Tengen Toppa Gurren Lagann – Đấng nam nhi và Mecha của họ

Khách quen

  

Từ một thằng Fanboy Anime.

Mở bài

Ở một thế giới nơi mà con người sinh sống bên dưới mặt đất. Tại một ngôi làng nọ có hai chàng trai tên là Kamina và Simon. Simon là một đứa trẻ và công việc của cậu là thợ đào. Ngày qua ngày, với chiếc khoan cầm tay, ngôi làng nơi cậu sinh sống dần được mở rộng. Tài giỏi là thế nhưng Simon là một đứa trẻ nhút nhát và cậu bị những đứa trẻ khác xa lánh, ngoại trừ Kamina. Kamina là một người, có thể nói là gần như trái ngược hoàn toàn với Simon. Anh chàng đầy nhiệt huyết, sự thẳng thắn, ý chí bất khuất và có phần máu chó. Thành lập nên băng đảng Gurren, Kamini luôn muốn một ngày nào đó sẽ thoát khỏi ngôi làng này, lòng đất này, mặc cho những người trong làng ra sức ngăn cản, và thực chất anh chàng cũng chẳng biết gì về thế giới bên trên cả, chỉ biết nơi đó có bầu trời, trong xanh và đầy sao.

Câu chuyện bắt đầu khi Kamina nói với Simon rằng họ có thể làm được, họ có thể thoát khỏi nơi này, những người trong làng chỉ là những kẻ ngu muội. Bầu trời ngày xưa Kamina cùng bố chứng kiến là có thật, trên đầu họ không chỉ là trần nhà bằng đá. Nói cách khác nơi đây là ngục tù còn phía trên kia là sự tự do là thứ mà họ đang tìm kiếm và anh muốn Simon cũng được thấy bầu trời đó.

Và rồi định mệnh cũng cũng đáp lời họ. Như một sự tình cờ, Simon, trong lúc làm việc, tìm thấy một cỗ máy hình đầu người, hay nói đúng hơn, một con Mecha hình đầu người, và Kamina đã đặt tên cho nó là Lagann. Nhờ vào con mech mới tìm được, họ đã có thể rời khỏi ngôi làng, tiến lên mặt đất. Kamina sau này cũng sớm tìm được một con Mecha khác, đặt tên cho nó là Gurren, kết hợp lại tạo thành Gurren Lagann.

Sức mạnh niềm tin

Cuộc hành trình mới đã cho họ rất nhiều điều. Không chỉ được ngắm nhìn bầu trời họ hằng mong muốn, họ đã gặp được những con người cực kỳ thú vị, kết thân với những người bạn mới. Simon, Kamina, cùng những đồng đội trong băng đảng Gurren, họ đã tiến xa hơn ai hết, cùng nhau họ đã làm nên những điều phi thường, thay đổi vận mệnh của họ, của toàn nhân loại.

Tengen Toppa Gurren Lagann là câu chuyện của niềm tin, tình đồng đội, của hi vọng và ý chí mãnh liệt. Chính ý chí mãnh liệt ấy đã giúp họ đánh bại những kẻ thù, giúp họ vượt qua vượt qua những khó khăn, giúp họ làm được những điều phi thường. Nghe khá là vô lý và rập khuôn phải không? Đúng, 27 tập phim là sự tổng hợp của rất nhiều thứ vô lý, nhưng mà…

Chính sự vô lý ấy là thứ kết nối mọi thứ, để câu chuyện có thể tiếp tục một cách liền mạch. Sự rập khuôn đã khiến con mech nằm ngay dưới ngôi làng ấy, để Simon tìm thấy nó và bắt đầu cuộc hành trình của họ. Thứ sức mạnh để vận hành Lagann, để đánh bại kẻ địch trong phim không phải là sự thông minh, mưu mẹo, cũng không phải là tài năng, chỉ đơn giản là đồng đội tin tưởng nhau, tin tưởng vào bản thân, sức mạnh của ý chí. Mỗi khi ý chí của họ mạnh mẽ hơn thì Gurren Lagann cũng vậy. Ngọn lửa bùng cháy của những đấng nam nhi, sự hào hứng của mỗi trận chiến, niềm vui của cuộc hành trình. Sự kì diệu, Tengen Toppa Gurren Lagann chính là hành trình của sự kì diệu.

