Tác phẩm mà hôm nay mình muốn giới thiệu đến các bạn là một trong những anime hay nhất năm 2004. Và cũng là một trong những anime hay nhất về đề tài Mafia. Một tác phẩm sẽ giúp cho chúng ta có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về thế giới ngầm và giới Mafia, đó là GUNGRAVE.

Thông tin sơ lược:

 • Tên: GUNGRAVE
 • Thể loại: Hành động, Drama, Sci-Fi, Sienen, Siêu năng lực
 • Studio: Madhouse
 • Thời lượng: 26 tập
 • Năm phát hành: 2003

Nội dung

Brandon Heat và Harry MacDowel là hai người bạn thân, họ sống một cuộc sống vô tư lự ngoài vòng pháp luật cùng với những người bạn của mình. Cho đến khi xảy xa những chuyện khủng khiếp vào một ngày định mệnh khiến Harry và Brandon nhận ra rằng thế giới xung quanh có thể tàn nhẫn đến mức nào. Họ nhận ra rằng trong thế giới tàn khốc này, hạnh phúc chỉ là thoáng qua, và thay đổi là điều không thể tránh khỏi.

Tham gia Millennion, tập đoàn Mafia lớn nhất và khét tiếng nhất trong khu vực, nơi chấp nhận Brandon và Harry vào hàng ngũ của họ và họ bắt đầu ở dưới cùng của chuỗi thức ăn. Harry có tham vọng vươn lên trong hàng ngũ và một ngày nào đó thay thế Big Daddy trở thành ông trùm của Millennion, trong khi Brandon chỉ muốn hỗ trợ bạn mình và xoa dịu Big Daddy, người đã giành quyền nuôi dưỡng người phụ nữ mà Brandon yêu.

Cũng lấy bối cảnh về thế giới ngầm như Black Lagoon, nhưng bạn không nên trông đợi ở Gungrave về những cô gái xinh đẹp hay những phi vụ li kỳ. Gungrave đơn giản là tái hiện 13 năm trong cuộc đời đầy thăng trầm của hai người đàn ông Harry và Brando. Cốt truyện của Gungrave có thể chia thành 2 phần khá rõ ràng, phần đầu là nói về hành trình gia nhập băng đảng Mafia Millennion của đôi bạn thân Brandon Heat và Harry MacDowel, còn phần sau xoay quanh việc nhân vật chính – Brandon Heat trả thù chính người bạn thân đã phản bội mình – Harry MacDowel.

Bộ phim mở đầu là 13 năm sau, khi Brandon Heat được hồi sinh sau khi bị phản bội và giết chết bởi người bạn thân nhất của mình, Harry MacDowell. Anh bắt đầu cuộc trả thù tổ chức Mafia Millenion mình đã từng làm việc mà nay nằm dưới quyền của Harry để bảo vệ Mika (con gái của Maria và Big Daddy). Cách mở đầu này đã khiến không ít người xem bối rối, cảm thấy khó hiểu không biết phim nói về cái gì. Và ngay sau đó, bộ phim quay về quá khứ 13 năm trước khi Brando và Harry còn đang sống cùng những người bạn chí cốt. Đó là một cuộc sống vô tư lự, mỗi ngày đều tự do tự tại. Đi đánh lộn với mấy thằng đầu gấu trong vùng, dụ dỗ phụ nữ rồi đào mỏ họ (Harry), trộm cắp vặt,… và họ hài lòng với cuộc sống đó.

Nhưng ngày định mệnh đó đã xảy ra, khi đụng độ với nhóm của kẻ tên Deed, họ đã không lường được hậu quả. Phải tận mắt chứng kiến những người bạn lần lượt nằm xuống mà chẳng thể làm gì. Khi đó Harry và Brando đã nhận ra sự bất lực của bản thân và sự tàn khốc của thế giới mà họ đang sống. Họ đã thay đổi, trở thành những kẻ đáng sợ đến nỗi những người dân trong trị trấn thốt lên “đừng đụng vào Harry và Brando, bọn họ còn đáng sợ hơn cả Mafia”.

