REVIEW ANIME: VINLAND SAGA SEASON 2

Chủ xị

  

Sau thành công của phần 1, Vinland Saga quay trở lại với mùa thứ 2 vào đầu năm 2023. Nhưng không còn nằm dưới bàn tay của WIT Studio mà được sản xuất bởi MAPPA. Vậy, Vinland Saga Season 2 có phải là một tác phẩm thành công nối tiếp phần trước? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Lưu ý: Bài viết có thể chứa yếu tố spoil, cân nhắc trước khi đọc.

Thông tin sơ lược

• Tên: Vinland Saga Season 2

• Thể loại: Hành động, Lịch Sử, Drama, Phiêu Lưu, Seinen

• Thời lượng: 24 tập

• Năm phát hành: 2023

• Studio: MAPPA

Nội dung

Lấy bối cảnh những năm 1000 SCN, thời đại mà những người Viking còn đang xưng bá, họ thống trị Âu Châu và đến cả bờ đông của Châu Mỹ ngày nay. Thors là một chiến binh vĩ đại đã trốn chạy khỏi chiến tranh, thế nhưng nhiều năm sau, ông lại bị mời gọi tham gia cuộc xâm lược Anh Quốc. Trên đường tới nơi đóng quân, Thors đã chiến đấu với băng hải tặc kiêm lính đánh thuê của Askeladd và bị sát hại. Trước cái chết của Thors, con trai của ông là Thorfinn đã trở nên căm phẫn và thề sẽ trả mối huyết thù này. Thorfinn quyết định gia nhập vào băng của Askeladd để đối đầu với ông, nhưng cậu lại bị mắc kẹt vào cuộc chiến tranh giành vương quyền của Đan Mạch. Vinland Saga Season 2 nối tiếp câu chuyện từ phần 1, sau cái chết của Askeladd.

Cảm nhận

Điều đầu tiên làm nên sức hấp dẫn của Vinland Saga đó là phần World Building. Bộ phim đã xây dựng nên một bối cảnh thế giới rất kỳ công và tỉ mỉ, từ thiết kế trang phục, vũ khí, lối kiến trúc cho đến tín ngưỡng của con người, những nhân vật có thật, các sự kiện lịch sử liên quan, bầu không khí nặng nề bởi những trận chiến tàn khốc, những cuộc thảm sát đẫm máu hay những con người mang số phận bi thương… Tất cả đã phác họa nên một bức tranh chân thật và đầy tàn khốc, nồng nặc mùi máu tanh của thời đại Viking vốn đã đi vào truyền thuyết.

Đánh giá Vinland Saga Phần 2 Tập 1: Sự trở lại tươi đẹp - All Things Anime

Mở đầu với hình ảnh yên bình của một gia đình nông dân đang cùng nhau ăn uống, kế sau đó là cảnh chết chóc khi ngôi làng ấy bị những chiến binh đánh chiếm, những con người lần lượt nằm xuống, số khác bị bắt làm nô lệ… Một lần nữa, anime cho ta thấy được sự tàn khốc của thời đại này. Nếu như phần một, bộ phim khắc hoạt hình ảnh của những chiến binh Viking với các trận chiến mang đậm tính sử thi thì Vinland Saga Season 2 lại xoáy sâu vào cuộc sống của những con người bị biến thành nô lệ phải làm việc cật lực, phải chịu đựng sự đối xử bất công với ước mơ một ngày nào đó có thể được tự do. Do đó, với những ai đang mong chờ những phân cảnh hành động ngoạn mục xuất hiện dày đặc thì hẳn sẽ phần nào đó cảm thấy thất vọng.

Vinland Saga" I Want a Horse (TV Episode 2023) - IMDb

Vinland Saga Season 2 diễn ra với một nhịp độ khá chậm, đồng thời tiết chế các phân cảnh hành động để chừa không gian cho việc đi sâu vào khai thác câu chuyện và thế giới nội tâm nhân vật. Bộ phim xoáy sâu vào cái chết và những hậu quả mà chiến tranh đem lại thông qua góc nhìn của những con người đã từng trải qua chiến loạn. Những trận chiến thảm khốc lấy đi bao sinh mạng, những vụ cướp bóc, phóng hỏa khiến bao ngôi làng tan hoang, làm biết bao gia đình rơi vào cảnh sinh ly tử biệt, đẩy bao con người vào kiếp nô lệ mà đôi khi cái chết lại chính là sự cứu rỗi… Chính vì vậy mà dù không có quá nhiều cảnh chém giết, Vinland Saga 2 vẫn mang đến một bầu không khí u ám và nặng nề.

