Planetes – Ước mơ chinh phục vũ trụ bao la

Chủ xị

  

Khoa học viễn tưởng (sci-fi, Science fiction) là một thể loại sử dụng những mô tả mang tính tiên đoán và hư cấu dựa trên khoa học về các hiện tượng mà khoa học chính thống không chấp nhận như sinh vật ngoài trái đất, thế giới người ngoài hành tinh, ngoại cảm và du hành thời gian cùng với các yếu tố tương lai như tàu vũ trụ, robot, sinh vật cơ khí,… Thể loại khoa học viễn tưởng thường được sử dụng để tập trung vào các vấn đề chính trị hay xã hội cũng như để khám phá các vấn đề triết học và con người.

Anime mà mình muốn giới thiệu đến các bạn là một anime rất hay của thể loại khoa học viễn tưởng. Một anime đề cập đến nhiều vấn đề chính trị xã hội cũng như một trong những vấn đề đáng quan ngại hiện nay, đó là rác thải.

Thông tin sơ lược:

  • Tên: Planetes
  • Thể loại: Drama, Romance, Khoa học viễn tưởng, Seinen, Space
  • Studio: Sunrise
  • Thời lượng: 26 tập
  • Năm phát hành: 2003

Nội dung

Được chuyển thể từ manga cùng tên của Makoto Yukimura (tác giả của Vinland Saga), bộ phim lấy bối cảnh tương lai vào năm 2075, khi khoa học và công nghệ đã tiến bộ giúp con người có thể du hành trong vũ trụ. Nhân vật chính của bộ phim là Ai Tanabe, một người phụ nữ lạc quan gia nhập Technora Corporation với tư cách là thành viên của Bộ phận Mảnh vỡ, một bộ phận chuyên dọn dẹp rác trong vũ trụ giữa quỹ đạo Trái Đất và Mặt Trăng.

Tuy nhiên, Ai sớm phát hiện ra công việc của mình không được đánh giá cao như thế nào. Bị xem là trò cười của Technora, Bộ phận Mảnh vỡ chỉ được tài trợ lượng ngân sách ít ỏi và buộc phải sử dụng một con tàu vũ trụ cũ kỹ để thu hồi các mảnh vỡ. Không nản lòng, Ai vẫn kiên trì và dần dần làm quen với những con người cùng tính cách kỳ lạ tạo nên đội ngũ nhân viên của Bộ phận Mảnh vỡ, chẳng hạn như trưởng phòng tuy vụng về nhưng tốt bụng Philippe Myers; nhân viên tạm thời kín tiếng Edelgard Rivera; hay Hachirouta Hoshino, người luôn mong muốn có một con tàu vũ trụ cho riêng mình.

Planetes là câu chuyện về một nhóm người chuyên làm công việc nhặt rác trong vũ trụ, vốn là một chủ đề rất hiếm thấy trong anime từ trước đến nay. Bộ phim khởi đầu với một nhịp phim khá chậm với những tập phim xoay quanh công việc dọn rác của nhóm nhân vật chính. Quanh những con người làm việc trên chiếc phi thuyền cũ kĩ có nhiệm vụ giải phóng khoảng không gian quanh địa cầu khỏi vô số mảnh kim loại sắc lẻm, các vệ tinh hỏng hóc hay những tảng thiên thạch di chuyển với tốc độ nhanh khủng khiếp. Nhưng mặc cho công việc với biết bao nguy hiểm, cống hiến hết mình vì công cuộc chinh phục vũ trụ của loài người họ vẫn bị xã hội xem thường. Họ chỉ đành âm thầm đối mặt với những tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần do ngụ lại quá lâu trong môi trường không trọng lực, trong khi vẫn nung nấu bao ước mơ, hoài bão và cả những nuối tiếc.

Những tập phim này có mục đích là giới thiệu chung về hoàn cảnh hay ước mơ cũng như xây dựng và định hình tính cách của các nhân vật. Những tập phim này cũng đã giúp cho người xem phần nào hiểu hơn về công việc dọn rác, giúp ta thấu hiểu hơn cho những con người phải ngày đêm dọn đi những đống rác mà ta vô tình, hay cố ý xả ra. Ngoài ra còn giúp cho người xem hiểu thêm về tình hình hiện tại của thế giới.

Tất nhiên bộ phim không chỉ có vậy, nửa sau của bộ phim chính là cao trào với những xung đột xảy ra bởi những lý tưởng khác nhau. Nửa sau của bộ phim diễn ra với một nhịp phim nhanh hơn, cao trào cùng với những tình tiết hấp dẫn và không kém phần bất ngờ. Càng về sau Planetes lại càng đi sâu vào những chủ đề sâu sắc và tầm cỡ như kinh tế, chính trị, xã hội, đạo đức con người… Nó cho người xem thấy  được nhiều vấn đề của thế giới như khủng bố, những cuộc xung đột giữa các dân tộc, sự mâu thuẫn các quốc gia,… khiến người ta đôi khi tự hỏi liệu rằng khoa học công nghệ phát triển có thật sự là một điều tốt?

