Khúc Ca Đẹp Nhất Của Sao Hỏa

maccy 08.03.2021

“Đó là… một phép màu được khắc ghi vào lịch sử của Sao Hỏa, dù chỉ vỏn vẹn có 7 phút.”

“Carole & Tuesday”, một bộ anime về âm nhạc với 24 tập được làm dưới bàn tay của Studio Bones và đạo diễn bởi Shinichiro Watanabe, hiện đang có mặt trên Netflix.


Video clip từ Level Up


Ấn tượng ban đầu của tôi về Carole & Tuesday qua Opening “Kiss Me” được viết bởi Vo.Nai BrXX & Celeina Ann, cảm giác lời và nhạc rất bay bổng và lãng mạn, cảm giác đẩy tôi đến với phim. Thành thực ban đầu tôi không kì vọng lắm… anime về nhạc làm tôi ngần ngại để xem vì đôi khi có những motif mà tôi không thể thích được nhưng Carole & Tuesday đã khiến tôi nghĩ lại, và đến cuối cùng nó đã đáp ứng đầy đủ mọi thứ mà tôi kì vọng.

Nên hôm nay, tôi muốn giới thiệu qua về Carole & Tuesday cho những người chưa hay đang có ý định xem bộ phim này.

Và sau đây là quan của tôi về từng mặt của Carole & Tuesday:

1. Nội Dung: (7/10)

“Nơi con người hiện đang sống vào năm 2071 là Sao Hỏa, nơi của một tương lai với công nghệ tiên tiến đến mức mà âm nhạc – thức nghệ thuật mà con người dùng để kích thích cảm quan của con người, lại được tạo ra hoàn toàn bằng Công Nghệ. Nhưng trong thị trường của công nghệ, của nhạc điện tử, đã có hai cô gái tìm được đến nhau trong hoàn cảnh kì lạ nhất, một người vừa bị đuổi việc, một người lang thang trên phố vì vừa bỏ nhà ra đi, đó chính là Carole và Tuesday.”

Chủ đề chính của bộ phim là âm nhạc, nên hiển nhiên, những tập phim gộp lại là một hành trình gian nan, nhưng đồng thời tràn ngập hạnh phúc và niềm vui của Carole và Tuesday để đưa âm nhạc đến với những con người trên khắp thế giới, đưa đến những cảm xúc mà họ chưa từng biết đến. Và với chủ đề này, phim khai thác khá tốt về nhiều khía cạnh, như âm nhạc do công nghệ tạo ra có ảnh hưởng như thế nào? Và liệu âm nhạc truyền thống lâu đời có còn chỗ đứng trong cuộc sống như vậy không? Bên cạnh âm nhạc, phim còn khai thác về vấn đề chính trị như việc những người từ Trái Đất nhập cư trái phép vào Sao Hỏa, cách hành động của chính phủ,… nhưng khía cạnh này khai thác còn yếu, nên chỉ làm nền để đẩy cốt truyện tiếp diễn thôi.

Tuy cốt truyện còn nhiều khúc mắc nhỏ nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình xem phim. Phim còn đề cập đến những vấn đề như áp lực, sự mất mát, cơ hội, sự vực dậy buông bỏ đi quá khứ rất khéo léo, chúng khá thực tế, dù là câu chuyện được kể trên Sao Hỏa, là  một câu chuyện giả tưởng, nhưng nó đề cập các tình tiết một cách rất thực tế.

Cách hòa hợp giữa các thể loại như Comedy, Slice of Life và Romance cũng rất tốt, tạo nên không khí hài hòa cho tổng thể câu chuyện. Cái kết của phim cũng gói lại toàn bộ câu chuyện khá tốt, làm rõ ràng mọi thông điệp và giải quyết rất thỏa đáng. Và đặc biệt, bài hát ở tập cuối cùng thực sự… rất đáng nhớ.

2. Nhân vật: (7/10)

Phim có tuyến nhân vật giàu tính cách và đa dạng.

Điểm qua về nhân vật chính trong cốt truyện ta có:

  • Carole, một cô gái có nhiều khó khăn nhưng lạc quan và dũng cảm. Còn Tuesday lại là mặt đối lập với Carole cả về hoàn cảnh, xuất thân và tính cách nhưng bằng âm nhạc hai người đến với nhau chính vì âm nhạc.
  • Gus là người đã tìm ra tài năng của hai cô gái trẻ, Carole và Tuesday, nên đã hướng cho hai cô đi trên con đường âm nhạc, ông là người có tình nóng nảy, thích thể hiện nhưng thành thật và tâm huyết.
  • Roddy là người trợ giúp cho Carole và Tuesday cùng Gus, anh khá rành món công nghệ và trợ giúp rất nhiều cho hai nhân vật chính của chúng ta.
  • Angela là một người mẫu nổi tiếng muốn đến với âm nhạc vì muốn làm người mẹ của mình tự hào, cô rất tự tin và tài năng nhưng gặp nhiều biến cố trong cuộc sống từ bé nên tâm lý cô bị ảnh hưởng rất dễ dàng khi có tác động.