Tin vào bản thân chú. Không phải là thằng chú đang tin vào anh mày. Không phải anh mày, người đang tin vào chú. Tin vào chú, thằng mà đang tin vào chính bản thân

Phim là vậy đấy, có người thích, có người không, lời khuyên là đừng cố để hiểu, mà hãy cảm nhận, bằng trái tim. Mà vốn dĩ nó là một bộ phim viễn tưởng rồi mà, đâu có sai khi mà có nhiều sự vô lý, miễn là nó không hề ảnh hưởng xấu đến cốt truyện, mà ngược lại còn thúc đẩy và tạo điểm nhấn ấn tượng. Nếu phải so sánh bộ phim với những tác phẩm khác, thì có lẽ nó mang âm hưởng của những bộ Super Sentai của một – hai thập kỉ trước (hay ở Việt Nam gọi là siêu nhân), thời đại của Time Ranger, Shinkenger, Boukenger. Điểm chung của nó rất nhiều, những con Mecha khổng lồ, những trận chiến máu lửa, sự trưởng thành của từng nhân vật, và cả những giờ phút đen tối, thứ tách biệt Tengen Toppa Gurren Lagann với những bộ Super Sentai ngày nay và làm nó giống hơn với những bộ ngày trước. Nghĩ kĩ, thật ra hồi đấy xem Super Sentai, cũng có cần hiểu gì đâu, chỉ cần biết biến hình rồi đánh nhau thế là sướng.

Bộ phim là cuộc hành trình của sự kì diệu, nhưng không hề thiếu đi những khoảng khắc đen tối. Dẫu biết đến cuối cùng, kẻ xấu sẽ thất bại và người tốt sẽ chiến thắng, thế nhưng không có gì là dễ dàng, chiến tranh luôn chỉ đem đến đau khổ và sự hủy diệt. Thế giới hậu tận thế của bộ phim không đen tối như những thế giới khác, nhưng không vì thế mà thiếu đi những đoạn cao trào cảm xúc. Những lúc như thế, nó sẽ lao thẳng vào người xem như một đoàn tàu xe lửa, từng toa này đến toa khác. Phim là vậy đấy, nó có những lúc đau buồn, chẳng qua là những thứ đấy được đặt dưới góc nhìn của sự hài hước? Chắc vậy.

Best quotes

Con người

Cái thế giới trong bộ phim lấy trọng tâm là con người. Một thế giới nơi mà mọi thứ đã về với sỏi đá thì còn gì thú vị ngoài con người. Họ mang đến những câu chuyện. Yoko, nữ chính, một tay xạ thủ siêu nóng bỏng và dữ dội, nhưng ẩn sâu là tâm hồn một thiếu nữ mới lớn. Kittan, một chàng trai cũng máu lửa không kém Kamina, là người sẵn sàng bọc hậu cho đồng đội bất kì lúc nào. Hay Rossiu, một cậu bé bằng tuổi Simon, trải qua những thời điểm đen tối và làm mọi thứ vì lợi ích chung của toàn nhân loại. Họ là vậy đó, có người chu du khắp mặt đất, có người chiến đấu để bảo vệ cộng đồng nơi họ sống, cũng có những người chỉ mong được tồn tại đến ngày mai. Họ có tư tưởng khác nhau, cách suy nghĩ khác nhau nhưng nhìn chung đều mang mong muốn được tự do, được sống. Bất kì ai trong bộ phim cũng có câu chuyện riêng, kể cả kẻ thù bên kia chiến tuyến. Chúng cũng có lí do riêng, có ý chí riêng. Trong phim, không có gì là hoàn toàn sai hoặc hoàn toàn đúng, tất cả tùy thuộc vào góc nhìn của chúng ta.

Tengen Toppa Gurren Lagann là cuộc hành trình của sự trưởng thành. Simon là một cậu bé nhút nhát, nhưng dần dần, cậu trở nên mạnh mẽ và dũng cảm hơn. Kamina cũng vậy, anh ta là kẻ không bao giờ chùn bước, luôn luôn tiến về phía trước, nhưng anh cũng có lúc sợ hãi, mất niềm tin. Và rồi những kẻ gai góc này, cũng có lúc biết yêu. Những nhân vật trong Tengen Toppa Gurren Lagann, dù chính dù phụ, đều có cho mình chặng hành trình phát triển cực kì ấn tượng, nhưng dù thế nào đi nữa, họ cũng không hoàn hảo, và chính sự không hoàn hảo ấy là thứ làm cho ta yêu quí họ đến vậy, vì suy cho cùng, ta nhìn thấy bản thân mình trong chính những con người đó.

Bộ phim còn dạy cho chúng ta nhiều bài học khác, một trong số đó là bài học về việc lãnh đạo. Băng đảng Gurren là nơi đặc biệt, dưới sự dẫn dắt của Kamina và Simon, đã làm nên những điều phi thường. Họ tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng vào lãnh đạo của họ. Kamina và Simon mỗi khi ra trận, họ chiến đấu không chỉ riêng vì bản thân mà còn cho mọi người, cho sự tự do của nhân loại, ý chí của họ là động lực, là nam châm gắn kết những người đồng đội. Nói đơn giản, họ đã trở thành một gia đình.

Kết bài

Tengen Toppa Gurren Lagann, 27 tập phim, một hành trình đặc biệt, một chuyến phiêu lưu huyền thoại với Art đẹp, những màn Gattai hoành tráng, âm nhạc siêu đỉnh từ Opening, Ending, đến cả Ost, và còn tỉ tỉ thứ để nói về bộ phim. Nhưng đến đây là được rồi, phần còn lại, mong mọi người hãy tự cảm nhận, hãy cho nó một cơ hội. Không biết mọi người như thế nào, nhưng với em, đây là bộ Anime tuyệt vời nhất nếu mọi người đang tìm kiếm một cảm giác hưng phấn, sự đơn giản và liền mạch trong nội dung, và để cảm nhận, như thế nào là một đấng nam nhi thực thụ, từ một bộ Anime Mecha đã 13 năm tuổi. Dưới đây là Opening, và Ending 2 của phim, tất cả đều là những bài J-rock rất hay, mong mọi người sẽ thử qua, và còn một cái video meme ngắn tổng hợp nội dung 27 tập phim, để mọi người có thể xem sau khi hoàn thành bộ phim.


Cuộc hành trình bắt đầu với việc một thằng nói với một đứa con nít, rằng một ngày chúng nó sẽ trở thành thứ gì đó vĩ đại. Có một câu nói này mà em rất thích: “Chúng ta không xem Gurren Lagann, chúng ta trở thành Gurren Lagann”. Em nghĩ nó đúng, với em. Thế thôi, chúc mọi người có những phút giây giải trí vui vẻ.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện


4 cụng ly

 • Đăng Bông - 12.07.2020

  Cám ơn bài của em. Nhìn art thôi là thấy thích rồi, sẽ xem!


  • Anh Rush B - 13.07.2020

   Được thế thì khi nào có thời gian em sẽ viết thêm cho quán vài bộ hay hay để nhâm nhi :))


 • Nico Robin - 13.07.2020

  【 em cũng định viết bộ này mà ông này làm luôn rồi :v 】


 • Huy - 16.07.2020

  Pierce The Heaven