Hachirouta và Hakim

Nhân vật

Planetes đã khai thác một cách hiệu quả các nhân vật từ chính cho tới phụ, không nhân vật nào bị thừa. Planetes có dàn nhân vật khá đa dạng với những tính cách khác nhau, điều đó tạo nên những sự tương tác thú vị. Như đã nói ở trên, bộ phim đã dành ra không ít thời gian để nói về quá khứ, hoàn cảnh, định hình tính cách và xây dựng tính cách cũng như khắc họa những sự xung đột và phát triển tâm lý nhân vật.

Trên thực tế, các nhân vật đều có những sự phát triển đáng kinh ngạc xuyên suốt 26 tập của bộ phim. Tất cả các nhân vật trong phi hành đoàn mảnh vỡ đều được dành ra ít nhất một tập để nói về họ. Mỗi nhân vật đều có hoàn cảnh, mục đích hay ước mơ riêng, và họ cố gắng làm những gì có thể để đạt được mục đích. Điều này làm cho các nhân vật có cảm giác rất thật. Và vì điều đó, bạn có thể thấy các nhân vật đều có những mặt tốt và mặt xấu. Có thể đôi khi bạn sẽ cảm thấy ghét một nhân vật mà bạn từng thích. Sẽ không ít người ghét nhân vật chính Ai Tanabe, bản thân mình cũng vậy. Đây là một kiểu nhân vật bạn gặp rất nhiều khi xem những anime khác. Ai là cô gái với tính cách lạc quan và có phần bảo thủ. Cô luôn tin rằng chỉ cần có tình yêu thì mọi chuyện sẽ được giải quyết. Cô tốt một cách thái quá và luôn cho rằng việc mình làm là đúng. Bản thân mình đôi khi muốn đấm cho cô ta mấy phát cho tỉnh. Nhưng rồi qua thời gian với sự tiếp xúc với các nhân vật khác cùng trải qua nhiều chuyện đã giúp Ai dần thay đổi và phát triển.

Hình ảnh

Dù ra mắt từ năm 2003 nhưng Planetes sở hữu phần đồ họa khá ấn tượng. Planetes chú trọng đến từng tiểu tiết khoa học kĩ thuật một cách chính xác và chặt chẽ. Từ những con tàu vũ trụ, các vệ tinh cho đến những bộ đồ du hành vũ trụ đều rất chi tiết. Không chỉ có thế, nó còn làm nổi lên được vẻ đẹp cũng như sự rộng lớn của không gian vũ trụ.

Con tàu vũ trụ được thiết kế rất chi tiết

Những mảnh rác lơ lửng quanh Trái đất

Phần art của Planets chỉ ở mức tạm, không quá xấu cũng chẳng quá đẹp. Thay vào đó các chi tiết trên khuôn mặt hay biểu cảm của các nhân vật đều rất tốt. Animation rất khá, tuy không phải là một anime hành động nhưng nhìn chung cử động của các nhân vật rất ổn, ít gượng gạo. Hình ảnh cũng giữ được sự ổn định và nhất quán xuyên suốt 26 tập phim.

Hachirouta Hoshino

Ai Tanabe

Âm thanh

Opening lẫn ending đều rất hợp với không khí của bộ phim, vang vọng âm hưởng của vũ trụ. Các bản nhạc nền cũng được thực hiện một cách tuyệt vời. Tất cả âm nhạc được lồng ghép phù hợp với các cảnh phim một cách hoàn hảo và tinh tế. Làm nổi lên không khí của một bộ phim về khoa học viễn tưởng. Lồng tiếng cũng rất tốt, đã thể được rõ nét tính cách của nhân vật. Những âm thanh của máy móc như tiếng phi thuyền, tiếng va chạm, tiếng nổ,… nghe rất thật, càng làm cho bộ phim sống động và thật hơn.

Tổng kết

Với một chủ đề hiếm thấy, cốt truyện chặt chẽ, xây dựng các chi tiết khoa học hết sức chi tiết cùng với dàn nhân vật được chú trọng phát triển tâm lí và tính cách rất đáng nhớ, Planetes quả thật là một bộ phim khoa học viễn tưởng độc đáo. Nó mô tả sự rộng lớn của không gian làm nền cho cuộc sống cá nhân của những người bình thường, những người có thể được sinh ra trên Trái Đất, nhưng những hy vọng và ước mơ của họ lại nằm giữa các vì sao.

Đánh giá cá nhân: 8.5/10.


Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện