Kuzu no Honkai – Từ những kẻ cặn bã, tìm lại ý nghĩa của hai chữ “Tình Yêu”

Khách quen

  

Bài viết sẽ Spoil toàn bộ cốt truyện của Anime – Manga “Kuzu no Honkai”, mọi người nên xem trước khi đọc.

“Kuzu no Honkai” – “Nguyện Ước của những kẻ Cặn Bã”. Đây không phải là một bộ Anime dễ xem, mặc dù nó được phát triển theo thể loại Romance tình cảm học đường. Nó là một câu chuyện được hướng tới đối tượng người trưởng thành với vô số các nhân vật và các mối quan hệ không đứng đắn, cũng như tràn ngập các phân cảnh da thịt trần tục. Nhưng nếu nhìn sâu hơn, nó là một tác phẩm chạm tới đáy sâu thẳm nhất của mỗi con người, để chúng ta phải ngẫm lại xem ý nghĩa thực sự của một mối quan hệ tình cảm là như thế nào.

Câu chuyện được kể mà không có góc nhìn cố định xuyên suốt vào một nhân vật. Tại mỗi điểm trong câu chuyện, chúng ta lại được dẫn dắt bởi một nhân vật khác nhau. Vì vậy theo tôi, tất cả những nhân vật được đặt góc nhìn vào đều là nhân vật chính. Đây là một cách thức triển khai thú vị khi chúng ta thực sự biết được nguyên do và cảm xúc của mỗi nhân vật, rồi khi nhân vật đạt tới bước ngoặt của sự phát triển thì nó sẽ trở nên thuyết phục hơn nhiều khi nó đã nhận được sự đồng cảm từ khán giả trong suốt quãng thời gian câu chuyện xảy ra. Tôi cũng rất thích nét vẽ của cả Manga và Anime. Thậm chí ở trong phiên bản Anime, các đoạn cắt cảnh đều được thực hiện rất nghệ thuật vượt quá sự tưởng tượng của tôi. Vì vậy tôi khuyến khích các bạn đều nên đọc cả Manga và xem Anime để có trải nghiệm tốt nhất.

Hanabi Yasuraoka và Mugi Awaya là một cặp đẹp đôi. Nhưng đó chỉ là vẻ bên ngoài để che giấu những ham muốn đen tối nhất mà họ không muốn bộc lộ ra. Hanabi thì dành tình cảm cho Narumi Kanai, người anh hàng xóm thân thiết từ bé, hiện đang là thầy giáo chủ nhiệm lớp cấp 3 tại ngôi trường mà cô đang theo học. Còn Mugi, anh lại say đắm Akane Minagawa, cũng là giáo viên dạy nhạc trong ngôi trường đó. Trớ trêu hơn khi thầy Kanai lại là người cảm nắng với cô giáo Akane. Và cũng chính vì trót dây vào những cảm xúc bị cấm đoán, mà cả Hanabi và Mugi đều chấp nhận trở thành “người yêu hờ” của nhau, chấp nhận là kẻ thay thế cho người còn lại để gắng gượng trước sự đau xót khi chôn giấu những cảm xúc thực sự.

Tình cảm một chiều giống như một chất độc, nếu không thể hiện cho đối phương thì nó sẽ thấm lại vào cơ thể và giết chết họ từ bên trong. Hanabi và Mugi đã hành xử như họ là một cặp, làm những điều mà những người yêu nhau hay làm. Dành thời gian cho nhau, trò chuyện và chia sẻ với nhau, thậm chí là có những tương tác thể xác với nhau. Nhưng những điều đó chỉ càng làm cả 2 chết dần trong chính mối quan hệ giả mà họ dựng nên. Thậm chí khi Mugi có những lúc thực sự muốn tiến tới mối quan hệ tình cảm với Hanabi, họ vẫn không thể đồng điệu được với nhau khi cảm xúc của cả 2 đều không đặt vào đối phương ngay từ đầu. Trong những lúc tuyệt vọng nhất, họ cũng đã có những tương tác ngoài luồng với những người thực sự có tình cảm với họ. Đối với Mugi là cô bạn thanh mai trúc mã Noriko, còn với Hanabi thì là mối quan hệ đồng tính với cô bạn thân Sanae Ebato. Nhưng họ vẫn không thể tìm được cảm xúc như những người mà họ thực sự đặt tình cảm vào đối với những người khác. Kết quả là tất cả đều làm tổn thương người quan trọng với họ, khi chữ “Tình Yêu” giờ chỉ còn là mối quan hệ để thỏa mãn nhu cầu tình cảm của cá nhân mỗi người.