Một phân đoạn mà mình cảm thấy ấn tượng, nó gợi cho mình nhiều điều. Đó là lúc Maria chôn cha nuôi của cô ấy “bên trong nghĩa trang” còn Harry và Brando chôn những người bạn “bên ngoài nghĩa trang”. Đó chỉ là một phân đoạn bình thường thôi, thế những nó đã tạo nên một sự đối lập đến đau đớn. Ngôi mộ của cha nuôi Maria được chôn bên trong nghĩa trang, đó là ngôi mộ khang trang như bao ngôi mộ khác. Ngày chôn cất ông ấy có Maria cùng những người hàng xóm láng giềng đến viếng.

Tang lễ của cha nuôi Maria

Còn Harry và Brandon chôn những người bạn bên ngoài nghĩa trang, đó còn chẳng thể xem là một ngôi mộ nữa, chỉ là những nhúm đất nhô lên. Tại sao Harry và Brando lại chôn những người bạn bên ngoài nghĩa trang chứ? Họ cũng muốn chôn cất cho những người anh em một cách đàng hoàng, xây cho họ ngôi mộ khang trang chứ. Nhưng, những kẻ như họ làm gì có tiền để làm thế cơ chứ? Khi thành phố đã chẳng còn gì níu kéo, họ quyết định ra đi để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Họ đến gặp những người bạn lần cuối, Harry đã nói rằng “khi nào bọn tớ thành công và giàu có, bọn tớ sẽ xây cho các cậu những ngôi mộ hoành tráng”.

Harry và Brando bên ngoài nghĩa trang

Nơi những người bạn của họ Jolice, Kenny, Nathan yên nghỉ

Và rồi họ đã được gia nhập Millennion, băng Mafia quyền lực nhất thành phố. Ngay từ khi gia nhập Millennion, Brandon Heat và Harry MacDowel luôn được giáo huấn về “đạo luật thép” là phải trung thành với tổ chức Mafia này, những kẻ không tuân theo sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Lòng trung thành trở thành một biểu tượng tuyệt đối mà tất cả các nhân vật đều phải tuân theo. Những càng về sau sự thật dần hé lộ ra, rằng lòng trung thành có thật sự là một thứ tuyệt đối? Hay đó chỉ là một thứ ảo tưởng được hình thành từ lý tưởng và khát vọng của chính bản thân mỗi người?

Gungrave đã xây dựng một câu chuyện đa chiều và đa dạng, không phải chỉ có hai nhân vật chính mà cả các nhân vật phụ cũng có những quan niệm của riêng mình về sự trung thành, người thì trung thành với tổ chức, người thì trung thành với tình yêu và tình bạn, người thì trung thành với gia đình và cũng có người chỉ trung thành với chính bản thân mình,… Khi lý tưởng của các nhân vật xung đột với nhau, các chi tiết drama đã xuất hiện khiến mọi thứ đổ vỡ và các nhân vật nhận ra rằng chính bản thân họ đã quá tin tưởng tuyệt đối vào một thứ ảo tưởng để rồi dẫn đến những bi kịch. Chính cái bi kịch đó đã khiến người xem cũng có sự xung đột về lý tưởng như các nhân vật và đem lại cho họ nhiều điều phải suy ngẫm.

Nhân vật

Gungrave có dàn nhân vật được chú trọng xây dựng tốt và có sự đa dạng từ chính tới phụ. Mỗi nhân vật đều có những câu chuyện, những lý tưởng của riêng mình về thứ phải hết mực trung thành và bảo vệ. Gungrave chú trọng nhiều hơn đến mối quan hệ giữa các nhân vật trong bộ phim. Dàn nhân vật trong Gungrave được thiết lập hết sức chặt chẽ và có chiều sâu từ chính tới phụ, từ các thành viên trong tổ chức Millennium cho đến những đối thủ của họ. Điều này đã giúp anime có tính đa chiều hơn. Tất nhiên điểm nhấn đặc sắc là Brandon và Harry.


Brandon Heat là một anh chàng ít nói và kiên định với lý tưởng của mình. Nhân vật Brandon rất được xây dựng theo hướng hình tượng, điều này thể hiện ở lòng trung thành tuyệt đối của cậu ta với người yêu của mình là Maria cùng với người bạn thân nhất là Harry. Kể từ khi Maria được Big Daddy chăm sóc, Brandon đã hạ quyết tâm sẽ tuyệt đối bảo vệ tổ chức Millennion, bởi vì cậu nghĩ rằng bảo vệ Millennion chính là bảo vệ Big Daddy và từ đó Big Daddy có thể chăm sóc và bảo vệ tốt cho Maria. Với lòng tin vào quyết định của mình, mục tiêu sống của Brandon là một thứ tuyệt đối không thể lay chuyển.

