra những tình huống để thử thách nhân vật, bắt họ phải lựa chọn, tạo tiền đề để đi sâu vào thế giới nội tâm và thúc đẩy sự phát triển của họ. Đồng thời giúp họ hiểu rằng đôi khi dù có cố gắng, chăm chỉ thì cũng chưa chắc đã đạt được sự thành công và thừa nhận. Sau bao cố gắng, ước mơ trong họ vẫn quá xa. Fuuka đã quyết tâm, đã bỏ nhiều công sức, cuối cùng chẳng thể trở thành công như mong muốn. Kukuru cũng đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt nhưng cũng đành chấp nhận rằng Gama Gama sẽ phải đóng cửa. Nửa đầu khép lại khi mà cả hai người họ đã chấp nhận rằng mình không thể thực hiện ước mơ. Họ chia tay nhau và bước đi trên một con đường mới.

Shiroi Suna no Aquatope Episode 24 - Watch Shiroi Suna no Aquatope E24 Online

Để rồi khi gặp lại, giờ đây cả hai đã có cùng một ước mơ. Fuuka bây giờ đã quan tâm tới các sinh vật biển và muốn bảo vệ chúng bởi tình yêu xuất phát từ công việc làm thêm tại Gama Gama. Còn Kukuru giờ đã không còn thấy ám ảnh về quá khứ mà cô đã chấp nhận và giữ trọn chúng trong con tim mình. Hai người đều tác động qua lại với nhau, cũng đã đối mặt với những tổn thương. Nhưng họ đã bù đắp cho nhau bằng tình yêu và sự nhiệt huyết dành cho thủy cung và các sinh vật biển.

Nếu như ở nửa đầu người xem được làm quen với các nhân viên của Gama Gama như anh bạn Kuuya nhát gái, ông chú (?) kỳ cục, cậu bạn thuở nhỏ Kai và các nhân vật khác như bà chị Karin hay cô bạn Tsukimi. Sang đến nửa sau, ta lại bắt gặp thêm nhiều nhân vật mới như Chiyu, ông sếp Suwa, Eiji, Kaori,… từ đó, người xem được chứng kiến những phát triển trong mối quan hệ giữa những con người từ Gama Gama với các nhân viên tại Tingara. Mới đầu, ta thấy được có khoảng cách giữa những con người làm việc tại Tingara như Eiji đã nhận xét “tôi thấy quan hệ giữa người với người ở đây không được tốt cho lắm”. Nhưng chính những thành viên từ Gama Gama đã thổi một làn gió mới vào mối quan hệ giữa các nhân vật. Dần dần, họ thân thiết với nhau hơn, cùng giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ công việc và vượt qua những khó khăn.

Tumblr

Ngoài ra, anime còn chừa thời lượng để đi sâu hơn vào các nhân vật phụ, để giúp người xem có cái nhìn đa chiều hơn về họ. Trong số đó, người để lại nhiều dấu ấn nhất đối với mình chính là Chiyu. Ấn tượng đầu tiên về Chiyu là một cô gái đáng ghét luôn cho mình là nhất. Nhưng khi phim dành hẳn một tập để đi sâu vào cuộc đời cô, để thấy những gì cô đã và đang phải trải qua, tôi lại thấy đồng cảm, thấu hiểu được tình yêu của cô dành cho thủy cung hơn là trách móc và ghét bỏ. Cũng từ đó, ta thấy Chiyu dần thân thiết hơn với những người đến từ Gama Gama, những người mà trước đây cô chưa bao giờ có cảm tình.

child – RABUJOI – An Anime Blog

P.A.Works luôn là một cái tên bảo chứng cho các sản phẩm mình làm ra về mặt hình ảnh, và Aquatope cũng không nằm ngoài số đó. Artstyle rất đẹp mang nét riêng của hãng, thiết kế nhân vật ưa nhìn. Nhân vật nam mang ngoại hình đa dạng, còn nhân vật nữ thì hên xui, một số em khuôn mặt na ná nhau, khác mỗi kiểu và màu tóc. Hoạt họa mượt mà trong từng chuyển động dẫu cho đây không phải là một anime hành động, góp phần làm tăng khả năng bộc lộ cảm xúc của từng vai diễn. Quay phim cơ bản nhưng hiệu quả, dù không có phân cảnh nào thực sự quá ấn tượng.

First Impressions - Shiroi Suna no Aquatope - Lost in Anime


Anime: Reflections | The Infinite Zenith | Page 15

The Aquatope on White Sand (TV Series 2021– ) - IMDb

Phần ăn điểm nhất đối với mình có lẽ là background. Trong từng phân cảnh đều thấy được sự tỉ mỉ và công sức của những người thực hiện. Cảnh nền được vẽ cực kỳ chi tiết trong từng cành cây kẽ lá và không thiếu các phân cảnh đẹp. Từ khung cảnh bầu trời đêm đầy sao, những mỏm đá la liệt trên bờ biển, những cánh đồng xanh mướt trải dài, bầu trời trong xanh mang hương sắc của biển… và tuyệt vời nhất chính là quang cảnh chốn thủy cung như đưa người xem lạc vào thế giới dưới lòng đại dương. Tất cả đã tạo lên một bức tranh lộng lẫy chẳng kém gì những kỳ quan.

Shiroi Suna No AQUATOPE Wallpaper | Anime background, Wallpaper, Background

The Aquatope on White Sand (2021)

Tổng kết

Nhìn chung, Shiroi Suna no Aquatope là một tác phẩm hay và đáng xem. Bộ phim tạo ấn tượng tốt đẹp bởi sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố đời thường – drama, dàn nhân vật được xây dựng tốt và những thước phim được thiết kế kỳ công không thua kém gì những anime movie.

Overall: 8.3

Nico Robin

Khách quen

  

Một kẻ thích anime và viết lách

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!