Đến đây thì phải nói một chút về nhân vật cô giáo Akane Minagawa. Cô cũng là người làm tổn thương tới người khác, nhưng khác ở chỗ là cô không đặt tình cảm của mình vào bất cứ một ai cả. Được xây dựng với hình mẫu là một giáo viên kiểu mẫu, xinh xắn, dễ thương và tài giỏi. Nhưng ẩn sâu bên trong lại là một khuôn mặt trái ngược hoàn toàn. Không phải tự nhiên mà Akane-sensei được tất cả mọi người gọi là “bitch-sensei”. Vì khi tiếng chuông trường tan, màn đêm buông xuống, cô là một kẻ lẳng lơ có thể đi vào khách sạn với bất cứ ai mà cô muốn. Sự sắc sảo của cô lại là một vũ khí chết người khiến cho bất cứ người đàn ông nào gục đổ chỉ qua một câu nói hay một ánh mắt. Nhưng tất cả những gì cô làm chỉ để thỏa mãn cái tôi cá nhân của cô, vì chỉ sau khi ngủ với một ai đó như một dạng chiến lợi phẩm, cô sẽ không ngại ngần mà đá phăng cái kẻ vừa ân ái với mình chỉ cách đó vài phút. Thậm chí, cô thích thú với việc nhìn phản ứng của họ. Bất kể là giận dữ khi cô làm tình với nhiều kẻ một lúc, hay đau khổ khi biết mình không quan trọng với cô đến thế.

Không lâu để Akane nhận ra tình cảm của cô học sinh Hanabi với đồng nghiệp Narumi Kanai. Cô đã quyến rũ Kanai để chơi đùa với cảm xúc của cả anh lẫn Hanabi. Còn gì đau hơn việc mình làm mọi thứ để dành tình cảm của một người còn không được, nhưng lại để một người khác hoàn thành dễ như trở bàn tay. Nhưng Akane không thể ngờ được rằng Kanai sẽ là người chạm được vào cảm xúc sâu thẳm và thay đổi con người của cô mãi mãi.

Mọi điều xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Tất cả các hành động của Akane ở hiện tại cũng vậy. Ảnh hưởng quá nhiều bởi quá khứ cô độc và đau khổ đã hướng cô đi trên một con đường tăm tối mà không có lối thoát. Khiến việc “chơi” của cô trở thành một chiếc phao cứu sinh cho cảm xúc, cũng giống Hanabi và Mugi vậy. Nhưng Narumi Kanai lại khác hoàn toàn đối với những kẻ mà cô đã từng gặp. Anh thể hiện tình cảm của mình theo cách đúng đắn nhất mà không nhân vật nào trong cả bộ phim có thể làm được. Một kẻ mà theo như Akane đã miêu tả là “chán ngắt” lại yêu theo một cách chân thành nhất. Mong muốn đối với người mình yêu là muốn họ được hạnh phúc theo bất cứ cách nào mà đối phương muốn. Mong ước của anh xuất phát từ đối phương chứ không phải xuất phát từ bản thân mong muốn của anh, vì vậy tôi mới nói rằng anh mới là người yêu và thể hiện tình yêu của mình một cách chân thành nhất, mặc dù đối phương là một kẻ không hề đứng đắn và còn chẳng xứng đáng với tình cảm của anh. Nhưng chính điều đó mới làm rung động con người đã chết từ rất lâu của Akane quay trở lại. Một cô gái thèm khát sự quan tâm và có mong muốn được yêu thương mãnh liệt. Trong khi đó, cả Mugi và Hanabi đều chỉ đang yêu để thỏa mãn ham muốn tình cảm của cá nhân họ. Để rồi khi biết rằng cả Kanai và Akane sẽ kết hôn, Mugi và Hanabi mặc dù cũng đã có một chút tình cảm đúng nghĩa nhất định với người còn lại, nhưng bản chất của mối quan hệ không xuất phát từ cảm xúc thực sự. Nên cả hai đã không giữ mối quan hệ giả đó nữa mà đã mỗi người một nơi. Nhưng những gì ở lại, là họ đã hiểu được thêm một chút về tình yêu. Từ đây mà tôi muốn dẫn tới câu trả lời cho câu hỏi chính của toàn bài viết, “ý nghĩa thực sự của một mối quan hệ tình cảm là gì”.

Tôi không muốn chỉ thông qua một bộ Anime mà có thể trả lời một câu hỏi nặng tính triết lý như trên. Nhưng trong thế kỉ hiện đại, nhu cầu của con người ngày càng tăng cao. Có rất nhiều mối quan hệ xã hội không còn giữ được đúng bản chất của nó nữa, đặc biệt là quan hệ tình cảm. Tôi cũng đã gặp qua nhiều người, được nhìn nhiều mối quan hệ khác nhau, cũng đã ở trong nhiều mối quan hệ đổ vỡ.Nên tôi chỉ mong muốn thông qua bài viết này mà mọi người có thể tiến tới tình cảm xuất phát từ cảm xúc và lợi ích của người kia. Như các nhân vật trong bộ phim, đau khổ và tìm lối thoát ở trong một thứ cảm xúc do chính mình tạo nên. Hãy cố gắng tìm được sự đồng điệu để có một mối liên kết cảm xúc vững vàng nhất cho một mối quan hệ hạnh phúc.

Gửi bài cho HSBT!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng.

Trò chuyện