Vinland Saga Season 2 Episode 21 Recap and Ending, Explained - The Cinemaholic

Một điểm hay nữa ở Vinland Saga Season 2 đó là hội thoại. Bộ phim sở hữu rất nhiều lời thoại, từ độc thoại nội tâm cho đến đối thoại với mật độ xuất hiện khá dày đặc. Đó có thể là những dòng dẫn truyện giúp ta nắm bắt các thông tin quan trọng, là lời nói chất chứa nỗi tâm tư khó bày tỏ với kẻ khác, là tiếng kêu gào cho số phận đầy thảm thương, là những câu thoại chứa đựng nhiều giá trị về nhân sinh quan, là những trường đoạn bày tỏ khát vọng, ước mơ hay thể hiện lý tưởng… Từng câu, từng chữ nói ra đều mang đến sức nặng, truyền tải nhiều bài học hay thông điệp giá trị về cuộc sống.

Nhân vật

Vinland Saga Season 2 đã tiến thêm một bước trên phương diện xây dựng nhân vật. Ở đó, thế giới nhân vật hiện ra với những con người mang trong mình số phận và những nỗi niềm rất riêng. Có người phải đấu tranh với chính mình trong khi chơi vơi đi tìm lẽ sống; người thì khát khao có được một cuộc sống tự do và yên bình bên gia đình; người lại bị nhấn chìm trong sự dằn vặt vì những tội lỗi đã gây ra trong quá khứ; nhưng cũng có kẻ ham mê chiến tranh, muốn trở thành chiến binh ra chiến trường giết địch… Tất cả đều được khắc họa một cách rõ nét trong tác phẩm. 

Vinland Saga Season 2 Episode 23 Recap and Ending, Explained - The Cinemaholic

Thorfinn

Vinland Saga 2 chính là mốc đánh dấu cho sự trưởng thành của nhân vật chính Thorfinn. Ở phần một, chúng ta nhìn thấy một Thorfinn mang đầy hận thù và giết chóc, một kẻ không tin tưởng bất kỳ ai ngoài bản thân, làm tất cả để trả thù, thì sang phần 2, chúng ta thấy một Thorfinn rất khác. Sau chục năm sống trong thù hận, Thorfinn giờ đây là một con người không có mục đích sống, với một tâm hồn trống rỗng đang tìm đáp án cho câu hỏi “Sống thì có ích gì?”. Không chỉ vậy, Thorfinn còn phải chiến đấu với những cơn ác mộng và chìm ngập trong sự hối hận, tội lỗi vì những gì mà mình đã từng gây ra. 

Who is Einar in Vinland Saga Season 2? Character and Voice Actor Explained

Einar

Bên cạnh Thorfinn, Vinland Saga 2 còn giới thiệu thêm một nhân vật chính, đó là Einar. Nếu như Thorfinn là đại diện cho Viking, những kẻ tham gia vào chiến tranh, tổ chức các cuộc cướp bóc, thảm sát thì Einar chính là hình ảnh của những người nông dân bình thường trở thành nạn nhân của chiến tranh. Einar hai lần tận mắt chứng kiến ngôi làng của mình bị đốt phá, nhìn thấy người thân trong gia đình lần lượt bị giết, bản thân anh cũng bị biến thành nô lệ. Mất đi người thân, mất đi quê hương và mất đi sự tự do, Einar cũng tự hỏi mình sống để làm gì? 


This Is Art || VINLAND SAGA Season 2 Episode 23 - YouTube

Hai con người với hoàn cảnh khác nhau, nhưng có một điểm chung đó là họ không còn một mục đích sống thật sự. Sau quãng thời gian sống cùng nhau, cùng chặt cây, cày ruộng, trồng lúa mì và trải qua nhiều chuyện vui buồn, cuối cùng Thorfinn và Einar cũng đã tìm thấy một lý tưởng chung, một mục tiêu để họ phấn đấu trong phần đời còn lại. Đó là xây dựng một vùng đất dành cho những kẻ bị ruồng bỏ, một nơi bình yên không có chiến tranh và nô lệ.

Vinland Saga: Season 2' Episode 22 Recap & Ending Explained: Does Thorfinn Get to Talk to Canute?

Canute

Vinland Saga 2 còn mang đến một Canute xứng đáng là bậc đế vương. Ở phần trước, người xem đã nhìn thấy sự thay đổi của Canute, từ một người hiền lành nhút nhát, yếu đuối trở nên trưởng thành, chín chắn, mạnh mẽ hơn. Sang phần này, sự thay đổi của cậu còn được khắc họa rõ nét hơn khi mà Canute giờ đây là một vị vua mạnh mẽ, ngang tàn và khôn ngoan, thậm chí là gian xảo và tàn nhẫn. Để thực hiện lý tưởng của mình, Canute không từ thủ đoạn để trừ khử những đối thủ cạnh tranh ngai vàng. Thậm chí, Canute còn sẵn sàng hạ độc thủ với Harald – người anh trai từng rất yêu thương mình.