Có rất nhiều các nhân vật phụ khác trong quá trình diễn biến của câu chuyện nên tôi nghĩ sẽ tuyệt hơn nếu mọi người tự trải nghiệm và chia sẻ. 😉

Mối quan hệ giữa các nhân vật cũng đáng đề cập, cách phát triển giữa các nhân vật rất tự nhiên và hợp lý, đặc biệt là hai nhân vật nữ chính của phim. Phim cũng là một trong những tựa hiếm hoi có đề cập đến nhân vật thuộc LGBTQ mà không bị gượng ép, như người vợ cũ của Gus và Desmond – nhà soạn nhạc huyền thoại trong phim.

3. Hình ảnh: (7.5/10)

Art của phim rất đẹp và đúng gu tôi, màu sắc được dùng một cách hòa hợp cho từng cảnh riêng, tâm đắc nhất “7 phút nhiệm màu” ở tập cuối, ánh sáng và màu vàng kim tuyến thực sự làm cho kết thúc càng trở nên huy hoàng và là điểm nhấn kết thúc của phim, bên cạnh đó là hình ảnh của opening, cảm giác tranh vẽ tay trên giấy vân và màu sắc nhẹ nhàng như màu nước vậy, cảm giác rất thích và thoải mái.

Với những cảnh thông thường thì phim cũng làm phần animation khá tốt và tỉ mỉ, các bạn nên tìm bài phỏng vấn về art của phim, mô hình chung thì cũng giống với các anime khác có animation mượt mà.


Còn với các cảnh chơi nhạc hay biểu diễn, phim sử dụng kĩ thuật Rotoscoping để ghi lại chuyển động của từng nhân vật cho từng màn biểu diễn riêng nên cử chỉ nhân vật rất mượt mà, không bị cứng nhắc quá (đặc biệt là đoạn nhảy của Pyotr).

4. Âm nhạc: (8/10)

Điểm sáng nhất của cả bộ phim chính là “âm nhạc”. Có hơn 40 bài với đa dạng thể loại riêng như Rap, Hiphop, Jazz, EDM, Pop,… tạo nên tính cách của từng nhân vật riêng một cách tuyệt vời nhất và tình yêu của họ với âm nhạc. Hầu hết lời trong các bài hát của phim đều được viết bằng lời Anh, có trường hợp bằng tiếng Pháp, và hầu hết được viết rất chỉn chu, dễ hiểu và mạch lạc (khuyến cáo là có một bài khá dị : ))) không nên xem khi có người dễ phản cảm xem cùng).

Tất cả bài hát được thể hiện đều rất hay, nhưng từ ngữ mà tôi sử dụng đều không thể diễn tả được, nên mong các bạn sẽ tự mình trải nghiệm chúng :’)

5. Tổng Kết: (7.5/10)

Một trong những bộ phim đáng xem trong ngày cuối tuần, thư giãn theo những bài nhạc và tận hưởng câu chuyện đẹp nhất về tình yêu và hoài bão của tuổi trẻ tươi đẹp cho âm nhạc.

Mặc dù là một bộ anime không nổi tiếng cho lắm bên Việt Nam nhưng theo cá nhân tôi nó thực sự rất đáng để được xem, với nhiều người có thể có đa số lý do để nói rằng họ không thích xem bộ phim này, tôi có thể kể ra như việc thị hiếu bây giờ bên mình chủ yếu là về phim có chủ đề kịch tính hơn là họ sẽ chọn một bộ phim về âm nhạc, mà âm nhạc trong phim là yếu tố đáng được đề cao, thứ hai có thể nói về vấn đề lúc đầu nhiều người có thể hơi lạ lẫm với việc “sao lúc họ giao tiếp lại nói bằng tiếng Nhật trong khi hát lại bằng tiếng Anh” = )) thì thành thực điểm này tôi cũng thấy khá hay vì nó tạo sự đa dạng và lyrics tiếng Anh trong phim rất hay và ý nghĩa chứ không “broke” như nhiều người có thể nghĩ.

Cá nhân tôi đã có những cảm xúc khác nhau qua từng bài hát, mà đặc biệt là những tâm tư của Angela trong từng khúc ca cô đem đến.


Và cuối cùng, tôi mong các bạn đọc sẽ có cơ hội để dành ra một chút thời gian để xem và tận hưởng câu chuyện đẹp nhất trên Sao Hỏa này nhé!

maccy

Khách mới

  

Tham gia viết bài
có nhuận bút!

Không cần là một người viết chuyên nghiệp, không cần văn trên 7 điểm. Tất cả những gì chúng tui cần là các bạn cứ thoải mái tâm sự về tựa game bạn yêu thích. Bài viết của bạn sẽ được đăng trên website với hơn 150.000 lượt xem mỗi tháng, và HSBT còn gửi nhuận bút cho các bạn nữa!