Rồi chính cái niềm tin vào cái lý tưởng tuyệt đối đó đã trói buộc Brandon, khiến cho cậu trở thành một nhân vật của mâu thuẫn và bi kịch. Cái bi kịch đó xảy ra khi sự trung thành của Brandon với Maria và sự trung thành của câu với Harry xung đột nhau, cậu ta lại không thể chọn lấy một. Cậu ta vì phải bảo vệ Maria mà chống đối Harry nhưng lại không thể giết được Harry. Đó là thứ khiến cho Brandon Heat là một nhân vật đa chiều và có sự xung đột nội tâm dữ dội và cũng là một nhân vật đầy thú vị.

Trái ngược với Brandon, Harry chỉ trung thành với một người duy nhất, đó là chính bản thân mình. Điều này xuất phát từ khát khao đổi đời mãnh liệt và tham vọng quyền lực tuyệt đối của cậu ta. Ngay từ tập đầu người xem có thể nhận thấy Harry là một nhân vật phản diện độc ác, thế nhưng từ từ ta nhận thấy rằng nhân vật này chỉ là một nhân vật đầy tham vọng trong một cái thế giới Mafia đầy hỗn loạn và thiện ác khó phân. Và ở tập cuối, ta nhận ra rằng Harry thực ra cũng không hơn gì Brandon, cũng chỉ là một kẻ theo đuổi quá mức cái tuyệt đối không có thực này để rồi phải nhận lấy bi kịch.

Đối với Harry, người nào đi ngược lại với con đường tiến thân của hắn đồng nghĩa với cái chết. Hắn xem bản thân mình là kẻ mà người khác phải trung thành. Đó là lý do tại sao Harry xem Brandon là một kẻ phản bội. Nhưng rồi vào những tập cuối của bộ phim, Harry đã nhận ra rằng cậu ta đang theo đuổi một thứ vô nghĩa. Quyền lực chỉ là một thứ tương đối và thay đổi theo thời gian. Ngày hôm nay bạn có thể là một ông chủ lớn đứng trên tất cả mọi người, thế nhưng ngày mai bạn có thể trở thành một kẻ bị truy nã là chuyện bình thường.

Hình ảnh

Hình ảnh của Gungrave được Studio Madhouse đầu tư ở mức độ tương đối. Và quả thật hình ảnh không phải là điểm mạnh của anime này. Phần art khá nhưng hơi thiếu ổn định. Bù lại phần đồ họa khá tốt, màu sắc u tối phù hợp và làm tăng thêm không khí của bộ phim. Cũng có một vài cảnh quan trọng trong anime được đầu tư kỹ thuật dựng hình tốt, ví dụ như cảnh mà Brandon và Harry trong thang máy hay các cảnh ở tập cuối. Animation không mượt lắm, nhiều khi hơi cứng.

Âm thanh

Cũng giống với nhiều anime về Mafia khác, âm nhạc chủ yếu là Jazz, Blue, Rock được lồng ghép hiệu quả. Lồng tiếng khá tốt, làm nổi lên tính cách nhân vật. Các hiệu ứng âm thanh cũng tốt như tiếng cháy nổ, tiếng súng, đạn,… khá thật.

Tổng kết

Gungrave đã thật sự khiến người ta không khỏi ngạc nhiên bởi từ tiền đề chỉ là một game bắn súng thông thường. Bộ phim gây ấn tượng bởi cốt truyện chặt chẽ sâu sắc và phát triển tâm lí nhân vật xuất sắc. Tình bạn và tình yêu, tham vọng và thù hận, lòng trung thành và sự phản bội, Gungrave như cánh cửa dẫn đến thế giới tội phạm với muôn mặt góc khuất. Với một câu chuyện có chiều sâu, những cảnh phim đầy sức nặng và âm nhạc cuốn hút, đây là một bộ phim không thể bỏ qua.


Đánh giá cá nhân: 8.5/10

Nico Robin

Khách quen

  

Một kẻ thích anime và viết lách

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!


2 cụng ly

 • no name - 27.08.2020

  với t cái anime này 9.5/10 nhé
  Sao anime hay toàn ít người biết nhỉ?


 • Nico Robin - 28.08.2020

  【 Thật ra nếu phần hình ảnh ổn hơn chút nữa thì mình có thể cho cao hơn. 】