Dàn nhân vật phụ cũng được xây dựng tốt. Đó là một Olmar kiêu căng, với ước muốn trở thành một chiến binh như anh trai. Để rồi khi chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh, Olmar đành chấp nhận mình là một kẻ yếu đuối và quyết định đầu hàng. Đó là ông chủ Ketil hiền lành, tốt bụng và có phần yếu đuối, nhưng khi mọi thứ dày công xây dựng có thể bị tước đoạt thì kẻ nhu nhược ấy cũng dám đứng lên đấu tranh, dù kẻ thù có là vua. Và cả đôi vợ chồng Gardar – Arnheid với cuộc đời đầy bi thảm để lại cho người xem nhiều điều suy ngẫm.

Platon on Twitter: "“VINLAND SAGA” SEASON 2 Opening Theme “Paradox” Stitches, pt.2. HD ver. #VINLAND_SAGA https://t.co/hYEmzAtQ9P" / Twitter

Hình ảnh


Không có mô tả.

Vinland Saga 2 được thực hiện bởi MAPPA nên có lẽ không còn phải nghi ngờ về chất lượng hình ảnh. Bao trùm lên tác phẩm là tông màu hơi tối làm nổi bật bối cảnh khắc nghiệt. Art đẹp, dễ nhìn và bám khá sát với nguyên tác, biểu cảm tự nhiên, chuyển động mượt mà, sinh động. Thiết kế nhân vật có đặc điểm riêng nên rất dễ nhớ, kể cả những nhân vật phụ. Thiết kế trang phục, các loại vũ khí, kiến trúc nhà cửa vô cùng tỉ mỉ. Background đẹp và chi tiết đến từng cảnh cây ngọn cỏ. Nhiều cảnh phim vô cùng ấn tượng, từ tuyết phủ trắng xóa trên đỉnh núi, bầu trời đêm đầy quang phổ ở Ireland cho đến những cánh đồng lúa mì bạt ngàn, những thảm cỏ xanh mướt trải dài hay cảnh núi rừng hoang sơ… nhìn không khác gì cảnh thật đưa vào. Animation chất lượng khỏi bàn, hành động không nhiều nhưng cảnh nào chất ra cảnh đấy, từ động tác cho tới quay phim đều thật sự tuyệt vời. Điểm duy nhất mình chưa hài lòng là một số cảnh phim lười vẽ mặt nhân vật.

Không có mô tả.

Âm nhạc

Nếu như op 1 mang giai điệu trầm và ma mị, thì op 2 lại sôi động. Đặc biệt là op 2 không chỉ ấn tượng về nhạc mà còn xuất sắc về phần hình ảnh với hàng loạt những hình ảnh mang tính biểu tượng hay ẩn dụ. Còn hai bản ED thì đều nhẹ nhàng, sâu lắng, nghe lúc ngủ khá hợp. Dàn Soudtrack không có nhiều, mình check qua list trên Youtube thì chỉ tầm hơn 20 bản, nhưng độ xuất sắc và hiệu quả thì không có gì phải bàn. Phần lớn nhạc nền phần 2 gợi lên giai điệu trầm buồn, nặng nề hay sâu lắng làm nổi bật bầu không khí ảm đạm của bộ phim. Nhưng khi cần, anime vẫn có những bản nhạc epic thổi lửa cho những trận chiến đi vào sử thi như The King, Servants hay Two Souls. Một số bài cá nhân mình nghe thất rất hay có thể đến như Somewhere Not Here, Arnheid and Einar, Destination… Còn về phần lồng cũng rất hoàn hảo. Nhìn chung, âm nhạc của Vinland Saga 2 không có gì phải phàn nàn.

Tổng kết

Đã có những sự lo ngại nhất định khi MAPPA nhận thầu Vinland Saga 2 thay vì WIT – vốn đã rất thành công với phần 1. Nhưng may mắn thay, những gì phần 2 mang lại thật sự rất tuyệt vời. Một thế giới tàn khốc được khắc họa tài tình, một dàn nhân vật được xây dựng và phát triển tuyệt vời, những trận đánh được thể hiện mãn nhãn và âm nhạc đầy bi tráng đồng thời giữ được cái chất từ manga, Vinland Saga Season 2 xứng đáng là một trong những anime hay bậc nhất năm 2023. Với sự thành công này, người xem hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào MAPPA trong phần tiếp theo của tác phẩm.

Overall: 9.0/10

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện